เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
The Worst Person in the World (2021) – แค่เลือกที่ใช่ ทำไมฉันผิด
 • เป็นหนึ่งในหนังจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ที่ได้รับความสนใจ จนได้เข้าชิงออสก้าร์ปีล่าสุดถึง 2 สาขา สำหรับหนังสัญชาตินอร์เวย์ที่ว่าด้วยเรื่องราวความรักผู้หญิงที่ชื่อว่า จูลี่ ภายใต้ชื่อเรื่องที่ดึงดูดไม่น้อยอย่าง The Worst Person in the World

  The Worst Person in the World เล่าเรื่องของ จูลี่ ในวัยใกล้เหยียบ 30 ด้วยความไม่เป็นโล้เป็นพายใจโลเล ยังไม่แน่ใจกับเส้นทางตัวเอง เธอได้พบพานกับนักเขียนการ์ตูนที่ต่างวัย จนด้วยเคมีที่ทั้งคู่มีทำให้ทั้งสองตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกัน จนกระทั่งเธอได้พบกับไอวินด์ ที่เธอรู้สึกชอบพอในบทสนทนาที่ทั้งคู่มี แต่ก็พยายามหักห้ามใจไม่ล้ำเส้นกัน

  แม้จะเล่าเรื่องย่อ แต่ The Worst Person in the World ก็ถูกก่อร่างเป็นเรื่องราวยาว ๆ เรื่องหนึ่งเกินกว่าที่จะสรุปเป็นเพียงแค่พล็อตในไม่กี่บรรทัด เมื่อก้าวเข้าไปดู คุณจะค้นพบว่า ตัวหนังถูกแบ่งเป็น 12 บท พร้อมด้วยปฐมบทและปัจฉิมบทที่สรุปเรื่องราวทั้งหมด ด้วยศูนย์กลางของเรื่องอย่างจูลี่ ที่พร้อมผ่านเรื่องราวในชีวิตผ่านความสัมพันธ์หวานชื่นปนขม และแทรกด้วยมุมมองต่าง ๆ ของชีวิต

  การที่หนังได้เข้าชิงในสาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมบนเวทีออสก้าร์ ก็เป็นการันตีความคมคายเฉียบขาดของบทภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ทั้งการปูลักษณะนิสัยของตัวละครอย่างจูลี่ในช่วงเกริ่นนำ และในแต่ละช่วงของเรื่องราวถูกแยกย่อยออกเป็นบทที่ไม่เท่ากัน แต่ในบทหลัก ๆ ก็เป็นจุดสำคัญที่เผยให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวละครที่ชัดเจน แต่ในบทย่อย ๆ ที่กระชับนั้นเอง มันก็ช่วยเสริมให้เห็นซึ่งทัศนคติของแต่ละตัวละครจนทำให้เราเห็นซึ่งมุมมองของตัวละครในเรื่องราวความรัก การใช้ชีวิต รวมถึงการตัดสินใจในช่วงวัย 30 ของจูลี่

  การใช้โทนหนังแนวรอมคอมส่องผ่านมุมมองการใช้ชีวิตผ่านตัวละครหญิง ทำให้เรารู้สึกผ่านเรื่องราวต่าง ๆ ในเรื่องไปได้โดยไม่เขอะเขินและรู้สึกถึงความเป็นจริงในความโรแมนติคและความขัดแย้งที่ทุกคู่ชีวิตน่าจะมี ทั้งความเข้ากันและไม่เข้ากันในด้านในด้านหนึ่ง ไม่ฟูมฟายตีโพยตีพาย แต่ก็ทำให้เราเห็นซึ่งมุมมองที่ต่างกันในแง่ของทัศนคติและการใช้ชีวิตที่ยอดเยี่ยม โดยไม่ชี้นำหรือตัดสินว่า การกระทำแต่ละอย่างของเธอคือสิ่งที่ถูกหรือผิด

