เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
อาหารเสริม
 • เดือนหน้าฉันก็อายุครบ 49 ปีเต็ม และปีหน้าก็จะ 50 แล้ว ยิ่งแก่ ร่างกายยิ่งไม่มีอะไรดีเลย อวัยวะเริ่มเสื่อมถอยหมดทุกอย่าง 

  การขึ้นบันไดเป็นสิ่งที่ท้าทายมากสำหรับคนแก่ ไม่แก่จริงไม่เข้าใจหรอกนะ ว่าการจะก้าวขึ้นบันไดแต่ละก้าวได้ มันต้องออกแรงต้านแรงโน้มถ่วงมากแค่ไหน แค่ยกขาตนเอง ขยับขึ้นไปอีกขั้น ไม่เห็นว่ามันจะมีอะไรเลยยากเลย แต่มันเริ่มยากขึ้นเรื่อยๆเมื่อแก่ลง แก่ลง 

  ฉันเริ่มรู้สึกว่าตนเองใช้เวลาในการขึ้นบันไดมากขึ้น เหมือนสปีดตนเองช้าลง จะวิ่งขึ้นบันไดเหมือนแต่ก่อนไม่ได้แล้วนะ การออกแรงวิ่งขึ้นบันได มันมีความสโลโมชั่นมากขึ้น แค่เร็วกว่าเดินขึ้นนิดเดียวเอง แต่รู้สึกถึงความเหนื่อยมากขึ้นเยอะ 

  ทุกการยกขาขึ้น มันมีความเจ็บปวดแฝงอยู่ในกล้ามเนื้อขา ยังดีนะที่ฉันยังไม่ปวดเข่า ไม่งั้นทุกการเคลื่อนไหวจะทรมานมากกกว่านี้ 


  แล้วการนอนก็เป็นปัญหา เวลานอนจะปวดหลัง ตอนนอนไม่เท่าไหร่ แต่ตอนเช้าที่ลุกขึ้นจากเตียง กล้ามเนื้อหลังจะเต็มไปด้วยความเจ็บปวด เช้าๆก้มลงไม่ได้เลย ทรมานหลังมาก การงอตัวเป็นสิ่งทรมานแต่ต้องทำเพื่อคลายกล้ามเนื้อ หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง  ก้มแล้วเจ็บก็ต้องก้มเพื่อให้หายเจ็บ

  ตอนแรกฉันทานยาคลายกล้ามเนื้อแก้ปวดหลัง มันก็หายนะ แต่ทานยาทุกวันคงไม่ไหว ตอนหลังเปลี่ยนมาทานแคลเซี่ยมแทน เพราะคิดว่า ปัญหาน่าจะมาจากกระดูกและข้อเสื่อม  มากกว่าจะเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท พอทานแคลเซี่ยม ไปสักพัก อาการก็ดีขึ้น ลดอาการความปวดหลังไปได้เยอะ ตื่นเช้ามาไม่ค่อยทรมานแล้ว  ฉันเคยฟันแตก ตอนแรกนึกว่า ที่อุดฟันหลุด ก็ไปหาหมอฟันเพื่ออุดฟันใหม่ แต่หมอบอกว่า ฟันแตก อุดไม่ได้แล้ว ต้องครอบฟันอย่างเดียว  นี่เป็นสัญญาณหนึ่งของการขาดแคลเซี่ยม กระดูกพรุน ทำให้ฟันแตกได้ง่าย


  ฉันมีป้า หรือ อาโกว 2 คน ที่หกล้ม แล้วคนหนึ่ง กระดูกสะโพกแตก ทำให้เดินไม่ได้ กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ส่วนอีกคน หกล้ม เอาแขนลง ก็ทำให้แขนหัก  สาเหตุของการแตกหักของกระดูกในคนแก่ ก็เพราะ กระดูนพรุน ความแข็งแรงของกระดูกลดลง จึงเปราะแตกหักได้ง่าย  แค่ล้มนิดเดียว ก็กระดูกหักแล้ว 


  ดังนั้น แคลเซี่ยมจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อการใช้ชีวิตอย่างมากสำหรับฉัน ฉันเริ่มทานต่อเนื่องมา 2-3 ปีแล้ว แล้วก็ทานอาหารเสริมตัวอื่นๆด้วย  วันนี้ฉันไปร้านขายยาอีกครั้ง เพื่อซื้ออาหารเสริมที่หมด และ กำลังจะหมด มาทานต่อเนื่อง   1. แคลเซี่ยม ของ blackmores 1 กระปุก มี 120 เม็ด ราคา 400 บาท ทานวันละ 1 เม็ด หลังอาหาร ช่วยให้กระดูกและฟัน แข็งแรง  
  2. คลอลาเจน ซินโนวาร์ ยูซี เป็น คลอลาเจน ไทพ์2  1 กระปุก มี 60 เม็ด ราคา 690 บาท ทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง  เป็นคลอลาเจน ที่มาทานคู่กับ แคลเซี่ยม มีส่วนช่วยในการบำรุงข้อและกระดูก ลดอาการปวดเข่า ปวดข้อกระดูก 

