หนังสือหนังหาDamansky
หยามเหยียด (IL DISPREZZO)


 • อัลแบร์โต โมราเวีย ประพันธ์
  นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ แปล
  ไลต์เฮาส์ พับบลิชชิ่ง สำนักพิมพ์ 

  ----------------------------------------

  มนุษย์จะทุรนทุรายในความรัก ก็ต่อเมื่อเกิดคำถามอยู่สองคำถาม ถ้าไม่ใช่ "ทำอย่างไรให้เขารักเรา" ก็ต้องเป็น "ทำไมเขาถึงเลิกรักเราแล้ว" สำหรับโมลแตนี ชายหนุ่มปัญญาชนคนหนึ่ง ความทุรนทุรายของเขาเริ่มต้นจากประโยคหลัง

  เมื่อโมลแตนี่ได้ใช้ชีวิตคู่ร่วมกับเอมิเลีย ภรรยาผู้เติบโตจากชนชั้นอาชีพระดับล่าง วันที่ผลิตความรักก็ก่อตัวและคงสภาพเช่นนั้น หากแต่มันไม่ได้รับประกันว่าเมื่อความรักถูกผลิตขึ้นมาแล้ว จะไม่มีวันสลายตัวลง มันเริ่มจากเค้าลางที่จู่โจมจิตใจของโมลแตนี่ เหตุการณ์จากบุคคลที่สามนำพาให้สายตาของเขาจากที่มองดูเอมิเลียอย่างแจ่มชัดก็เริ่มพร่ามัว เมื่อคนเราเห็นอะไรอยู่ตรงหน้าไม่ชัดเจน เขาก็จะเริ่มหรี่ตาเพื่อพยายามทำให้มันชัดเจนขึ้น แต่ดูเหมือนยิ่งทำ ยิ่งราวกับจะเป็นการจ้องจับผิดเสียมากกกว่า

  โมลแตนี่ต้องการคำตอบ ทั้งที่ก่อนหน้านี้เขาไม่เคยสงสัยอะไรเลย คำตอบที่ยืนยันสิ่งที่เขาไม่อยากจะได้ยิน ทั้งที่ในใจอยากจะได้ยินเป็นอีกอย่างมากกว่า ในความคิดของเขา...ใช่ เขาอยากทำเพื่อเอมิเลีย แต่ก็เพราะเอมิเลียนี่แหล่ะที่ทำให้เขาตกอยู่ในสภาพนี้ ความสับสนเช่นนี้เองไม่ได้ทำให้ความรักชัดเจนขึ้น แต่กลับตรงกันข้าม จนถึงวันที่คำตอบที่ทำให้เขาแน่ใจที่สุดกลับเป็นความเงียบในเช้าวันหนึ่ง... ความเงียบของการถูกทอดทิ้ง

  เรื่องของโมลแตนี่และเอมิเลีย เป็นตัวอย่างหนึ่งของความรักที่ร่วมสมัย ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของสังคมที่มีอยู่ตลอดเวลา การที่เราเอาองค์ประกอบอื่นๆ มาปะปนกับความรักที่มีให้คู่ของเรา มันแปดเปื้อนและแปะป้ายให้กับความรักนั้น จนเรามองมันเปลี่ยนไป จนบางครั้งเราก็สับสนในตัวเองว่า เรามีความรักเพื่อใช้มันอย่างคุ้มค่าหรือเพื่อทะนุถนอมมันกันแน่ กว่าเราจะเข้าใจว่าเราต้องการอะไร ความรักก็มักจะขึ้นราหมดอายุ ไร้หนทางกอบกู้สู่สภาพเดิมมันเสียทุกครั้ง
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in