หลังอ่าน Yaoiหลังอ่านของน้ำฝน
อร่อยล้นวัง : ลวี่เหยี่ยเชียนเฮ่อ


 • ชื่อหนังสือ : อร่อยล้นวัง - 鲜满宫堂
  ผู้แต่ง : ลวี่เหยี่ยเชียนเฮ่อ - Lu Ye Qian He - 绿野千鹤
  ผู้แปล : ลาเวนเดอร์
  สำนักพิมพ์ : Sense Book
  พิมพ์ครั้งที่ : 1 (2563)
  จำนวนหน้า : 1,053 หน้า (375+333+345)
  รายละเอียด : เรื่องราวของคุณชายน้อยตระกูลขุนนางตกยาก ผู้มีฝีมือด้านการทำอาหารยอดเยี่ยมอย่าบอกใคร กับแมวเหมียวสุดแสนจะน่ารักที่เขารับเลี้ยงไว้
  "ซูอวี้" เซฟอาหารทะเลที่อยู่ๆ ก็เกิดทะลุมิติเข้ามาอยู่ในร่างคุณชายน้อยตระกูลขุนนางตกยาก ทั้งยังถูกปฏิบัติอย่างโหดร้ายทารุณ ทำให้เขาต้องงัดเอาฝีมือในการทำอาหารออกมาใช้เพื่อหาเลี้ยงชีพ ทว่าเมื่อเขาได้พบกับเจ้าแมวน้อยที่ดูเหมือนจะไม่ใช่แมวธรรมดา...ชีวิตของเขาในวันข้างหน้าก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป


  ✿ หลังอ่านของน้ำฝน

  มาถึงเรื่องที่มีแต่คนถามน้ำฝนว่าอ่านหรือยัง ถามเยอะจนต้องไปหาอ่าน ดูจากหน้าปกที่ก็งงๆ ว่าทำไมบางเล่มเป็นปกขาว บางเล่มเป็นปกภาพวาด แต่ก็น่ารักทั้งสองปก 

  เล่าเนื้อเรื่องกันดีกว่า

  เรื่องนี้เป็นนิยายทะลุมิติอีกเรื่อง แต่เป็นเรื่องที่ไม่ได้ย้อนอดีตเข้าไปอยู่ในยุคประวัติศาสตร์ใด แต่ย้ายมาอยู่ในมิติอื่น โดยที่เนื้อเรื่องเล่าถึงจุดที่ 'ซูอวี้' นายเอกทะลุมิติมาและใช้ชีวิตอยู่ในโลกใบนี้มาระยะหนึ่งแล้วและกำลังประสบปัญหาชีวิตที่ค่อนข้างใหญ่ เนื่องจากต้องมาอยู่ในร่างของคุณชายน้อยตระกูลขุนนางตกยากที่ตัวเขาเองก็ไม่แน่ใจว่าต้นตระกูลได้ตำแหน่งขุนนางนี้มาเพราะความฟลุ๊คหรือเปล่า อีกทั้งตระกูลอยู่ในช่วงเปลี่ยนตำแหน่งที่เขาเองก็ไม่ได้อยากได้ เงินประทังชีวิตก็ไม่มี ญาติพี่น้องก็ทำร้ายกันไปมา เขาทำอะไรไม่ได้นอกจากหาทางรอดให้กับชีวิตใหม่นี้ 

  ตอนทะลุมิติมาเขาไม่มีอะไรติดตัวนอกจากสกิลการทำอาหารทะเล เขาเลยต้องนำความรู้ความสามารถที่ตัวเองมีมาหาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องและเลี้ยงดูแม่ใหญ่กับน้องสาวต่างมารดาของตัวเองต่อไป ทุกวันก็ได้แต่ออกจากบ้านไปหาปลา กุ้ง ปู ปลาหมึกมาขาย ถ้าวันไหนดีหน่อยมีวัตถุดิบเพียงพอจะทำอาหารก็ปรับปรุงแผงขายปลาของตัวเองมาเป็นแผงขายอาหารทะเลแทน แต่เขาไม่รู้เลยว่าความเป็นทาสแมวของตัวเองแล้วเข้าไปช่วยแมวที่กำลังถูกคนใจร้ายรังแกจะทำให้ชีวิตของเขาได้เปลี่ยนไปจากเดิมตลอดกาล

  เรื่องนี้สามเล่มจบ ซึ่งแต่ละเล่มจะแบ่งเนื้อเรื่องหลักๆ ไปสามช่วงคือ 

  ช่วงนายเอกพบเจอกับพระเอก เป็นช่วงที่ประสบปัญหามากมายกับครอบครัว ไหนจะต้องออกไปหาปลาเพื่อเอามาหาเงิน ไหนจะต้องรับมือกับญาติที่คนนั้นจะเอาแบบนั้น คนนี้จะเอาแบบนี้ ไหนจะต้องวางแผนชีวิตในวันข้างหน้า แถมยังต้องเลี้ยงดูแมวที่เอาใจยากแต่น่ารักนุ่มฟู

