เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ข้าวยากหมากแพง
 • ข้าวยากหมากแพง เป็นคำโบราณ ที่หมายถึง ช่วงเวลาที่ขาดแคลนอาหาร ค่าอาหารแพงและหาซื้อยาก เราอาจจะวิกฤตจริตไปก่อนล่วงหน้า ว่าอนาคต เราอาจจะเข้าสู่ยุคข้าวยากหมากแพงอีกครั้ง หรือ ค่าครองชีพที่สูงขึ้นจากราคาอาหารที่แพงมากนั่นเอง 

  จากกรณีข่าวหมูแพง เพราะหมูทั่วเอเชียในต่างประเทศติดเชื้อไวรัส โรคอหิวาต์แอฟริกา (ASF) มีผลทำให้หมูตายเป็นหมื่น และต้องฆ่าหมูที่เหลือเป็นสิบเป็นร้อยล้านตัวทั่วเอเชีย เพื่อหยุดการแพร่กระจายเชื้อโรค ทำให้เกิดการขาดแคลนหมูอย่างหนักในเอเชีย   นับเป็นโชคดีของคนไทย ที่หมูในประเทศไทย มีสุขลักษณะที่ดี ทำให้ไม่ป่วย ไม่ติดเชื้อ ปลอดภัย จึงเป็นที่ต้องการของต่างประเทศจำนวนมาก  และเมื่อต่างประเทศต้องการเป็นจำนวนมาก ทำให้ในประเทศขาดแคลน และ ราคาแพงขึ้น  ผู้ค้าส่งต้องแข่งราคากับต่างชาติ เพื่อให้ได้หมูมาขาย  ทำให้ผู้ค้าปลีกหมูรับหมูมาแพง และเมื่อนำมาขายปลีก ราคาหน้าเขียงก็เลยแพงมากขึ้น  ผู้รับกรรมก็คือคนซื้อ ต้องกินหมูแพง และผู้รับกรรมมากที่สุด ก็คือ ผู้บริโภคที่ซื้ออาหารสำเร็จรูปมาทาน   อาหารตามสั่ง ข้าวแกง ต่างต้องอัพราคาแพงขึ้น เพราะต้นทุนสูงขึ้น เนื่องมาจากหมูแพง

  ประเทศไทย โชคดีในโรคร้ายจริงๆ  ยิ้มทั้งน้ำตาจริงๆ  เพราะคนไทยไม่ติดเชื้อโควิด-19เลย หมูไทยก็โชคดีไม่ติดเชื้ออหิวาต์แอฟริกาเลย  ดีใจจนน้ำตาไหล เพราะเราไม่ตายด้วยเชื้อโรค แต่เราจะอดตาย เพราะไม่มีตังค์ซื้อข้าวกินแทน  พิษเศรษฐกิจย่ำแย่เพราะโควิด ทำให้รายได้หดหายแล้วนะ  มาเจอพิษไวรัสจากสัตว์ ทำให้ราคาค่าอาหารแพงขึ้นอีก  เงินนั้นหายากขึ้นในขณะที่ข้าวของราคาแพงขึ้น


  ได้ยินร้านค้าใกล้ๆบอกว่า ข้าวขาวขึ้นมากิโลละ 20 บาท แต่ข้าวหอมมะลิยังไม่ขึ้น ไข่ก็ปรับราคาขึ้นเล็กน้อย  ดังนั้นต้นทุนที่สูงไม่ใช่เฉพาะหมู มันขึ้นทั้งข้าวและไข่ด้วย ค่าอาหารต่อมื้อของเราจึงแพงขึ้น ร้านค้าก็ปรับราคาขึ้นเช่นกัน   แต่เงินเดือนยังไม่มีข่าวออกมาว่าขึ้นตามนะ ค่าแรงยังไม่มีการปรับขึ้น แต่ค่าครองชีพไปแล้ว
  ถึงแม้วันนี้ ข้าวไทยจะส่งออกลดลง เพราะค่าเงินบาทที่แข็งขึ้น บวกกับคู่แข่งมากขึ้น แต่นี่คือข้อมูลปีที่แล้ว ส่วนข้อมูลปีนี้เพราะพิษของโควิด ที่มาเห็นผลในช่วงนี้   แต่ถ้ามองตอนนี้ ที่จีนน้ำท่วมหนัก อินเดียน้ำท่วมหนัก ญี่ปุ่นเองก็เจอน้ำท่วมหนักด้วยเช่นกัน  นั่นแปลว่าพื้นที่ทำการเกษตร ได้รับผลกระทบอย่างหนักด้วยเช่นกัน  เมื่อเขาทำเกษตรไม่ได้ หลายเดือน นั่นจะส่งต่ออนาคต ที่ทำให้ผลผลิตของเขาออกมาน้อยลงเช่นกัน  และจะส่งผลให้สินค้าเกษตรบางอย่าง แพงขึ้นในอนาคต ถ้าเกิดการขาดแคลน  

