หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
CODA (2021) – คลื่นเสียงที่สะเทือนถึงหัวใจ
 • มีคำพูดหนึ่งที่ได้ยินบ่อย ๆ ที่ว่ากันว่า มนุษย์คนเราล้วนมีจุดบกพร่อง แต่ก็ยากที่จะรู้ว่าความบกพร่องคนเรานั้นอยู่ที่จุดไหน หากเจอเร็วก็อาจเป็นเรื่องดี แต่บางครั้งความบกพร่องก็มาในความพิกลพิการของสังขารมนุษย์ เฉกเช่น ความพิการทางการได้ยิน ที่โสตประสาททางการได้ยินสูญเสียความสามารถจนไม่อาจจะรับรู้ซึ่งคลื่นเสียงได้ เหมือนกับหนังเรื่องล่าสุดที่เข้าฉายเมื่อปลายปีที่ผ่านมา และมันบอกเล่าเรื่องของผู้คนเหล่านั้นได้อย่างดี นั่นคือ CODA


  CODA
   พูดถึงครอบครัวรอสซี่ ที่ส่วนหนึ่งใช้ชีวิตในการทำประมง โดยมี รูบี้ ลูกสาวคนสุดท้ายที่เกิดมาท่ามกลางคนในครอบครัวที่พิการทางการได้ยิน หลังต้องเผชิญภาวะที่ต้องสื่อสารและถูกมองว่าเป็นตัวตลกมาทั้งชีวิต รูบี้ ตัดสินใจเข้าชมรมประสานเสียง ด้วยความสนใจส่วนตัวและจากการคนที่เธอแอบชอบอย่างไมล์ส ตัดสินใจเข้ามาด้วย ซึ่งนั่นทำให้ ครูวี เห็นความสามารถและเสนอตัวพร่ำสอนให้ แต่แล้ว เธอก็ต้องตัดสินใจเลือกทางเดิน ว่าเธอควรจะทำเพื่อครอบครัวต่อไป หรือ เธออยากจะเดินตามฝันที่ตัวเองอยากจะทำ

  ได้ข่าวเพียงว่า หนังเรื่องนี้ถูกฉายผ่านสตรีมมิ่งอย่าง Apple TV+ ไปตั้งแต่กลางปีก่อน อีกทั้งยังถูกรีเมคมาจากหนังสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง La Famille Bélier อีกด้วย ตัวหนังดำเนินเนื้อเรื่องอย่างง่าย ๆ เป็นเส้นตรง ถูกปรับบริบทบางส่วนจากครอบครัวชาวไร่เป็นครอบครัวชาวประมง แต่ยังคงแก่นของการทำตามฝันและดุลเรื่องของครอบครัวผ่านตัวละครเอกซึ่งเป็นบุคคลเดียวที่สามารถสื่อสารด้วยการพูดได้

  ส่วนหนึ่งที่ต้องชื่นชมมาก ๆ ก็คือ การตัดสินใจใช้นักแสดงผู้ที่เป็นผู้พิการทางการได้ยินจริง ๆ มารับบท นั่นทำให้หลายช่วงเวลาของหนังซึ่งเล่นกับประเด็นของคนหูหนวก ทำได้หนักแน่นมากยิ่งขึ้น ส่วนต่อมาก็คือ เรื่องของบท ที่ดุลช่วงเวลาระหว่างการทำตามความสนใจตัวเองตามประสาวัยรุ่น ผ่านการแสดงออกด้วยการร้องเพลง และ การทำหน้าที่ของคนในครอบครัวที่เป็นเหมือนสะพานแห่งการสื่อสารให้กับคนนอกมาโดยตลอด

  แถมด้วยบทพูดที่ดูเป็นธรรมชาติมาก ๆ อีกทั้ง การกำกับหลายช่วงหลายตอนก็คุมจังหวะและเล่นกับอารมณ์ได้ดีอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะ ในช่วงตอนที่ต้องมอบมุมมองของคนหูหนวก มันก็ทำให้เรารู้สึกหนักอึ้งและปลื้มปริ่มไปด้วย

  ส่วนต่อมา คือ เหล่านักแสดงหลายคน นำโดย เอมิเลีย โจนส์ ซึ่งรับบท รูบี้ ก็โชว์พลังเสียงและเสน่ห์ได้ดี ถัดมาคือ ยูจีโน่ เดอร์เบซ ที่ทำหน้าที่เป็นอาจารย์ผู้คอยสอนให้กับรูบี้ ก็เป็นตัวละครที่เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะได้มากสุดในเรื่อง ส่วนต่อมาคือ ครอบครัวรอสซี่ ที่เป็นเสมือนส่วนสำคัญของเรื่องราวทั้งหมดในตัวละครของรูบี้ได้เติบโต

  โดยเฉพาะในรายของ ทรอย คอตเซอร์ ในบทแฟรงค์ ซึ่งเป็นพ่อผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว ที่แม้ในคราวแรกเราจะมองข่าวด้วยบุคลิกที่ชวนขำ (ซึ่งก็ถูกขับเน้นมาจากพฤติกรรมของการเป็นผู้พิการทางได้ยิน) แต่เมื่อถึงช่วงสำคัญ คอตเซอร์ ก็สามารถแสดงออกได้ถึงสีหน้าและแววตาที่ทำให้เราเชื่อในตัวเขาไปด้วย และถือเป็นหนึ่งในความงดงามที่สุดของหนังเรื่องนี้เลยทีเดียว

  กระนั้นเอง ตัวบทยังมีจุดที่พยายามจะก่อให้เกิดความพลิกผันทางอารมณ์ที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งที่ค่อนข้างชัด ซึ่งก็ถือว่าพออะลุ่มอล่วย เพราะเป็นดั่งจุดที่ให้ตัวละครได้พัฒนาต่อไปและเป็นการคลายปมในภายหลัง ซึ่งมันก็ยังถูกมองข้ามได้โดยง่ายจากการกำกับที่ขับเน้นให้สร้างความอบอุ่น แม้ตัวเรื่องราวจะมาพร้อมการตระหนักถึงผู้คนที่พิการทางการได้ยิน ซึ่งตัวหนังก็มอบแง่มุมนี้ได้อย่างทรงพลัง

  สรุปแล้ว CODA คือหนังดราม่าที่แสนอิ่มเอมหัวใจ ว่าด้วยการเติบโตของหญิงสาวที่เตรียมออกเดินทางล่าฝันด้วยการร้องเพลงในครอบครัวที่พิการทางการได้ยิน แม้พล็อตจะเรียกน้ำตา แต่มันก็มาพร้อมความอบอุ่นผ่านตัวละครและเรื่องราวและบทพูดที่เป็นธรรมชาติ แถมยังมอบมุมมองที่ให้เกียรติแก่ผู้พิการทางการได้ยินอย่างมาก อีกทั้งการแสดงของ ทรอย คอตเซอร์ ก็เป็นอีกหนึ่งความดีงามด้านการแสดงที่ถ่ายทอดออกทางสีหน้าจนเรียกน้ำตาได้ง่าย ๆ ดูจบ อบอุ่นประทับใจ แถมเต็มไปด้วยเพลงเพราะ ๆ อีกต่างหาก

  4.5 / 5


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in