เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
RAISED BY WOLVES
 • ตอนแรกฉันจะสมัคร NETFLIX แล้ว เจอต้องผูกกับบัครเครดิตก็เลยซะงั้น ไม่สมัครดีกว่า  เพราะไม่อยากผูกกับบัตรเครดิต เลยไปดู HBO แทน ค่าบริการก็ถูกกว่า ผูกกับบัญชีโทรศัพท์แทนก็ได้ ฉันเป็นสมาชิก HBO มาหลายเดือน แต่ไม่ค่อยมีเวลาดูหนังเท่าไหร่ หนังหลายเรื่องก็ไม่รู้จัก ซีรีส์ก็ไม่มีเวลาดู 

  แชร์ไอดีให้หลานสาวดู หลานบอกว่าไม่ชอบ ไม่มีหนังที่อยากดู ชอบNetflixมากกว่า เพราะมีหนังเยอะกว่า ฉันก็เลย ลองหันกลับไปสมัครNetflix อีกครั้งก็ได้ ยอมผูกกับบัตรเครดิตก็ได้ฟ่ะ อยากรู้ว่าข้างในเป็นอย่างไร พอเห็นหน้าตาของ Netflix มันน่าดูกว่า HBO จริงๆ มีหนังเยอะกว่า ซีรีส์หลายเรื่องเคยดูทางทีวีแล้วนะ แต่เป็นสมัครชิกแล้ว ก็ยังไม่เคยเปิดหนังเรื่องไหนดูเลย 

  ตัดสินใจ ยกเลิก HBO ก็ได้ แค่ตัวเดียวยังไม่มีเวลาดูเลย จะจ่าย 2-3ตัวพร้อมกันก็ไม่ไหว ยังมียูทูปรายเดือนอีก ท่าจะเยอะไป เหลือแค่ 2 ตัวก็พอ  ไหนๆจะยกเลิก HBO แล้ว จึงตัดสินใจดูซีรีส์สักเรื่องก็ได้ ไม่รู้จะดูเรื่องอะไร ก็จิ้มที่มันโฆษณามาสักอัน ก่อนที่จะหมดสัญญาในวันที่ 5 นี้แล้ว ไม่ต่อสมาชิกแล้ว

  เรื่องที่ลองเปิดดู  "Rised by Wolves" เพราะเห็นหน้าปกออกแนวหนังไซไฟ  พอดูเท่านั้นแหละ ติดเลย ไม่มีเวลาไม่มีเวลาดู  ก็หาเวลาดูจนได้ กลางคืนไม่ต้องนอน ดูซีีรีส์จนตี 1-ตี2 เพราะเนื้อเรื่องชวนติดตามน่าสงสัย อยากรู้ตอนต่อไป ดูไปดูมา ครบ 10 ตอนจบซีรีส์  

  เหมือนมีคำถาม ตกลงฉันดูอะไรไปเนี่ย  ดูมาตั้งนาน แค่เกริ่นเรื่องเองหรอ 10 ตอน เป็นแค่คำนำ แนะนำตัวละครเอง ยังไม่ได้เข้าเนื้อหาอะไรเลย ค้างคาใจอย่างถึงที่่สุด ทำไมทิ้งกันแบบนี้ โหย..ทำกันได้
  ถือเป็นการสปอยหรือเปล่า  เล่าคราวๆเรื่องย่อละกัน RAISED BY WOLVES เป็นแนว ดราม่า ไซไฟ แอคชั่น ซ่อนปริศนาเยอะ ดูแล้วอยากรู้ว่ามันคืออะไร
   
