My impetuous fan fictions collection.medusawrites
Social Distancing
 • คิดถึง.

  วังจั๋วเฉิง นักแสดงหนุ่มชื่อดังที่ตอนนี้ self-quarantine อยู่บ้าน เนื่องจากเหตุการณ์โรคระบาด เขาอยู่บ้านเป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์แล้ว สถานการณ์โรคระบาดกำลังดีขึ้นตามลำดับ แต่ตัวเขาเองยังคงไม่ออกไปทำงาน เพราะคิวงานทั้งหมดที่ถูกยกเลิกไปก่อนหน้า ยังไม่มีการแจ้งอะไรกลับมาจากทางสตูดิโอของเขา วังจั๋วเฉิงจึงใช้โอกาสนี้ในการพัฒนาทักษะต่างๆในชีวิตอย่างขยันขันแข็งแทน

  "ต้าเฉิง..."

  เสียงเรียกจากโทรศัพท์ที่เปิด video call ไว้ดังขึ้น แต่วังจั๋วเฉิงที่กำลังใช้สมาธิทั้งหมดไปกับการเตรียมวัตถุดิบบนโต๊ะ ไม่ได้สนใจเสียงเรียกของอีกคนเท่าไหร่นัก

  "ต้าเฉิง น้ำเดือดแล้วครับ!"

  เสียงเรียกจาก video call ดังขึ้น วังจั๋วเฉิงตกใจจนเผลอปล่อยกระเทียมออกจากมือของตน รีบมาดูน้ำในหม้อที่กำลังเดือดปุดๆ จนน้ำจะล้นออกมาจากหม้ออยู่แล้ว วังจั๋วเฉิงรีบปิดเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ก่อนจะยกหม้อออกมาจากเตา ท่าทางเส้นพาสต้าในหม้อตอนนี้คงจะนิ่มเกินไปแล้ว ก่อนจะเอานิ้วชี้และนิ้วโป้งจับติ่งหูของตนทั้งสองข้างทันทีที่วางหม้อ เพราะความร้อนของหม้อที่เขายกออกจากเตาเมื่อครู่

  "ลวกมือหรือเปล่า? เจ็บไหม?"

  วังจั๋วเฉิงหันไปส่ายหน้าให้คนใน video call ก่อนจะยื่นมือทั้งสองข้างให้คนในโทรศัพท์ดูว่านิ้วมือแดงนิดหน่อย แต่เขาไม่เป็นไรจริงๆ

  "ผมไม่เป็นไรครับ ควานเกอ..."

  ควานเกอ หรือ หลิวไห่ควาน นักแสดงหนุ่ม คนรักของวังจั๋วเฉิง ที่อยู่บนหน้าจอโทรศัพท์ กำลัง self-quarantine อยู่ที่บ้านของตนเช่นเดียวกัน คนในหน้าจอส่ายหัวที่วังจั๋วเฉิงไม่ระวังตัวเอาซะเลย

  "เกอบอกแล้วว่าถ้าอยากกินก็ให้สั่งมา..."

  "ผมอยากทำเอง ที่เกอเคยทำให้ทาน มันดูไม่ยากขนาดนี้นี่นา..." 

  คนดื้อยังคงเถียงต่อ ถึงแม้จะเจ็บมือเล็กน้อยเพราะความร้อนจากหม้อ แต่ก็ยังอยากทำเองอยู่ดี ตั้งแต่ทั้งสองต้องแยกกันกักตัวอยู่แต่บ้าน ไม่มีวันไหนเลยที่ทั้งคู่จะไม่ได้ video call คุยกัน จริงๆพวกเขาได้คุยกันมากกว่าเวลาปกติซะอีก แต่ถ้าได้คุยกันเพราะสถานการณ์แบบนี้ ทั้งสองคนยอมกลับไปงานยุ่งจนไม่ค่อยมีเวลาได้คุยกันเหมือนเดิมดีกว่า คนเด็กกว่ายอมแพ้ในที่สุด เมื่อเทเส้นพาสต้าออกมาจากหม้อแล้วพบว่าเส้นนิ่มเกินไปที่จะเอามาทำเป็น spaghetti aglio olio เมนูพาสต้าแสนง่ายที่ไม่ง่ายอย่างที่วังจั๋วเฉิงคิด

  "อยากให้ควานเกออยู่ด้วยจัง..."

