หลังอ่าน Yaoiหลังอ่านของน้ำฝน
หนึ่งคำมั่น นิรันดร์กาล : ลวี่เหยี่ยเชียนเฮ่อ
 • ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT
  ชื่อหนังสือ : หนึ่งคำมั่น นิรันดร์กาล - 妻為上
  ผู้แต่ง : ลวี่เหยี่ยเชียนเฮ่อ - 绿野千鹤
  ผู้แปล : Mirage
  สำนักพิมพ์ : Mee-D
  พิมพ์ครั้งที่ : 1 (พฤษภาคม 2561)
  จำนวนหน้า : 956 หน้า (306+326+324)
  คำโปรย : เฉิงอ๋อง ซึ่งสยบสองเจ้าศักดินาเดินทางมาถึงเจียงหนาน เจ้าลามกที่มาเกาะแกะภรรยาสุดที่รักตรงหน้านี้ หากไม่ใช่ไหวหนานอ๋องแล้วจะเป็นใคร? ชาติก่อนชื่นชมว่าไหวหนานอ๋องเป็นศัตรูชั้นดีที่ยากพบเจอ ชาตินี้กลับเลอะเลือนสาบานเป็นพี่น้องกับศัตรูผู้นั้น?
  รายละเอียด : คนผู้นี้คือ “ชายาเอก” ที่เขาแต่งอย่างเป็นทางการ แต่กลับถูกเขาที่หลงใหลรักใคร่อนุทอดทิ้งมาสิบกว่าปี ท้ายที่สุด ผู้ที่มานั่งในคุกด้วยกันกับเขา รับดาบแทนเขา กลับมีเพียงชายาชายที่เขาชิงชังมาสิบกว่าปีผู้นี้!
  บุตรชายอนุจวนโหวอย่างเขาพากเพียรร่ำเรียนมาสิบปี เขาไม่ร้องขอบรรดาศักดิ์จากบิดา เพียงขอให้ตนเองได้สอบขุนนางและเป็นอิสระจากบ้านหลังนี้ ทว่าก่อนสอบฮุ่ยซื่อกลับถูกบีบให้แต่งไปเป็นชายาชายของ “เฉิงอ๋อง” ถูกเด็ดปีกทั้งเป็น จนหมดสิ้นความหวัง
  รัชสมัยหงเจิ้งปีที่ยี่สิบสี่ เฉิงอ๋องกอด “จวินชิง” กระโดดลงจากหน้าผาปลิดชีพตนเอง ครั้นลืมตาขึ้นอีกครั้ง กลับกลายเป็นว่าเขาอยู่ในวันแต่งงานอีกครั้ง? 
  สวรรค์ไม่ทอดทิ้งเขา ทว่ากลับมอบจุดเริ่มต้นที่ย่ำแย่ที่สุดให้เขาเช่นกัน


  ✿ หลังอ่านของน้ำฝน

  สารภาพว่าตอนเรื่องนี้วางขาย น้ำฝนไม่ได้ตาม ไม่รู้จักและไม่เคยเห็นเลยจริงๆ อาจจะเพราะมาในช่วงที่ตอนนั้นน้ำฝนพักการอ่านนิยายแล้วไปโหมทำงานด้วยเลยพลาดเรื่องนี้ไป มาเจอกันตอนที่เลื่อนมือไปเจอแอชแท็กของคนที่นำการ์ตูนจากม่านฮวาที่มาจากนิยายเรื่องนี้มาแปลไทยให้อ่าน แล้วอ่านไปได้สองตอนก็หยุดแล้วหานิยานมาอ่านดีกว่า รอการ์ตูนที่เขาแปลไม่ไหว 

  ใจร้อน ฮ่าๆๆๆ

  นักอ่านนิยายวายที่ตามอ่านนิยายแปลจีนก็น่าจะรู้จักกันและผ่านตากันไปเยอะแล้วเนอะ เขินจังที่อยู่หลังเขา ขอเล่าเลยแล้วกัน

  เรื่องนี้เปิดเรื่องมาที่ท่านอ๋อง หรือ พระเอกของเรื่องกับนายเอกกำลังตกอยู่ในอันตรายจากคนที่มาทำร้าย ซึ่งระหว่างนั้นเขาก็คิดตก (ออกแนวสำนึก) ว่าชายาชายที่เขารังเกียจและไม่สนใจใยดีคนนี้กลับเป็นคนที่อยู่เคียงข้างเขาในวันที่เขาไม่เหลือใคร และในจังหวะที่กำลังจะตายพระเอกได้คิดไว้ว่าถ้าชาติหน้ามีจริง เขาจะใช้ชีวิตของเขาชดเชยให้กับชายาคนนี้ เขาจะไม่ปล่อยมือจากคนๆ นี้แน่นอน

  เมื่อเขาลืมตาตื่นขึ้นมา รู้สึกเหมือนภาพตัด บรรยากาศเปลี่ยน สถานที่คุ้นเคย แต่สถานการณ์ไม่น่าจะใช่อย่างที่คิด พอหายงงและพิจารณานู้นนี่ก็เข้าใจแล้วว่าตัวเองได้ย้อนอดีตมาอยู่ในจุดพลิกของเรื่องราวในชีวิต ย้อนกลับมาในเช้าหลังจากที่แต่งงานกับชายาชายที่เขาเคยเกลียด 

