เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
King Richard (2021) – ราชันย์ผู้อยู่เบื้องหลัง
 • มีวลีที่ได้ยินอยู่บ่อยครั้งว่า “ในเบื้องหน้าความสำเร็จของมหาบุรุษ มักมีสตรีอยู่เบื้องหลังเสมอ” นั่นเป็นคำที่บอกเล่าถึงความยิ่งใหญ่ของบุคคล ๆ หนึ่ง มักจะมีอีกหนึ่งความยิ่งใหญ่อยู่เคียงข้างที่เรามักจะไม่เห็นอยู่เสมอ เฉกเช่นเดียวกับหนังระดับออสก้าร์เรื่องล่าสุดของวิล สมิธ ที่นำเอาชีวประวัติของยอดนักเทนนิสสาวระดับโลกอย่าง วีนัส และ เซเรน่า มาเล่าผ่านมุมมองของคนเป็นพ่ออย่าง King Richard


  King Richard
   ว่าด้วยเรื่องราวของ ริชาร์ด วิลเลียม คุณพ่อผู้ทำงานเป็นยามรักษาการณ์เวรดึกในชุมชนแถบคอมป์ตัน ลอสแองเจลิส เขายังทำหน้าที่เป็นผู้จัดการให้กับลูกสาวของเขาอย่าง เซเรน่า และ วีนัส ด้วยการวางแผนฝึกปรือขัดเกลาให้กลายเป็นยอดนักเทนนิสไว้ตั้งแต่ต้น แต่เขาก็พยายามเฟ้นหาโค้ชเทนนิสมืออาชีพมาช่วยฝึกอีกแรง แต่ด้วยการที่ทั้งสองสาวยังไม่มีผลงานใด ๆ เลย จึงเหลือเพียงแค่ฝึมือและพรสวรรค์ที่พวกเธอมีเป็นการพิสูจน์เท่านั้น

  ตัวหนังเริ่มมาก็แทบจะเข้าเรื่องทันที นำด้วยการแสดงของวิล สมิธ และเรื่องราวต่าง ๆ ในย่านคอมป์ตันที่ดูฟอนเฟะและอันตรายจนกลายเป็นแรงบันดาลให้ครอบครัวริชาร์ดพยายามผลักดันให้พวกเขาไปมีชีวิตที่ดีกว่า ผ่านแผนการชีวิตที่ริชาร์ดเป็นผู้วางไว้ แทรกด้วยฉากแข่งขันเทนนิสประปราย มุกขำสร้างรอยยิ้มน้อย ๆ และมุมมองแนวทางชีวิตซึ่งสำคัญพอ ๆ กับทักษะเทนนิสที่เซเรน่าและวีนัส วิลเลี่ยม มีเสียด้วยซ้ำ

  ส่วนที่ดีมาก ๆ ก็คือ การวางจังหวะเรื่องราวที่ลื่นไหลต่อเนื่องไม่มีสะดุด ไล่ไปตั้งแต่การเล่าภูมิหลังและสภาวะแวดล้อมของตัวละครในช่วงต้นเรื่อง จนมาถึงการดำเนินตามแผนหลังจากได้โค้ชมาช่วยฝึก อีกทั้งยังเล่าถึงอุปสรรคในหลายจังหวะของเรื่องที่มีเหตุผลเชิงตรรกะมารองรับและให้เหล่านักแสดงได้ฉายการแสดงออกมาได้อย่างดี ซึ่งในหลายช่วงเวลาก็ทำให้เราได้เห็นทัศนคติของแต่ละตัวละคร ทั้งการตัดสินใจไม่กระทำหรือกระทำบางสิ่งก็เป็นมุมมองที่ดีเยี่ยมต่ออุตสาหกรรมกีฬา แต่ก็เป็นภาพสะท้อนการบงการชีวิตที่น่าอึดอัดอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