  วังจั๋วเฉิงมองหน้าคนรักผ่าน video call พลางถอนหายใจ ถึงแม้ว่าในช่วงเวลาปกติทั้งคู่จะไม่ค่อยได้เจอกัน เพราะต่างคนต่างมีภาระหน้าที่ที่ต้องทำงาน แต่ช่วงเวลาที่ยากลำบากแบบนี้ เขาทั้งกังวล ทั้งเป็นห่วง ถึงแม้จะรู้ว่าอีกฝ่ายจะไม่เป็นไร แต่การที่ต้องอยู่ในบ้านเฉยๆ ทำให้คน active อย่างวังจั๋วเฉิงซึมและฟุ้งซ่านไปบ้างเหมือนกัน

  "เอาเส้นที่ทำเมื่อกี้ไปแช่กับน้ำแข็ง ต้าเฉิง..."

  หลิวไห่ควานเผลอยกมือลูบหน้าจอโทรศัพท์เมื่อเห็นอีกฝ่ายทำหน้าเศร้า เขาเองก็คิดถึงวังจั๋วเฉิงมาก ยังดีที่พวกเขาได้คุยกันตลอดทั้งวันที่ self-quarantine อยู่ที่บ้านของตัวเอง วังจั๋วเฉิงที่ยังปรับอารมณ์ไม่ทัน เพราะมัวแต่จมอยู่กับความคิดถึงจนลืมความหิวไปแล้ว แต่ก็ลุกขึ้นไปทำตามที่อีกฝ่ายบอกโดยไม่ได้คิดอะไร

  "แช่แป๊บเดียวพอ แล้วก็หั่นกระเทียม เบคอน พริกแห้ง เพลสลีย์สดเตรียมไว้ให้เรียบร้อยก่อน..."

  วังจั๋วเฉิงค่อยๆทำทุกอย่างตามที่คนรักพูด ก่อนจะยกให้หลิวไห่ควานดูทีละอย่าง แต่การหั่นกระเทียมกลีบเล็กๆก็สร้างความลำบากให้คนที่ทำอาหารไม่คล่องอย่างวังจั๋วเฉิงไม่น้อย

  "กระเทียมไม่ต้องหั่นละเอียดมาก เดี๋ยวมีดจะบาดมือเราเอา...หั่นหยาบๆก็ได้ครับ..."

  "แค่นี้ได้ไหม ควานเกอ?"

  "โอเค เปิดเตาเลย ไม่ต้องร้อนมากนะ รอก่อน เตาไฟฟ้าร้อนช้า"

  วังจั๋วเฉิงพยักหน้า ระหว่างนั้นหลิวไห่ควานก็เปิดกล้องหลังให้คนน้องได้เห็นท้องฟ้าที่เริ่มมีดาวเล็กน้อยของวันนี้ ระหว่างรอที่เตาไฟฟ้าร้อน คนน้องไม่ได้อยากเห็นท้องฟ้าเลยสักนิด เขาอยากเห็นหน้าคนพี่ต่างหากเล่า เมื่อได้ยินคนอายุน้อยกว่าบ่น หลิวไห่ควานเลยเปิดกล้องกลับมาเป็นหน้าของตัวเองแทน

  "ควานเกอ เตาร้อนแล้ว"

  "เอาเบคอนใส่กระทะ ค่อยๆ รอเบคอนกรอบแล้วค่อยเอาออกมาพัก..."

  วังจั๋วเฉิงเอาตะเกียบไม้ยาวที่ปกติเอาไว้คีบทอดเทมปุระมาผัดแทน อย่างน้อยด้วยความยาวของตะเกียบ ก็ทำให้วังจั๋วเฉิงโดนน้ำมันกระเด็นน้อยลง

  "ค่อยๆเอาเบคอนออกจากกระทะ น้ำมันติดออกมาบ้างก็ไม่เป็นไรหรอกครับ..."

  วังจั๋วเฉิงค่อยๆเอาช้อนมาตักเอาเบคอนที่กำลังกรอบพอดีออกจากกระทะ ก่อนที่จะเกรียม พยายามจะรีดเอาน้ำมันออกให้เบคอนไม่มันเกินไปนัก

  "ใส่น้ำมันมะกอกไปอีกหน่อยก็ได้ จะได้หอมๆ อย่าใส่เยอะนะ มีน้ำมันเบคอนอยู่แล้ว"

  "รู้แล้วน่า อันนี้ผมก็รู้นะ..."

  "ครับ ต้าเฉิง..."

