เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
หลังจากโค้กขึ้นราคา
 • สัปดาห์ก่อนฉันไม่มีโค้กขายเลย เพียงเพราะบริษัทส่งแฟนต้าผิดขนาดมาให้ เปลี่ยนก็ไม่ได้ ผลก็คือต้องยกเลิกทั้งบิล ทำให้ไม่มีโค้กขาย   สัปดาห์นี้ เซลล์เข้ามาที่ร้าน จดออร์เดอร์ไปอย่างถูกต้อง แต่วันนี้น้ำมาส่ง กลับไม่มี ทั้งโค้กและน้ำแดง ขนาด 422 มล.  มีแต่ขนาด 185 มล. ที่ส่งมา

  โค้กขวดแก้ว มีปัญหาของขาด ตั้่งแต่ช่วงต้นปี หน้าร้อนโค้กขายดี แต่กลับไม่มีโค้กขาย เพราะสั่งไป บางทีได้ขวดเล็ก ไม่ได้ขวดใหญ่ บางครั้งก็ได้ขวดใหญ่ ไม่ได้ขวดเล็ก  บางทีมีน้ำแดงแต่ไม่มีโค้ก บางทีมีโค้กแต่ไม่มีน้ำแดง   ฉันไม่รู้ว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้นภายใน โค้กขายดีจัดจนของไม่พอขายหรือไง หรือขวดแก้วมีปัญหา ทำให้ผลิตไม่ทัน แต่ช่วงหน้าร้อน ขวดพลาสติกก็ไม่มีของบางทีนะ  

  ตอนนี้เลยหน้าร้อนมาแล้ว โค้กยอดขายก็ไม่ได้ถล่มทลาย เหมือนช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา  เดือนก่อนก็ว่ากลับสู่สภาวะปรกติแล้วนะ สั่งไปก็มีของ แต่มาสัปดาห์นี้ มีปัญหาอีกแล้ว เพราะอากาศฤดูฝนมันร้อน หรือเพราะว่า โค้กมีโปรโมชั่นชิงโชค หรือเพราะอะไรก็ไม่ทราบได้  ที่รู้ๆคือ ไม่มีของขาย


  ฉันอดแปลกใจช่วงเดือนก่อนโน้นที่ โค้กมีโปรโมชั่นที่ 7-11 ลดราคา โค้กขนาด 2 ลิตร คือ ที่ 7-11 มีโค้ก ขนาด 2 ลิตรขาย แต่ร้านค้า สั่งโค้กขนาด 1.6 ลิตร ไม่มีของ  สั่งโลตัสออนไลน์  โค้กขนาด 1.5 ลิตร ก็ไม่ได้ของ ขนาด 1.25 ลิตร ก็สั่งได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ที่ 7-11 มีขนาด 2 ลิตรขาย ของไม่ขาด  บางทีก็งงใจกับโค้กเช่นกัน 

  ฉันถามพนักงานส่งโค้กนะ ว่าที่รถทีโค้กขวดแก้วใหญ่หรือเปล่า เขาตอบว่ามี แต่จำนวนน้อย ไม่รู้ร้านไหน สั่งได้ของไป แต่ร้านค้าแถวนี้ไม่มีใครได้  อ้าว..ไหงเป็นอย่างนี้ 

  คนส่งของยังเล่าให้ฉันฟังด้วยว่า อีกร้านหนึ่ง ก็สั่งโค้กขวดแก้ว แล้วไม่ได้ของ เขายกเลิกบิลเลย ที่มาแต่ขวดพลาสติกในบิลก็เลยไม่เอาด้วยเลย ยกเลิกหมด  พอฉันมาเจอเซลล์ขายเอส บุญหล่นทับทันที เพราะเมื่อไม่มีโค้กขวดแก้วขนาด 10 บาทขาย  แถมโค้กขวดเล็กพลาสติกก็ขึ้นราคา จาก 10 บาทเป็น 12 บาทแล้ว  ดังนั้นก็ต้องสั่งเอส มาแทนที่ขวด 10 บาท จากเมื่อก่อนไม่เอาเอสดำเลย แต่ในเมื่อตอนนี้เอสถูกที่สุด ก็จำเป็นต้องเอา