  เรื่องขึ้นต้นมาที่ดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง ที่มีหุ่นยนต์แอนดรอยด์ 2 ตัว นำยานมาลงจอด ใกล้บริเวณหลุมยักษ์ พวกเขาออกมาก่อนที่ยานจะตกลงไปในหลุมยักษ์  แล้วก็ตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัยใกล้ๆกับหลุม ทำการให้กำเนิด มนุษย์ 6 คน เหมือนเป็นมนุษย์คู่แรกบนโลก สมัยดึกดำบรรพ์ ที่สร้างบ้านด้วยไม้ ปลูกผัก  ในดินแดนที่แห้งแล้ง กันดาร การใช้ชีวิตทุกอย่างมันดูโบราณมาก ทอผ้าเอง  ทำอาหาร จุดกองไฟ บ้านนอกมาก ทั้งที่หุ่นยนต์แอดรอยด์ทันสมัยสุดๆ ครอบครัวดูอบอุ่น อยู่กันพ่อแม่ลูก  แต่อยู่ๆไป ลูกก็ค่อยๆตายไปทีละคน มีคนหนึ่งที่ตกไปในหลุมยักษ์ ที่เหลือป่วยตาย เหลือคนสุดท้ายที่รอดตาย "แคมเปียน"  

  หุ่นยนต์แอนดรอย คู่นี้ นำไข่ที่ปฎิสนธิแล้วมาทั้งหมด 12 ก้อนแช่แข็งเอาไว้ ให้กำเนิดไปแล้ว 6  แต่เด็กอีก 6 คนไม่ได้เกิด เพราะเด็กๆเอาก้อนน้ำแข็งมาเล่นหมด ทำให้เหลือมนุษย์คนเดียว บนดาวดวงนี้ 


  แล้วเรื่องก็ไปเล่าถึงอดีต ก่อนที่โลกจะล่มสลาย สงครามระหว่าง 2 ฝ่าย ฝ่ายชุดดำที่ไม่นับถือศาสนา กับ ฝ่ายชุดขาว ที่นับถือศาสนา " โซล "  ทหารฝ่ายชุดดำ 2 คนผัวเมีย ต้องการหนีตายจากโลกใบนี้ ได้ให้หุ่นยนต์แพทย์ ช่วยเปลี่ยนใบหน้าของเขา 2 คน ให้เหมือนกับผู้ที่รับเลือกขึ้นยานหลีภัย พวกเขาไปฆ่าตัวจริง และเอาตั๋วขึ้นยานของทั้งคู่มา ปลอมตัวขึ้นยานไปกับกลุ่มชุดขาว  2 คนที่เขาฆ่าตาย มีลูกชาย 1 คน ที่ได้ตั๋วขึ้นยานไปกับเขาด้วย   " พอล "  เป็นเด็กอัฉริยะ ผู้ชาญฉลาด  พวกเขานอนจำศีลบนยาน นานถึง 13 ปี ก่อนจะถูกปลุกให้ตื่นอีกครั้ง  แม้ว่า พอลจะไม่ใช่ลูกแท้ๆ แต่ทั้งสองคนก็รักพอลเหมือนกับลูกจริงๆ  เพราะทั้งคู่ไม่มีลูกด้วยกัน  หลายครั้งที่ทั้งคู่พยายามจะบอกความจริง ว่าตนเองไม่ใช่พ่อแม่แท้ๆ แต่ก็ทำไม่ลง ไม่กล้าพูดความจริง


  ด้วยความที่ลูกของมาเธอร์ตายหมด เหลือ แคมเปียน คนเดียว แล้วบางครั้งเธอก็มีอาการรวน อารมณ์แปรปรวน จนนึกว่าจะพัง จนพ่ออยากให้ แคมเปียน กลับไปอยู่กับพวกมนุษย์ ดีกว่าปล่อยทิ้งไว้คนเดียวบนดาวดวงนี้ ทำให้เธอโกรธ จนฆ่าฟาเธอร์ตาย  แคมเปียน ได้แอบเข้าไปในยาน ที่พ่อแม่มาในดาวดวงนี้ ที่ตกลงไปในหลุ่มยักษ์ เล็กน้อย เพื่อขอความช่วยเหลือ ก่อนที่จะทำยานตกลงไปในหลุมลึก  แล้วมีมนุษย์โลก ชุดขาว โผล่มาเพราะได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือ  พวกเขาจับได้ว่า มาเธอร์ไม่ใช่มนุษย์ และไม่อยากปล่อยให้ลูกมนุษย์่ อยู่บนดาวดวงนี้คนเดียว จึงคิดจะเอาลูกของเธอไป เธอโกรธก็เลยฆ่าทหารพวกนี้หมด เหลือคนเดียวที่รอด คือกัปตัน ที่บาดเจ็ด สลบไป