  นอกเหนือจากนี้ หนังก็เต็มไปด้วยเคมีจากนักแสดงที่สุดแสนจะอัศจรรย์ นำโดย เรนาเต ไรนส์เวอ ที่แม้จะเป็นตัวละครหญิงที่ดูโลเลในช่วงแรก แต่เธอก็ฉายแววถ่ายทอดเรื่องราวและกลายเป็นหนึ่งในตัวละครเปี่ยมเสน่ห์ที่พลอยให้เราอดหลงใหลไปด้วยไม่ได้ แถมด้วยเทคนิคการกำกับหลายช่วงก็เต็มไปด้วยความน่าจดจำ ทั้งช่วงเวลาที่หนังพูดถึงจุดเปลี่ยนของชีวิต ก็มาพร้อมการกำกับจังหวะที่ทำให้แต่ละช่วงเวลาของหนังเต็มไปด้วยมนตร์ขลังที่น่าประทับใจมาก ๆ

  สิ่งที่ The Worst Person in the World กลายเป็นหนึ่งในหนังที่น่าจดจำ ก็คือ ศักยภาพของตัวหนังที่ไปไกลเกินกว่าจะเป็นแค่หนังรอมคอมธรรมดา แต่มันกลับเต็มไปด้วยความพิเศษที่เรารู้สึกได้ การพูดถึงประเด็นต่าง ๆ นานาอย่างหลวม ๆ แต่มันทำให้เรารู้สึกคล้อยตามไปกับเนื้อเรื่องได้ ทั้งความต่างด้านทัศนคติในชีวิตของตัวละครที่ต่างวัย ความต่างด้านความต้องการในการใช้ชีวิตแม้ตัวละครอยู่ในวัยเดียวกัน สะท้อนถึงความแตกต่างที่ชีวิตคู่ต้องปรับเปลี่ยนเข้าหากัน

  นอกจากนี้ ตัวหนังยังมาพร้อมประเด็นมากมาย ทั้งการพูดถึงประเด็นทางเพศ การเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย การใช้ชีวิต การมีชีวิต รวมถึงการให้กำเนิดชีวิตในแง่มุมที่ไม่ยืดยาวแต่ลึกซึ้งพอจะเก็บไปคิดได้ต่อ

  ในหลายช่วงหลายตอน ตัวละครจูลี่จะพูดถึงสถานะตัวเอง ที่เธออยากเป็นผู้เลือกหรือเป็นดั่งตัวเอกในเรื่องของตนเอง ก็สะท้อนไปดั่งโจทย์ใหญ่ของหนัง ที่ว่าด้วยตัวเลือกที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงด้านความสัมพันธ์ ซึ่งมันก็ทำให้เราได้เห็นว่า แม้ในบางที การตัดสินใจที่เรารู้สึกว่า ใช่ อาจเปลี่ยนแปลงสถานะให้เรากลายเป็นคนแย่ ๆ ในสายตาคนอื่น ทั้งที่ในบางครั้ง เราก็เพียงเลือกในสิ่งที่คิดว่ามันดีที่สุดสำหรับเราเท่านั้นเอง..

  สรุปแล้ว The Worst Person in the World คือหนังรอมคอมสัญชาตินอร์เวย์ ที่ให้มากกว่าเพียงความหวานชื่นของคู่รัก นำด้วยการแสดงเปี่ยมเสน่ห์และบทที่คมคายเฉียบขาดมากด้วยหลายประเด็น พร้อมมอบมุมมองของชีวิตที่เราก็รู้สึกร่วมไปด้วยได้ ทั้งการใช้ชีวิตและมีชีวิตผ่านตัวเลือกทางความสัมพันธ์ ที่การตัดสินใจในบางครั้งอาจเปลี่ยนให้เรากลายเป็นตัวร้ายในสายตาคนอื่น ทั้งที่บางครั้งเราก็อยากเป็นตัวเอกในเรื่องราวของตัวเอง

  4.5 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in