เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
โลกของโควิด
 • เราเบื่อเรื่องโควิดมากเลยนะ แต่มองดูสถานการณ์โลกแล้ว รู้สึกว่าไวรัสโคโรน่า น่าจะอยู่กับเราไปตลอดชาติ เบื่อยังไงก็ต้องทน เราคงไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมๆอีกต่อไปแล้วจริงๆ

  ตอนนี้ไวรัสโคโรน่า ได้ระบาดไปแล้วทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อ 18 ล้านคน รวมแล้ว 220 ประเทศ แปลว่า ตอนนี้เชื้อไวรัสโคโรน่าได้ครองโลกไปเรียบร้อยแล้ว มันมาอยู่บนโลกนี้ได้ไม่นาน ขยายพันธ์เร็วมาก  แทบจะไม่มีชาติไหน ที่ปลอดโรคเลย และเชื้อได้อยู่ในตัวคน 18 ล้านคนเรียบร้อยแล้ว คือทำยังไงเชื้อมันก็ไม่หมดไปจากโลกใบนี้ได้แน่นอน ลอยอยู่ในอากาศเต็มไปหมด ประชากรของมันเยอะมาก   ถึงแม้เราจะไม่อยากได้มันเป็นเพื่อนร่วมโลก แต่มันได้แพร่กระจายอยู่ร่วมโลกกับเราเรียบร้อยแล้ว ถ้าคนไทยกลัวโรคนี้มาก  ไม่ต้องการให้มีผู้ติดเชื้อเลยในประเทศ เราคงต้องปิดประเทศไปตลอดชาติ หรือไม่ต่ำกว่า 10 ปี รอจนกว่า ทั่วโลกจะปลอดเชื้อ ซึ่งมันเป็นไปได้ยากมาก และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ ผู้ติดเชื้อ 1 ล้าน ใช้เวลาเพียงแค่ 3 วันเท่านั้น  ตัวเลขการแพร่กระจายมันเร็วมาก 

  สมมติว่า ถ้าผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า กลายเป็นซอมบี้ โลกนี้คงกลายเป็น The Walking Dead  เชื้อโรคเดินได้เต็มไปหมดแล้ว แล้วเราจะเป็นผู้รอดชีวิตไปได้อีกสักกี่น้ำ ( ได้สัก 10 ซีซันหรือเปล่า ) 

  ถ้าเรารอความหวังว่า วัคซีน จะช่วยให้เรารอดปลอดภัย เราก็ต้องรอให้วัคซีนนี้ ถูกฉีดให้กับประชากรโลก 7 พันกว่าล้านคนทั้งหมดก่อน ซึ่งต้องใช้เวลาไม่รู้อีกกี่สิบปี กว่าจะฉีดป้องกันได้หมด ถ้าฉีดป้องกันไม่หมด โอกาสที่มันจะเกิดระบาดอีกก็ย่อมมีแน่นอน 

  หรือเอาแค่ในไทยก็ได้ ประชากร 70 ล้านคน กี่ปีกว่าเราจะฉีดวัคซีนให้กับประชากรไทยได้ครบ 70 ล้านคน 

  ดังนั้นการท่องเที่ยว ที่คิดว่าจะฟื้นปลายปี ตอนนี้ ปีหน้าก็ยังไม่ฟื้น ไม่รู้ว่าจะเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวได้เมื่อไหร่  โอลิมปิคที่ประเทศญี่ปุ่น ปีหน้าก็ไม่ได้จัดแน่นอน โลกยุคใหม่ ไร้การรวมตัว  รวมกันเราตาย แยกกันเราอยู่

  เมื่อธุรกิจท่องเที่ยว ซบเชา ไร้นักท่องเที่ยว ปีนี้ทั้งปี คาดว่าคงไม่ได้เปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามาแน่นอน เพราะเข้ามา ไวรัสก็มาด้วย กลัวมากก็ไม่ต้องให้เข้ามาเลย จบ ไม่ต้องหวังว่าจะได้เงินจากฝรั่ง เพราะถึงมาได้ ก็คงจำกัดปริมาณคนเข้าประเทศ มาน้อย จะเปิดกิจการต้อนรับก็ไม่คุ้ม  โรงแรมมี 100 ห้อง แต่นักท่องเที่ยวมาได้แค่ 10 คน ต้องจ้างพนักงานเป็นสิบเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวแค่ 10 คน ก็คงไม่คุ้มที่จะทำ 

  แล้วที่รัฐประกาศว่าจะได้คนรวยมีตังค์ ได้เข้ามาเที่ยวประเทศไทยก่อน เมื่อฐานะลูกค้าระดับไฮเอน เขาก็เข้าพักโรงแรมระดับ 5-6 ดาว ไม่มาอยู่หรอกนะ โรงแรม 2-3 ดาว ก็คือช่วยพยุงธุรกิจคนรวย เงินมันมาไม่ถึงชาวบ้านทั่วไปหรอก  