  จากหนุ่มโหดก็ผันตัวเองมาเป็นหนุ่มหลงชายาที่สมัครเข้าชมรมพ่อบ้านใจกล้า เพราะจำได้ว่าในคืนเข้าหอเขาไม่ถนอมชายาของตัวเองเลยสักนิด เอาความโกรธมาลงกับคนตรงหน้า และในเมื่อเขาบอกกลับตัวเองไว้ว่าถ้าชาติหน้ามีจริงเขาจะใช้ชีวิตชดเชยให้กับนายเอก เขาก็ทำและพร้อมจะทำจริงๆ 

  เรื่องราวต่างๆ ก็เริ่มขึ้นหลังจากนี้

  เล่มแรกเหมือนเป็นการปูพื้นความสัมพันธ์ของตัวละคร และบอกถึงการหลงใหลชายาของพระเอก เป็นซีนพ่อบ้านใจกล้าที่อยากชดใช้ให้ชายาของตัวเอง และพี่ชายแท้ๆ  ที่เขาเคยทำไม่ดีไว้เมื่อชาติก่อน ชาตินี้ก็ชดเชยให้ทั้งหมด พ่อบ้านใจกล้า เอ๊ย ท่านอ๋องนั้นก็ตามใจสุดๆ เลยจ้า ชายาอยากได้อะไรก็ให้ ไม่อยากได้อะไรไม่ทำ ไม่ฝืนใจ บรรดาสาวๆ หรืออนุที่เข้ามาก่อนเรื่องก็จัดการแบบเข้าข้างชายาตัวเองสุดๆ แม้แต่เรื่องราวในอดีตก็จัดการแก้แค้นให้ จนความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่เริ่มเข้าที่เข้าทาง เริ่มเปิดใจให้กัน ส่วนความสัมพันธ์กับพี่ชายก็ดีขึ้น เขารับรู้เจตนาของอีกฝ่ายมากขึ้น เพราะรู้ว่าคนที่ห่วงและดีต่อเขาจริงๆ ก็มีแค่พี่ชายคนนี้เท่านั้น ...

  จนมาถึงเล่มสองเป็นเล่มแสดงความสามารถของตัวละครหลัก พระเอกที่รู้อนาคตเพราะตัวเองย้อนอดีตกลับมาก็รู้แล้วว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง ก็มีการจัดเตรียมลู่ทางไว้รอ และในวันที่ตัวเองต้องออกรบ ก็พานายเอกติดกองทัพไปด้วย (อยู่ในช่วงข้าวใหม่ปลายมัน?) เรื่องราวในเล่มนี้หลักๆ ก็เป็นเรื่องราวในกองทัพ ได้ออกรบ ส่วนนายเอกก็ได้แก้ไขปัญหาต่างๆ ในกองทัพ จัดการคนโกง ออกกลอุบาย และแอบหนีไปฮันนีมูนก่อนจะกลับ

  เล่มสามของเรื่องจะเป็นเรื่องราวของการแย่งชิงบัลลังก์ และเฉลยปมทั้งครอบครัวพระเอกและครอบครัวนายเอก เป็นการคลายปมในใจของตัวละครทุกตัว 

  ถ้าให้วัดความสนุกของเรื่อง เล่มแรกอ่านได้เรื่อยๆ เหม็นกลิ่นความรักไปบ้าง แต่เล่มสองติดจะยืดไปหน่อย มาสนุกตอนเล่มสาม แต่... รู้สึกเหมือนนักเขียนพยายามหาทางลงให้กับทุกอย่างที่เกิดขึ้นในเรื่องจนทำให้บางจุดบางตอนอ่านแล้วติดใจในความง่ายไปนิด พบบทสรุปแบบชวนให้ตัวคำถามไปหน่อย แต่ก็สมบูรณ์และแฮปปี้กันทุกฝ่าย

  รวมๆ แล้วอ่านได้แบบเพลินๆ แต่ไม่ว้าว ไม่ประทับใจอย่างที่คาดหวังไว้ 

  เหนือคู่หลักที่เป็นเรื่องราวของพระเอกกับนายเอก คือคู่รองที่เด่นแบบแซงทางโค้งสุดๆ เรียกว่าเป็นเรื่องราวที่แทรกในเรื่องหลักที่ทำให้อ่านแล้วไม่เบื่อไปก่อน เพราะเฝ้ารอว่าเมื่อไรเขาจะคลิกกันสักที! แล้วเขาจะคลิกกันแบบไหน ลุ้นไปกับท่านกู้ไหวหนานจริงๆ แต่ขอไม่บอกนะว่าท่านกู้กับใคร แต่กระดุมนั้นมีที่มา~ กระดุมนั้นคือกระดุมสื่อรัก(?) 

  คนร้ายๆ ที่คลั่งรัก หลงเขาจนไม่สนหน้าใคร พาตัวเองใส่พานไปให้เขา ดู ดู๊ ดู ดูกู้ทำ พี่เขาทำได้ทุกอย่างจริงๆ 


  P.S.
  → ตอนพิเศษใดๆ ก็ไม่น่ารักและน่าอ่านเท่าตอนพิเศษของท่านกู้ บอกเลยตรงนี้!
  → เรื่องคำผิดยังต้องบอกอยู่ไหมนะ เหมือนเป็นเอกลักษณ์ของค่ายนี้ไปแล้ว...หรือเปล่านะ

  More.
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in