  เซลล์ยังเล่าให้ฟังว่า มีลูกค้าที่เขาเจอคือ โมโหที่โค้กขึ้นราคา สั่งโค้กยกตู้เย็นกลับเลยไม่ขายโค้กแล้ว บอกให้ทางเอส เอาตู้เย็นมาลงแทน แล้วก็สั่งเอสเพิ่ม 40 โหลเลย เพื่อไปแทนที่โค้ก  ฉันไม่รู้จะเชื่อที่เซลล์เล่าดีหรือเปล่า  ที่เขาบอกว่า ลูกค้าเขาถือเงินมา 20 บาท เคยได้น้ำ 1 ขวด ได้ขนม  2ห่อกลับไป ตอนนี้โค้กขึ้นราคา 12 บาท ทำให้ซื้อขนมเพียง 1 ห่อ ลูกค้าก็เลยไม่เอาเลย ไม่ซื้อ ทำให้ร้านขาดรายได้ จึงตัดสินใจเลิกขายโค้ก

  สำหรับลูกค้าบางคน สามารถดื่มเอส แทนโค้กได้ เพราะถูกกว่า  แต่ลูกค้าที่เป็นสาวกจริงๆ เอสแทนที่ไม่ได้นะจ๊ะ เหมือนกับคนที่รัก เป๊ปซี่ เจอโค้กก็ไม่เอา  คนที่ชอบดื่มโค้กจริงๆ แม้แต่อย่างตนเอง เอาเอสมาแลกก็ไม่ยอมนะ  มันแทนที่กันไม่ได้   

  ฉันคาดเดาว่า ยอดขายโค้ก สะเทือนแน่ๆ มันต้องมีตกลงบ้าง เพราะการขึ้นราคา ทำให้ลูกค้าช็อค บางคนไม่ซื้อ หันไปดื่มเอสแทน เพราะเอสถูกกว่า แต่คนรักโค้กจริงๆ ยังไงเขาก็ดื่มโค้กเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือบ่นมันแพงขึ้น แต่ก็ไม่เปลี่ยนใจ ไปรักน้ำอื่นแทน

  แต่ฉันก็พึ่งรู้ว่า เอส ไม่ขึ้นราคา การที่บริษัท ยอมขาดทุน เพราะ ไทยเบฟ ได้กำไรจากเบียร์ช้างมาเยอะ เสียภาษีเยอะ การมีเอสไว้ขาดทุน ช่วยลดการเสียภาษีได้  มันเกี่ยวกันหรอ ตรรกะนี้  อันนี้ฉันไม่รู้นะ เพราะเซลล์เล่ามา นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงขายเอส 10 บาทได้ไม่ขึ้นราคา   สิ่งที่ฉันรอดูต่อไป คือ การที่โค้กขึ้นราคาเฉพาะฝาแดง คือ โค้กมีน้ำตาล แต่ไม่ขึ้นราคา โค้กฝาดำ ที่เป็นโค้กไม่มีน้ำตาล จะมีผลทำให้ยอดขายของโค้กไม่มีน้ำตาลเพิ่มขึ้นหรือเปล่า  สำหรับคนรักโค้กนะ ถ้ายังคิดจะดื่มโค้กอยู่ แต่อยากกินของถูก โค้กไม่มีน้ำตาล ย่อมเป็นทางเลือกที่ดี  บางคนดื่มตัวไหนก็ได้ มีน้ำตาลก็ได้ ไม่มีน้ำตาลก็ดี ก็อาจจะเปลี่ยนใจมาดื่มโค้กไม่มีน้ำตาลเพิ่มขึ้น    ฉันก็อยากรู้ว่า ตนเองจะขายโค้กไม่มีน้ำตาลได้เพิ่มขึ้นหรือเปล่า  เพราะทุกวันนี้ ยอดขายต่างกันเยอะ คนดื่มโค้กไม่มีน้ำตาล ยังน้อยอยู่ มีคนดื่มนะ แต่ไม่มาก  ก็จะรอดูว่า ราคามีผลต่อทางเลือก ทำให้โค้กไม่มีน้ำตาลขายดีขึ้นหรือเปล่า


  แต่ส่วนตัวนะ ยังชอบโค้กมีน้ำตาลอยู่ ต่อให้มันขึ้นราคา ก็คงยังตามดื่มฝาแดงเหมือนเดิม เพิ่มเติมฝาดำถูกยังไงก็ไม่เลือก เพราะรสชาติไม่คุ้นเคย ลองแล้วไม่ชอบ ถ้าเทียบตนเอง คือ ต่อให้ไม่มีน้ำตาลถูกกว่าก็ไม่ซื้อ แต่จะดูคนอื่นซื้อป่าว  แล้วการขึ้นราคาจะมีผลต่อสาวกโค้กอย่างไร ทานน้อยลงบ้างไหม หรือเหมือนเดิม  ( สำหรับตนเองเหมือนเดิม )
     

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
อา