เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ดอกไม้ไฟ
 • ใกล้ลอยกระทง ก็เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลเดียวที่มีการเล่นดอกไม้ไฟ ดังนั้น ใกล้ลอยกระทง ก็ต้องขายดอกไม้ไฟ เป็นช่วงเวลาเดียวแห่งปี ที่จะขายสินค้าประเภทนี้ได้ 

  ฉันจะขายดอกไม้ไฟ ล่วงหน้าประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อนถึงวันลอยกระทง และจะขายวันลอยกระทงเป็นวันสุดท้าย พอหลังวันลอยกระทง วันรุ่งขึ้นเก็บทันที ขายไม่หมดก็ต้องเก็บไว้ เพื่อขายใหม่ปีหน้า

  ช่วงเวลาเล่นดอกไม้ไฟที่ดีที่สุด ก็คือก่อนวันลอยกระทง ประมาณ 2-3 วันก่อนลอยกระทง เพราะถือว่าใกล้วันที่สุดแล้ว แล้วตำรวจยังไม่ได้เข้มงวดนัก เพราะวันลอยกระทงจริงๆ ตำรวจมักจะห้ามและจับคนเล่น ทำให้เล่นก่อนดีกว่า ไม่โดนจับ  ฉันเก็บนามบัตรของร้านจันทร์ขายดอกไม้ไฟเอาไว้ ปีนี้ ฉันโทรไปถามก่อนว่า ร้านตั้งอยู่ที่ไหนเพื่อที่จะได้ไปที่ร้านโดยตรง ไม่ไปที่หลังกำแพงป้อมฯแล้ว  ทางร้านแจ้งว่ายังเป็นที่อยู่เดิมปีที่แล้ว ฉันก็นั่งวินไปที่ร้านเลย 

  ปีก่อนอยู่ในห้องแคบๆเล็กนิดเดียว ปีนี้ ย้ายออกมานอกห้อง ตั้งโต๊ะโชว์ของเยอะหน่อย แต่ลักษณะหน้าร้าน ก็ยังปิดๆแอบๆอยู่  หน้าร้านวางตู้เย็นขายน้ำนอกบ้าน ตัวบ้านปิดประตู จะซื้อดอกไม้ไฟ ถึงเปิดประตูให้เข้าไปข้างในได้  แต่ก็วางสินค้าไว้หลังประตูห้องข้างในอีกที มองจากด้านนอกไม่เห็นอะไรเลย ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าข้างในขายของอะไร   ตอนที่โทรถามทาง ฉันได้สั่งกระเทียมเอาไว้แล้ว ส่วนสินค้าอื่นๆ ฉันกะมาเลือกดูที่ร้านอีกที  สินค้าในร้านก็ค่อนข้างเยอะกว่าปีก่อน แต่ฉันกลัวว่าจะขายไม่ดี ปีนี้ก็เลยเลือกซื้อมาน้อยหน่อย เอาแค่เด็กๆเล่นกันสนุกก็พอ ไม่แรงมาก พวก กระเทียม ไฟเย็น วีดบึ้ม เท้าไฟ  แค่นิดๆหน่อยๆ 3พันกว่าบาท ไม่ได้ซื้อเยอะ หรือ อะไรที่แรงๆ เพราะกลัวชาวบ้านด่าเหมือนกัน 


  ถึงแม้ฉันจะขายดอกไม้ไฟให้เด็กๆเล่น แต่ฉันก็ดูเด็กที่มาซื้อด้วยนะ ถ้าเด็กเล็ก จะขายแค่พวกตัวเบาๆ อย่างกระเทียม ไฟเย็น แรงๆจะไม่ขายให้   แต่ถ้าเป็นวัยรุ่น ซื้อ ไม้ขีด วีดบึ้ม หรือ พลุเล็กได้ แต่จะไม่ขายให้เด็กเล็ก  แล้วเตือนเด็กเสมอให้เล่นกันระมัดระวัง อย่าแกล้งเพื่อน อย่าเล่นพิเรน  เป็นคนขายที่ขี้บ่นมาก  ที่สำคัญ เล่นเสร็จแล้ว ทิ้งขยะด้วย 


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in