  เธอขึ้นไปบนยานใหญ่ของพวกชุดขาวที่นับถือโซล แล้วฆ่ามนุษย์เกือบทุกคน แล้วไปขโมยเด็กลงมากลุ่มหนึ่ง 4-5 คน เพื่อมาเป็นเพื่อนกับลูกชายของเธอ แล้วก็ทำลายยานเสีย  เด็กในกลุ่มนั้นก็มี พอล รวมอยู่ด้วย  ต่อมา พอล กับ แคมเปียน ก็ดูเหมือนจะเป็นเพื่อนที่เข้ากันได้อย่างดี 
  ยานได้ตกลงมาบนดาวดวงนี้ และมีผู้รอดชีวิตเหลือเพียงแค่ไม่กี่คนเท่านั้น ในนั้นมีแม่ของพอลรวมอยู่ด้วย เธอได้ไปช่วย กัปตัน กลับมา และ ทั้งคู่ ต้องการจะไปตามหา พอล  แต่ผู้นำไม่เห็นด้วย ตอนหลังเขาก็เลยฆ่าผู้นำ แล้ว ตั้งตนขึ้นมาเป็นผู้นำแทน 

  ทางฝั่งเด็กๆที่มาอยู่ใหม่ ต่างค่อยๆเริ่มมีอาการป่วย และ ทำท่าจะตายเหมือนกับลูกๆของมาเธอร์  เธอจึงกลับไปที่ยาน เพื่อหายามารักษาเด็กๆ ก่อนที่จะล้มตายกันหมด  ทำให้พ่อแม่ของพอล รู้ว่าลูกของพวกเขายังไม่ตาย และออกตามหา  ตอนหลังมาเฉลยว่า ที่เด็กๆล้มป่วย เพราะกินมันที่ปลูกบนดิน มันมีสารรังสี ทำให้เด็กๆกินแล้วตายหมด  ตอนหลัง พอลกับ แคมเปียน ออกไปเล่นแถวบริเวณปากหลุมยักษ์ เจอสัตว์ประหลาด มันเห็ดแถวนั้น เขาจึงลองนำมาทดสอบ และไม่พบสารปนเปื้อน ทำให้กินได้ และ เด็กๆก็ไม่ตาย 

  ช่วงที่เดินทางตามหาลูกชาย ท่ากลางทะเลทราย เขาได้พบกับซากงูยักษ์ ขนาดใหญ่ ที่ มาเธอร์ เอาสัญญาณ จีพีเอสไปทิ้งแต่มาอยู่กลางตัวงูได้ยังไงไม่รู้  ในค่ำคืนนั้น ทั้งคู่ได้นอนเอากันใต้หัวงู  เขานอนหงายมองท้องฟ้าใต้หัวงู แล้วก็เหมือนโดนมนต์สะกด เห็นเมียตนเองเลือดออก ในขณะที่ตนเองถือมีดเอาไว้ เป็นภาพหลอน ( มีดของมาเธอร์ ที่เธอใช้แกะเอา จีพีเอส ออกจากตัวเด็กๆ ให้พวกนี้ตามตัวไม่ได้ ) เขาได้ยินเสียงอะไรบางอย่าง ซึ่งเขาคิดว่า มันเป็นเสียงของพระเจ้า มีคุยกับเขา

  ทางฝั่งของมาเธอร์ ต้องการปกป้องลูกและพื้นที่ของตนเอง จึงออกตระเวร ดูลาดลาวในป่ารอบๆ แล้วก็ไปเจอกับ วิญญาณของลูกสาวที่ตกไปตายในหลุมยักษ์  นำพาเธอไปสู่ส่วนหนึ่งยาน ที่จำศีล ทำให้เธอลองเข้าไปในฝันดูบ้าง ในโลกจำลอง เธอได้ย้อนไปเห็น อดีตตนเอง ว่าเคยเป็นหุ่นยนต์สังหาร ฆ่ามนุษย์บนโลกมากมาย  แล้วเธอก็เจอผู้สร้าง ที่ทำให้เธอกลายเป็นหุ่นยนต์แม่ ที่แสนใจดี รักลูก 

