หลังอ่าน Yaoiหลังอ่านของน้ำฝน
รอคุณออนไลน์ : ซีเหอชิงหลิง


 • ชื่อหนังสือ : รอคุณออนไลน์ - 就等你上線了
  ผู้แต่ง : ซีเหอชิงหลิง - 羲和清零
  ผู้แปล : MW
  สำนักพิมพ์ : Bodhi
  จำนวนหน้า : 1,272 หน้า (431+428+413)
  รายละเอียด : ตอนอายุสิบห้า เหอจิ้นเจอ 'สามี' ของตนเองในเกมและรักกันหวานซึ้ง แต่เนื่องจากการเล่นเกมส่งผลกระทบต่อผลการเรียน เหอจิ้นจึงถูกผู้ปกครองสั่งตัดขาดจากอินเทอร์เน็ต หลังจากนั้นก็ต้องลาจากเกมไปโดยไม่ได้บอกกล่าวกันก่อนเลยสักคำ
  แปดปีต่อมา เกมในตอนนั้นกำลังจะพัฒนาเป็นเกมโฮโลแกรมแล้ว พรหมลิขิตชักนำให้เหอจิ้นล็อกอินเข้าเกมอีกครั้ง แต่แล้วกลับพบว่า 'สามี' กลายเป็นยอดฝีมืออันดับหนึ่งที่สวมอุปกรณ์จัดเต็มครบชุดไปแล้ว แถมยังไม่ได้หย่าขาดกันอีก!
  ทว่า สามีที่โดนทิ้งไปแปดปีก็ไม่ใช่เด็กหนุ่มเลือดร้อนและใสซื่อในความทรงจำของเหอจิ้นอีกต่อไป แต่ดูเหมือนจะเปลี่ยนเป็น...ชั่วร้ายนิด ๆ ?


  ✿ หลังอ่านของน้ำฝน

  ตอนแรกน้ำฝนคิดว่าเรื่องนี้น่าจะประมาณข้ามมิติไปในโลกเกม ซึ่งไม่ใช่เลย เรื่องนี้มาแนวเกมที่เสมือนจริงมากกว่า 

  นายเอกของเรื่องอยู่ในจุดที่เหนื่อย อารมณ์ประมาณหมด Passion กับหลายๆ อย่าง จากเดิมที่เรียน กลับหอ ทำกิจกรรมของฝ่ายนักศึกษา ก็เริ่มจะดึงตัวเองออกจากงานกิจกรรม เริ่มเก็บตัวมากขึ้นจนคนรอบข้างแปลกใจ 

  จนวันหนึ่งเขาเห็นเพื่อนร่วมห้องกำลังเล่นเกม และมีกิจกรรมเล็กๆ ให้เข้าร่วมลุ้น นายเอกก็นึกขึ้นได้ว่าเมื่อ 8 ปีก่อน เขาก็เคยเล่นเกมลักษณะนี้ เลย Login เข้าเกมอีกครั้งแบบขำๆ เข้าได้ก็เล่น เข้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร กะเล่นขำๆ 

  เรื่องราวทั้งหมดของนิยายเริ่มที่จุดนี้แหละค่ะ Login เข้าเกมปุ๊บ ได้เรื่องปั๊บ!

  หลังจากที่เข้าเกมไปแล้ว ตื่นตาตื่นใจกับเกมผ่านหน้าจอ อยู่ดีๆ เขาก็ได้พบ "สามี" ในเกมที่บอกกับเขาว่า รอเขาออนไลน์เกมมาตลอด 8 ปี! เท่านั้นไม่พบ เขาจำได้ว่าแต่ก่อนคุณสามีเป็นไก่อ่อนในเกม แต่ตอนนี้เขาเป็นเทพ! ไม่ซิ เป็นจอมมารที่มีฝีมืออันดับหนึ่งของเกมนี้ สุดยอดแบบสุดๆ 

  แน่นอนว่าคุณสามีในเกมนี้ก็คือพระเอก 

  เรื่องราวก็เป็นการเล่นเกม เจอเพื่อนๆ ในเกม สลับกับการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย เปิดประสบการณ์ใหม่จากเกมหน้าคอมพิวเตอร์ เป็นเกมโฮโลแกรมที่อ่านจากความคิดของผู้เล่นและจำลองชีวิตแบบเสมือนจริง ระหว่างทางก็แทรกเรื่องราวความรัก ความสับสน ความขัดแย้งในใจที่มีสาเหตุมาจากความเชื่อที่ถูกปลูกฝั่งมาตั้งแต่เด็ก 

  ตัดเรื่องราวมาที่ของฝั่งพระเอก

  พระเอกเป็นเกมเมอร์คนดังในวงการ ที่มีการสตรีมเกมในแฟนคลับดู เป็นเซียนเกมที่ใครๆ ต่างรู้จัก เหนือหอมในโลกของเกม และในโลกจริง เขามีความฝั่งใจและยึดติดกับคนๆ หนึ่ง เป็นความชอบ ความรัก เป็นแรงใจที่ทำให้เขามาอยู่ในจุดนี้ เขาเลยเฝ้ารอคนๆ นั้นมาตลอด (ก็คือนายเอก) พอรู้ว่าคนที่เขารอกลับมาเข้าอีกครั้ง เขาก็ไม่คิดจะปล่อยมือ เขาจะไม่ใช่แค่เพื่อนเกม ไม่ใช่แค่คนรู้จักแค่ในโลกออนไลน์เท่านั้น เขาต้องเจอคนๆ นั้นในโลกของความเป็นจริง 

