เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกลับการผจญภัยของนิสิตฝึกงานตัวน้อยKrittika Aon
สัปดาห์ที่ 4 เตรียมเข้าเล่ม และเพื่อนฝึกงานคนใหม่
 • วันจันทร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2565 - วันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2565


  สัปดาห์นี้ก็เริ่มต้นวันจันทร์ด้วยการเข้าออฟฟิศอีกครั้ง เหมือนจะกลายเป็นกิจวัตรไปแล้ว วันนี้พี่เมษ์ให้เข้ามาเพื่อดูต้นฉบับหนังสือนิทานกลอนเรื่อง  If Animals Kissed Good Night (ฉันคิดว่าน่าจะพูดถึงได้แล้วนะ) ที่ฉันทำไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ซึ่งฝ่ายกราฟิกได้นำตัวอักษรไปใส่ในภาพเรียบร้อยแล้ว ในส่วนนี้ที่ฉันได้ทำคือตรวจเช็คความเรียบร้อยโดยเทียบกับต้นฉบับ เช่น สระไ- หรือสระใ- ชิดตัวอักษรหรือวรรณยุกต์ บรรทัดติดกันเกินไป สีตัวอักษร คำที่ผิดจากต้นฉบับ รูปแบบการจัดวางตัวอักษรให้มีความโค้งตรงกับต้นฉบับ เป็นต้น ที่สำคัญคือชื่อของฉันได้เข้าไปอยู่ในหนังสือด้วย พอได้เห็นชื่อตัวเองในหนังสือ ใจฉันก็เต้นแรงไม่หยุด ไม่คิดเลยว่าจะมีวันนี้ 

  If Animals Kissed Good Night 
  นอกจากนี้ก็ได้รับฟังคอมเมนต์ที่ได้ตรวจแก้หนังสือภาพของสัปดาห์ที่แล้ว พี่เมษ์ก็ทั้งชมและให้คำแนะนำอย่างละเอียดทีละจุดที่ฉันได้ตรวจแก้ไป พร้อมรับฟังในมุมมองของฉันด้วยว่าทำไมถึงเลือกใช้คำนี้ ทำให้รู้ว่าตนเองมักเผลอใช้คำฟุ่มเฟือย แต่บางประโยคที่พี่เมษ์เห็นว่าดีก็จะนำไปใส่ในต้นฉบับด้วย

  ตรวจแก้คำ If Animals Kissed Good Night 

  ความตื่นเต้นของสัปดาห์นี้อีกเรื่องหนึ่งคือการที่ได้พบเพื่อนฝึกงานคนใหม่ทำงานในส่วนของ Bookscape (อันที่จริงเขาเข้ามาสองสัปดาห์แล้วแต่คลาดกัน) ชื่อ 'พีท' เป็นเด็กเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (พีทยังแซวตัวเองว่าแปลกไหมที่เรียนเศรษฐศาสตร์แต่มาทำงานบก.) เป็นคนที่เฟรนด์ลีมาก เข้ากับคนอื่นได้ดี มาไม่นานก็สนิทกับทุกคนแล้ว ทำให้ตอนแรกที่เกร็ง ๆ ก็ผ่อนคลายขึ้นเยอะ บางครั้งก็ชอบมานั่งฟังตอนฉัน พี่เมษ์ และพี่มิ้มคุยงานในส่วนของ Kidscape 

  เพื่อนอีกคนหนึ่งคือ 'พี่มิ้ม' เป็นพนักงานใหม่ ไม่ใช่เด็กฝึกงาน ทำงานในส่วนของกราฟิกและเป็นคนที่จัดตัวอักษรในเรื่อง If Animals Kissed Good Night นั่นเอง ตอนแรกไม่ค่อยได้คุยกับพี่มิ้มเท่าไหร่ แต่พอได้กลับบ้านพร้อมกันก็ได้ลองชวนคุยสัพเพเหระ ทำให้รู้สึกสนิทมากขึ้น

  ฉันก็ได้ลองนำหนังสือ Wild ที่เสนอไปครั้งที่แล้วให้พี่เมษ์ลองดู พี่เมษ์ก็เห็นว่าน่ารัก แต่มีความคล้ายคลึงกับทาร์ซาน จึงยังไม่เลือกทำเรื่องนี้ก่อน ฉันเลยลองเสนอหนังสือนิทานภาพเรื่องอื่นที่ลองไปหาดูประมาณ 8 เรื่อง ก็มีหลากหลายประเด็น บางเรื่องน่าสนใจแต่เพราะมีความคล้ายกับการ์ตูนบางเรื่องก็ถูกปัดตกไป หรือบางเรื่องเป็นคำคล้องจอง ถ้าแปลอาจจะยากก็เลือกที่จะไม่ทำเช่นกัน อันไหนที่พี่เมษ์สนใจก็ให้รวมชื่อเรื่อง ภาพปก กับเรื่องย่อคร่าว ๆ ส่งให้ทางอีเมล 

  บางเรื่องที่ฉันชอบเพราะมีเนื้อหาดูตลก เด็กอ่านน่าจะขำกัน แต่ไม่ได้มีประเด็นอะไรมาก ลองเสนอขำ ๆ พี่เมษ์ก็ไม่ได้ว่าอะไร ถ้าชอบก็สามารถเสนอ จะแอบใส่มาในไฟล์ก็ได้

  ฉันรู้สึกว่าการได้เข้าออฟฟิศทำให้ฉันได้ลองงานหลากหลายแบบมากขึ้น ซึ่งฉันทั้งตื่นเต้นและสนุกมากที่ได้ทำ ฉันชอบที่ได้ไปสัมผัสบรรยากาศการทำงานจริง ๆ อาจจะมีเกร็งบ้างก็ตาม แต่เพราะการเดินทางจากหอไปยังออฟฟิศ กับเพราะเรียนออนไลน์มานาน ทำให้ไม่ชินกับสภาพแวดล้อมที่ต้องเปลี่ยนแปลง อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวอีกสักพัก

  ส่วนวันที่ไม่ได้เข้าออฟฟิศก็ยังคงมีภาระงานอยู่ 
  - คิดคำโปรยหนังสือ If Animals Kissed Good Night  
  - คิดจุดเด่นหนังสือ If Animals Kissed Good Night  
  - ทำกราฟิกคอนเทนต์เรื่อง เจ้าเพนกวินหลงทาง และเจ้าเพนกวินอยากบิน

  ในส่วนของคิดคำโปรยฉันได้ลองส่งไปแล้ว พี่เมษ์ก็ตอบแนะนำกลับมาอย่างละเอียดว่าฉันติดการบรรยายแบบยาว ๆ แต่คำโปรยไม่จำเป็นต้องยาวขนาดนั้น ให้ "เน้นกระชับ ประโยคอาจจะเป็นท่อนๆ ไม่ต้องร้อยเรียงเชื่อมกันมาก เน้นดึงความสนใจได้ไว โดยเฉพาะว่าเราเป็นนิทานเด็ก นึกภาพว่าเด็กหยิบขึ้นมาอ่านก็ต้องสะดุดใจทันที"  ฉันก็จดจำไว้ไปพัฒนาตัวเองในครั้งต่อไป
  :)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in