เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
Ambulance (2022) – ปล้นกู้ภัย ไล่ล่าฉุกเฉิน
 • การรีเมคสร้างหนังมักเป็นของธรรมดาสำหรับฮอลลีวู้ดที่มักจะหยิบจับหรือนำเอาวัตถุดิบที่มีชื่อนำมาปรับแต่งบริบทใหม่ ด้วยการแปรเปลี่ยนวัฒนธรรมหรือช่วงเวลาเรื่องราวให้ทันสมัยมากขึ้น แต่สำหรับชื่อชั้นอย่าง ไมเคิล เบย์ ที่เรามักจะจดจำระเบิดของเขาได้เป็นอย่างแรก ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ไม่คาดฝันของการมากำกับหนังรีเมคสัญชาติเดนมาร์กอย่าง Ambulance


  Ambulance ว่าด้วยเรื่องราวของสองพี่น้องต่างสายเลือด รายหนึ่งคือ วิลเลี่ยม ชาร์ป อดีตทหารผ่านศึกที่ต้องการเงินเพื่อใช้ในการผ่าตัดภรรยา กับ แดนนี่ ชาร์ป ที่มีประวัติอาชญากรรมและกำลังเตรียมวางแผนปล้นธนาคารกลางเมืองลอสแองเจอลิส แต่แล้วแผนที่ดำเนินไปอย่างสวยหรูก็ผิดพลาด ทีมปล้นของแดนนี่จึงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและต่างพากันเปิดทางหนีตาย จนแดนนี่และวิลก็จัดการจี้รถพยาบาลที่มีตำรวจบาดเจ็บอยู่บนนั้น เพื่อใช้เป็นทางหนีการไล่ล่า

  ตัวหนังเปิดอย่างง่ายดายด้วยการแนะนำเหล่าตัวละครสำคัญ ๆ ในช่วงองค์แรก ทั้งวิลและแดนนี่ที่มีพื้นหลังร่วมกันแต่มีอุปนิสัยต่างกันสุดขั้ว รวมถึงแคม หน่วยกู้ภัยสาวที่ทำหน้าที่เก่งระดับท็อป แต่ไม่ได้มีภาวะผูกผันกับผู้บาดเจ็บแต่ละรายที่เธอพอเจอ ก่อนจะนำไปสู่เหตุการณ์ปล้นและการหนีการไล่ล่า ซึ่ง ๆ ค่อยไต่ความระทึกขึ้นเรื่อย ๆ ไปจนจบ ประดังกันด้วยองค์ประกอบที่คุ้นเคยจากหนังเบย์ ด้วยฉากแอ็คชั่นระเบิดระเบ้อ ตัวละครยิงมุก การตัดต่อฉับไว และของใหม่ด้วยมุมภาพโดรน FPV (First-Person Vehicle)

  ส่วนที่ดีที่เรารู้สึกได้ก็คือ หนังเรื่องนี้ยังคงมีกลิ่นอายหนังไมเคิล เบย์ อยู่ครบ แต่มันสามารถทำได้อยู่มือในทุกองค์ประกอบ หากมองย้อนไปในเรื่องก่อน ๆ เราจะรู้สึกถึงความหนักมือจนล้น หรือไม่ก็ไม่สนุกไปกับตัวหนังที่ปรุงออกมาจนน่าเบื่อแบบ Transformers ภาคหลัง ๆ แต่สำหรับเรื่องนี้ การปูตัวละครที่ทำได้ดี ส่งผลให้ฉากไล่ล่าที่เกิดข้อถกเถียงทางด้านศีลธรรมระหว่างสองตัวละครเป็นช่วงเวลาที่ทำให้คนดูเกิดอารมณ์ร่วมไปด้วยได้จนจบ ยังไม่นับ ฉากแอ็คชั่นทั้งหลายในเรื่องซึ่งก็ยังคงลายเซ็นต์ของเฮียเบย์เอาไว้ และเพิ่มความน่าตื่นตาด้วยการใช้มุมภาพโดรนเข้าไปอีก

  นอกเหนือจากนี้ คงต้องชมเสน่ห์และการแสดงของทีมนักแสดงหลักอย่าง เจค กิลเลนฮาล, ยาย่าห์ อับดุล มาทีนที่สอง และ ไอซ่า กอนซาเลซ ซึ่งแบ่งรับแบ่งสู้ช่วงเวลาของตนเองได้ดีมาก ๆ ทั้งการเป็น แดนนี่ อาชญากรที่โวยวายแหกปากและแสดงความโหดได้น่าเชื่อถือ วิลเลี่ยม อดีตทหารที่ยังแสดงด้านดีและภาวะจำยอมของตนเองจนอดเอาใจช่วยไปด้วยไม่ได้ รวมถึง แคม ที่เป็นหน่วยกู้ภัยที่จับพลัดจับพลูมาอยู่ในสถานการณ์สุดอันตรายนี้ ก็กลายเป็นหนึ่งตัวละครที่มีพัฒนาการมากสุดในเรื่อง

  อย่างไรก็ดี เราไม่ได้มองว่าหนังเรื่องนี้มีความสุดยอดแต่อย่างใด เพราะทั้งสไตล์หวือหวาฉับไว ใครมามองก็อาจจะรำคาญชวนเวียนหัวได้ง่าย ๆ หากแต่มองในมาตรฐานของหนังเบย์ นี่คือหนึ่งในหนังที่น่าจะมีความเป็นมนุษย์มนามากที่สุดเท่าที่ในเครดิตของเขา ทั้งการใส่ใจจะเล่าภูมิหลังตัวละคร หยอดมุกผ่อนคลายตามสไตล์ รวมถึงจังหวะตัดต่อที่เรื่องนี้ดูรู้เรื่องและไม่สะเปะสะปะเท่าผลงานก่อน ๆ ของเขา ก็พอจะบอกได้ว่า นี่เป็นผลงานที่เขาดูใส่ใจจะทำมากสุดเท่าที่เขาทำเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

  สรุปแล้ว Ambulance คือหนังแอ็คชั่นไล่ล่าจากไมเคิล เบย์ เรื่องล่าสุดที่ดูสนุก มาพร้อมกับเรื่องราวการไล่ล่าบนรถพยาบาลที่ดัดแปลงมาจากหนังรีเมคสัญชาติเดนมาร์กที่ขยายสเกลใหญ่โตขึ้น มาพร้อมการแสดงเปี่ยมเสน่ห์ของทีมนักแสดงหลัก แอ็คชั่นบู๊ตามสไตล์ ตัดต่อหวือหวาเฉกเช่นเคย แต่มีความเป็นมนุษย์มนาและไม่ผิดที่ผิดทางที่สุดในผลงานก่อน ๆ และถือเป็นหนังที่ดีที่สุดของไมเคิล เบย์ ในยุคหลังเลย

  4 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in