  เมื่อก่อนฉันจะทาน กลูโคซามีน ของ blackmores 1 กระปุก มี 90 เม็ด ราคา 830 บาท ทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง  ทานคู่กับแคลเซี่ยม ลดอาการปวดข้อ ลดการอักเสบ และ บวมของข้อ เพิ่มความคล่องตัวในการเคลื่อนไหว 

  แต่คนขายบอกว่า ถ้าทานคลอลาเจนแล้ว ก็ไม่ต้องทาน กลูโคซามีน เพราะให้ผลใกล้เคียงกัน คือ ช่วยในเรื่องของกระดูกและข้อ เหมือนกัน เป็นตัวเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงข้อ และความคล่องตัวของกระดูก เลือกทานตัวเดียวพอ   3. มัลติ แอคทีฟ เป็นวิตามินรวม ของ แบลคมอร์ส 1 กระปุก มี 60 เม็ด ราคา 410 บาท ทานครั้งละ 1 เม็ด 

  ตอนแรกฉันจะซื้อ เซนทรัม วิตามินรวม แต่คนขายบอกว่า เขาทาน มัลติ แอคทีฟ เป็นวิตามินรวมเหมือนกัน แต่มี โคเอ็นไซม์ คิวเท็น ด้วย  เหมือนเป็นสูตรยาที่ทันสมัยกว่า เซนทรัม จะทานหลังอาหาร หรือ ก่อนนอนก็ได้ ตัวคนขายเลือกทานก่อนนอน เพราะช่วยให้หลับลึกด้วย  

  ถ้าทานเซนทรัม ก็ไม่ต้องทาน มัลติ แอคทีฟ เพราะให้ผลเหมือนกัน ดังนั้นเลือกทานอย่างใดอย่างหนึ่ง  ฉันก็เลยลอง มัลติ แอคทีฟ ดู เพราะยังไม่เคยทาน เคยแต่ทานเซนทรัมมานานแล้ว   4. แบนเนอร์โปรตีน  1 กระปุก มี 100 เม็ด ราคา 355 บาท ทานครั้งละ 2 เม็ด เช้า และก่อนนอน 

  แบบเนอร์โปรตีนตัวยนี้ มีคนแนะนำให้ฉันทาน เขาบอกว่า ทานแล้วกระปี้กระเป่า ฉันทานแล้ว รู้สึกว่า กลางวันไม่ง่วงนอน และ ไม่เหนื่อยง่าย ร่างกายแอคทีฟดี


  ทั้งวิตามินรวม และ โปรตีน ทานเพื่อบำรุงร่างกายทั่วไป  ผลคือ ทำให้ทำงานไม่รู้สึกเหนื่ีอยง่าย การร่างกายแอคทีฟ ไม่เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย  เหมาะกับคนทำงาน แล้วนอนน้อย  พักผ่อนไม่ค่อยมีเพียงพอ เบลอๆไม่มีแรง ตัวนี้ช่วยได้เยอะ  แต่ฉันเป็นคนที่นอนเต็มที่ ไม่เบลอ  แต่ว่า แก่แล้ว งานที่เคยทำเหมือนเดิม แทนที่จะเหนื่อยน้อยลง แต่กลายเป็นว่า ทำแล้วเหนื่อยง่ายขึ้น  ทำแล้วต้องพักเหนื่อยเร็วขึ้น และ พักนาน 

  ทั้งโปรตีนและวิตามิน ช่วยให้ทำงานได้เหมือนเดิม ลดความเหนื่อยง่าย ร่างกายกระตือรือร้นในการทำงานหน่อย ไม่นั่งพักเป็นยายแก่หมดแรง  และ ช่วยให้คิด สติเร็ว ไม่เบลอ คิดช้า  เรียกว่าช่วยให้ทำงานได้เหมือนเดิม ทั้งที่แก่ขึ้น 


