เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ไหว้สาร์ทจีนยุคประหยัด
 • ทุกปี ตรุษจีน กับ สาร์ทจีน จะเป็นการไหว้ใหญ่ ที่ใช้งบประมาณค่อนข้างมาก เราใช้เงินไปกับการซื้อของไหว้ ประมาณหนึ่งหมื่น เราถือว่าปีหนึ่งไหว้แค่ 2 หน ดังนั้นเราจึงไหว้ค่อนข้างเต็มที่ 

  แต่ปีนี้ ยุคโควิด ผ่านวิกฤตทางธุรกิจมา ปิดร้านไป 3 เดือนกว่า แถมเปิดร้านกลับมา ลูกค้าไม่คืนกลับมา ทำให้ต้องค่อนข้างประหยัดในการใช้จ่ายกับการไหว้สาร์ทจีน  เราใช้งบไปประมาณ 3พันกว่าบาท ถือว่าเป็นไหว้ที่ใช้เงินน้อยมาก การลดการซื้อไปค่อนข้างมาก 

  ปีนี้เราไม่ไหว้พวกขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมถ้วยฟูเลย ไม่ได้ไหว้กับข้าว อาหารคาวหวาน กับข้าว พระในบ้านเลย เหลือแค่ ผลไม้ 5 อย่าง กับ เป็ดไก่ แค่นี้เอง ขนม น้ำ อีกนิดหน่อย และกระดาษไหว้


  ฉันต้องไหว้เจ้าทั้งหมด 7 ที่ ที่บ้านของฉันพระเยอะมาก ทั้่งพระไทย พระจีน เจ้าที่ เจ้าแม่กวนอิม นางกวัก ทีกงไหว้ฟ้าดิน ในบ้าน 6 ที่ แล้วก็มีศาลพระภูมิของหมู่บ้านอีก รวมเป็น 7 ที่

  ไหว้ผลไม้ทั้ง 7 ที่ แต่เป็ดไก่หมู 1 ที่(ซาแซ)  และ ไหว้ไก่อย่างเดียวอีก 2 ที่  
  ฉันซื้อเป็ดไก่หมดไป 1,040 บาท 
  ผลไม้อีก 1,670 บาท 
  พวกมาลัยอีก 140 บาท
  ขนมทานเล่น 300 บาท 
  น้ำอัดลม น้ำหวาน 150 บาท 
  ทั้งหมดไหว้พระที่บ้าน  3,300 บาท ถือว่าประหยัดสุดแล้ว ตั้งแต่เคยไหว้มา

  หลังจากไหว้เสร็จแล้วก็ต้องแจก แบ่งปันอาหารให้คนอื่นๆ ฉันเหลือไก่ไว้กินเองแค่ครึ่งตัว  ผลไม้ เหลือแอปเปิ้ล 2 ลูก ขนมเหลือมากหน่อย เพราะชอบทานขนม 3 กล่อง  จ่ายไป 3,300 กินแค่นี้เอง  ตอนจ่ายหมื่นหนึ่งก็เหลือมากกว่านี้อีกหน่อยนึง 

  ฉันไม่ใช่คนงกของกิน เพราะทานคนเดียว ก็ไม่รู้ว่าจะเก็บเอาไว้ทำไมมากมาย กินไม่หมด ของจะเสีย ยังมีของกินที่เอามาจากบ้านพี่ชายด้วย ไหว้พ่อแม่อีก คือมันเยอะมาก  ดังนั้นแจกดีกว่า  ช่วยกินหน่อย  การไหว้บรรพบุรุษ พี่น้องได้ทำการตกลงกันเอาไว้ ตั้งแต่แรกแล้วว่าใครจะซื้ออะไร ทำให้การไหว้ไม่ได้หนักมาก  ที่บ้านฉันมีพี่น้อง 6 คน ลูกชาย 3 ลูกสาว 3  หน้าที่หลักก็คือลูกชาย  ลูกสาวเป็นแค่ตัวเสริม ไม่มีสิทธิ์ในการไหว้ อาหารหลัก  ข้าวกับกับข้าว เป็นหน้าที่ผู้ชาย เป็ดไก่ ซาลาเปา ก็ต้องลูกชายเป็นคนไหว้  เพราะเขาถือว่า อาหารหลัก ก็เหมือนรายได้หลัก ผู้ชายต้องเป็นหาเงินเข้าบ้าน พวกอาหารที่ไหว้ ความหมายดีๆ มงคลทั้งหลาย ก็แทบจะยกให้ลูกชายทั้งหมด 

  ส่วนลูกสาวแต่งออก  ถือว่ากลับมาเยี่ยมพ่อแม่ ซื้อผลไม้มาฝากได้ พวกดอกไม้ ผลไม้ ขนมต่างๆ ลูกสาวไหว้ได้  พี่สาวของฉันก็จะซื้อผลไม้ไปไหว้ ฉันก็จะซื้อขนม น้ำ กระดาษไหว้เจ้า  ที่เป็นตัวเสริมให้การไหว้สมบูรณ์ขึ้น เข้าไปร่วมไหว้ด้วย   

  จึงถือว่าเป็นการช่วยๆกันไหว้ ไม่ต้องออกงบประมาณสำหรับการไหว้คนเดียวมากเกินไป  ตัวลูกสาว แต่งออก ก็ต้องไหว้บ้านของสามีตัวเองก่อน คือ บ้านสามีไหว้เป็นหลัก ไปช่วยสามีตัวเอง ทำกับข้าว หรือซื้อเป็ดไก่ไหว้ เรียกว่า รายได้หลักอยู่ที่บ้านสามี ก็ต้องไหว้บ้านสามีก่อน เสร็จแล้วถึงกลับมาเยี่ยมบ้านตนเองได้  เอาผลไม้มาไหว้ก็พอ  ส่วนลูกชายบ้านไหน ต้องการความสมบูรณ์แบบ จะซื้อเองทั้งหมดก็ได้ ลูกสาวแค่ไปจุดธูปไหว้เฉยๆก็พอ  อันนี้ก็แล้วแต่บ้าน ว่าจะถือกันยังไง 

  หลังจากไหว้เสร็จ ก็ต้องมีการแบ่งอาหาร ขนมผลไม้กันกิน ฉันก็แบ่งอาหาร ผลไม้ และขนมบางส่วนกลับมาบ้านด้วย ของที่ฉันเอาไปไหว้ก็แจกคนอื่นไปด้วย สลับกัน เอาของคนอื่นมา คนอื่นเอาของเราไป แบ่งกันกิน 


  ถ้าไม่มีการไหว้พ่อแม่  พี่น้องก็คงไม่ค่อยได้เจอกันแบบพร้อมหน้า  ปีนี้พี่น้องก็ไม่ได้เจอกันพร้อมหน้า  เพราะพี่ชายคนกลางไปอยู่อเมริกา  กลับมาไม่ได้ ส่งลูกชายคนโตมาแทน  หลานชายลูกพี่สาวไปเรียนต่อ ป.เอก ที่ออสเตรเลีย ตอนนี้ก็กลับไม่ได้  เพราะถ้ากลับมาคงกลับไปไม่ได้อีก เลยไม่กลับ งานนี้ก็เลยไม่ได้มาด้วย แต่ที่มีมาเพิ่ม ก็คือ ลูกของหลานชาย ทำให้ฉันต้องกลายเป็นย่าคนไปแล้ว โครตแก่เลย กลายเป็นเหล่าโกวแล้ว  

  มันมีความพลัดพรากในยุคโควิด ทำให้พี่น้องไม่ได้มาเจอกันพร้อมหน้าในวันสำคัญของครอบครัว 

   


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in