เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
Onward (2020) – สองพี่น้องตะลุยแดน(เคย)ต้องมนตร์
 • Onward เล่าเรื่องของโลกมหัศจรรย์ที่เคยมีเวทมนตร์วิเศษ ก่อนที่มนตร์ขลังเหล่านั้นจะจางหายตามกาลเวลาและทุกสรรพชีวิตวิเศษก็ต่างใช้ชีวิตตามยุคสมัยที่วิทยาการรุดหน้า สองพี่น้อง เอียน และ บาร์ลีย์ ไลท์ฟุต ที่ต่างสุดขั้ว ได้รับของขวัญจากผู้พ่อที่จากไปด้วยอาการป่วย มันคือคฑาเวทย์ที่มาพร้อมคาถาเชื้อเชิญที่สามารถนำร่างของผู้พ่อกลับมาได้ภายใน 1 วัน แต่ด้วยความที่เวทย์ทรงพลังเกิน ทำให้คาถาที่ร่ายนำร่างของพ่อมาได้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ทั้งสองพี่น้องจึงต้องออกเดินทางทำภารกิจเพื่อนำร่างที่เหลือกลับมาให้ได้ก่อนทันเวลา  ความที่เป็นอนิเมชั่นสำหรับครอบครัว มักจะมาพร้อมความง่ายในการเล่าเรื่องเสมอ สำหรับ Onward นี่ก็ตรงตามชื่อเรื่องเลย เพราะหนังเล่าไปแบบเส้นตรง โดยมีการแยกตามกลุ่มตัวละครเล็กน้อยภายหลัง แต่ก็มีศูนย์กลางคือการผจญภัยของสองพี่น้องไลท์ฟุต ท่ามกลางความหฤหรรษ์ของโลกที่เคยต้องมนตร์แห่งนี้และหลายฉากที่สร้างความตื่นเต้นและตื้นตันได้อย่างดี

  ส่วนที่ดีมาก ๆ ก็คือ แก่นของเรื่องที่บอกเล่าความรักระหว่างพี่น้องได้อย่างเข้มแข็งและชวนให้น้ำตาซึมอย่างมาก ทั้งการผจญภัยที่ทั้งสองตัวละครมีเป้าหมายนั้นคือสิ่งที่อยู่ข้างหน้า โดยที่มีสิ่งที่มีคุณค่าอยู่ใกล้ตัว ซึ่งเป็นข้อคิดที่แข็งแรงและน่าประทับใจ ส่วนต่อมาก็คือ มุกตลกทั้งหลายในเรื่องที่สร้างความสนุกระหว่างการดูโดยตลอด อย่างนึงที่ช่วยเสริมมาคือ การพากย์เสียงของ คริส แพรตต์ และ ทอม ฮอลแลนด์ ที่เข้าคู่เข้าขาเข้าท่าเข้าทีมาก ๆ

  กระนั้นจุดด้อยเล็กน้อยก็คือ การสร้างโลกเวทมนตร์ที่ดูน่าสร้างสรรค์ทั้งหมดทั้งมวล ถูกทำมาเพื่อเป็นสิ่งแวดล้อมที่วางกรอบรอบเหล่าตัวละครและเส้นเรื่องเท่านั้น หลายสิ่งที่ดูครีเอทมากก็ถูกนำมาใช้เพียงเดี๋ยวเดียวก่อนถูกลืมไปอย่างน่าเสียดาย แม้จะพอเข้าใจได้ว่า ด้วย setting ของหนังที่ถูกวางไว้ให้เป็นโลกต้องมนตร์ในปัจจุบัน และข้อด้อยเหล่านี้ก็ยังพอจะถูกมองข้ามได้ด้วย message ที่แข็งแรงของเรื่องและความสนุกตลอดการผจญภัยของเรื่องราว

  สรุปแล้ว Onward คืออนิเมชั่นผจญภัยในโลกที่เคยต้องมนตร์ ด้วยเส้นเรื่องการตามหามนตร์คาถาเพื่อเสกร่างของพ่อและเรื่องราวชวนซึ้งของสองพี่น้องที่เรียกน้ำตาได้อย่างน่าประทับใจ แม้ความมหัศจรรย์ของโลกต้องมนตร์จะดูสร้างสรรค์แต่ไม่สุดก็ตาม แต่ก็ถือเป็นหนังผจญภัยสำหรับครอบครัวที่ดีงามตามมาตรฐานพิกซาร์เลยล่ะ

  4 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in