เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกลับการผจญภัยของนิสิตฝึกงานตัวน้อยKrittika Aon
สัปดาห์ที่ 3 เจ้าเพนกวิน
 • วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2565 - วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2565


  สัปดาห์นี้นี้เริ่มต้นวันจันทร์ด้วยการไปออฟฟิศอีกครั้ง ตอนแรกพี่เมษ์บอกว่าจะได้เจอเพื่อนฝึกงานอีกคน แต่ฝึกงานของ Bookscape ตอนได้ยินครั้งแรกฉันดีใจมาก อย่างน้อยก็รู้สึกไม่โดดเดี่ยวนัก ตั้งตารอจะได้เจอเพื่อนใหม่ แต่กลายเป็นว่าวันที่เพื่อนใหม่คนนี้จะมาคือวันอังคาร ไม่ใช่วันจันทร์ ทำเอาฉันหงอยนิดหน่อย พี่ที่สำนักพิมพ์จึงเห็นว่าคราวหน้าจะนัดให้เด็กฝึกงานมาเจอวันเดียวกัน จะได้ทักทายทำความรู้จักกัน และผ่อนคลายมากขึ้น

  ส่วนงานแรกของสัปดาห์นี้เป็นการตรวจเทียบอ้างอิงหนังสือ แม้จะไม่ใช่งานในส่วนของ Kidscape แต่ฉันก็รู้สึกสนุกที่ได้ทำงานนี้ เพราะส่วนตัวติดนิสัยชอบตรวจดูความถูกต้องของเอกสาร สิ่งที่ได้ทำคือตรวจเลขหน้ากับคำที่ใช้อ้างอิงว่าตรงกับในหน้าอ้างอิงหรือไม่ หากไม่ถูกต้องก็วงในสำเนาพร้อมบอกว่าแก้อย่างไร ใช้เวลาไม่นานมากนักก็เสร็จเรียบร้อยดี

  หนังสือภาพ "เจ้าเพนกวินหลงทาง" และ "เจ้าเพนกวินอยากบิน"

  ช่วงเวลาที่เหลือพี่เมษ์ พี่เลี้ยงที่ดูแลก็ให้คิดคอนเทนต์หนังสือภาพชุด "เจ้าเพนกวินหลงทาง" และ "เจ้าเพนกวินอยากบิน" อันที่จริงเล่มนี้ก็ดูมีหลากหลายประเด็นให้เขียน คุณหมอประเสิร์ฐก็ให้มุมมองของการเห็นคุณค่าในสิ่งที่มี หรือสิ่งที่ตามหาบางครั้งก็อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด ส่วนประเด็นที่ฉันเลือกคือ มิตรภาพ ฉันเห็นว่ามิตรภาพนั้นไม่ใช่แค่สิ่งที่เกิดขึ้นแค่กับบุคคล แต่ยังเกิดขึ้นกับได้ทั้งสิ่งของ สัตว์เลี้ยง เพื่อนในจินตนาการ หรือแม้แต่พ่อแม่ผู้ปกครอง ฉันเองก็มองว่าเป็นมิตรภาพอย่างหนึ่งที่อยู่ด้วยกันแล้วรู้สึกสบายใจ ปลอดภัย เป็นที่พึ่งพิงให้แก่กัน

  หลังจากที่ส่งคอนเทนต์เรียบร้อยดีแล้ว พี่เมษ์ก็ให้หนังสือภาพอีกเรื่องหนึ่งมาให้ลองตรวจแก้ดู ซึ่งแตกต่างจากเรื่องที่เนื้อหาเป็นกลอนของสัปดาห์ที่แล้ว เป็นเรื่องที่มีเนื้อหาผู้ใหญ่กว่า มีความลึกซึ้ง ได้ลองอ่านดูก็สนุกและชื่นชอบมาก ดีใจที่มีโอกาสได้ลองตรวจแก้นิทานเล่มนี้ ฉันใช้เวลาเกือบสัปดาห์ในการตรวจแก้ ลองอ่านออกเสียงเพื่อดูความลื่นไหลของภาษาก่อนจะส่งให้พี่เมษ์ตรวจอีกรอบในบ่ายวันศุกร์

  ฉันลืมเล่าอีกเรื่องหนึ่ง ในวันจันทร์ที่ฉันได้เข้าออฟฟิศ พี่เมษ์และพี่มดได้ให้หนังสือของสำนักพิมพ์ "พลังแห่งการอ่านออกเสียง" และหนังสือภาพ "สะเม็ดสะมู คู่หูต่างพันธุ์" กลับติดมือมาด้วย เผื่อจะได้นำไปคิดคอนเทนต์ ซึ่งในใจฉันนั้นปลื้มปริ่มมากที่ได้หนังสือมาอ่านติดมือ เพราะที่ผ่านมาได้แต่มองเพื่อนสำนักพิมพ์นาฬิกาทรายถ่ายรูปอวดหนังสือที่สำนักพิมพ์ส่งให้มาคิดคอนเทนต์แล้วก็รู้สึกอิจฉา ถึงคราวที่ฉันจะได้อวดกลับบ้างแล้ว


  นอกจากนี้ก็ได้ลองคุยกันเรื่องที่ฉันเคยเรียนกับอาจารย์หมอเมื่อตอนปี 2 พี่เมษ์และพี่มดเห็นว่าเรียนเกี่ยวกับเด็กพิเศษมาก็อยากให้ลองหาหนังสือภาพที่เหมาะกับเด็กพิเศษหรือถ้ามีเรื่องดี ๆ ก็มานำเสนอได้ ซึ่งในใจยอมรับว่าได้คืนสิ่งที่เรียนให้อาจารย์หมอไปบ้างแล้ว แต่ก็ตกปากรับคำจะไปค้นคว้าอีกรอบและจะหาหนังสือมาลองนำเสนอในสัปดาห์หน้า   :)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in