เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ปลายฝนต้นหนาว
 • พอย่างเข้าเดือน ตุลา ลมก็เปลี่ยนทิศ จากที่เคยพัดมาจากทางตะวันตกเฉียงใต้ กลายเป็นตะวันออกเฉียงเหนือ นั่นเป็นสัญญาณลมหนาวมาแล้ว 

  ถ้าตามข่าว ปีนี้จะเข้าหน้าหนาวปลายเดือน ตุลาคม  แต่วันนี้ก็สัมผัสได้ถึงลมหนาวที่เริ่มเข้ามาแล้ว ในขณะที่มรสุมยังพัดผ่าน ทำให้ฝนตกทั้งวัน  ช่วงนี้จึงเป็นช่วงเวลาแห่งปลายฝนต้นหนาว ที่อากาศดีมาก มีความหนาวเย็นของอากาศและมีความชื้นของละอองฝน ทำให้หนาวแบบเย็นๆชื้นๆไม่แห้ง

  ถ้านับตามที่คนแก่สอน เขาจะบอกว่า ไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลฤดูใบไม้ร่วงของคนจีน แต่จะเป็นช่วงเวลาปลายฝนต้นหนาวของไทย ส่วนเทศกาลกินเจ เป็นตัวบอกถึงการสิ้นสุดฤดูฝน หลังกินเจ คือ เข้าหน้าหนาวแล้ว  ถ้าตามกรมอุตุบอก ว่า ช่วงสัปดาห์ที่สี่ ของเดือนตุลา ก็คือ หลังเทศกาลกินเจ วันที่ 25 ตุลาคม ตรงกันพอดี 


  วันนี้สภาพอากาศ ต่ำสุด 24 องศา และ สูงสุด 27 องศา เป็นสภาพอากาศที่ดีมากๆสำหรับกรุงเทพเลย มีลมพัดเย็นสบายทั้งวัน ไม่มีแดด  ในยามบ่ายอุณหภูมิ 26 องศา  เป็นอุณหภูมิ ที่ดี กำลังสบาย ที่ร่างกายปรารถนา  ไม่ต้องเปิดแอร์ก็ได้  อยากให้กรุงเทพมีอากาศแบบนี้ทุกวันเลย จะทำให้กรุงเทพเป็นเมืองที่น่าอยู่มากขึ้น


  นึกถึงตอนไปเที่ยวต่างประเทศ  ไปเกาหลีตอนเดือน ธันวา อุณหภูมิ 5 องศา หน้าเย็นจนชาเลย เอาผ้าพันคอ ปิดจมูก เพราะความเย็นมันกัดหน้า แต่พอลมหายใจตีขึ้นหน้า แว่นตามัวเลย ทำให้ปิดจมูกไม่ได้เลย  อากาศภายนอกที่หนาวเย็น ฝนตกเป็นน้ำเย็นเจี๊ยบเลย  แต่ห้องพักที่โรงแรมอุ่นกำลังดี พื้นอุ่นแบบถอดรองเท้าเดินได้เลย กระจกหน้าต่างก็ 2 ชั้น ชั้นนอกเย็น แต่ชั้นในอุ่น ดูทันสมัยมาก  กินปิ้งย่างมีความสุข  เพราะไอร้อนจากเตาปิ้งย่าง ทำให้อบอุ่น
   

  ไปเที่ยวญี่ปุ่น ช่วงเดือน มีนา ซากุระ กำลังเริ่มบาน เป็นช่วงเวลาปลายฤดูหนาว ที่ไม่มีหิมะแล้ว แดดเริ่มออก อากาศดี เหมือนเขาติดแอร์ทั่วประเทศเลย  พอเดินเข้ารถไฟฟ้า ที่เปิดฮิตเตอร์ทำความอุ่น รู้สึกร้อน เหมือนนั่งรถเมล์ไม่เปิดหน้าต่างบ้านเรา อากาศไม่ถ่ายเท อยู่ด้านนอกเดินตากแดดกำลังสบาย แต่ความเย็นก็กัดหน้าซะจนหน้าดำแดงเลย 

