เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไฮยาลูรอน คืออะไร ? ทำไมสำคัญต่อผิว หากผิวขาด Hyaluronic Acid ส่งผลอย่างไรadmin_beautypost
ไฮยาลูรอน คืออะไร ? ทำไมสำคัญต่อผิว หากผิวขาด Hyaluronic Acid ส่งผลอย่างไร
 • "ไฮยาลูรอน" หรือ Hyaluronic Acid คือสารที่ร่างกายของเราผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามันมีบทบาทสำคัญอย่างไรต่อผิวพรรณ หากร่างกายขาดสารนี้จะส่งผลกระทบอย่างไร แล้วมีวิธีใดบ้างที่จะช่วยเติมเต็มไฮยาลูรอนให้กลับมา ในบทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเอาไว้หมดแล้ว เพื่อให้คุณได้รู้จักกับไฮยาลูรอนให้มากขึ้น


  ไฮยาลูรอน คืออะไร ? 


  ไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid หรือ HA) เป็นสารพอลิเมอร์ชนิดหนึ่งที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในร่างกายมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีลักษณะเป็นของเหลวข้นหนืด ประกอบด้วยกลุ่มน้ำตาลกลูโคสและกรดอะมิโน มีคุณสมบัติในการจับและเก็บกักน้ำได้ดีมาก


  ไฮยาลูรอน มีความสำคัญอย่างไรต่อผิว ?

  ไฮยาลูรอนมีบทบาทสำคัญต่อผิว เนื่องจากเป็นองค์ประกอบหลักในการรักษาความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นของผิว ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ กระจ่างใส และลดการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการปกป้องและซ่อมแซมเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวฟื้นบำรุงได้ดี


  หากผิวขาดไฮยาลูรอน จะเกิดอะไรขึ้น ? 


  หากผิวขาดไฮยาลูรอน จะทำให้ผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น ขาดความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอยขึ้นง่าย ผิวดูหมองคล้ำ แก่เร็วก่อนวัย รูขุมขนกว้าง ผิวหมองคล้ำ และอาจเกิดปัญหาสิว ผิวระคายเคือง เป็นแผลเรื้อรังได้ง่าย เนื่องจากกระบวนการซ่อมแซมผิวทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ


  เติมไฮยาลูรอนกลับสู่ผิว อย่างไรได้บ้าง ?

  มีหลายวิธีในการเติมไฮยาลูรอนให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น ยืดหยุ่น ดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง คือ


  1. การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอน เช่น ครีมบำรุงผิว เซรั่มไฮยาลูรอน โทนเนอร์ โดยทาบำรุงเป็นประจำ

  2. การฉีดไฮยาลูรอนเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรง หรือการฉีดฟิลเลอร์ โดยแพทย์มากประสบการณ์ เพื่อเติมความชุ่มชื้นและเพิ่มความกระชับของผิว

  3. การรับประทานอาหารเสริมไฮยาลูรอน วิตามินรวมที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอน เพื่อบำรุงผิวจากภายใน

  4. การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว เช่น โทนเนอร์ เจลล้างหน้า ที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอน

  5. การรับประทานอาหารเพิ่มไฮยาลูรอน เช่น เห็ดหูหนูขาว หนังหมู หนังไก่ ดาร์คช็อกโกแลต ส้ม มะพร้าว บร็อคโคลี่ ผักเคล มันเทศ อัลมอนด์ ถั่วเหลือง


  ทั้งนี้ วิธีที่ดีที่สุดและเห็นผลเร็วที่สุด คือ การฉีดไฮยาลูรอนเข้าสู่ชั้นผิวหนัง (ฉีดฟิลเลอร์) เนื่องจากเป็นการนำไฮยาลูรอนเข้าสู่ชั้นผิวอย่างตรงจุด ทำให้ผิวได้รับความชุ่มชื้นและความกระชับเต็มที่ สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็วในเวลา 2 สัปดาห์


  ข้อดีการเติมไฮยาลูรอนให้ผิวด้วยการฉีด 

  "การฉีดไฮยาลูรอน" หรือที่นิยมเรียกกันว่า "การฉีดฟิลเลอร์" มีข้อดีคือ


  ✔ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้กับผิว 

   ไฮยาลูรอนเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการดูดซับและเก็บกักน้ำไว้ได้ดี เมื่อฉีดเข้าไปในชั้นผิวหนังจะช่วยเติมความชุ่มชื้นและเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว ทำให้ผิวดูกระชับเต่งตึง 


  ✔  ช่วยลดริ้วรอยและร่องลึกบนใบหน้า 

  การฉีดฟิลเลอร์ไฮยาลูรอนจะช่วยเติมเต็มร่องลึกและริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า เช่น ร่องใต้ตา ร่องแก้ม ทำให้ใบหน้าดูเรียบเนียนและกระชับขึ้น


  ✔  ปรับรูปหน้าได้ตามต้องการ 

  ด้วยคุณสมบัติของไฮยาลูรอนที่มีลักษณะเป็นเนื้อเจล ทำให้สามารถฉีดเพื่อเติมเต็มบริเวณต่าง ๆ เพื่อปรับเปลี่ยนรูปหน้าได้ เช่น เติมปากอวบอิ่ม เติมคางให้เรียวสวย หรือเติมขมับให้หน้าดูสมดุล มีมิติ


  ✔  หลังฉีดเห็นผลลัพธ์ทันที 

  สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ และเห็นผลลัพธ์ชัดเจนภายใน 2 สัปดาห์ ไม่ต้องพักฟื้นนาน


  ✔  ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 

  ตั้งแต่ 6-24 เดือน ทำให้ไม่ต้องกลับมาฉีดซ้ำบ่อยครั้ง


  ✔  ไม่ต้องผ่าตัดและมีความเสี่ยงต่ำ  

  เป็นเพียงการฉีดด้วยเข็มเล็ก ๆ จึงไม่รุนแรงเหมือนการผ่าตัด มีความปลอดภัยสูง ไม่มีแผล และไม่ต้องวางยาสลบ 


  ✔  มีความปลอดภัยสูง 

  ผ่านการรับรองจาก อย. ฉีดแล้วสลายได้เองตามธรรมชาติ 


  ด้วยข้อดีเหล่านี้ จึงทำให้การฉีดฟิลเลอร์ไฮยาลูรอนเป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำ กระจ่างใส เต่งตึง กระชับขึ้น และเติมเต็มร่องริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้าได้อย่างปลอดภัย


  สรุป  ไฮยาลูรอน 

  ไฮยาลูรอนเป็นสารสำคัญที่ทำให้ผิว มีความชุ่มชื้น อิ่มน้ำ และดูกระชับเต่งตึง แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตไฮยาลูรอนได้น้อยลง ทำให้ผิวแห้งกร้าน หมองคล้ำ และเหี่ยวย่น อย่างไรก็ตาม เราสามารถเติมไฮยาลูรอนได้ทั้งจากการทา  ฉีด  หรือทานอาหารเสริม โดยควรเลือกวิธีที่เหมาะสมหรือปรึกษาแพทย์


  สำหรับใครที่ต้องการวิธีที่ได้ผลรวดเร็วและเห็นผลชัดเจนที่สุดอย่างการฉีดฟิลเลอร์ ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนทำ และเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มากประสบการณ์ ใช้ฟิลเลอร์ HA แท้ เพื่อความปลอดภัย

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in