เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
รักไม่รักสถาบัน
 • เรารู้สึกว่าการติดตามข่าวแล้วจะแสดงความคิดเห็นอะไรเกี่ยวกับข่าวนั้นๆ บางทีต้องดูลาดเลาก่อนนะ ว่ากลุ่มไหนอยู่ พวกไหนตอบ ถ้าเอียงไปทางซ้ายแล้วเราไปตอบทางขวา ก็อาจจะโดนทัวร์ลงได้ ถ้าเขาตอบไปทางขวา แล้วเราไปตอบทางซ้าย ก็อาจจะโดนด่าโครตพ่อโครตแม่ได้  

  คำว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ก็เหมือนเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็นอย่างมาก เพราะไม่งั้น ความซวยจะมาเยือนเอาได้ ถ้าโดนด่ากลับ ด่าโครตพ่อโครตแม่ เราก็รับไม่ได้เช่นกันนะ 

  เราติดตามข่าวการประท้วงแต่ไม่ได้ตลอด เห็นเท่าที่เปิดข่าวเจอ บางทีก็เป็นข่าวฝ่ายที่เห็นด้วย และบางทีก็เป็นข่าวของผู้ที่เห็นต่าง  และส่วนตัวเรา บางอย่างก็เห็นด้วย และ บางอย่างเราก็เห็นต่างเช่นกัน

  ดังนั้น สิ่งที่เราคิด แม้จะเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล แต่เราก็เชื่อว่า คนรุ่นใหญ่ หรือ คนแก่ บางส่วนก็คิดเห็นเหมือนกับเราเช่นกัน อาจจะไม่ทั้งหมด เพราะทุกคนล้วนมีมุมมองและประสบการณ์ส่วนตัวที่ต่างกัน เราก็เขียนแค่ในมุมที่เราเห็น


  ถ้าถามเรา ที่เติบโตมากับรัชกาลที่ 9  ไม่ว่าข่าวโจมตีว่าท่านไม่ดีอย่างโน้นอย่างนี้ การไปขุดเอาเรื่องในอดีต มาเป็นข้อกล่าวหา การไปขุดคุ้ยเรื่อง การตายของ ร.8 หรือการเลี้ยงดูลูกของท่าน 

  การกล่าวหาว่าท่านฆ่าพี่ของตนเอง หรือการที่สอนให้ประชาชนพอเพียงแต่ลูกตนเองใช้เงินอย่างราชา เราคิดว่า สำหรับคนรุ่นเราแล้ว คำพูดพวกนี้ไม่ได้มีผลให้เกิดความรู้สึกเกลียดชังเลย

  เพราะจากประสบการณ์ ที่โดนบังคับดูข่าวพระราชกรณียกิจตั้งแต่เด็ก  เรามีคำถามในใจของเราเอง ตั้่งแต่เด็กแล้ว ว่าทำไมในหลวงไม่เคยอยู่กรุงเทพเลย  เราอยู่กรุงเทพ แต่เราไม่เคยเจอในหลวงเลย จะเข้าเฝ้าได้แสนยากเย็น  แต่ทำไมท่านไปต่างจังหวัด ไปหาชาวบ้านถึงบนดอย ในป่าเขา  ทำไมไม่อยู่ในวังสบายๆ 

  แล้วข่าวพระราชกรณียกิจ มีทุกวัน เห็นท่านทำงานทุกวัน จะอยู่กรุงเทพแค่เฉพาะช่วงมีงานราชพิธีเท่านั้น นอกนั้นไม่เคยประทับในกรุงเทพเลย  ภาพในอดีตเป็นหลักฐานที่ดี และผลงานของท่านก็มีให้เห็นเป็นประจักษ์ว่าท่านทำอะไรเพื่อประชาชนบ้าง 

  ภาพที่คนสมัยนี้ไม่เคยเห็น ก็คือ การถ่ายทอดสด พระราชพิธีในวัดพระแก้ว  เรานั่งดูทีวีถ่ายทอดสดทุกช่อง เราจำได้ว่า สมัยเด็กๆ เราเห็นภาพ พระองค์เดินไประหว่างทางเข้าวัดพระแก้ว ประชาชน ยื่นส่งเงินให้ท่านตลอดทาง เงินชาวบ้าน แบงค์ 10 บาท ท่านก็รับ มีทหารองครักษ์ ติดตาม คอยรับเงินจากท่าน ใส่ในถุงอีกที  ประชาชนบริจาคเงินให้ท่านเยอะมาก  ต้องเดินเก็บตลอดทาง บางทีก็ทำให้เข้าไปในวัด ช้ากว่ากำหนด

