เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
พบแพทย์
 • หลังจากแมมโมแกรมไปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เมื่อวานนี้ก็เป็นวันที่ต้องมาพบแพทย์ เพื่อฟังผลการตรวจ ซึ่งใบนัดเขียนว่า พบแพทย์ 9.00-10.00น. ให้วางใบนัด 8.30 น. ซึ่งฉันไปถึง โรงพยาบาลก่อนเวลาครึี่งชั่วโมง ก็ไปนั่งทานข้าวเสร็จแล้ว ใกล้ๆแปดโมงครึ่ง ก็ไปยื่นใบนัด 

  หลังจากยื่นใบนัดแล้ว พยาบาลบอกว่าให้นั่งรอก่อน แต่ฉันหาที่นั่งรอไม่เจอ เพราะเก้าอี้ มีอยู่ 21 ที่นั่ง แต่ถูกวางกระดาษแปะป้ายห้ามนั่ง เพื่อเป็นการเว้นระยะห่างทางสังคม หายไป 7 ที่ เหลือที่นั่งอยู่ 14 ที่ ฉันก็ต้องยืนรอ สักพัก พยาบาลเรียกให้ไปเปลี่ยนเสื้อ ฉันก็ไปเปลี่ยนเสื้อ โดยการถอดเสื้อกับยกทรง ที่ใส่มาออก สวมเสื้อคนไข้ของโรงพยาบาลแทน โดยข้างใน ไม่ใส่ยกทรง 

  พอเดินออกมา พยาบาลก็ให้ชั่งน้ำหนัก กับวัดความดัน  ตัวเลขน้ำหนักขึ้นมาเท่าเดิม  ตอนกินน้อยๆ 2 เดือน กว่าน้ำหนักจะหายไป 2 โล พอทานเต็มที่หน่อย ไม่ถึงเดือน กลับคืนมาหนักเท่าเดิมแล้ว ขึ้นมา 2 โลได้อย่างง่ายดายจริงๆ ชั่งแล้ว หนัก 66 โล อ้วนจริงๆ  ส่วนความดัน วัดค่าแล้วตกใจ ตัวเลขบนขึ้นไปถึง 140 ตัวเลขล่าง 114  ฉันไปยื่นให้พยาบาล พร้อมกับถามว่า อันนี้ความดันสูงหรือเปล่าคะ

  พยาบาลก็เลยบอกว่า เมื้อกี้พึ่งเดินมา อาจจะเหนื่อย ตัวเลขก็เลยสูง  นั่งสักพักแล้ววัดใหม่ก็ได้ค่ะ ฉันนั่งแล้วไม่สบายใจจริงๆ เราแก่จนเริ่มเป็นโรคความดันสูงแล้วหรอ  ปรกติความดันของฉันมันอยู่ในเกณฑ์ต่ำมาตลอด ไม่ถึงร้อย เห็นตัวเลข 140 ก็ตกใจซิ มันเป็นไปได้หรอ  

  นั่งสักพัก ฉันก็ขอไปวัดความดันใหม่ ผลออกมาเป็น 95/55  สบายใจล่ะ ความดันต่ำเป็นปรกติ  ถ้าความดันขึ้นสูงซิ ไม่ปรกติ 


  คุณหมอน่าจะมาประมาณ 9 โมง  คนไข้มี 20 คน ฉันเป็นคิวที่ 18 นั่งรอตั้งแต่ 8 โมงครึ่ง กว่าจะได้ตรวจ 11 โมง นั่งอยากจะหลับ มันเบื่อมาก แล้วก็หนาวด้วย 

  ลักษณะคนเป็นความดันต่ำ คือ มือเท้าเย็นง่าย อยู่ในแอร์เย็นจัดนานไม่ได้ มันหนาวกว่าคนอื่น นั่งรอหมอ ต้องนั่งกอดอกตลอด หรือไม่ก็เอามือซุกไว้ที่ขา เพื่อให้มืออุ่น เลือดไปไม่ถึงมือเท้าเท่าไหร่ 

  คนไข้ที่เข้าพบคุณหมอก่อนฉัน ฉันได้ยินเสียง ตอนคนไข้เปิดประตูเข้าไป แล้วคุณหมอทักว่า 8 ปีแล้วใช่ไหม อีกคนทัก 5 ปี ฉันนั่งนึกเลย ของฉัน 3 ปี  นั่งคิดไปคิดมา ฉันต้องมาพบแพทย์ทุกปี ต้องเป็นเหมือนคนไข้คนก่อนหน้าฉันหรือเปล่า  8 ปี 10 ปี ก็ยังต้องมาตรวจเช็คตลอด 

  ฉันถามตัวเองในใจนะว่า "ฉันป่วยหรือเปล่า"  "ก็ไม่ใช่นะ"  "ฉันก็ปรกติดี ทำไมฉันต้องมาหาหมอด้วย" การเคยเป็นเนื้องอก ทั้งที่ยังไม่ใช่มะเร็ง ก็ทำให้ฉันกลายเป็นผู้ต้องเฝ้าระวังมะเร็งตลอดชีวิตหรือนี่ ต้องมาตรวจทุกปี 