  แล้วคนที่อยู่ในการท่องเที่ยว ธุรกิจบันเทิง ที่ได้รับกระทบ จะทำยังไง ก็ต้องเปลี่ยนอาชีพซิ เพราะทางเลือกในการทำมาหากินถูกจำกัด  ก็ต้องมาแย่งงานกับคนที่เขาทำอาชีพอื่น แปลว่าธุรกิจที่อยู่รอด การแข่งขันจะสูงขึ้นไปโดยปริยาย โดนผู้คนที่ตกงาน เข้ามาร่วมแย่งชิงทั้งตำแหน่ง หน้าที่การงาน 

  ค้าขายเป็นอาชีพที่ทำงานง่ายที่สุด แม่ค้าจำเป็นเกิดขึ้นมากมาย ของเดิมก็บ่นอยู่ว่าขายไม่ดี ตอนนี้มาเจอคนที่เข้าสู่ธุรกิจนี้เพิ่ม ย่อมได้รับผลกระทบตาม คู่แข่งเพิ่ม ค้าขายก็ทำได้ยากขึ้นไปอีก 

  อนาคตจะต้องมีอาชีพใหม่ๆเกิดขึ้นอีก เพราะคนที่ตกงาน ยังไงก็ต้องหางานทำ หาทางเอาตัวรอด สร้างอาชีพใหม่ให้กับตนเอง เราอาจจะได้เห็นอาชีพแปลกๆเพิ่มขึ้น อาชีพใหม่ๆที่ไม่เคยเจอมาก่อน เพราะมันเป็นหนทางรอดตาย ใครเห็นก่อน ก็รอดตายก่อน 

  ธุรกิจท่องเที่ยว ต้องเปลี่ยนรูปแบบไป เพื่อความอยู่รอด ในวันที่คนเที่ยวน้อย สถานบันเทิงเปิดไม่ได้ คนเราจะหาความสุขได้จากอะไร แล้วเราจะเที่ยวยังไงให้ปลอดภัยจากเชื้่อโรค รูปแบบมันต้องปรับ 

  แต่คนเรานะ รักสนุกยังไงก็ยังรักสนุก ชอบความตื่นเต้น ชอบความตื่นตาตื่นใจ ชอบสีสัน ชอบสายลมและแสงแดด มันเป็นความสุขพื้นฐานของชีวิต อันนี้เปลี่ยนไม่ได้ แต่จะมาในรูปแบบไหน ก็ต้องคิดหาหนทางใหม่ๆดู

  โลกแห่งแสงสี พัทยา พัฒพงษ์ ป่าตอง มันไม่สามารถกลับคืนสภาพเดิมได้อีกแล้ว แล้วคนเราจะไปหาแสงสีและดนตรียามค่ำคืนได้จากไหน จัดงานกันเอง ตำรวจก็ตามไปจับอีก กล่าวหาว่ามั่วสุม รวมตัวกันไม่ได้ จะทำยังไง  

  หลายอย่างในชีวิตจำเป็นต้องเปลี่ยน เรียกว่าถูกบังคับให้เปลี่ยน แม้จะไม่อยากเปลี่ยนก็ตาม 
  ประเทศไทยไม่สามารถที่จะป้องกันตนเองให้ไร้โควิดไปได้ตลอดชาติหรอกนะ เพราะเชื้อมันกระจายอยู่ทั่วโลกแล้ว  ถ้าเราไม่ปล่อยให้สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นไปตามธรรมชาติ  ยอมรับให้โควิดเข้าประเทศ  เราก็คงต้องอยู่ใน พรก.ฉุกเฉินไปตลอดชาติ ต่ออายุมันไปเรื่อยๆ สิบปีก็ไม่จบ เพราะโรคนี้ไม่จบง่าย อิสระในชีวิตก็จะไม่มี  ก็จะเหมือนต่างชาติ เดี๋ยวล็อคดาวน์ รอบ2 รอบ 3  เดี๋ยวห้ามโน้น ห้ามนี่ อีกจนได้ อิสรภาพไม่มี แม้แต่จะกินข้าว ยังโดนห้ามเลย เช่น ฮ่องกง ห้ามนั่งกินข้าวในร้านอาหาร หลัง 6 โมงเย็น ห้ามรวมตัวกันเกิน 2 คน กฎบังคับเข้มข้นออกมาอีกครั้ง หลังพบผู้ติดเชื้่อเพิ่มวันเป็นร้อยราย 

  ถ้าอยากมีอิสรภาพ ก็เหมือน อเมริกา ปล่อยให้ติดเชื้อไปทั่วประเทศ คนติดเชื้อเป็นล้าน คนตายเป็นแสน เศรษฐกิจพังยับ ซึี่งเราก็รับไม่ได้อีก ไม่ล็อคดาวน์อะไรเลย ก็เหมือนบลาซิล เละเทะมาก ไม่ว่าผู้ติดเชื้อหรือว่าเศรษฐกิจ พังหมดทุกอย่าง  จะล็อคดาวน์บ่อยๆ เราก็ไม่ไหวอีกเช่นกัน  มันแย่ทั้งขึ้นทั้งล่องเลย ไม่มีทางเลือกที่ดีเลย
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in