  เพราะประชาชนรู้ว่าท่านกำลังทำงานช่วยเหลือชาวบ้าน และต้องการเงินทุนในการไปจ้างงานชาวบ้านในป่าในเขา บนดอย สมัยก่อนพระองค์ถึงเป็นกษัตริย์ แต่ก็ไม่ได้ร่ำรวย มีเงินที่ทางราชการให้ใช้อย่างจำกัด  พระองค์ก็เอาเงินเดือนตนเองไปจ่าย ไปจ้างชาวบ้านทำงาน จนประชาชนต้องช่วยสนับสนุนท่าน

  แต่ปัจจุบันภาพเหล่านี้ไม่มีแล้ว เพราะมันเป็นสิ่งที่ไม่งามตา จึงไม่ถูกเผยแพร่ในภายหลัง มีแต่ภาพ บริษัทห้างร้าน ถวายเงินก้อน ดูเป็นพิธีการมากขึ้น ท่านนั่งรับสง่างาม ไม่ใช่เดินตามเก็บตามทาง   ส่วนเรื่องเงินของสถาบันกษัตริย์  ในอดีต ต้องบอกว่าจนเลยนะ เป็นกษัตริย์ที่ไม่ค่อยมีเงิน เงินหมดไปตั้งแต่สมัย ร.5- ร.6 ที่ใช้ในช่วงสงครามแล้ว สมัย ร.7 ก็แทบไม่เหลือเงินแล้ว แล้วราชวงศ์ที่หนีไปต่างประเทศ ก็อยู่กันอย่างจนมาก แต่ทุกวันนี้ ร่ำรวย ส่วนหนึ่งมาจากเงินภาษี ที่รัฐบาลจ่ายให้กับเจ้าทุกพระองค์ก็จริง แต่เงินเดือน กษัตริย์ ไม่ได้มากนัก  รายได้ส่วนหนึ่ง ก็มาจากโครงการหลวงต่างๆ การที่เจ้าแต่ละองค์ ทรงออกงาน ก็ได้รับเงิน  การถูกเชิญให้ไปเปิดงานพิธีต่างๆ ล้วนต้องจ่ายตังค์ นั่นก็รายได้ส่วนหนึ่ง  ที่เห็นออกงานเยอะ  นั้นก็คือการทำงานหาเงินเช่นกัน 

  องค์ภา ต้องช่วยองค์โสมออกงานประจำตั้งแต่เล็กๆแล้ว นั่นก็เป็นการหาเงินเลี้ยงตนเองสองแม่ลูก องค์โสมเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ดังนั้นองค์ภาเรียกว่าช่วยแม่หาเงินตั้งแต่เด็กจนโตนะ เงินเขาก็มาจากการออกงานต่างๆเนี่ยแหละ ช่วยราชินีทำงานถึงมีตังค์กินใช้


  แล้วที่ดิน ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เมื่อก่อนปล่อยเช่าถูกมาก ให้กับผู้ลิ้ภัยต่างชาติ เช่น เยาวราช ทุกวันนี้ ที่ดินเป็นทองคำ ค่าเช่ามหาโหดห้องเล็กๆในตลาดเยาวราช ค่าเช่าเดือนเป็นแสน หลายแสนด้วย  ไม่ใช่สำนักงานทรัพย์สินฯได้ไปนะ เป็นการเช่าต่อๆกันไม่รู้ที่ทอด กินส่วนต่างค่าเช่ากันจนร่ำรวย  

  แล้วก็ที่ดินแถวสยาม ของพระเทพ ปล่อยเช่า ท่านไม่ต้องทรงงาน นั่งกินนอนกิน ก็ใช้ไม่หมดแล้ว ได้หุ้นลมจากสยามด้วย  กินใช้ได้ทั้งชาติ ไม่ต้องทำอะไรเลยก็ได้  แต่ก็ยังทรงงานทุกวัน  

  ดังนั้นความร่ำรวยของสถาบันกษัตริย์ ไม่ได้มาจากภาษีประชาชนทั้่งหมด แค่หนึ่งส่วน พวกท่านล้วน ทรงงาน ด้วยน้ำพักน้ำแรงตนเองทั้งนั้น 