  ช่วงนายเอกย้ายไปอยู่ในวัง พอชีวิตเข้าที่เข้าทางก็จับพลัดจับผลูต้องพาตัวเองไปคัดเลือกเป็นสนมในวัง จากที่งงๆ ว่าทำไมผู้ชายถึงเป็นสนมได้ ก็มางงยิ่งกว่าที่ว่าตัวเองดันได้เป็นสนมชายคนเดียวซะงั้น ศิลปะ ดนตรี ดาบ การรบ เขาทำอะไรไม่เป็นสักอย่าง ทำเป็นแค่อาหาร แล้วดันชนะการคัดเลือก จะไม่ให้งงได้ยังไง พอเข้ามาอยู่ในวังก็พบเจอทั้งธรรมเนียมต่างๆ ที่แปลกประหลาด อีกทั้งได้พบเจอนายท่านแมวตัวนั้นที่เขาเคยช่วยเหลือไว้ที่แท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่แค่แมวด้วย

  และช่วงบทสรุปของเรื่องในหลายๆ อย่าง

  น้ำฝนคิดว่า คนที่เป็นทาสแมวจะชอบเรื่องนี้มากแน่ๆ เพราะในเรื่องมีแต่แมว แมว และแมว มีความนุ่มฟู มีความน่ารัก คนเขียนบรรยายความเป็นแมวได้ค่อนข้างดี และบรรยายความเป็นทาสแมวของนายเอกได้อย่างดีเช่นกัน ทำเอาคนที่แพ้ขนสัตว์อย่างน้ำฝนอยากจะออกไปหาแมวมาฟัดเลย เป็นไอต้าวตัวเล็กนุ่มฟูววววว 

  อีกหนึ่งความน่ารักของเรื่องคือความซึนของพระเอก เป็นความซึนที่สุดโต่งจริงๆ เพราะผสมความหลงตัวเองเข้าไปด้วย อ่านทีไรก็ต้องยิ้มและหัวเราะปนหมั่นไส้ให้กับความซึนนี้จริงๆ คนอะไรจะซึนได้ขนาดนี้ แมวนี่มันก็แมวจริงๆ ฮ่าๆ

  ถ้ามองภาพรวมของเรื่อง ก็สมกับชื่อเรื่องจริงๆ อร่อยล้นวัง เพราะในเรื่องมีเมนูอาหารเยอะมาก เรียกว่าเป็นโทนเรื่องหลักของเรื่องที่ตีคู่มากับความแมวเลย ซึ่งเน้นไปที่อาหารทะเลตามความถนัดของนายเอก 

  ทำไมถึงบอกว่าเป็นโทนเรื่องหลัก
  พระเอกเลือกนายเอกเพราะทำอาหารทะเลเป็น
  นายเอกเข้าวังได้เพราะฝีมือทำอาหาร
  ตระกูลนายเอกเป็นขุนนางได้เพราะอาหาร
  นายเอกชนะใจบรรดาญาติๆ ของนายท่านได้ก็เพราะอาหาร
  และจบเรื่องราวหลายๆ อย่างได้ก็เพราะอาหารเช่นกัน

  อ่านไปก็หิวไป ยิ่งน้ำฝนมักจะว่างอ่านตอนช่วงหัวค่ำหลังเลิกงาน ขนาดจัดอาหารมาแล้วเต็มท้อง ยังมีโหยหาอยากกินตามบรรดานายท่านแมวเลย

  น้ำฝนคิดว่าเรื่องนี้ก็มีความแฟนตาซีบวกกับอิหยังวะหน่อยๆ พอบวกลบคูณหารกับความแมว ความนุ่มฟู และอื่นๆ ใดๆ เนื้อเรื่องก็ปูมาแล้วว่าเป็นแฟนตาซี ก็พอให้มองข้ามไปได้ รู้แล้วว่าทำไมทุกคนบอกว่าเรื่องนี้น่ารัก เพราะน่ารักจริงๆ อ่านเอาความน่ารัก เอาความสนุก อ่านเอาความนุ่มฟู อ่านง่าย เพลิน เบาสมอง แนะนำสำหรับทาสแมว แต่ไม่แนะนำให้อ่านตอนท้องว่างค่ะ ฮืออออ


  P.S.
  → เป็นความแมวที่แมวจริงๆ มีทุกแมว แมวตัวน้อย แมวตัวกลาง แมวตัวใหญ่ และแมวตัวใหญ่มว๊ากกกกกก
  → อยากฟัดสิ่งมีชีวิตนุ่มฟูแบบนายเอกบ้างจัง~

  More.
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in