late midnight storyme and my sleeping issues
Maybe, I am aromantic?
 • *Disclaimer* ตัวข้อมูลอาจจะไม่ได้ถูกต้องมาก มาจากความทรงจำเป็นส่วนใหญ่ แต่คิดว่าไม่น่าผิดนะคะ แต่ถ้าคิดว่าผิดก็แย้งมาได้เลย ยินดีรับฟังและแก้ไขค่ะ บทความนี้เขียนจากประสบการณ์ส่วนตัวและความคิดเห็นส่วนตัว ไม่ได้เป็นบรรทัดฐานว่าคนเป็น aromamtic จะต้องเป็นแบบนี้ ๆๆๆ เหมือนกันหมดเพียงแค่ต้องการแชร์ประสบการณ์และความสับสนส่วนบุคคลเท่านั้น เราเองก็ยังไม่ได้ define ตัวเองว่าเป็นนะคะ แค่สงสัยว่าเราใช่รึเปล่า ก็กำลังค้นหาตัวเองอยู่ค่ะ

  aromantic คืออะไร?
  เท่าที่เราจำได้สั้น ๆ จากที่เคยอ่านมาคือคนที่ไม่มี romantic attraction กับคนอื่น ไม่ได้ฝักใฝ่หรือต้องการมีความสัมพันธ์เชิงโรแมนติกกับใคร เชื่อมั้ย ตอนเห็นคำว่า romantic attraction ครั้งแรก หน้าเราเป็นแบบมีมน้อง Gavin ที่ยิ้มแห้ง ๆ

  romantic attraction คืออะรัยง่ะะะ???/ยิ้มแห้ง

  แรงดึงดูดทางใจ??? ถ้ามันคือการโดขิ ๆ ใจเต้นกับใครซักคน รู้สึกอยากทำความรู้จัก อยากเข้าไปจีบ การชอบหรือรักใครซักคนในเชิงอยากเป็นแฟน เราก็ไม่เคยมีความรู้สึกแบบนั้นเลย
  (หรือที่เราไม่เคยรู้ว่ามันคืออะไรเพราะเราไม่เคยมีหรือเปล่านะ?)

  แต่เราก็เคยมีแฟน ใช่ ตอนประถม(แก่แดดมาก555555555555) แต่ก็เพราะอยากลองมีแฟนเฉย ๆ คิดว่าไม่ได้ชอบในแง่นั้น โถ่ ตอนนั้นเรายังไม่ 10 ขวบเลยมั้ง แล้วหลังจากนั้น เราก็ไม่มีแฟนอีกเลย ไม่มีคนคุย(คงไม่ได้นับการคุยกันไม่ถึง 10 ประโยคในแอพหาคู่แล้วเลิกคุยกันว่าคนคุยหรอกนะ ใช่ เราลองเล่นแอพหาคู่แต่ประเด็นนี้จะพูดถึงทีหลัง) ไม่เคยชอบใครในแง่นั้นเลย จริง ๆ ตอนมัธยมก็มีกรี๊ด ๆ รุ่นพี่ในโรงเรียนบ้างตามประสา แต่ก็แค่นั้น เราไม่ได้อยากทำความรู้จักหรืออยากจีบ เราแค่กรี๊ดกร๊าดพี่เขาเพราะเขาหน้าตาดี that's all.

  จากที่เราลองสังเกตตัวเอง เราคิดว่าเราเป็นคนขี้หวง เวลาเราหวงเพื่อน เราก็ถามตัวเองตลอดว่าเราหวงมันนี่ชอบมันแบบนั้นเหรอ เราหวงรุ่นพี่ที่สนิท เราก็ถามตัวเองว่าชอบพี่เขาแบบนั้นเหรอ คำตอบก็คือไม่ เราคิดว่าไม่ใช่ เราไม่เคยใจเต้นกับเพื่อนหรือกับรุ่นพี่ ไม่เขินอาย ไม่อะไรใด ๆ ทั้งนั้น

