เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
Lightyear (2022) - ภารกิจเวิ้งว้างทะยานผ่านปีแสง
 • เป็นเรื่องปกติ หากหนังเรื่องไหนในวัยเด็กที่มีอิทธิพลกับเรามาก มักมันจะกลายมาเป็นส่วนประกอบเล็ก ๆ ในตัวตนของเราเสมอ และจากส่วนตัวที่พาร์ทนึงในวัยเด็กมักจะมีความทรงจำจากหนังแอนิเมชันอยู่ในนั้น แอนิเมชันแบบ Toy Story จึงมักจะถูกนึกถึงเป็นเรื่องแรก ๆ และหนึ่งในตัวละครที่โดดเด่นอย่าง บัซ ไลท์เยียร์ พร้อมกับวรรคทองอย่าง “สู่ความเวิ้งว้าง อันไกลโพ้น” ก็เป็นหนึ่งในภาพจำของหนังเรื่องนั้น

  ตัดกลับมาที่ปัจจุบัน Pixar ตัดสินใจนำเอาตัวละครนี้ มาสร้างเป็นแอนิเมชันภาคแยก โดยนำเสนอเอาตัวละครนักบินอวกาศสเปซเรนเจอร์มาเป็นตัวหลัก ในชื่อหนังอย่าง Lightyear

  Lightyear เล่าเรื่องของ บัซ ไลท์เยียร์ เรนเจอร์จากหน่วยสตาร์คอมแมนด์ ที่ได้ร่อนยานลงจอดบนดาวเคราะห์ต่างดาว ที่ไม่อาจอาศัยอยู่ได้ แต่ยานที่โดยสารก็พังลง นำโดย อลิชา ฮอว์ธอร์น ผู้บังคับบัญชา ทุกคนจึงจำเป็นต้องสร้างฐานเพื่อหาทรัพยากรมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงคริสตัลไฮเปอร์สเปซ แต่ทุกครั้งที่เขาทดสอบมัน เขาก็พบว่าเวลาที่ไหลผ่านเขากลับเร็วกว่าทุก ๆ คนบนดาว ด้วยภารกิจที่ต้องแข่งกับเวลา บัซ จึงต้องทำทุกวิถึทางเพื่อหาทางแก้ไขความผิดพลาดที่เขาเคยก่อไว้

  หนังเปิดมาด้วยประโยคที่ว่า “นี่คือหนังที่แอนดี้ได้ดูในปี 1995” และมาด้วยกลิ่นอายหนังอวกาศไซไฟผจญภัยที่ดูทะเยอทะยาน หนังนำด้วยบุคลิกตัวละครของบัซ ไลท์เยียร์ ผู้ชอบฉายเดี่ยว และมาพร้อมกับปมปัญหาในใจที่ทำภารกิจผิดพลาดจนทำให้ทุกคนติดอยู่บนดาวที่ไม่อาจอยู่อาศัยได้ แทรกด้วยฉากอวกาศที่น่าตื่นตา แทรกอารมณ์ขันสไตล์พิกซาร์ ก่อนผูกไปสู่ไคลแมกซ์ในช่วงท้ายที่พลิกผันไม่น้อย

  ส่วนดีของเรื่อง อย่างแรกคือ การนำกลิ่นอายหนังไซไฟยุค 2000 มาครอบ ด้วยภารกิจทะยานดาวประหนึ่งหนังคนแสดง นำด้วยตัวละครอันเป็นที่รักอย่าง บัซ ไลท์เยียร์ ผู้รักการฉายเดี่ยว หนังจึงนำเอาบุคลิกตรงนี้มาขยายเป็นส่วนหนึ่งของแรงจูงใจตัวละคร ซึ่งสอดรับกับพล็อตและก็ผสานกับเรื่องราวได้ค่อนข้างชาญฉลาด ส่วนต่อมาก็คือ งานแอนิเมชันทางด้านภาพที่สวยงามมาก ๆ ทั้งระยะโฟกัสที่เหมือนจริงขึ้นทุกขณะ และมันก็ยกระดับการดูฉากอวกาศต่าง ๆ ได้มากขึ้น โดยเฉพาะการชมในระบบ IMAX ที่มีอัตราส่วนขยายพิเศษ ก็ทำให้ตื่นตามากขึ้น

  นอกเหนือจากนี้ เหล่าตัวละครสมทบ ทั้งน็อกซ์ที่เป็นตัวละครเรียกเสียงฮาและขโมยซีน และตัวละครสมทบรองอื่น ๆ ก็เข้ามาเติมสีสันให้กับตัวเรื่องได้ค่อนข้างดี ขณะที่ระหว่างทางก็มีแทรกฉากลุ้นชวนขำ แอ็คชั่นเป็นระยะ สนุกตามสไตล์แอนิเมชันพิกซาร์เลยจริง ๆ

  กระนั้นเอง ขณะที่ครึ่งแรกถูกปูเรื่องราวมาอย่างทะเยอทะยานน่าดูชม และอาจมีศักยภาพเป็นหนังแอนิเมชันไซไฟที่น่าจดจำ ครึ่งหลังมันก็กลายเป็นสูตรหนังไซไฟเชย ๆ ที่ดำเนินมาในทางไถ่บาปตัวละครที่ผิดพลาด ซึ่งก็ประสบความสำเร็จ มีการพัฒนาตัวละครที่ชัดเจน แต่มันก็สูญเสียพลังที่น่าสนใจที่มีในครึ่งแรกไปอย่างน่าเสียดาย ถึงแม้มันมีองค์ประกอบหลายอย่างที่อาจจะออกมาน่าประทับใจ หากแต่มิติตัวละครที่พึ่งมีในเรื่อง กลับไม่ได้ทำให้เราเอาใจช่วยได้เท่าที่ควร และมันก็กลับสู่อิหรอบที่คาดเดาได้

  สรุปแล้ว Lightyear คือแอนิเมชันที่นำเอาตัวละครจากแฟรนไชส์อันเป็นที่รัก มานำเสนอในรูปแบบหนังไซไฟยุค 2000 มีฉากแอ็คชั่นแทรกประปราย หยอดมุกตามขนบพิกซาร์ ชุดตัวละครขโมยซีน งานภาพน่าตื่นตา มาพร้อมครึ่งแรกที่ทะเยอทะยานน่าดูชม แต่ก็สูญเสียพลังไปในครึ่งหลังและกลายมาเป็นหนังตามสูตรไซไฟเชย ๆ แต่ก็เป็นความบันเทิงที่สนุกตามมาตรฐาน

  จนไม่แปลกใจว่า แอนดี้จะตัดสินใจซื้อบัซ ให้มาเป็นเพื่อนนายอำเภอวู้ดดี้

  3.5 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in