เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ต่ออายุใบอนุญาตตู้น้ำหยอดเหรียญ
 • เมื่อวันศุกร์ ได้รับโทรศัพท์จากทางเขตบางกอกน้อย ให้มาเสียค่าธรรมเนียนมต่ออายุ ใบอนุญาตตู้น้ำหยอดเหรียญ ที่จะหมดอายุแล้ว ภายใน 7 วัน ไม่งั้นจะโดนปรับ ฉันบอกทางเจ้าหน้าที่ไปว่า ไม่เห็นส่งใบแจ้งเตือนมาเลย ทางเจ้าหน้าที่ตอบว่า ส่งมาแล้ว โดนตีกลับ ไม่มีผู้รับจดหมาย แต่ทางฉันไม่รู้เรื่องเลยนะ ไปรษณีย์มาส่งมาวันไม่เจอ 

  แต่เอาเป็นว่า หลังจากได้รับการแจ้งเตือนเมื่อวันศุกร์ วันจันทร์ฉันก็ไปทันที เอกสารที่ทางเจ้าหน้าที่บอกให้เตรียมมา มีแค่ สำเนาบัตรประชาชน และ สำเนาทะเบียนบ้าน เนื่องจากฉันเป็นเจ้าของบ้านเอง จึงไม่ต้องยุ่งยาก ไม่ต้องเอาทะเบียนบ้านของสถานที่ตั้งตู้น้ำไปด้วย เนื่องจากเป็นคนๆเดียวกัน

  เจ้าหน้าที่ไม่บอก แต่ฉันก็เผื่อไป ก็คือ ใบอนุญาตประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ปีที่แล้ว ซึ่งมาดู หมดอายุตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 63 แล้ว แต่ฉันก็ลืมไม่ได้สนใจ ไม่เห็นใบแจ้งเตือนด้วย เอาใบอนุญาตปีก่อนติดไปด้วย  ซึ่งปรกติถ้าได้รับใบแจ้งเตือน ก็ต้องใบแจ้งเตือนไปต่ออายุ แต่ปีนี้ไม่ได้ ก็เลยเอาตัวจริงไปแทน


  เมื่อไปที่สำนักงานเขต บางกอกน้อย ก็ต้องไปที่อาคาร B ชั้น 6 ฝ่ายสิ่งแวดล้อม 

  การประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญ  ถือเป็นกิจการประเภทที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จะต้องขออนุญาตกับทางสำนักงานเขต ฝ่ายสิ่งแวดล้อม  ครั้งแรกของฉัน คือมีเจ้าหน้าที่มาสำรวจพบเจอ แล้วเรียกไปชำระ ค่าธรรมเนียมประกอบกิจการ ปีละ 2,000 บาท ซึ่งในปีแรก มีเจ้าหน้าที่จากทางเขต มาวัดค่าความสะอาดของน้ำดืื่มจากตู้ ก่อนจะออกใบอนุญาตให้   ตอนแรกจะให้ไปเอาใบรับรองจาก อย. ซึ่งค่าตรวจ อย.แพงมาก ฉันก็ไม่ได้ไปทำใบรับรองในส่วนนี้ ทางเขตผ่อนปรนให้ อนุญาตมาก่อน

  ปีต่อมา คือ ปีที่แล้ว ส่งหนังสือแจ้งให้มาต่ออายุใบอนุญาต 2,000 บาท แต่ทางเขตไม่ได้มาสำรวจ หรือ เก็บค่าตัวอยา่งน้ำ เก็บแต่ตังค์อย่างเดียว  ปีนี้ ไม่ได้รับใบแจ้งเตือนให้มาเสียค่าธรรมเนียมรายปี แต่ได้รับโทรศัพท์โทรมาแจ้งให้ไปชำระภายใน 7 วัน ก่อนจะโดนเสียค่าปรับ


  มีเจ้าหน้าที่ทางฝ่ายสิ่งแวดล้อม มารับเรื่อง และให้ฉันกรอกใบ คำขอต่ออายุกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ   กรอกเสร็จ ก็แบบเอกสารที่เตรียมมา สำเนาบัตรประชาชน และ ทะเบียนบ้าน รวมถึง ใบอนุญาตปีก่อนเจ้าหน้าที่ก็เก็บไปด้วย

  เสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะให้ใบแจ้งชำระค่าธรรมเนียม ซึ่งต้องนำไปชำระ ที่อาคาร A ชั้น 1 ฝ่ายการเงิน
  โดยปีนี้ เสียค่าธรรมเนียม 500 บาท  

  ฉันถามเจ้าหน้าที่ว่า เกี่ยวกับโควิดหรือเปล่า ที่ลดค่าธรรมเนียมลง  เจ้าหน้าที่ตอบว่า เปล่า เพราะค่าธรรมเนียมเก่า โดนร้องเรียนมาว่าแพงเกินไป จึงได้มีการทำการลดค่าธรรมเนียมลงมา ไม่ได้เกี่ยวกับช่วงเวลานี้หรือว่ารัฐบาลอะไร 

  เป็นเรื่องที่น่าดีใจซิ จากปีละ2,000 บาท ลดเหลือ 500 บาท 


  นำใบแจ้งชำระค่าธรรมเนียม ไปฝ่ายการเงิน ชำระเงิน 500 บาท ทางการเงินก็จะออกใบเสร็จกลับมาให้


  อีก 15 วันไม่นับวันหยุดราชการ หรือประมาณ 3 สัปดาห์อัพ นำใบเสร็จนี้ กลับไปที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อม เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หรือ ใบอนุญาตประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญ กลับไปได้ 

  ใบอนุญาตมีอายุ 1 ปี ดังนั้นปีหน้าก็ต้องกลับมาต่ออายุชำระค่าธรรมเนียมรายปีอีกครั้ง   ตู้น้ำหยอดเหรียญ ถือเป็นกิจการที่ไม่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรน่า เพราะคนก็ยังกดน้ำจากตู้น้ำเรื่อยๆ แม้เดือนเมษา คนจะน้อยลง หลายคนหนีกลับต่างจังหวัดไปเยอะ แต่รายได้ของตู้น้ำ ก็ยังอยู่ในระดับเดิม ไม่ได้ลดลงตาม เพราะหน้าร้อน อากาศที่ร้อนมาก ทำให้ตู้น้ำขายดี 

  รายได้เฉลี่ยของตู้น้ำหยอดเหรียญ เดือนละ 3-4 พันบาทกว่าบาท  ยังไม่เคยต่ำกว่า 2 พัน และไม่เคยสูงเกิน 5 พันบาท ตกเฉลี่ยได้วันละ ร้อยกว่าบาท 

  ต้นทุนค่าน้ำประปา ไม่ได้แพงมากนัก แต่ที่แพงก็คือ ค่าเปลี่ยนไส้กรอง ที่ต้องเปลี่ยนทุก 3 เดือน ต้องมีการเปลี่ยนไส้กรอง ตามระยะเวลาที่กำหนด บางครั้งอะไหล่เสีย ก็ต้องมีการซ่อมบำรุง ปัญหาจุกจิกมีบ้างไม่บ่อย เช่น เหรียญติด ปุ่มกดเสีย หรือ ถ่านที่กดปั้มน้ำหมดอายุ  เครื่องหยอดเหรียญเสีย ก็มีบ้าง โดยรวมแล้ว ถือว่าตู้น้ำ เป็นรายได้เสริมที่ดี  การทำความสะอาดตู้น้ำ ต้องทำประจำ เพื่อให้ตู้น้ำดูสะอาด น่าใช้งาน 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in