เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
LOG48Damansky
ประเด็นที่น่าสนใจ หลังประกาศผลด่วน BNK48 6th Senbatsu General Election
 • สวัสดีครับ ตอนแรกว่าจะเริ่มต้นคอนเทนต์แรก ด้วยทักทายกันก่อนว่า บล็อก LOG48 คืออะไร เกี่ยวกับอะไร และทำขึ้นมาเพราะอะไร (แม้จะพอเดาจากชื่อบล็อกได้อยู่หรอก) แต่เนื่องจากเมื่อวาน (12 ธันวาคม 2561) มีเหตุการณ์สำคัญที่อยากจะเขียนถึงก่อน คือการประกาศ 'ผลด่วน' ของการเลือกตั้ง BNK48 6th Senbatsu General Election ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกของวงไอดอล BNK48 

  การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการเปิดโอกาสให้แฟนคลับของวง หรือ 'โอตะ' ได้ลงคะแนนเลือกเมมเบอร์ที่ตนเองชื่นชอบ เพื่อลุ้นทำอันดับติดเซมบัตสึ (สมาชิกที่จะได้ทำการแสดง/โปรโมตซิงเกิ้ลในแต่ละซิงเกิ้ล) 16 ลำดับแรก และอีก 16 อันดับถัดมา (17-32) ในฐานะ อันเดอร์เกิร์ล ซึ่งว่าง่ายๆ ก็คือ เซมบัตสึในเพลงรองของซิงเกิ้ลนั้นๆ หลังจากก่อนหน้านี้ การจัดเซมบัตสึในแต่ละซิงเกิ้ล จะเลือกพิจารณาจากผู้จัด/ผู้ดูแลวงเป็นหลัก

  ในส่วนของการประกาศ 'ผลด่วน' หรือ Preliminary Results นั้น ก็ด่วนสมชื่อจริงๆ เพราะเป็นการนับผลคะแนนจากช่วงเวลาที่เปิดให้เริ่มโหวตได้เพียง 1 วันเต็มๆ เท่านั้น ซึ่งการลงคะแนนทั้งหมดจะมีเวลาลากยาวข้ามปีไปถึงวันที่ 24 มกราคม 2562 และจะประกาศผลคะแนนในวันที่ 26 มกราคม 2562 ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี


  รูปจาก bnk48official

  แม้จะไม่ใช่ผลเลือกตั้งสุดท้ายที่จะบอกว่าเมมเบอร์คนไหนจบอันดับที่เท่าไหร่ แต่จากผลด่วนที่ออกมาก็ทำเอาโอตะ หรือแม้แต่เมมเบอร์หลายคนมีอาการอึ้ง ทึ่ง ตกใจอย่างเห็นได้ชัด จนนำมาสู่ประเด็นที่น่าสนใจ ที่ผู้ติดตามการเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องนำมาคุยกันหลังฉาก