   
  กว่าจะถึงคิว เก้าอี้โล่งเกือบหมด เหลือคนไข้ แค่ 2 คน หลังจากฉัน  พอคุณหมอผู้ช่วยเรียกชื่อ เข้าไปพบ  คุณหมอผู้ช่วยก็จะให้ฉันขึ้นไปนอนบนเตียงรอ ส่วนคุณหมอเจ้าของไข้  ก็จะเปิดประวัติเก่า เช็คดูภาพถ่ายเอ็กซเรย์ แมมโมแกรม และ อัตราซาวด์ ที่ทำไว้เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน  ฉันก็นอนรอไปก่อน 

  หลังจากดูประวัติเสร็จ คุณหมอก็จะมาดูตรวจดูเต้านม โดยเปิดเสื้อทีละข้าง เช็คคลำดูว่ามีก้อนเนื้ออะไรผิดปรกติไหม ด้านขวาปรกติดี  ปิดเสื้อ เปิดด้านซ้าย  ที่เป็นรอยผ่า คุณหมอก็จะชี้ถาม อันนี้อันเก่าใช่ไหม อันนี้อันใหม่ ตรวจเช็คสภาพเสร็จ ก็ปิดเสื้อ ลุกขึ้นมานั่งเก้าอี้คุยได้

  คุณหมอก็ไม่ได้คุยอะไรมาก นั่งดูภาพแมมโมแกรม กับประวัติเก่ามากกว่า บอกว่าไม่มีอะไร มีแต่รอยแผลเป็น(ข้างใน) ฉันเห็นตอนที่คุณหมอซาวด์แล้ว กล้ามเนื้อตาย เสียหายจากการผ่าตัด เป็นทั้งหลุมดำ และ ยับยู่ยี่มาก  แต่ไม่ได้พูดอะไร นั่งเงียบรอคุณหมอ เท่ากับว่า ปรกติดี ไม่มีปัญหา

  คุณหมอบอกว่า ของฉัน เป็นกรณีที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดเนื้องอกได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้อันตรายขนาดต้องตรวจทุก 6 เดือน แต่จะปล่อยยาวถึง 1 ปี ก็นานไป คุณหมอก็เลยจะนัดเป็น 9 เดือนแทน  แต่พอเช็ควันนัด เช็คคิวแล้ว จากมีนา ก็ต้องเลื่อนไปเป็นหลังสงกรานต์ 10 เดือน มาตรวจใหม่อีกครั้ง 

  คุณหมอถามว่าสะดวกเวลาไหน ฉันก็ตอบว่าเวลาไหนก็ได้ จึงให้ฉันมาตรวจ คลีนิคนอกเวลา นัด 4 โมงเย็น แล้วพบคุณหมอ ในวันรุ่งขึ้นเลย  เป็นการพบคุณหมอที่เร็วมาก ไม่ต้องรอนาน 2 สัปดาห์  คุณหมอ บอกว่า ค่าตรวจนอกเวลา ก็เท่ากับในเวลา ราคาเดียวกัน ฉันก็ตกลง รับทราบ

  เสร็จแล้วฉันก็ออกไปพบพยาบาล พยาบาลให้ฉันเปลี่ยนเสื้อได้เลย ก็คือ ถอดเสื้อคนไข้ออก แล้วใส่เสื้อตัวเดิมกลับ เปลี่ยนเสื้อเสร็จ พยาบาลก็ให้เอาเอกสารไปยื่นฝั่งตรงข้าม เพื่อนัดทำแมมโมแกรม  ฉันก็ไปยื่น ได้ใบนัดมา วันที่ 20 เมษายน 64 ค่าบริการ 2,700 บาท เขียนไว้ในใบนัดเลย เสร็จแล้วกลับมาฝั่งพบพยาบาลอีกครั้ง ออกใบนัดพบแพทย์ในวันรุ่งขึ้น เป็น 21 เมษายน เสร็จแล้วให้ฉันไปชำระเงิน แล้วกลับบ้านได้เลย

  ฉันไปจ่ายเงินค่าพบแพทย์ 100 บาท ทำเอาฉันตกใจเช่นกัน คือ ปีที่แล้ว พบแพทย์ ค่าหมอ 50 บาท ปีนี้ กลายเป็น 100 บาท อัตราค่าบริการ ขึ้น 100% เลย  คือ ไม่มี 60 บาท หรือ 80 บาท แล้วค่อยมา 100 บาทนะ  แต่กลายเป็น 100 บาท ทันที  เมื่อก่อนรู้สึกว่า ค่าหมอถูกมากๆ แค่ 50 บาทเอง ตอนนี้ไม่ได้รู้สึกว่าถูกแล้ว เพราะขึ้นราคา 100% กลายเป็น 100 บาทแล้ว   นึกๆแล้ว นี่ฉันกลายเป็นคนที่ต้องมาตรวจเช็คมะเร็งเต้านมทุกปีหรือนี่ กว่าจะแก่ ตรวจกันเป็นสิบปีแน่เลย อนาคตไม่เป็นมะเร็งเต้านมตายแน่นอน เพราะเช็คตลอด แต่จะเป็นมะเร็งที่อื่นตายมากกว่า เพราะไม่เคยเช็คอย่างอื่นเลย รวมถึงมดลูกด้วย ยังไม่ได้ไปตรวจเลย ช่างมันไปก่อน ยังไม่มีปัญหาอะไร 


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in