  แล้วถ้าไทยโชคดีล่ะ พื้นที่ปลูกข้าวไม่โดนน้ำท่วม เราผลิตข้าวได้มาก แต่ถ้าพื้นที่อื่นเขาผลิตข้าวไม่ได้เลย หลายเดือน ผลผลิตข้าวเขาน้อย เขาจะหันมากินข้าวไทยไหม แม้ข้าวไทยจะแพง แต่ที่อื่นไม่มี วันนี้ยอดขายตกลง แต่อนาคตไม่แน่ เราอาจจะต้องเจอข้าวแพงหรือขาดแคลนก็เป็นได้  หวังว่าจะไม่เป็นเช่นนั้นนะ


  เกษตรถูกน้ำท่วมทำลาย สัตว์และคนถูกไวรัสทำลาย  ไม่ใช่แค่ว่าคนมีปัญหา สัตว์ก็มีปัญหาเรื่องไวรัสด้วยเช่นกัน  ตอนนี้เห็นข่าวแค่หมูนะ ก่อนหน้านี้ม้าตาย แต่เราไม่ได้บริโภคม้า จึงยังไม่สำคัญ แต่อนาคตไม่อาจรู้ได้ว่า สัตว์ชนิดใดจะเจอโรคระบาดอีก ทำให้เกิดการขาดแคลนได้ เราจะเข้าสู่ยุคข้าวยากหมากแพง คือ โลกขาดแคลนอาหาร เนื่องจากโรคระบาดในสัตว์   ปีนี้อะไรก็ไว้ใจไม่ได้เลย

  ฝนมา น้ำมา ยุงลายมา ยุงก็เป็นสัตว์ตัวร้ายที่เป็นพาหะนำโรคร้ายมาสู่คน ถึงเราจะไม่มีโควิด ก็อาจจะเจอไข้เลือดออกและไข้ชิคุนกุนยาได้  ร้ายไม่แพงกัน 

  ดังนั้นอนาคตจึงไม่มีเรื่องไหนน่าวางใจ ไม่ใช่ว่าเราอยู่บ้านก็มีกิน ประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ ไม่ขาดแคลนอาหาร แต่ที่อื่นเขาขาดแคลนอาหาร เขาก็มาเอาของเราไป ทำให้เราเกิดการขาดแคลน และราคาแพงมากได้ด้วยเช่นกัน


  กรณีหน้ากากอนามัย ก็เคยเกิดขึ้นแล้ว เมื่อมีความต้องการทั่วโลก แต่โรงานผลิตไม่ทัน ราคาก็อัพไปเป็นพัน ก็จำเป็นต้องซื้อ เพราะเราต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันไวรัส   กรณีหมูขาดแคลนก็เกิดขึ้นแล้ว เพราะหมูติดไวรัส ตายเป็นเบือ แถมต้องจำกัดทิ้ง กินไม่ได้ด้วย  ทำให้หมูแพง เราก็ยังจำเป็นต้องกิน  ค่าใช้จ่ายในอนาคตไม่มีอะไรถูกลงเลย  ยกเว้นรายได้ที่เท่าเดิม แต่มูลค่าลดลง   ซื้อเท่าเดิมแต่ต้องจ่ายมากกว่าเดิม
  ราคาทองคำ ตอนนี้ใครมีอยู่ น่านำออกมาขายมากๆ เพราะขึ้นไปถึงาทละ 28,000  แถมมีแววว่าจะไปถึง 30,000 บาท ทำสถิติสูงสุดแน่นอน 

