เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังสือหนังหาDamansky
ก่อนกำแพงเบอร์ลินจะสิ้นสูญ
 • ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2559 วงการหนังสือบ้านเรา มีหนังสือที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เยอรมันสนุกๆ พิมพ์ออกมาถึง 3 เล่ม นั่นคือ 1) ในสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ของคุณภาณุ ตรัยเวช 2) ปฏิบัติการเดือดเชือดไฮดริช (HHhH) โดยคุณโลรองต์ บิเนต์ แปลโดยคุณนพดล เวชสวัสดิ์ และ 3) ก่อนกำแพงเบอร์ลินจะสิ้นสูญ ของคุณบรรพต กำเนิดศิริ ซึ่งเราจะขอพูดถึง 1 ใน 3 สหารเยอรมัน ที่มีจำนวนหน้ากระดาษที่บางที่สุดกันก่อน เผื่อให้คุณยังพอมีเวลาอ่านอีกเล็กน้อยในช่วงหยุดยาวที่เหลือแสนสั้นลงเสียยิ่งกว่าขนาดกระโปรงของสก๊อยเกิร์ลที่นั่งมอไซด์ไปเล่นสาดน้ำอยู่ ณ เวลานี้

  ก่อนกำแพงเบอร์ลินฯ เล่าเรื่องขวบปีท้ายในการดำรงอยู่ของกำแพงเบอร์ลิน ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักาณ์อัปยศของชาวเยอรมัน ที่แบ่งเยอรมันออกเป็นฝั่งตะวันตกและตะวันออก แม้มันจะถูกสร้างขึ้นภายหลังการแบ่งเอยรมันออกเป็นสองส่วน อีกทั้งกำแพงได้เพียงแค่แผ่พาดอยู่ ณ ใจกลางของกรุงเบอร์ลินเพียงเท่านั้น แต่มันก็ก่อให้เกิดบาดแผลลึกในใจของทั้งสองเยอรมัน ที่ไม่อาจจะไปมาหาสู่กันได้ตามปกติ

  อย่างไรก็ตาม เมื่อกำแพงเบอร์ลินได้กำเนิดขึ้นแล้ว การดำรงชีวิตอยู่ของทั้งสองฝ่าย ผ่านกำแพงที่เห็นได้ และเห็นไม่ได้ (ม่านเหล็ก) ก็ไม่ได้ทำให้เกิดความเกลียดชังกันมากนัก จะเป็นความเห็นใจเสียมากกว่า เยอรมันตะวันตกมีส่วนช่วยอย่างมากไม่ให้เยอรมันตะวันออกต้องอ่อนแอลงจากระบบเศรษฐกิจที่ไม่เอื้อต่อการแข่งขันระดับโลก การปกครองที่เข้มงวดและแก้ปัญหาด้วยกระสุนปืนกับการโหมโฆษณาชวนเชื่อ เมื่อเวลาผ่านไป ชาวเยอรมันตะวันออกไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องทนกับการถูกแบ่งอย่างนี้ วิธีที่พเมืองตัวเล้กๆ จะทำได้คือการหลบหนีไปยังที่ๆ เขาต้องการจะไป คือฝั่งเยอรมันตะวันตกที่เอื้ออำนวยพวกเขามากกว่า เมื่อการหลบหนีมีมากขึ้น และควบคุมได้ยาก การหยุดยั้งด้วยกระสุนจึงเริ่มต้นขึ้น และก่อให้เกิดความพยายามที่จะแหวกช่องว่างระหง่าวสองเยอรมันออกจากกันเป็นหุบเหวที่ชาวเยอรมันตะวันออกกระโดข้ามไปไม่ได้

  ก็อีกแหล่ะ ที่รัฐบาลเยอรมันตะวันออกพยายามรั้งพลเมืองตัวเองไว้ด้วยวิธีการต่างๆ นานา ยกเว้นวิธีการที่ตรงจุด ยิ่งแก้ยิ่งทำให้ปัญหาด้านเศรษฐกิจ สังคม ที่พันกันยุ่งเหยิงอยู่แลว ยิ่งเลี้ยวลดจนกระชากออกจากกันไม่ไหว เมื่อคำโฆษณาชวนเชื่ออ่อนกำลังลงเพราะ ฉากที่แท้จริงแสดงให้พลเมืองเห็นว่า รับบาลอ่อนปวกเปียกเพียงใด และนั่นยิ่งทำให้ความชอบธรรมที่จะถือกระบอกปืนยิ่งลดลงทุกที

  กระทั่งวันหนึ่ง ที่กำแพงเบอร์ลินถูกทุบทิ้งด้วยน้ำมือของพลเมืองเอง

  ก่อนกำแพงเบอร์ลินฯ เล่าประเด็นที่กว้างขวาง แต่ขมวดปมได้อย่างเข้าใจ ถึงปลายเหตุที่ทำให้กำแพงเบอร์ลินถูกทุบทิ้ง มันไม่ใช่แรงอึดอัดด้านการปกครองอย่างเดียว แต่มันมีปัญหาที่มากมายซ่อนอยู่เบื้องหลัง ดั่งที่เรามองจากกำแพงฝั่งหนึ่ง และมองไม่เห็นสิ่งที่อยู่ ณ กำแพงอีกฝั่งหนึ่งว่าเกิดอะไรขึ้น ที่อีกฟากฝั่งแห่งนั้น จนกว่าจะถึงวันที่กำแพงถูกทุบ ทุกอย่างถึงจะเผยออกมาให้เห็น อย่างแจ่มแจ้ง. 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in