  จึงทำให้รู้แล้วว่า ทำไมเด็กญี่ปุ่นถึงแก้มแดงน่ารัก เพราะความหนาวกัดแก้มจนแดงนี่เอง แต่ผู้ใหญ่มันไม่ได้น่ารักแบบเด็กญี่ปุ่นไง กัดหน้าจนแดงดำเลย แดดที่ญี่ปุ่นก็แรงไม่ใช่เล่น ทำให้ดำได้เลย


  ไปอังกฤษ ช่วงเดือนกันยา ฤดูใบไม้ร่วง ใกล้จะหนาว แต่ยังไม่หนาว มีแดด แล้วแดดที่อังกฤษก็แรงนะ แต่ไม่ร้อน เดินตากแดดกลางสนามหญ้า ชิวมาก ไร้ซึ่งความร้อน เป็นบ้านเราไม่ได้เลยนะ วิ่งหลบแดดแล้ว  มันร้อน  

  ช่วงเช้าไม่มีแดด อุณหภูมิประมาณ 12-13 องศา กลาวัน ประมาณ 15-16 องศา แต่พอเจอแดดปุ๊บ ความอุ่นเข้ามา กลายเป็นประมาณ 25-26 องศา คือ นั่งตากแดดดูฟุตบอล ลมเย็นๆกำลังสบายเลย ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมคนอังกฤษถึงชอบดูฟุตบอล เพราะอากาศกำลังดี พวกฝรั่งใส่เสื้อบอลตัวเดียว เหมือนหน้าร้อนไปนั่งดูบอลในสภาพอากาศที่กำลังเย็นสบาย  ส่วนเราก็มีต้องมีเสื้อหนาวบางๆนิดนึงนะ เสื้อแขนยาว เพราะยามไม่มีแดด มันลดลงไปเหลือ 15-20 องศา เย็นพอสมควร 


  เจอากาศเย็นๆก็นึกถึงเมืองนอก ปีนี้ไม่ได้เที่ยวไหนเลย  แต่อากาศกรุงเทพวันนี้ก็ชื่นใจน่าดู  


  ถ้าตามสภาวะโลกร้อน ปีนี้กรุงเทพก็ไม่มีหน้าหนาวเหมือนเคย หมดฝน แดดมา ก็ร้อนเหมือนเดิม แล้วแดดหน้าหนาวโหดมาก แสบผิวเลย เพราะสภาพอากาศที่แห้ง ร้อนแบบเหงื่อไม่ออกด้วย  แต่ท้องฟ้าหน้าหนาว เป็นช่วงเวลาที่ฟ้าใส เป็นสีฟ้า สีน้ำเงิน สวยมาก ท้องฟ้าจะสีเข้มกว่าหน้าร้อนที่สีจืดๆ

  แต่ด้วยปีนี้ เรากำลังเผชิญกับสภาวะลานีญา ที่น้ำท่วมทั่วโลก ปีนี้ฝนเยอะจริงๆ  ประเทศไทยก็เจอน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก  แต่ในขณะเดียวกัน ก็เจอภัยแล้ง ฝนตกหนัก แต่น้ำไม่เข้าเขื่อน ฝนตกท้ายเขื่อน ท่วมบ้านเรือน แต่ปีหน้าไม่มีน้ำใช้ 

  ต้องคอยดูต่อไปว่า ความเย็นของลานีญา กับ สภาวะโลกร้อน อันไหนจะส่งผลมากกว่ากัน ถ้าลานีญา ส่งผลมากกว่า เราอาจจะได้เจอความหนาวเย็น  แต่ถ้าสภาวะโลกร้อนส่งผลมากกว่า เราก็คงไม่มีหน้าหนาว หมดฝนก็ร้อนตามเคย 


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in