  ตัวแบนเนอร์โปรตีน ถึงแม้เขาจะเขียนว่าให้ทาน เช้า-ก่อนนอน แต่ส่วนตัว ทานแค่ ก่อนนอน  1 เม็ด ไม่ได้ทานตอนเช้า  การทานก่อนนอน เพื่อหวังผลให้ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ ตื่นมาสดชื่น  มากกว่าจะหวังผลให้ร่างกายแอคทีฟในตอนกลางวัน เหมือนการทานตอนเช้า  

  แต่สิ่งที่ได้คือ ช่วยให้หลับสนิทดี   แต่ยังไม่ได้ลองทานคู่กับ มัลติ แอคทีฟ เลย ที่คนขายบอกว่า ช่วยในเรื่องการนอนเช่นกัน ก็น่าจะทำให้การนอนหลับดีขึ้น

  ปัญหาหนึ่งของคนแก่ก็คือ การนอนไม่หลับ  นอกจากหลับยากแล้ว ยังตื่นง่ายด้วย ตาค้างเลย หลับต่อไม่ได้อีก   ส่วนตัวปัญหานี้ยังไม่ค่อยมี  เป็นแค่บางครั้ง แต่ถ้าวันไหน นอนน้อย นอนไม่หลับ ฉันจะทำงานไม่ค่อยได้เลย มันส่งผลกระทบอย่างมาก กับการทำงาน   ดังนั้นการได้นอนหลับเต็มอิ่ม เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก  ถ้าได้หลับดี ชีวิตก็จะดี สติก็จะมา 
  5 น้ำมันปลา ของ แบลคมอร์ส  1 กระปุก มี 80 เม็ด ราคา 360 บาท ทานครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหาร วันละ 1-3 ครั้ง  ช่วยในเรื่องความดัน ลดความดัน ลดไขมันในเลือด บำรุงหัวใจ ลดการอักเสบ 

  ดังนั้นการทาน น้ำมันปลา ร่วมกับ คลอลาเจน  2 ตัวนี้จะช่วยลดการอักเสบ อาการปวดหลัง ปวดข้อ ลงได้ ทำให้อาการปวดบรรเทาเร็วขึ้น 

  ส่วนตัว ฉันมีสภาวะความดันต่ำ ตอนแรกไม่กล้าทานน้ำมันปลา ค่อนข้างกังวล กลัวความดันจะต่ำลงไปอีก แต่คนขายบอกว่า ไม่มีผลทำให้ความดันต่ำกว่าปรกติ  จะช่วยปรับสมดุลให้ดีขึ้นมากกว่า 

  ข้อเสียของน้ำมันปลา ก็คือ ถ้าทานมาก อาจจะมีผล ทำให้เวลาเป็นแผล เลือดอาจจะหยุดช้า ดังนั้นก่อนผ่าตัด ต้องงดทานน้ำมันปลา ประมาณ 2 สัปดาห์ 

  เดือนหน้าฉันตั้งใจว่าจะไปบริจาคเลือดอีกครั้ง พอจะเริ่มทานน้ำมันปลา ก็เลยกังวลกับเรื่องเลือดนิดนึง กลัวเลือดจะคล่องตัวเกินไป เดี๋ยวหลังบริจาค เลือดจะยังไหลเป็นทางไม่หยุด  จึงเริ่มทานแค่วันละ 1 เม็ดพอ 

  สำหรับฉันนะ น้ำมันปลามีประโยชน์ มีคนแนะนำให้ทาน นานแล้วแต่ฉันไม่ยอมทาน พอจะมาเริ่มหัดทาน ก็ยังรู้สึกว่า ต้องระวังนิดนึง   6 ยาแก้แพ้   เซอร์ทีน 1 กล่องมี 100 เม็ด ราคา 200 บาท ทานวันละ 1 เม็ด ก่อนนอน

  ฉันเริ่มมีอาการภูมิแพ้ ตอนแก่  สมัยก่อนไม่เคยมีอาการน้ำมูกไหล ทั้งวัน ทั้งที่บ้านอยู่ติดริมถนน พึ่งมาเป็นตอนอายุ 40 เนี่ยแหละ  ที่น้ำมูกไหลทั้งวัน สั่งน้ำมูกจนมีเลือดออกมาด้วย  จมูกอักเสบเลย ต้องทานยาแก้แพ้ทุกวัน   ไม่อยากกลับไปสั่งน้ำมูกทั้งวัน จึงไม่กล้าหยุดยา 

  ช่วงที่อากาศแย่ๆ ยาแก้แพ้ก็เอาไม่อยู่ ต้องทานยาลดน้ำมูกร่วมด้วย  ดังนั้น ถึงแม้ว่าฉันจะทาน วิตามินซี 1,000 mg. ของ แบลคมอร์ส ทุกวัน ก็ยังไม่กล้าหยุดยาเลย    ยาแก้แพ้ จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีิวิตประจำวันเช่นกัน


