เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Review Books by LILYlilyingarden
-รีวิว- Actually, I'm an introvert หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นอินโทรเวิร์ต
 • Actually, I'm an introvert ที่จริงแล้วฉันเป็นคนเก็บตัวนะ เป็นหนังสือหมวดวรรณกรรมแปลสะท้อนชีวิตและสังคมที่มีปกสีสันจัดจ้านน่าหยิบมาก (บนปกมีน้องแมวด้วยนะ) ประกอบกับเราก็เป็นหนอนหนังสือที่เป็นอินโทรเวิร์ตด้วย ก็เลยถูกดึงดูดด้วยชื่อและปกของหนังสือเล่มนี้ สุดท้ายก็เลยตัดสินใจซื้อมาอ่านจนได้


  เนื้อหาในเล่มเกี่ยวกับอะไร?

   หนังสือเล่มนี้จะเล่าเรื่องต่างๆผ่านมุมมองของนักเขียนคนหนึ่งที่เป็นอินโทรเวิร์ต โดยเรื่องที่เธอพูดถึงนั้นมีทั้งเรื่องการใช้ชีวิต นิสัยใจคอ เพื่อนหรือเรื่องการเข้าสังคม ซึ่งทั้งหมดนี้คือเรื่องราวที่ชาวอินโทรเวิร์ตส่วนมากต้องพบเจอในชีวิตประจำวัน มีทั้งเกร็ดเล็กน้อยที่อาจจะช่วยให้ใช้ชีวิตง่ายขึ้น มีแบบทดสอบความเป็นอินโทรเวิร์ต รวมถึงเรื่องราวของคนเขียนที่ช่วยเข้าใจในความเป็นอินโทรเวิร์ตมากขึ้น และปลอบประโลมคนที่กำลังเจ็บปวดจากความไม่เข้าใจในตัวเอง

  แล้ว Introvert คืออะไร

  ในหนังสือเล่มนี้อธิบายไว้ว่า อินโทรเวิร์ตคือบุคคลที่ชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัวเองในเวลาที่อยู่คนเดียวและจะสูญเสียพลังงานเมื่อพบปะกับผู้คนมากมาย ดังนั้นอินโทรเวิร์ตมักจะใช้เวลาว่างในการทำกิจกรรมต่างๆด้วยตัวคนเดียว อย่างเช่น ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือหรือพักผ่อนอยู่ในห้องมากกว่าที่จะออกไปสังสรรค์กับกลุ่มคนเยอะๆ ซึ่ง Introvert นั้นจะตรงกันข้ามกับ Extrovert โดยสิ้นเชิง

  แต่ก็ใช่ว่าอินโทรเวิร์ตจะไม่ชอบเข้าสังคมเลยนะ เพราะว่านักเขียนหนังสือเล่มนี้ นัมอินซุก ก็เป็นอินโทรเวิร์ตที่สามารถเข้าสังคมได้เช่นเดียวกับคนอื่นๆ เธอต้องออกไปพูดต่อหน้าคนเยอะๆและพบปะกับคนหมู่มากอยู่เสมอ เพียงแต่ว่าช่วงเวลาที่เธอต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนมากๆ เธอจะรู้สึกเหนื่อยและจบลงด้วยการกลับบ้านไปชาร์จแบตเตอรี่อยู่เงียบๆ


  (รีวิว) ความรู้สึกและสิ่งที่ได้หลังอ่าน

  เนื้อหาไม่หนักเลย อ่านได้เพลินๆแปปเดียวจบ มีภาพประกอบสีตลอดทั้งเล่ม เนื้อหาบางส่วนสะท้อนถึงค่านิยมและความคิดของคนในสังคมเกี่ยวกับอินโทรเวิร์ตได้ดี ที่สำคัญคือเนื้อหาปลอบประโลมคนที่กำลังสับสนและตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไมฉันถึงเป็นคนเก็บตัว ทำไมฉันถึงเข้าสังคมไม่เก่ง ทำไมฉันถึงพูดไม่เก่งเหมือนคนอื่น คนเขียนให้คำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้และช่วยทำให้เราเข้าใจในตัวตนของอินโทรเวิร์ตมากขึ้น และในขณะเดียวกันก็ช่วยทำให้คนอื่นๆที่ไม่เข้าใจในตัวเราค่อยๆเปลี่ยนความคิดไปถ้าได้อ่านหนังสือเล่มนี้ หลายๆเรื่องที่ผู้เขียนบอกเล่าเป็นเหมือนกับเรื่องราวที่เราเคยประสบพบเจอ ดังนั้นโดยส่วนตัวแล้ว เรารู้สึกเหมือนกับว่าหนังสือเล่มนี้เป็นเหมือนเพื่อนที่มานั่งอยู่ในใจของเราเลยด้วยซ้ำ555 
  มีบางหัวข้อที่เราชอบมาก เช่น เรื่องที่อินโทรเวิร์ตเป็นพวกอ่อนไหวต่อความรู้สึกของคนอื่น หรือเรื่องการเข้าสังคมของคนอินโทรเวิร์ตที่คนเขียนบรรยายว่าเหมือนกับกดปุ่มสวิตซ์เปิดโหมดเข้าสังคม และก็ยังมีเนื้อหาอื่นๆอีกมากที่สนุกและน่าสนใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคนเขียนก็เน้นย้ำว่า อินโทรเวิร์ตทุกคนก็ใช่ว่าจะเหมือนกันไปหมด บางคนก็เป็นอินโทรเวิร์ตที่เข้าสังคมได้ดี แต่บางคนก็เป็นพวกติดบ้าน อินโทรเวิร์ตจึงมีนิสัยและความคิดแตกต่างกันไปในแต่ละคน

  เรื่องราวที่คนเขียนนำมาบอกเล่ามีทั้งประสบการณ์ส่วนตัว+ข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์เล็กน้อย แต่ว่าสุดท้ายแล้วการเป็นในสิ่งที่ตัวเองสบายใจและไม่เดือดร้อนใครน่าจะดีที่สุด ซึ่งนั่นก็คือสิ่งที่เรารู้สึกว่าคนเขียนกำลังบอกกับผู้อ่านอย่างเราๆเนี่ยแหละ


  หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใคร?
  • อินโทรเวิร์ตเหมาะมากๆกับเล่มนี้
  • เอ็กซ์โทรเวิร์ตก็เหมาะเช่นกัน ให้คนรู้จัก เพื่อนหรือคนในครอบครัวอ่านให้เขาเข้าใจตัวเรามากขึ้น หรือใครที่อยากเข้าใจบุคลิกของอินโทรเวิร์ตก็อ่านได้


  คะแนน โดยส่วนตัวเราให้ 9.5/10 เป็นหนังสือที่อ่านเพลิน สะท้อนชีวิตและค่านิยมของสังคมในยุคนี้ได้ดี ตัวอักษรใหญ่อ่านง่าย มีภาพประกอบสีทั้งเล่มและกระดาษมัน + ที่คั่นหนังสือน้องแมวดำด้วย น่ารักก


  รายละเอียดหนังสือ
  ชื่อหนังสือ Actually, I'm an introvert ที่จริงแล้วฉันเป็นคนเก็บตัวนะ
  ผู้เขียน นัมอินซุก
  ผู้แปล สาริญา แซ่ตั้ง
  สำนักพิมพ์ Bibli
  จำนวนหน้า 229
  ราคา 329


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in