  นอกเหนือจากนี้ การแสดงของเหล่านักแสดงก็ทำหน้าที่ได้ประทับใจ ดั่งชื่อเรื่องที่ให้ วิล สมิธ ได้ฉายแววโดดเด่นเป็นตัวเอก ทั้งการถอดแบบท่าทางและอุปนิสัยได้ดีมาก ๆ แต่กระนั้นเองการแสดงของอันจานู เอลลิส ก็ถือว่าทัดเทียมและเป็นแรงผลักดันแก่ตัวละครได้ดีไม่แพ้ตัวริชาร์ดเสียเลยด้วยซ้ำ และในรายของนักแสดงรายอื่นก็เสริมคุณค่าหนังได้ดีไม่น้อย โดยเฉพาะในรายนักแสดง เซเนีย ซิดนีย์ ผู้รับบท วีนัสวัยเด็ก ก็ทำหน้าที่ได้ดี

  แปลกใจไม่น้อยที่ว่าทำไมชื่อหนังถึงใช้ชื่อว่า King Richard เพราะหนังอาจจะทำมาเพื่อยกยอปอปั้นตัวตนอย่าง ริชาร์ด วิลเลี่ยม ซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวีนัสและเซเรน่า ที่เติบโตกลายมาเป็นโปรเทนนิสติดอันดับโลก แต่กระนั้นเอง ตัวหนังก็ยังพูดถึงผู้คนที่รายล้อมรอบริชาร์ดว่ามีความสำคัญไม่แพ้กัน ทั้ง แบรนดี้ ผู้เป็นภรรยา คอยเตือนสติหรือให้กำลังใจลูกสาว หรือแม้กระทั่ง วีนัสและเซเรน่า เอง ก็เป็นส่วนสำคัญไม่แพ้ผู้วางแผนชีวิตให้พวกเธอเลย หรือแม้แต่เหล่าโค้ชที่ช่วยฝึกปรือก็เป็นกำลังสำคัญเช่นกัน

  ความน่าสนใจในช่วงเนื้อหาหนึ่งก็คือ การให้เห็นภาพสะท้อนการวางแผนชีวิตที่เป็นตัวกำหนดและควบคุมชีวิตของลูกสาวพวกเธอจนพวกเธอแทบไม่ได้ตัดสินใจอะไรเองเสียเท่าไหร่ แม้จะเป็นสิ่งที่ดี แต่ในบางครั้งก็ต้องให้พวกเธอได้ใช้ชีวิตในมุมของเธอบ้าง เฉกเช่น ช่วงหนึ่งที่ริชาร์ดเคารพการตัดสินใจในตัววีนัสที่กำลังเติบโตขึ้น ก็เป็นอีกด้านของชีวิตที่น่าสนใจไม่น้อย แถมบทสรุปของเรื่องก็เป็นทิศทางที่ไม่ได้เป็นในรูปแบบที่คาดหวังแต่มันก็สร้างแรงบันดาลใจได้ดี

  สรุปแล้ว King Richard คือหนังดราม่าลูกสูตรที่มาพร้อมเบื้องหลังความสำเร็จอย่างการวางแผนของริชาร์ด วิลเลี่ยม ผู้เป็นดั่งราชันย์จอมบงการและเป็นผู้มอบทัศนคติในการใช้ชีวิต กระนั้นเองหนังยังให้ความสำคัญตัวละครรายรอบไม่แพ้กับตัวริชาร์ดที่เป็นส่วนสำคัญในการพาครอบครัวไปสู่ชีวิตที่ดีกว่าเช่นกัน นำด้วยการแสดงที่โดดเด่นของ วิล สมิธ, อันจานู เอลลิส และ เซเนีย ซิดนีย์ และจังหวะการเล่าเรื่องที่ทำได้น่าติดตาม นี่จะเป็นหนังที่สร้างแรงบันดาลใจในการวางแผนชีวิตได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

  4 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in