  เธอหลงรักผู้สร้าง และ กลับมาที่ยานนี้หลายครั้ง เธอกำลังมีความรักกกับอดีต จนถึงขั้น มีสัมพันธ์ลึกซึ้งกันในฝัน ในขณะที่เธอหลับ  กัปตันก็ได้วางแผนจะฆ่าเธอ และให้ภรรยาของเขา ไปชิงลูกกลับมา แต่เขาทำไม่สำเร็จ ทางฝั่งภรรยาก็ไม่อยากจะรีรอ จึงรีบเข้าไปช่วยตัวลูกชายออกมา เป็นจังหวะพอดีกับที่ มาเธอร์ กลับมา และได้ฆ่าทหารชุดขาวที่เข้ามาไปบางส่วน ฟาเธอร์โดนทหารยิงตาย (ในเรื่องนี้ตายแล้วซ่อมกลับมาหลายรอบมาก )

   
  พอลได้กลับมาเจอพ่อแม่ของตนเอง ก็ดีใจ แต่พ่อของเขา ต้องการให้เขาช่วยไปขโมยดวงตา ที่ยิงแสงเรเซอร์ฆ่าคนออกมาให้หน่อย เพื่อให้เธอไม่มีอาวุธทำลายล้างอีก แล้วพอลก็กลับไปชิงออกมา ทำให้ กัปตัน สามารถทำลายมาเธอร์ได้ แต่ฆ่าไม่ตาย  เขาจึงเธอไปขัง แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ จะมีเสีงกระซิบในหัว ห้ามเอาไว้ทุกครั้ง  เขาคิดจะกำจัดเธอ โดยเอาไปทิ้งในหลุมยักษ์

  แล้วเขาได้ยินเสียงกระซิบในหัว ว่าให้ปล่อยเธอไปซะ จนเขาควบคุมตนเองไม่ได้ เห็นภาพหลอน เห็นว่าตนเองสู้กับตนเอง ที่เป็นใบหน้าเดิม แล้วก็ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งที่จริงเขาแทงตนเอง ด้วยมีดของมาเธอร์  ช่วงเวลาที่เขาเบลอๆเนี่ยแหละ ทำให้ มาเธอร์ ขึ้นจากหลุมยักษ์มาได้  เพราะฟาเธอร์ไม่ยอมปล่อยเชือก แม้ว่า ฟาเธอร์จะกลายเป็นทหารรับใช้ ไร้ความเป็นพ่อแล้ว แต่จิตลึกๆของเขา ก็ยังผูกพันธ์อยู่ มาเธอร์ขึ้นมาจากหลุมยักษ์ได้ แล้วบอกว่าจะกลับมาช่วย ฟาเธอร์ยืนนิ่ง ปล่อยเธอไป 

  แคมเปียน โดนจับขัง เพราะเขายังไม่ได้เข้าศาสนา และเมื่อถึงพิธีล้างบาป เขาก็ไม่ยอมรับเช่นกันทำให้โดนขังอีกรอบ  พอลแอบไปส่งอาหารให้ทานบ่อยๆ ทำให้แคมเปียนไม่อดตาย  ช่วงอยู่ในห้องขัง แคมเปียนได้ยินเสียง ของเด็กที่ตกไปตายในหลุมยักษ์ มาชวนให้ไปอยู่ด้วย ชวนให้เขาผูกคอตาย แต่เขาไม่ทำตาม และไม่เชื่อเธอ 


  กัปตันได้ยินเสียงกระซิบในหัว จนคิดว่า เขาคือ เด็กกำพร้าที่อยู่ในตำนาน เป็นผู้สร้างเมืองศิวิไล จากดินแดนว่างเปล่า ทำให้เขาคิดว่า เสียงที่ได้ยินคือเสียงของพระเจ้า พระเจ้าคุยกับเขาทางจิต  เขาจึงเข้าร่วมสวดมนต์ นับถือ โซล อย่างแท้จริง ซึ่ง ภรรยาของเขาไม่เห็นด้วย เพราะทั่งคู่มาจากอีกฝ่าย ที่ไม่นับถือศาสนา ตัวภรรยาของเขา คิดจะไปอยู่ที่อื่น แต่กัปตันไม่เห็นด้วย เขาต้องการเป็นผู้นำ ดินแดนแห่งนี้  เธอคิดจะพาพอลหนีไปด้วย 