  แต่เราก็อยากลองมีแฟน แค่อยากรู้ว่าเป็นยังไง เลยลองเล่นแอพหาคู่ เราคุยอยู่ไม่เกินอาทิตย์มั้ง เลิก ลบแอพทิ้ง ดีลีทแอคเคาทน์ทิ้งต่อ ไม่รู้ว่าไม่คลิกจริง ๆ หรือเราคุยไม่เก่งไม่รู้ แต่มันอึดอัดมากเลย ตอนนี้เราเลยเลิกพยายามแล้ว เราไม่อยากรู้แล้ว ถ้าการต้องมีแฟนต้องเหนื่อยต้องฝืนตัวเองขนาดนั้นเราโสดดีกว่า อยู่คนเดียวก็สบายใจดี ไม่ได้รู้สึกว่าขาดอะไร ตอนนี้ก็ไม่ได้โหยหาอยากมีแฟนแล้ว

  อันที่จริง เราจินตนาการตัวเองอยู่ในความสัมพันธ์แบบนั้นไม่ออก ส่วนตัวแล้วเราไม่ชอบดูหนังรักเพราะเรารู้สึกเราไม่เข้าใจ เราไม่เคยเก้ทฟีลลิ่งของตัวละครในหนัง เราอาจจะดูแล้ว โอ้ มันเป็นแบบนี้นี่เองแต่เราไม่เคยเข้าใจมันจริง ๆ บางรีวิวบอกว่าดูแล้วร้องไห้ เราไปดูตามก็ไม่เคยร้องไห้ตาม ถ้าเราจะร้องไห้ ส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องดราม่าครอบครัวอะไรเทือกนั้นมากกว่า เพราะเรารู้สึกรีเลท เราเข้าใจในความรู้สึกตรงนั้น แต่กับความรักเชิงชู้สาวแล้ว เราไม่รีเลทกับความรู้สึกนั้นเลย 

  เราเคยอยากแต่งนิยายรัก ก็นิยายส่วนมากที่เราอ่านก็ล้วนมีแต่เรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ นี่นะแต่เราก็ไม่สามารถแต่งได้จริง ๆ เพราะเราไม่เข้าใจ เราไม่สามารถบรรยายความรู้สึกอะไรซักอย่างที่เราไม่เข้าใจได้ เราจะเขียนฉากตกหลุมรักได้ยังไงในเมื่อเราไม่เคยแม้แต่จะตกหลุมรักใครซักคน ไม่เคยชอบใครแบบนั้น

  ทั้งบทความนี้ก็คงจะมีแต่เราไม่เข้าใจความรักแบบนั้น เราไม่เคยชอบใคร ต้องขอโทษด้วยหากอ่านแล้วอึดอัด เพราะว่าเราอึดอัดก็เลยมาเขียนเรื่องนี้นี่แหละ มีคนเคยพูดว่าป่านนี้ยังไม่เคยมีแฟนอีกหรอ เราตอนนั้น -- 16 ก็สงสัยว่าเราควรจะมีแฟนหรอ ถึงเขาจะไม่ได้พูดกับเราโดยตรงแต่เรื่องนี้มันก็ยังติดอยู่ในหัวเรา เราจะมีแฟนได้ยังไงในเมื่อเราไม่เคยชอบใครด้วยซ้ำ555555555555 แต่หนึ่งสิ่งที่เรามั่นใจคือสิ่งที่เราเป็น มันไม่ได้ไม่ปกติ ไม่ว่าในอนาคตเราจะดีฟายน์ตัวเองว่าเป็นหรือไม่เป็นก็ตาม การที่เราไม่เคยรักใคร(ในเชิงนั้น) มันก็ไม่ได้ประหลาดเลยซักนิดเดียว  

  เรารู้จักคำว่า aromantic ครั้งแรกจากทวิตเตอร์ ได้ลองอ่านคร่าว ๆ แล้วรู้สึกสนใจ เอ้อ ใช่มั้ยนะ แบบนี้ใช่เรารึเปล่านะ ไปลองอ่านประสบการณ์ของคนอื่นดูก็แอบตรงนี่นา ก็อย่างที่เขียนไว้ที่ disclaimer ว่าเราเองก็ยังไม่แน่ใจว่าที่เราเป็นแบบนี้มันใช่รึเปล่า ตอนนี้เราก็ยังตามหาคำตอบอยู่ แล้วเราเองก็หวังว่าจะเจอคำตอบนั้นซักวัน
  ps. เราหาอ่านเรื่องนี้จากทวิตเตอร์ AroAce-clusionist นะคะ เผื่อใครสนใจจะได้ไปตามต่อได้Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in