เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
It’s a Summer Film! (2020) – หน้าร้อนนี้ มีหนังต้องถ่าย
 • หากย้อนไปในวันแรกที่ตัดสินใจเริ่มเขียนบทวิจารณ์ภาพยนตร์ ก็เป็นการตัดสินใจที่เปลี่ยนแปลงทางเดินจากที่หลงใหลและหวังอยากจะถ่ายภาพยนตร์สักเรื่องหนึ่ง กลายมาเป็นการถ่ายทอดความชื่นชอบต่อศาสตร์นี้ในอีกรูปแบบหนึ่งแทน แต่กระนั้นเอง โดยส่วนตัวก็ยังไม่เคยทอดทิ้งความฝันทิ้งไปเสียทีเดียว ถึงแม้จะอายุใกล้เลขสามแล้วก็ตาม เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับหนังญี่ปุ่นเรื่องใหม่ที่พูดถึงความเบียวหนังได้เข้าฉายอย่าง It’s a Summer Film!


  It’s a Summer Film! เล่าเรื่องราวของเด็กมัธยมในชมรมภาพยนตร์ที่กำลังอยู่ในช่วงเที่ถ่ายหนังรักของคาริน แต่แล้ว “เท้าเปล่า” เด็กสาวผู้หลงใหลในหนังซามูไรย้อนยุค พร้อมเพื่อนสนิทอย่าง “โฟมยาง” และ “บลูฮาวาย” ที่มักจะยุให้เธอถ่ายหนังของเธอเอง จนกระทั่งเธอได้เผชิญหน้ากับ “รินทาโร่” เด็กหนุ่มผู้ปรากฎตัวขึ้นในโรงหนังโดยบังเอิญ เธอจึงตัดสินใจชวนเขามาเป็นพระเอกหนัง การทำหนังสุดป่วนในช่วงหน้าร้อนจึงเริ่มขึ้น!

  หนังเดินหน้าด้วยความสดใสของเด็กมัธยมญี่ปุ่นเต็มขั้น ผ่านศูนย์กลางตัวละครอย่าง “เท้าเปล่า” ที่หลงใหลในหนังย้อนยุค ก่อนที่เธอจะตัดสินใจถ่ายหนังเอง ผ่านเรื่องราวความหฤหรรษ์ปั่นป่วนชวนหัวของเด็กที่มีความเบียวหนังเต็มขั้น นับตั้งแต่การชักชวนคนตามตำแหน่งทีมงานที่แต่ละตัวละครก็มีความโดดเด่นปานหลุดมาจากมังงะ แต่ก็ยังแทรกไว้ซึ่งการก้าวข้ามพ้นวัย รักในวัยเรียน และความไซไฟได้อย่างแหวกแนว

  ส่วนที่ดีมาก ๆ ก็คือ การที่เรื่องราวทั้งหมดโดยรวม สื่อสารโดยตรงไปถึงคุณค่าของภาพยนตร์ที่น่าประทับใจมาก ๆ ทั้งจากการให้ตัวละครเอกมีความรักและเบียวในหนังซามูไรญี่ปุ่นอย่างหนักหน่วง เป็นตัวละครที่นักดูหนังหลายคนสามารถอินและหลงรักไปด้วยง่าย อีกทั้งการผสมผสานความเป็นไซไฟก็เป็นตัวสื่อถึงกาลเวลา ที่อิทธิพลของภาพยนตร์สามารถก้าวข้ามได้อย่างชาญฉลาดมาก ๆ

  ตัวหนังถึงแม้จะไม่ได้วิพากษ์หรือทำหน้าที่วิเคราะห์ในตัวภาพยนตร์หรือตีแผ่ถ่ายทอดวิธีถ่ายทำหนังอย่างเจาะลึก แต่มันก็เผยให้เห็นซึ่งกลิ่นอายความน่าหลงใหลในโลกภาพยนตร์ผ่านอุปนิสัยของตัวเอก และผ่านเทคนิคการนำเสนอหลายองค์ประกอบที่หลายครั้งก็ไม่ต่างจากมังงะญี่ปุ่นดี ๆ สักเรื่องนึง ที่มีมุกตลกน่ารักน่าหยิกชวนหัวเราะมากมาย แต่ยังไม่วายที่จะสื่อถึงแรงปรารถนาอันแรงกล้าของคนหนุ่มสาวที่หลงใหลในภาพยนตร์ได้อย่างดี

  ข้อชวนคิดอย่างหนึ่งก็คือ การใช้ความเป็นไซไฟข้ามกาลเวลาผ่านตัวละครหนึ่ง และข้อความหนึ่งที่บอกว่า ในอนาคตรูปแบบของภาพยนตร์จะไม่ใช่แบบนี้ ถึงแม้จะเป็นเพียงจินตนาการ แต่ด้วยความเป็นจริงของสื่อบันเทิงในยุคปัจจุบัน ก็ไม่อาจจะปฏิเสธได้ว่า มันเข้าใกล้ความเป็นจริงแบบนั้นได้ทุกเมื่อ และอยู่ในความเป็นไปได้ที่ว่า ภาพยนตร์อาจจะสูญพันธ์ในอนาคต

  It’s a Summer Film! จึงเหมือนเป็นตัวแทนของคนหนุ่มสาวที่หลงใหลในภาพยนตร์แนวนั้น ไม่ได้มองเป็นเพียงสื่อที่มอบความบันเทิง หากแต่มันมอบแรงบันดาลใจอันกล้าแกร่ง มอบพลังให้เดินหน้า มอบความฝันและความหวังให้กับพวกเขา แต่ในพร้อมกันนั้น ตัวหนังก็ยังเป็นจดหมายบอกรักแด่เหล่า cinephile ทุกคนบนโลกที่มีความหลงใหลในแบบเดียวกันว่า ตราบใดที่ยังมีพวกเรา ภาพยนตร์จะไม่มีวันตาย

  สรุปแล้ว It’s a Summer Film! คือจดหมายรักถึงเหล่า cinephile บอกเล่าถึงวีรกรรมเด็กเบียวหนังตัดสินใจสร้างหนังของตัวเอง บอกเล่ามิตรภาพ-ความรักในวัยเรียน แถมยังแทรกความเป็นไซไฟข้ามเวลาได้โดยไม่เขอะเขิน อีกทั้งมันยังสื่อถึงคุณค่าของภาพยนตร์ที่ก้าวข้ามกาลเวลาได้ชาญฉลาดมาก ๆ เป็นหนังที่คนรักหนังดูจบมาต้องมีใบหน้าที่เปื้อนรอยยิ้มแน่นอน

  4 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in