  กัปตันสงสัยและจับได้ จึงขังเมียตนเองไว้ พอล ช่วยทั้งแคมเปียน และ แม่ หนีออกมาจากแคมป์ รวมถึงเพื่อนๆบางส่วน ที่ไม่อยากนับถือโซล ที่ดูงมงายเกินไป  ส่วนเด็กที่ไม่หนีตาม ที่อยู่กับพวกทหารชุดขาว ได้ช่วยเปลี่ยนโปรแกรมย้อนหลังให้ฟาเธอร์ กลายเป็นพ่อคนเดิม 

  แล้วพวกไม่นับถือศาสนา ก็ออกมาเจอ มาเธอร์ ไปซ่อมตนเองที่ยานที่ตกลงมา ถึงได้รู้ว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่  มาเธอร์กลับไปคุยกับผู้สร้างในฝันอีกครั้ง เขาบอกเธอว่า การเลี้ยงลูกคนนั้น เป็นเพียงการทดลอง ส่วนลูกในท้องของเธอนั้น เป็นของจริง นี่คือหน้าที่ของเธอ  ทำให้เธอปฎิเสธการตั้่งครรภ์ครั้งนี้ไม่ได้ เพราะคิดว่านี้คือ ลูกของเธอกับผู้สร้างที่เธอหลงรัก  และเธอกำลังให้กำเนิดลูกมนุษย์รุ่นใหม่ขึ้นมา เป็นวิวัฒนาการของแอรดรอยด์รุ่นใหม่

  ลูกในท้องของเธอโตไวมาก และไม่ใช่แค่ว่าจะกินเลือดสีขาวของเธอ เด็กต้องการเลือดสดๆด้วย ต้องการสิ่งมีชีวิต ทำให้เธอใช้เลือดสัตว์ไม่พอ ก็ต้องเอาเลือดมนุษย์ด้วย ทั้่งเลือดของนักโทษที่ข่มขืนผู้หญิงบนยานขณะหลับจนท้อง และ เลือดของแม่พอลด้วย เธอเป็นหมอ และ ช่วยดูแลมาเธอร์ขณะท้อง

  ทางฝั่งของกัปตัน โดนทหารลูกน้องจับได้ว่า เขาไม่ใช่พวกเดียวกัน จึงคิดจะฆ่าทิ้ง โดยเอาดวงตาของมาเธอร์ยัดใส่ปาก คิดว่าจะระเบิดเขาตาย แต่เขาก็รอดมาได้ แบบเบลอๆ เสียสติ  เขาพยายามร้องเรียกพระเจ้าให้คุยกับเขา แต่พระเจ้าไม่เคยตอบรับเขาเลย  เขาคิดว่าตนเอง เป็นคิง เป็นคนที่พระเจ้าเลือกให้เป็นผู้นำคนใหม่  แล้วเขาก็ไปเจอกลุ่มทหารชุดดำ ที่ลงมาบนดาวดวงนี้
  ทางฝั่งพอล ได้ยินเสียงกระซิบในหู บอกว่า แม่ไม่ใช่แม่แท้ๆของเขา เธอฆ่าแม่ที่แท้จริงของเขาแล้วสวมรอยมา ทำให้พอล เอาปืนยิงแม่ตนเอง ก่อนจะหนีไป  แต่แม่ไม่ตาย แค่บาดเจ็บ

  ส่วนมาเธอร์ก็กำลังจะคลอดลูก พวกเด็กในกลุ่มออกตามหา แต่หาไม่เจอ เธอไปยืนคุยปากหลุม จนเจอมนุษย์โบราณ ที่วิวัฒนาการย้อนหลัง ไม่พัฒนา ที่แอบจะมาพลักเธอลงหลุม แต่ฟาเธอร์ช่วยเอาไว้ได้ 

  เธอเดินเข้าไปในถ้ำแล้วก็คลอดลูกออกมา แต่ไม่ใช่ลูกมนุษย์ กลายเป็น ลูกงู ลอยได้ แล้วก็กลับมากินเลือดของเธอ เธอผิดหวังมาก ที่สร้างงูตัวนี้ออกมา จนคิดจะทำลายเสีย  เพราะถ้าปล่อยไว้ อาจจะฆ่าคนได้ เพราะมันกินเลือดเธอหมด ก็จะกินเลือดมนุษย์ด้วย  