  ซึ่งทางทีมงาน LOG48 ได้นำมาย่อยออกได้เป็น ... ข้อ ดังนี้

  1. อุบัติเหตุของอรอุ๋ง  


  รูปจาก bnk48official

      ในบรรดา 32 อันดับที่มีการประกาศชื่อนั้น อันดับที่ 13 เป็นอันดับเดียวที่ถูกประกาศออกมา แล้วเกิดความเงียบที่งันอย่างเห็นได้ชัด เป็นความเงียบงันที่เกิดจากความอึ้ง แม้กระทั่งคุณจ็อบซัง ผู้ยืนประกาศอันดับบนเวทีก็ตามที
       ภาพตอนถ่ายทอดสดจับไปที่เจ้าของอันดับ 13 ราวกับภาพค้าง แต่ในความจริง อรอุ๋งกำลังอึ้งกับผลที่ออกมาเสียยิ่งกว่าใคร 
        และเชื่อว่าเกินครึ่งของผู้ที่ดูการถ่ายทอดสด ก็ต่างอึ้งโดยมิได้นัดหมายไปด้วยกัน
       ไม่ว่าคุณจะติดตามอรอุ๋ง หรือประกาศตัวเป็นโอชิอรอุ๋งหรือไม่ การถูกประกาศชื่อด้วยอันดับเลขสองหลัก ไม่น่าเป็นเรื่องที่ปกติ ไม่มีใครกล้าคาดเดาว่าอรอุ๋งจะจบอันดับที่แม้จะเป็นผลด่วนด้วยเลขสองหลักอย่างนี้ 
      ที่สำคัญคือเทียบกันในกลุ่มชราไลน์แล้ว อรอุ๋งได้อันดับท้ายสุด (เนย 4, น้ำหนึ่ง 8 ล แก้ว 10, ตาหวาน 12) ซึ่งเป็นเรื่องที่น้อยคนจะคาดเดา 
         หลังเกิดเหตุ มีการวิเคราะห์กันอย่างกว้างขวางถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่มองว่า กลุ่มผู้ที่ตั้งใจจะลงคะแนนให้อรอุ๋งวางแผนผิดพลาด คาดว่า 1) กลุ่มคนที่ตามอรอุ๋งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนวัยทำงานที่เงินในการโหวตน่ะมี แต่อาจยังไม่มีเวลาลงคะแนนให้ในวันธรรมดา แต่ถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ น่าจะใส่ยับได้ 2) กลุ่มบ้าน/กลุ่มด้อมที่สนับสนุนอรอุ๋ง เลือกจะใช้ 'กลยุทธ์เสื้อกั๊ก' คือยังไม่ลงคะแนนในช่วงแรกๆ ให้เกิดความตายใจจากผู้สนับสนุนรายอื่น ว่าอรอุ๋งมีคะแนนน้อย แล้วค่อยไปใส่เต็มในช่วงท้าย ซึ่งประเด็นตรงนี้ ถูกแย้งว่า ถ้าใช้กลยุทธ์นี้จริง ก็ถือว่าทำพลาดอย่างมาก เพราะผลคะแนนที่ออกมา เป็นการทุบทำลายความมั่นคงของอรอุ๋งที่มั่นใจในคะแนนที่น่าจะดีกว่านั้นไปเสียสิ้น อีกทั้งในความเป็นจริง ผู้สนับสนุนเมมเบอร์แต่ละคน ก็ต่างไม่คิดจะออมแรงกันอยู่แล้ว จะต้องเทคะแนนให้เมมเบอร์ของตนทำอันดับถีบหนีออกไปเรื่อยๆ จึงมองว่ากลยุทธ์ดังกล่าว ถ้าเกิดขึ้นจริง นั่นเป็นความผิดพลาด
        แม้จะสามารถมองได้ว่า นี่เป็นเพียงการประกาศผลที่เกิดขึ้นแค่วันเดียว ยังพอมีเวลาให้ลงคะแนนอีกร่วมเดือนเศษ แต่ในเมื่อหลังจากนี้ จะไม่มีการประกาศผลด่วนอีกแล้ว จึงค่อนข้างกะเกณฑ์ได้ยากว่า อรอุ๋งจะทำคะแนนพุ่งแซงขึ้นไปได้กี่อันดับ ในเมื่ออันดับบนๆ ขึ้นไป ก็น่าจะยังได้คะแนนสนับสนุนอยู่เรื่อยๆ แต่กระนั้นก็ไม่คิดว่าอันดับจะน้อยลงไปกว่านี้แล้ว 
        ที่สำคัญ หลายคนมองไปถึงว่า ช่วงหนึ่งเดือนกว่าๆ จากนี้ อุบัติเหตุผลด่วน จะหลอกหลอนจิตใจอรอุ๋งไปจนกว่าผลเลือกตั้งจะประกาศหรือไม่ ส่วนตัวมองว่า แม้อรอุ๋งจะเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงและนั่นทำให้เจ้าตัวผิดหวัง(เสียใจ)กับอันดับรอบผลด่วน แต่ด้วยความมั่นใจดังกล่าว ก็จะช่วยให้อรอุ๋งกลับมาได้เร็ว (ดั่งเช่นที่เห็นได้จากการโพสต์ไอจีหลังประกาศผลด่วนไม่กี่ชั่วโมงถัดมาว่า มีกำลังใจกลับมาดีขึ้นแล้ว) 

