4th floor, giraffe roombass k
01 สวัสดีวันนี้พบกัน
 • "ยายไปกินข้าวก่อนนะ ฝากดูน้องปริมด้วย"


  งานแรกที่เราได้รับมอบหมายให้ทำอย่างไม่เป็นทางการ คืองานจากคุณยายของน้องปริม น้องปริมเป็นสมาชิกสาวน้อยคนเดียวในห้องเรียน น้องปริมอายุหกขวบ


  เราเริ่มฝึกงานตอนต้นเดือนมิถุนายน ที่ห้องเรียนออทิสติกของศูนย์การศึกษาพิเศษ ในห้องมีนิสิตฝึกงานอีกสองคน เป็นรุ่นน้องจากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเดียวกับเรา คือน้องN และน้องJ แต่น้องทั้สองคนก็ทำงานเป็นสัปดาห์สุดท้ายแล้ว สัปดาห์หน้ารุ่นน้องอีกกลุ่มจะเข้ามาทำงานที่นี่แทน


  ปกติน้องJจะเป็นคนดูแลน้องปริม ส่วนน้องNดูแลน้องผู้ชายอีกคน แต่วันแรกที่เราไปฝึกงาน น้องJหยุดงานพอดี เราเลยต้องลงไปอยู่กับน้องปริม


  จากที่วิชาสัมมนาเทอมที่แล้ว คุณครูและคุณหมอที่เราไปสัมภาษณ์บอกว่า การทำกิจกรรมสำหรับเด็กออทิสติก สิ่งสำคัญคือต้องรู้พฤติกรรมเด็กก่อน เพราะเด็กแต่ละคนมีนิสัย ความสนใจต่างกัน แต่พอมาทำงานวันแรก เราก็โดนเรียกให้ไปประกบน้องทั้งที่ยังไม่รู้อะไรเลย เราเลยอาศัยถามน้องN ว่าน้องปริมทำอันนี้ได้ไหม เช่นตอนระบายสีไม้ น้องNบอกว่า น้องปริมยังทำเองไม่ได้ ต้องคอยจับมือทำ


  วันนี้เป็นวันอังคาร ตารางเรียนของที่ห้องคือ คาบแรกวิชาหน้ากระดาน ให้เด็กๆฝึกการอดทนรอคอย ฝึกการพูด การฟังคำสั่ง


  คาบที่สองคือกิจกรรมเดี่ยว เป็นการใช้ของเล่นพัฒนาทักษะของเด็ก คือทักษะกล้ามเนื้อมัดเล็ก ทักษะการใช้มือสัมพันธ์กับดวงตา ฝึกแยกสี เช่นฝึกหยอดกระดุมใส่กล่อง หยอดแท่งไม้ใส่แก้วที่เจาะรูเล็กๆ หยอดลูกปัดใส่ขวดพลาสติกที่เจาะรูไว้ที่ฝา ร้อยกระดุมสีต่างๆใส่เชือก


  คาบที่สองคือวิชาดนตรี โดยหน่วยการเรียนรู้ของเดือนนี้ที่ศูนย์คือหน่วยอวัยวะ เครื่องดนตรีที่ใช้คือกลองเล็ก ในห้องดนตรีจะร้องเพลงอวัยวะ และเล่นพาราชู้ตที่เด็กๆชอบมาก


  พอต้องไปเรียนวิชาดนตรี น้องโอ๊ต(ห้าขวบ) ที่น้องNดูแลอยู่ก็ร้องไห้อย่างหนัก ทิ้งตัวลงนั่งที่พื้นไม่ยอมเข้าห้อง ทั้งน้องNและพี่เลี้ยงต้องช่วยกันพาน้องเข้าห้องดนตรี พอได้เข้าไปในห้อง น้องก็ยังร้องไห้อยู่


  พอได้คุยกับคุณป้าของน้องโอ๊ต เราถึงได้รู้ว่าน้องโอ๊ตไม่ชอบการย้ายห้องเรียน ร้องไห้ทุกครั้งที่เปลี่ยนห้องเรียน


  คุณครูประจำห้องเรียนมอบหมายให้นิสิตทั้งสามคนเขียนบันทึกพฤติกรรมนักเรียนส่งให้ผู้ปกครอง ตอนกลางวันพวกเราขึ้นมานั่งพักอยู่กับเด็กๆและผู้ปกครองในห้องเรียน จึงได้สังเกตพฤติกรรมเด็กๆและได้ฟังเรื่องจากผู้ปกครองเพิ่มอีก

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in