  ฟาเธอร์ได้นำเธอขึ้นยาน และ ดิ่งลงไปในหลุมยักษ์ เพื่อหวังว่าจะตายพร้อมกันหมด  ยานวิ่งไปจนถึงใจกลาง ผ่านลาวาร้อน ที่นึกว่าจะเผาผลาญทำลายทั่้งหมด  แต่ปรากฎว่า รอด มาทะลุอีกฝั่งของดวงดาว  พวกเขาจึงโดดลงจากยาน ปล่อยให้งูอยู่ในยานตัวเดียว 

  แคมเปียน เห็นยานลงไปในหลุมยักษ์ เขาคิดว่าพ่อแม่ตนเองตายแล้ว จึงอยู่กับกลุ่มที่หนีออกมา พวกไม่นับถือศาสนา

  งูที่อยู่บนยาน ก็รอดด้วย ทะลุยานออกมา กลายร่างจากงูเล็ก เป็นงูยักษ์   จบแล้ว ซีซั่น 1
  โลกมันถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือพวกนับถือศาสนาโซล ( อนาคต พอลน่าจะเป็นผู้นำ ) และพวกไม่นับถือศาสนาโซล ( แคมเปียน น่าจะเป็นผู้นำ )  บนดาวที่มาเธอร์ได้ให้กำเนิดงูยักษ์ในที่สาบสูญไปนานแล้ว ให้มีชีวิตอีกครั้ง กลุ่มทหารชุดดำ กำลังจะมาบนดาวดวงนี้ และ มนุษย์ดึกดำบรรพ์ที่ยังเป็นปริศนา  ทั้งหมด มันจะไปต่อใน season 2   ดูแล้วค้างคาใจอย่างที่สุด  นี่ดูมาตั้งนาน แค่เกริ่นเรื่องเองนะ 


  ที่น่าสงสัยคือ มาเธอร์ท้องงูยักษ์ได้ยังไง  แล้วเสียงที่พอลได้ยิน น่าจะเป็นเสียงของงูยักษ์ ที่คอยบงการอยู่ ที่ไม่ยอมให้ฆ่ามาเธอร์ เพราะเธอกำลังจะให้กำเนิดลูกงู ทำให้งูกลับมาคืนชีพอีกครั้ง วิญญาณเด็กที่เห็น ก็น่าจะเป็น งู ที่สร้างขึ้น  แล้วกลุ่มมนุษย์โบราณ หรือ ภาพเขียนโบราณ ที่พอลไปเห็น ฉันตีความไม่ออก ว่าคืออะไร  ภาพที่มาเธอร์ไปเห็นในฝัน ตัวหุ่นยนต์อะไรสักตัว ที่ทำให้เธอกลัวหมดพลัง ก็ไม่รู้คืออะไร ดูแล้วดันแปลไม่ออก ปริศนาบางอย่างในเรื่องก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน  ดาวดวงนี้ยังมีอะไรซ่อนอยู่อีกเยอะ ระหว่างสงครามของคน 2 กลุ่ม ที่ทำลายโลกจบสิ้นไปแล้ว น่าจะกำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง บนดาวดวงนี้ 

  พอล กับ แคมเปียน โตแล้วไม่รู้จะหล่อขนาดไหน  หรือ ทั้งเรื่องไม่โตไม่รู้ เพราะยังไม่ได้ดูซีซั่น 2 เลย แล้วแกนหลักของเรื่อง ความรักของแม่ ที่มีต่อลูก  มาเธอร์จะฆ่างูที่ตนเองสร้างมาได้หรือเปล่า ( งูไปเข้าฝันหลอกให้มีเซ็กซ์นะเนี่ย ) ฝั่งผัวเมีย ที่แบ่งแยกกันเป็น 2 ฝ่าย นับถือกับไม่นับถือพระเจ้าเนี่ยจะตีกันยังไง พอลจะเข้าข้างใคร จะเลือกพ่อหรือแม่  รอดูซีซั่น 2 นะจ๊ะ 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in