  แต่ความน่าขายมาก นั่นกลับกลายเป็นว่า น่าเก็บเอาไว้ที่สุด ไม่ควรขายแม้ว่าราคาจะล่อใจเหลือเกิน เพราะนั่นแปลว่า ไม่มีอะไรที่น่าถือครองเลยในช่วงนี้ นอกจากทองคำ เงินไร้ค่า มูลค่ามีแต่ลดลง  แปลว่า สถานการณ์โลกไม่น่าไว้วางใจเลย ไม่ว่าจะในเรื่องเศรษฐกิจ หรือ การเมือง  ไม่ใช่แค่ไวรัสโคโรน่าเท่านั้น และ มันอาจจะหมายรวมถึงโอกาสเกิดสงครามกลางเมืองและสงครามโลกด้วย  การเมืองไทยเริ่มต้นขึ้นแล้วนะ จุดเริ่มต้นมาจากนักศึกษา  ตอนนี้ยังเบาอยู่ เพราะนักศึกษายังแค่มาชุมนุม เรียกร้องเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ  ยังไม่มีคนหนุนหลัง ยังไม่มีกองโจรเข้าร่วม ประชาชนทั่วไป แค่ยืนดูอยู่ห่างๆให้กำลังใจ    แต่... อย่าวางใจ  เพราะตอนนี้สถานการณ์เปราะบางเหลือเกิน  ประชาชนจำนวนมากต้องการปลดแอก เนื่องจากพิษของโควิด-19 ได้รับความเดือดร้อนเหลือเกิน   และกำลังรอแค่มีเสียงเรียกให้ไปรวมตัวกันเท่านัั้นเอง เพราะเขาเดือดร้อนจริงๆ  บางคนไม่ต้องจ้างก็ไป เพราะเจ็บใจรัฐบาลมาก ที่ไม่ได้ช่วยอะไรพวกเขาเลย  

  แล้วถ้าพวกใส่อารมณ์มา ดราม่าเกิด การทำลายข้าวของ ใช้กำลังจะเกิดขึ้น ที่กลัวที่สุดก็คือ พวกเผาบ้านเผาเมือง เรียกร้องแล้วไม่ได้ดังใจก็ทำลาย นี่คือจุดอันตราย หวังว่าจะไม่มี 

  ความแตกแยกทางการเมืองมีแน่นอน เพราะคนส่วนหนึ่งกลัวโรคและเห็นดีเห็นงามกับสิ่งที่รัฐบาลทำ เพราะประเทศไทยป้องกันโรคได้ดีมาก จนมีชื่อเสียงระดับโลก  แต่คนอีกส่วนหนึ่งได้รับความเดือดร้อนอย่างมากจากมาตราการต่างๆที่ออกมา ย่อมเห็นต่างกับรัฐบาล  ความบาดเจ็บของคนเราไม่เท่ากัน จะไปให้คิดเห็นเหมือนกันคงไม่ได้ แตกแยกแน่นอน  

  ได้แค่หวังว่าเราจะไม่ซวยซ้ำจากพิษทางการเมือง ตอนนี้ไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐมนตรีใหม่ จะปรับ ครม.ยังไง มันก็ยากจะรับมือ 
  ปีนี้สนุกจริงๆ ไว้ใจอะไรไม่ได้สักอย่าง ไม่ว่าโรคระบาด น้ำท่วม การเมือง และ อาหาร  ถ้าเราไม่ตายด้วยโรคระบาดไวรัสโคโรน่า  เราอาจจะตายเพราะเผลอไปกินสัตว์ที่ติดเชื้อไวรัสตายก็ได้ หรือ เราจะอดตาย เพราะตกงานไม่มีเงิน เศรษฐกิจไม่ดี  อาหารแพงจนไม่มีเงินซื้อกิน หรือเราอาจจะตายด้วยภัยพิบัติ น้ำท่วม แม้ตอนนี้พายุลูกใหญ่ๆยังไม่เข้าไทย เหมือนจีน ญี่ปุ่น อินเดีย แต่ก็อย่าคิดว่าเราจะรอดปลอดภัยดี น้ำท่วมมาแน่อน  หรือเจอลูกหลงผลกระทบจากสงครามระหว่างสหรัฐและจีน เขาตีกันทำไมเราเจ็บหวา ไม่เลือกข้างก็ไม่ได้  เข้าข้างไหน ก็ได้รับผลกระทบจากอีกฝ่าย   หรือ เราจะตายเพราะลูกหลงการเมืองไทย เขาประท้วงกันไป ตีกันไปแต่เราตายฟรี ไม่รู้ใครยิงมา หาคนยิงไม่เจอ  

  วิตกจริตไปเฉยๆ ไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้น แต่ไม่ประมาทดีกว่า  ต้องอยู่ให้รอด ไม่ว่าปัญหาจะหนัก เหตุการณ์จะรุนแรงหรือไม่ เราก็ต้องผ่าฟันไปให้ได้ 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in