  ก่อนจะกล่าวร้าย บางทีก็ดูที่มาของรายได้ซะก่อน ใครจ่ายให้กับเหล่าพี่น้องในราชวงศ์บ้าง เส้นโตๆ จ่ายกันหลักกี่สิบล้านไม่รู้ เพื่อหากินบนที่ดินทรัพย์สินของท่าน   ตลอดชีวิตของเรา ไม่เคยแม้แต่ครั้งเดียว ที่จะเห็น ในหลวง ร.9 ถือปืน แม้จะเป็นวันสวนสนามก็ตาม ไม่เคยมีภาพแม้แต่ใบเดียวว่า พระองค์ชอบทรงเล่นปืน   สิ่งที่เห็นประจำคือ ชอบสะพายกล้องถ่ายรูปมากกว่า  ดังนั้นใครจะนินทา ยกเรื่องการตาย ร.8  กล่าวหาว่า ร.9 กับ ร.8 เล่นปืน แล้วเกิดอุบัติเหตุฆ่าพี่ เราก็ไม่เชื่อ จะว่า ร.9 ปลงพระชนน์ ร.8  เป็นไปไม่ได้  พี่น้องรักกันจะตาย  ใครฆ่าทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้ หาตัวคนร้ายไม่เจอ แม้จะสิ้นราชกาลไปแล้วก็ตาม ความจริงก็ยังไม่ปรากฎ  แต่กระแสยกข่าวนี้มาใส่ร้าย ร.9  สร้างความเกลียดจัง สถาบัน เราไม่เห็นด้วย แต่ตลอดชีวิตที่ท่านปกครองประเทศ ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ท่านทำได้ดีเพียงใด  ดังนั้น ไม่ว่าเหตุการณ์จะจริงหรือเทจ  ก็ไม่อาจสร้างความเกลียดชังให้กับคนรุ่นก่อนได้ 


  การจะไปขุดเอาอดีต ตั้งแต่สมัย พระเจ้าตากสิน ที่ถูก ร.1 ฆ่าตาย แล้วขึ้นครองราชย์ แต่งตั้งตนเองเป็นเป็นราชวงศ์จักรี  มันยิ่งเป็นเรื่องไม่สมควรใหญ่   เพราะเหตุการณ์สมัยนั้น มันนานมาแล้ว เลยช่วงเวลาแห่งการเกลียดชังไปแล้ว  เราไม่มีทางรู้ได้ว่า ถ้าพระเจ้าตากสินยังอยู่  ลูกหลานพระเจ้าตากจะทำได้ดีกว่าลูกหลานของ ร.1 หรือไม่  มันเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะขุดคุ้ยมาโจมตี  อยู่ดีๆ จะมาสร้างความเกลียดจัง ราชวงศ์จักรี เมื่อ 200-300 ร้อยปีก่อนทำไม 

  แต่คำทำนาย ที่ว่า พระเจ้าตากสิน สาปแช่งเอาไว้ ว่าราชวงศ์จักรี จะมีแค่ 9 รัชกาล เราก็ได้ยินมาตั้่งแต่เด็กนะ รอลุ้นจนแก่เลย ว่าสิ้น รัชกาลที่ 9 แล้ว เราจะมี รัชกาลที่ 10 หรือเปล่า  แล้วผลก็เป็นดังที่เห็น มี ร.10 ก็เหมือนไม่มี เพราะไม่ได้อยู่เมืองไทยเอาซะเลย  จะเป็นเหตุให้สิ้นราชวงศ์ เพราะเหตุนี้หรือเปล่าไม่รู้ 
  การที่จะล้มสถาบันกษัตริย์ ถ้าคนที่เกิดในสมัย ร.9 ยังอยู่ เราคิดว่าทำไม่สำเร็จ เพราะ ร.9 ได้สร้างบารมีไว้เยอะ และ สมเด็จพระเทพยังอยู่ ท่านเหมือนเป็นตัวแทนของ ร.9 ท่านยังคงทรงงานทุกวัน ไม่เคยหยุด ตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ สมัยสาวๆ พระเทพก็เดินลุยป่ากับในหลวง ร.9  ดังนั้น คนรักท่านมาก จะมาสร้างความลำบากใจ ทำให้พระเทพฯ เดือดร้อน เราคิดว่าหลายคนคงลุกขึ้นมาปกป้อง  


  แต่ถ้าพูดถึง ร.10 ให้เรานึกถึง คุณงามความดี ข่าวพระราชกรณียกิจ ผลงาน เราก็นึกไม่ออกเช่นกัน มีแต่ข่าวคาวหลังบ้าน ที่ซุบซิบเต็มไปหมด และเป็นเรื่องนินทาสนุกปาก 