  พระเอกตามหานายเอกจนรู้ว่าคือใคร แต่ไม่กล้าเปิดเผยตัวตนว่าเขาคือสามีในเกม ใช้วิธีตีสนิทเป็นเพื่อนรุ่นพี่รุ่นน้องร่วมมหาวิทยาลัยอีกแทน แล้วก็จีบนายเอกทั้งในเกมและโลกจริง จนนายเอกสับสน คนอ่านก็กำหมัดกับคนคู่นี้เหมือนกัน กว่าเขาจะลงเอยกันได้ก็รอคอยกันสมชื่อเรื่องจริงๆ

  จากที่อ่านมา น้ำฝนคิดว่าแกนของเรื่องที่นอกจากการรอแล้วก็น่าจะเป็นเรื่องของความต่างกันของความคิดของคนสองคนที่โตมาต่างกัน พระเอกโตมาในสังคมสมัยใหม่ ครอบครัวพร้อมที่จะสนับสนุนให้เขาทำในสิ่งที่เขาอยากทำ เขาโตมากับคำว่าอิสระ มีความมั่นใจในตัวเองสูงมาก ส่วนนายเอกจะเป็นฝั่งตรงกันข้ามกัน เขาโตมาสังคมยุคเก่า มีกรอบความคิดแบบเก่า และถูกตีกรอบขึ้นไปอีกด้วยลักษณะนิสัยของคนที่บ้าน คำว่าอิสระเป็นได้แค่สิ่งที่อยากได้ แต่เขาไม่คิดจะก้าวข้ามออกมา

  เมื่อทั้งคู่มาเจอกัน ก็จะมีเรื่องราวที่ขัดแย้งกันทางความคิดที่ส่งผลต่อความรัก ไหนจะเป็นหน้าที่ ความกตัญญู ความรู้สึก จารีตประเพณี และอะไรหลายๆ อย่าง ทำให้เรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้น เป็นที่มาของชื่อเรื่อง คือ รอคุณออนไลน์

  พอเป็นเรื่องของเกม ก็ต้องมีแทรกความ e-Sport ตามเทรนนิยายช่วงนี้ด้วย ซึ่งเกมในเรื่องนี้ค่อนข้างจะล้ำและดูไกลจากความจริงในปัจจุบันนี้ประมาณหนึ่ง มีจุดที่ทำให้คิดว่า สิ่งนั้นสิ่งนี้ทำได้ในโลกโฮโลแกรมจริงๆ เหรอ?? ส่วนหนึ่งเพราะน้ำฝนทำงานสายไอทีด้วยมั้ง ติดนิสัยมาจากที่ทำงานที่คิดตามถึงกระบวนการบางอย่างแล้วรู้สึกเกิดคำถามขึ้นในใจ 

  มีแทรกเรื่อง AI เข้ามา ส่วนนี้ยังพอแตะความจริงอยู่บ้าง แต่ก็มีจุดให้เกิดคำถามอีกว่าแบบนั้นแบบนี้ได้จริงๆ ใช่ไหมนะ 

  ถ้าคนอื่นอ่านอาจจะไม่สงสัยเหมือนน้ำฝนก็ได้ ให้ทุกคนมองว่าเป็นนิยายเรื่องหนึ่งค่ะ น้ำฝนแค่ติดนิสัยจากการทำงานเข้ามาเวลาอ่านนิยายที่มีเกี่ยวกับไอที แฮ่

  กลับมาที่เรื่องราวในนิยายต่อ

  นอกจากแทรกเรื่องความล้ำทางด้านไอทีแล้ว มีแทรกเรื่องสุขภาพจิต แทรกปัญหาในครอบครัว การ coming out ผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อครอบครัว ต่อสังคมด้วย คล้ายๆ กับเรื่องคุณผู้ช่วยสถาปนิกที่จะมีแทรกเรื่องการบอกกับครอบครัวว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มคนรักร่วมเพศนะ 

  ซึ่งน้ำฝนประทับใจจากเรื่องคุณผู้ช่วยสถาปนิกมาก ชอบมากจนอยากอ่านผลงานของนักเขียนท่านนี้ทุกเรื่อง แต่พอมาอ่านเรื่องนี้แล้วรู้สึกเฉย น้ำฝนชอบความละเมียดในเรื่องคุณผู้ช่วยสถาปนิกมากกว่า เรื่องนี้โฟกัสและเน้นเรื่องเกมเป็นหลัก แล้วก็หลักใหญ่มากด้วย เพราะเบียดรายละเอียดอื่นๆ ไปค่อนข้างเยอะ บางจุดบางช่วงเลยดูสั้นไปถ้าเทียบกับการบรรยายเรื่องราวในเกม 

  สรุปว่า อ่านได้แหละ เพลินๆ แต่ถ้าอ่านคุณผู้ช่วยสถาปนิกมาก่อนแล้วมาอ่านเรื่องนี้ อาจจะรู้สึกดรอปหรือแอบเฟล ถึงพระเอกจะหล่อ รวย หาเงินเก่ง สปอยล์แฟนเหมือนกันก็ตาม


  More.
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in