  หลิวไห่ควานอมยิ้ม พลางมองอีกฝ่ายค่อยๆเทน้ำมันมะกอกลงไปในกระทะร้อนๆ 

  "เอากระเทียมลงก่อน ค่อยๆผัดไปเรื่อยๆ..."

  วังจั๋วเฉิงค่อยๆใส่วัตถุดิบที่เหลือที่เขาหั่นไว้เรียบร้อยแล้วลงไปผัดตามที่หลิวไห่ควานบอก ไม่ถึง 10 นาที spaghetti aglio olio ใส่เบคอนของเขาก็เสร็จ วังจั๋วเฉิงจัดใส่จาน ริมฝีปากบางเอ่ยชมตัวเองไม่หยุด หลิวไห่ควานก็ว่าตามคนรักด้วยความเอ็นดู จากนั้นวังจั๋วเฉิงก็ยกพาสต้าใส่จานออกมาที่โต๊ะทานข้าว

  "ควานเกอไปเอาอาหารเย็นมาทานด้วยกัน"  ทั้งหลิวไห่ควานและวังจั๋วเฉิงวางโทรศัพท์ไว้บนโต๊ะทานข้าวของตัวเอง ก่อนจะแยกย้ายกันไปล้างมือ เมื่อล้างมือเสร็จก็มานั่งที่โต๊ะทานข้าว เตรียมทานอาหารเย็นพร้อมกันผ่าน video call 

  "ผมทำอร่อยมากเลย หลังจากหมด self-quarantine ผมจะทำให้ควานเกอทาน..."

  วังจั๋วเฉิงพูดหลังจากที่ทานพาสต้าที่ตัวเองทำไปได้เพียงแค่คำเดียวเท่านั้น 

  "ครับ เกออยากทานทุกอย่างที่ต้าเฉิงทำนั่นแหละ"

  หลิวไห่ควานส่งยิ้มมาให้วังจั๋วเฉิง พลางทานเกี๊ยวที่คุณแม่ของเขาทำไว้ให้ เขาเพียงแค่เอาไปอุ่น แค่นี้ก็ได้ทานอาหารเย็นพร้อมคนน้องแล้ว

  "งั้นพรุ่งนี้เกอสอนผมทำอะไรอีกดี?"

  "ยังไม่เข็ดอีกหรอ? เดี๋ยวก็เจ็บตัวจริงๆหรอก..."

  "เจ็บตัวอะไร? ผมไม่เป็นไรสักหน่อย วันนี้ที่เจ็บมือนิดหน่อยก็เพราะหม้อมันร้อน..."

  "พรุ่งนี้ต้าเฉิงอ่านหนังสือไหม? หรือดูหนัง?"

  หลิวไห่ควานพยายามเสนอตัวเลือกที่อีกฝ่ายจะไม่ต้องเจ็บตัวให้เขาเห็น แต่ทำอะไรไม่ได้จาก video call แค่วันนี้หลิวไห่ควานเห็นมือของคนรักแดงเพราะความร้อน เขาก็เป็นห่วงคนตรงหน้าจากอีกฝั่งของ video call จนจะเป็นบ้าอยู่แล้ว

  "ไม่เอา ผมอยากทำอะไรทานเอง แบบที่เกอทำให้ทาน..."

  "แต่เกอไม่อยากให้เราเจ็บตัว..."

  วังจั๋วเฉิงหน้าสลด รู้ว่าทักษะการทำอาหารของตัวเองค่อนข้างแย่ ปกติคุณแม่ของเขาจะเป็นคนทำอาหารให้ แต่วันนี้คุณแม่ออกไปธุระ เขาเลยทำทานเย็น โดยให้คนรักเป็นคนสอน

  "ผมคิดถึงเกอ..."

  "เกอก็คิดถึงต้าเฉิง..."  "เดี๋ยวทุกอย่างดีขึ้นแล้ว เกอจะทำทุกอย่างที่ต้าเฉิงอยากทานเลย..."  วังจั๋วเฉิงลงรูปพาสต้าที่ทำเองวันนี้ลงใน social media account ส่วนตัวที่เปิดไว้เพื่อพูดคุยกับแฟนคลับ พร้อมกับลง caption ให้กำลังใจทุกคน ไม่ใช่แค่แฟนคลับของเขาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ หน่วยงานต่างๆ และทุกคนที่ต้องผจญกับโรคระบาดในครั้งนี้ ทันทีที่ลงรูป คนรักอย่างหลิวไห่ควานที่เขาเพิ่งจะวางสาย video call ได้ไม่นานก็มาตอบ post ทันที

  'See you soon ♥'
  .

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in