  เรียกง่ายๆว่า ร.10 มีแต่เรื่องผู้หญิงให้นินทา ชาวบ้านเขาก็รู้กันทั่ว  แต่จะนินทายังไงนะ เราก็ไม่ค่อยชอบที่เด็กหรือคนสมัยนี้บางคน เขียนหรือโพสต์ แสดงความคิดเห็น ลงในโซเชียล แบบหยาบคาย ไร้การศึกษา ด่าเอาสนุกปาก คือ ไม่ได้ ทำให้ ร.10 ดูต่ำลงนะ แต่ทำให้คนเขียนหรือพูดด่าในยูทูป ดูต่ำไร้การศึกษา ไร้สำนึกมากกว่า ใส่ไข่ ใส่ร้าย ด่าเอาสนุกหยาบคาย แสดงตัวเป็นชนชั้นต่ำมาก เสียดายที่อยู่เมืองนอก ต่ำยิ่งกว่าบ้านนอก  ข้อมูลก็ส่วนข้อมูล แค่คำพูดควรมีมารยาทกว่านี้ พูดจาให้เกียรติตนเอง และคนอ่าน คนฟังหน่อย    ในสมัยก่อนตั้งแต่ 20-30ปีที่แล้ว ช่วงเทศกาลปีใหม่ จะมีการส่งการ์ดอวยพรปีใหม่  เป็นรูปทั้งภาพถ่าย และ ภาพเขียน ของ ในหลวง ราชินี และ พระเทพฯ จะได้รับความนิยมมาก ที่ขายดี ก็ในหลวง ร.9 กับ พระเทพ แต่ไม่เคยมีภาพของฟ้าชาย หรือ องค์เล็ก ออกมาจำหน่ายเลย  ไม่ว่าจะผ่านไปกี่สิบปี วันปีใหม่ ก็ไม่เคยมีภาพที่ระลึกคำอวยพรของฟ้าชายเลย 

  จนพระองค์ขึ้นครองราชย์ ต้องมาถ่ายรูป ให้ประชาชนทำปฎิทิน การ์ดอวยพร ไม่งั้นจะไม่เคยภาพ ให้ประชาชนได้เคารพเลย 

  ถ้าในมุมความคิดของเรา พระองค์ทรงชอบความเป็นส่วนตัว และ ไม่เคยยินยอมให้นักข่าวถ่ายรูปตรงๆ ทหารกันไว้หมด  ในงานพระราชพิธีต่างๆ แม้จะมีภาพของพระองค์ ก็ไม่ค่อยมีสื่อไหนเอาภาพมาลงสักเท่าไหร่  ภาพของ ร.10 ในอดีต หายากมากนะ   ส่วนใหญ่จะเป็นภาพที่ร่วมเฟรมกับราชินี ถึงได้ถ่ายเอาไว้ ไม่งั้น ภาพเดี่ยวๆ ต้องไปขุดโครตค้นหาเลย กว่าจะหาภาพมาได้แต่ละใบยากเย็น คนสะสมภาพของท่านแทบจะไม่มี  ต่างกับ ร.9 คนเก็บสะสมไว้เยอะมาก   ในการประท้วง ถ้าข้อเรียกร้อง จะลดอำนาจกษัตริย์ จะโน้น จะนี่ ให้อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ อะไรที่เกี่ยวกับ ร.10 เกี่ยวกับลูกหลานท่าน เราเห็นด้วยหมด แต่ถ้าจะเหมารวมเป็นสถาบันกษัตริย์   ที่รวมเอา พระเทพไปเกี่ยวข้องด้วย เราไม่เห็นด้วย เพราะพระเทพ ยังทรงเป็นที่รักอยู่ คุณงามความดีท่านก็มีมาก และไม่ควรจะไปขุดรากเง้า เอาคนที่ตายไปแล้ว อย่าง ร.9 หรือ ร.1 มาอ้างร้าย เราก็ไม่เห็นด้วย

  ดังนั้น ถ้าแยกออกเป็นสองฝ่าย  ข่าวด้านหนึ่งของผู้ประท้วง เราสนับสนุน  ไล่ไปเถอะรัฐบาล นายก รัฐมนตรี ตามใจเลย ยุบสภา เลือกตั้ง เอาหมด  เราไม่ได้เลือกตั้งผู้ว่า กทม. นานแล้วนะ  แต่ข่าวอีกฝั่งหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย เขาก็มีเหตุผลของเขาเช่นกัน ถ้าเหมารวมสถาบันทั้งหมด เราก็คงเห็นด้วย ไม่สนับสนุนให้ล้มสถาบัน  แต่ลดอำนาจกษัตริย์ และ เรียกร้องให้ท่านทรงงานบ้าง ดูแลประชาชนบ้าง อันนี้เราเห็นด้วย 


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
박기압 (@fb3760409384026)
ขอบคุณที่เขียนเรื่องนี้นะคะ คุณทำให้เราไม่รู้สึกโดดเดี่ยวอีกต่อไป ขอบคุณมากๆค่ะ