  2. ใครจะล้มแคปเฌอ

  รูปจาก bnk48official


       ในส่วนของอันดับ 1 ของรอบผลด่วน ก็เป็นไปตามคาดการณ์ของใครหลายคน เมื่อเฌอปรางมีคะแนนนำมาเป็นอันดับ 1 ทิ้งห่างอันดับ 2 คือ โมบายล์ ร่วม 2,000 คะแนน (15,856 - 13,579 คะแนน) และการคาดการณ์จากนี้ ก็คงหนีไม่พ้นว่า เฌอปรางเป็นผู้มีโอกาสเข้าป้ายอันดับ 1 ในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้มากที่สุด
           แต่จะไม่มีใครคนอื่นที่แข่งเบียดกับเฌอปรางได้เลยหรือ?
          ส่วนตัวแล้ว มองไปที่อันดับ 2 อย่างโมบายล์ เมมเบอร์พลิกชีวิต ที่หลังจากเป็นเซนเตอร์ในซิงเกิ้ลคุกกี้ฯ ชีวิตก็พลิกผันพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยยังคงเป็นผู้ที่ติดอันดับ Top gifts มากที่สุดในแอพฯ BNK48 (2.1 ล้าน) ขณะเดียวกันเมื่อมองอันดับถัดลงไปก็ยังมีมิวสิค อันดับ 3 ที่คะแนนตามมาห่างๆ ประมาณ 4,000 คะแนน ซึ่งถือว่าห่างไม่มาก เมื่อยังเหลือเวลาอีกร่วมเดือน 

  3. ชื่อที่หายไป

  รูปจาก bnk48official

        ใน 32 ชื่อที่ประกาศออกมานั้น ค่อนข้างแปลกใจที่บอร์ดดังกล่าว ไม่มีชื่อของซัทจัง ทั้งใน 16 อันดับแรก และกลุ่มอันเดอร์เกิร์ล นี่ก็แอบกลัวว่า ถ้าเลือกตั้งรอบนี้ไม่มีชื่อติดอันดับใดๆ เลย ทางบ้านจะให้แกรดหรือเปล่า ขณะที่อีกคนที่น่าแปลกใจคิือ อิซึรินะ ซึ่งชื่อหายไปไม่ปรากฎกระทั่งในกลุ่มอันเดอร์เกิร์ล ทั้งที่ผมคาดเดาไว้ว่าน่าจะมาในโซนอันเดอร์เกิร์ลได้ไม่ยาก กระนั้นก็ยังเชื่อว่าทั้งสองคนจะกลับมาในโซนอันเดอร์เกิร์ลได้เป็นอย่างน้อย โดยเฉพาะอิซึรินะที่ได้กำลังใจจากเมมเบอร์หลายคน ที่อยากเห็นคุณพี่เลี้ยงที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาช่วยดูแลวงน้องสาวคนนี้ ได้ติดอันดับไปด้วยกัน  