  วันนี้ฉันไม่ได้ซื้อ วิตามินซี 1,000 mg. ของแบคลมอร์ส มาทาน เพราะที่ซื้อคราวก่อนยังอยู่ ทานยังไม่หมด  แต่วิตามินซี ก็เป็นหนึ่งในอาหารเสริม ที่ฉันทานทุกวัน เพื่อช่วยในเรื่องของภูมิแพ้   ช่วงที่ฝนตกบ่อยๆ หลายวันก่อน ฉันเหมือนจะเป็นไข้ แต่ก็ไม่เป็น คือ มีอาการนิดๆ มือเย็น ตัวร้อน มึนๆหัว เหมือนจะทรงตัวไม่ค่อยอยู่  แต่ก็ยังไหวอยู่ ไม่ถึงกับต้องลาป่วย ล้มตัวลงนอน ก็ยังทำงานได้อยู่ แม้จะไม่เต็มร้อยนัก

  ฉันว่าที่ตนเองไม่ล้มป่วย ไม่ต้องนอนพัก ก็เพราะ วิตามินซี ที่ทานประจำ ช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทาน จากเคยแพ้ฝน ต้องไม่สบาย ต้องนอนพัก ก็แค่มีอาการหน่อยๆ ไม่หนักเท่าไหร่ ไม่ทรุด ก็ยังทำงานได้ตามปรกติ ก็เรียกได้ว่า วิตามินซี  พอช่วยได้ เอาอยู่


  ข้อดีของวิตามินซี ที่ช่วยในเรื่องผิวขาว  ส่วนตัว ขาวอยู่แล้ว วิตามินซี ก็ไม่ได้ทำให้ขาวเกินเบอร์ หรือขาวขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ไม่ขาวจั๊วเกินจริง  แต่ก็ช่วยให้ผิวขาวปรกติ ไม่คล้ำแดดง่าย  เจอแดดก็กลับมาขาวเท่าเดิมเร็วขึ้น  ส่วนผิวใส ของเดิมก็ใสอยู่แล้ว ก็ช่วยให้ดูสว่างขึ้นนิดหน่อย ไม่ได้เกินจริงอะไร 

  คนที่คิดว่าจะทานวิตามินซี เพื่อให้ตนเองขาวขึ้น หรือ หวังว่าจะขาวจั๊ว คิดว่าเป็นไปไม่ได้ ก็ขาวเท่าที่ผิวเราจะขาวได้ไม่เกินจริง และ ใส สว่างขึ้น นิดหน่อย 


  ส่วนวิตามินบำรุงผิวตัวอื่นๆ  ยังไม่ได้ทาน ยังไม่เหี่ยวมาก จนต้องหาอาหารเสริมมาช่วยบำรุง  ที่เน้นบำรุงหลักๆก็คือ กระดูก ภูมิแพ้ และ บำรุงร่างกายทั่วไป 
  คนเราเจอปัญหาสุขภาพต่างกัน อาจจะต้องการอาหารเสริมต่างกัน แต่ด้วยวัยที่ใกล้เคียงกัน ก็อาจจะเจอปัญหาสุขภาพคล้ายๆกัน ทำให้ทานอาหารเสริมคล้ายๆกันได้  ไม่แก่จริง ไม่รู้หรอกว่า ปัญหาสุขภาพ ความเสื่อมถอยของร่างกาย มันเป็นปัญหาชีิวิตจริงๆ    ปล. ขอเพิ่มเติมนิดนึง หลังจากได้ลองทานอาหารเสริมแล้ว ตัวมัลติแอคทีฟ กับ แบนเนอร์โปรตีน 2 ตัวนี้พร้อมกันก่อนนอน 2-3 วัน ฉันรู้สึกว่า ตัว มัลติแอคทีฟ ทานก่อนนอนไม่ค่อยเวิร์ค สำหรับตัวฉันนะ เพราะยังตื่นกลางดึกขึ้นมาตาค้างอยู่เลย   กลับไปทานแบนเนอร์โปรตีนอย่างเดียวดีกว่า เพราะหลับยาวตลอดคืน หลับเป็นตายถึงเช้าเลย    ตัวมัลติแอคทีฟ ก็เลยย้ายไปทานกลางวันหลังอาหารดีกว่า ไม่ทานก่อนนอนแล้ว   ทานแล้วก็ไม่รู้สึกแตกต่างกับ ตอนที่ทานเซนทรัมเท่าไหร่ พอกัน
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in