เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ใช้บริการ ธ.ทหารไทย
 • วันนี้มีความจำเป็นต้องไปธนาคาร ทหารไทย เนื่องจาก ไม่สามารถถอนเงินออกจากบัญชีเงินฝาก ผ่านทาง โมบาย TMB Touch ได้ บัญชีโดนล็อค น่าจะเป็นเพราะว่า บัญชีไม่ได้เคลื่อนไหว เป็นเวลานาน แต่ก็น่าแปลก ฝากเงินเข้าไปได้ แต่ถอนออกมาไม่ได้ จึงต้องไปธนาคาร

  ฉันไม่ได้ไปเพื่อปลดล็อคบัญชีอย่างเดียว แต่ไปปิดบัญชีเงินฝากไม่ประจำ ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ( ไม่มีตังค์ให้ฝาก ) เหลือบัญชีออมทรัพย์ธรรมดาเอาไว้ เพราะยังเคลื่อนไหวอยู่

  ส่วนใหญ่ฉันจะโอนเงินจาก ธ.กรุงเทพ เข้าทหารไทย ไหนๆวันนี้ไป ทหารไทย ก็เลยฝากเงินจาก ทหารไทย แล้วโอนกลับ กรุงเทพ ทำให้รู้ว่า การโอนเงินผ่านแอพ TMB Touch ไม่ฟรี มีค่าธรรมเนียม 25 บาท ทั้งที่ ธนาคารอื่นเขาก็โอนเงินผ่านแอพ ฟรีค่าธรรมเนียมกันแล้วนะ

  พนักงานแบงค์แนะนำให้ฉัน ใช้บัญชี TMB ALL FREE โดยยังคงเลขบัญชีเดิม แค่เปลี่ยนจากออมทรัพย์ธรรมดา เป็น ออลล์ ฟรี แต่ต้องสมัครบัตร ATM เสียค่าธรรมเนียม 500 บาท ซึ่งทำให้ฉันเปลี่ยนใจไม่สมัคร เพราะไม่อยากได้ ATM  บัญชีออมทรัพย์ธรรมดา ก็ว่าดอกเบี้ยน้อยนิด 0.125% แล้วนะ ถ้าไปใช้บัญชี ออลล์ ฟรี  ดอกเบี้ยเป็น 0.00% แปลว่า ไม่ได้กำไรแม้แต่เศษเสี้ยวสลึง แถมเสียค่าATM อีก แลกกับฟรีค่าธรรมเนียมในการโอน ฉันว่าไม่คุ้ม  เพราะฉันไม่ได้โอนบ่อย ฉันเลี่ยงการโอนเงินปรกติ ที่เสียค่าธรรมเนียม ไปเป็นโอนผ่าน พร้อมเพย์ ที่ฟรีค่าธรรมเนียมได้ 

  แต่ไหนๆไปธนาคารทั้งที ปิดบัญชีฝากไม่ประจำแล้ว ก็เอาเงินน้อยนิดที่ทิ้งไว้ในบัญชี ที่ไม่ได้เดินเป็นเวลานาน ไปทิ้งไว้ใน กองทุนดีกว่า เพราะอัตราดอกเบี้ยดีกว่า ฝากประจำ แม้จะมีความเสี่ยงสูงกว่าก็ตาม 

  ฉันตกลงใจเปิดบัญชีกองทุน SET50 โดนใช้เงินฝาก จากบัญชีฝากไม่ประจำ ที่มีอยู่แค่ 2,000 ไปใส่ในกองทุนแทน พนักงานก็ถามฉันนะ ว่าทำไมเลือกกองทุนนี้ ฉันตอบได้ น่าเกลียดมาก คือ รู้จักอยู่กองทุนเดียว ก็เลยเลือกกองทุนนี้ ซึ่งความจริงคือ ฉันไม่รู้จักกองทุนอื่นของ TMB นั่นแหละ  ไม่ได้มีเหตุผลที่สวยงาม ในการเลือกกองทุนอะไรเลย 

  พนักงานได้ให้ฉันทำการประเมินความเสี่ยง  ว่ารับความเสี่ยงได้ระดับใด ผลออกมาคือ ระดับ 4 ( จาก 1-5 ระดับ ) แปลว่าฉันรับความเสี่ยงได้สูงพอประมาณ แม้จะไม่สูงสุดก็ตาม ( อย่าเสี่ยงสูงมากเกินไปเลย หัวใจจะวายตายก่อน ยอมรับได้ )  ฉันเคยศึกษาเรื่องกองทุน จากยููทูปอยู่พักหนึ่ง ก็พอเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องกองทุนอยู่พอประมาณ  แต่ไม่ได้ติดตามตลอดเวลา ช่วงที่ศึกษาก็ดูๆอยู่ เห็นว่า กองทุน TMB SET50 ให้ผลตอบแทนที่ดีพอสมควร  ประมาณ 10% บวกลบ ก็พอได้อยู่ แม้ว่าหน่วยลงทุน ค่อนข้างจะสูงมากๆ  วันนี้ หน่วยละ 109.8392 สำหรับฉันนะ มองว่าแพงมาก  แต่ไหนๆมาธนาคารแล้ว ก็ต้องทำการเปิดกองทุนทิ้งไว้ก่อน แม้ว่าจะไม่ได้มีเงินลงทุนมากนัก แถมราคาวันนี้ก็ไม่ได้ดี หรือถูกเลยก็ตาม  ก็ซื้อทิ้งไว้ก่อน ไว้มีเงินก็ค่อยๆใส่ลงไปทีหลัง 

  ถ้าจำไม่ผิด ฉันว่า ตอนเปิดบัญชีกองทุน ที่ ธนาคารกรุงเทพ ฉันเซ็นเอกสารนิดเดียว ได้เลขบัญชีกองทุนกลับมา เป็นกระดาษใบเดียวมั้ง ( จำไม่ค่อยได้แล้ว ) ส่วนสมุดไปเปิดหลังจากนั้น นานพอสมควร แต่ที่ทหารไทย เอกสารให้เซ็นต์เป็นสิบฉบับเลย  ได้เอกสารกลับมา 3 ชุด เป็นเอกสารเปิดกองทุน เลข Portfolio ที่ยาวมากกกก จนจำเลขไม่ได้ 2 ชุด และ ชุดคำสั่งซื้อ กองทุน 1 ชุด 


  ใช้เวลาอยู่ในธนาคาร ดำเนินการทั้งหมด ตั้งแต่ ฝากเงินออมทรัพย์  ปิดบัญชีฝากไม่ประจำ และเปิดกองทุนรวม ประมาณ 1 ชั่วโมง  พนักงานแจ้งว่า หลังจากนี้ อีก 2 วันทำการ มารับสมุดบัญชีกองทุนรวมได้ แต่ฉันคงไม่ได้ว่างไปธนาคารทหารไทยบ่อยๆ ก็เลยบอกว่า คงอีกหลายวัน Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in