  4. ม้ามืด
       ในรอบนี้ พอจะมีเมมเบอร์อยู่ 2 คนที่เห็นรังสีของความเป็นม้ามืดได้ชัดเจน นั่นคือ เจน (อันดับ 5)  และ แนทเธอรีน (อันดับ 14) ในกรณีของเจนนั้น อาจมีกระแสจากการประกาศตัวเป็นโอชิจากพี่โอ๊ต-ปราโมทย์ฯ อยู่บ้าง จนมีคนรู้จักเจนมากขึ้น แต่ในอีกมุมหนึ่ง ผมรู้สึกได้ว่าเจนมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมากในหลายๆ อย่าง ทำให้เราคุ้นหน้าคุ้นตาเจนมากขึ้น และยิ่งความคุ้นหน้าคุ้นตาบ่อยๆ ที่ทำให้ได้เห็นแววตาเศร้าที่เป็นอัตลักษณ์หลักของเจน ทำให้เป็นภาพจำได้ไม่ยาก ขณะที่แนทเธอรีน ซึ่งใช้จุดขายจากการมุกแป๊กและการเป็นเทพธิดาชาวสวน การมีอัตลักษณ์ของผู้หญิงที่สนใจฟุตบอล ทั้งบอลไทยและเทศ (โดยเฉพาะช็อตที่แนทเทอรีนนั่งค้างนิ่งอยู่นานที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน หลังจากที่ทีมชาติไทยยิงจุดโทษไม่เข้าและตกรอบบอลชิงแชมป์อาเซียน ก็เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เราเห็นว่าเธอมีอารมณ์ร่วมกับเกมฟุตบอลอย่างแท้จริง) ซึ่งการมีอัตลักษณ์ที่เด่นชัดของทั้งสองคน ก็น่าจะเป็นขุดขายสำคัญที่ทำให้ทั้งสองคนมีโอกาสอย่างมากที่จะเกาะกลุ่มอันดับ จนได้อันดับที่ยิ่งกว่าที่ตนเองตั้งเป้าไว้

  5. เลือกตั้งวันแรก เงินสะพัดร่วม 30 ล้าน
  ข้อมูลจาก Metalbridges.com ได้คำนวนยอดคะแนนทั้งหมด (อันดับ 1-32 ขณะที่อันดับอื่นๆ ไม่มีการประกาศ) โดยแปลงเป็นเงินที่โอตะใช้ในการโหวต ผ่านโค้ดที่ได้จาก ซีดีพรีออเดอร์ซิงเกิ้ล 5 (350 บาท) และ การ์ดโค้ดโหวต (200 บาท)  ปรากฎว่ายอดเงินทั้งหมดที่ใช้โหวตลงคะแนน เพียง 24 ชั่วโมงแรก ตกอย่างต่ำอยู่ที่ 32,000,000 บาท 

  ในส่วนนี้ ทางเว็บได้คำนวนขั้นต่ำจากกรณีที่ทุกคะแนนโหวตมาจากการ์ดโค้ดโหวตเท่านั้น หมายความว่าตัวเลขดังกล่าวยังสูงกว่านี้ได้อีก

  นอกจากนี้ ยอดดังกล่าว ยังไม่รวมอันดับที่ 33-51 ที่ไม่มีการประกาศ ที่น่าจะเพิ่มยอดได้อีกนิดหน่อย หากคิดแบบง่ายๆ ว่า จากผลด่วน ยังมีเวลาให้โหวตลงคะแนนอีก 43 วัน ถ้าเงินลงทุนในการโหวตยังอยู่ที่วันละ 32 ล้านบาท ผลก็คือ 32,000,000 * 43 วัน =  1,376,000,000 อ่านเป็นตัวหนังสือได้ว่า หนึ่งพันสามร้อยเจ็ดสิบหกล้านบาท!

  พอรู้ยอดรายได้ที่บริษัทน่าจะได้จากงานเลือกตั้งรอบนี้ ชักสนใจอยากซื้อหุ้นบีเอ็นเคมาถือไว้ซะแล้วซิ เก็งกำไรระยะสั้นก็ยังดี. 

  -----------------------------------------------------------

  สามารถติดตามความเคลื่อนไหว พร้อมอัพเดทฐานข้อมูลของ BNK48 ที่ทางทีมงาน LOG48 หามารวบรวมไว้ ได้ที่ เพจ LOG 48
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in