เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
Pig (2021) – คุยสัจธรรมกับคนทวงหมู
 • การพรากของรักไปจากตัวละคร มักจะเป็นสิ่งที่เราเห็นได้จากในหนัง ส่วนหนึ่งก็เพื่อผลักดันให้เกิดการพัฒนาในตัวละครหรือแสดงให้เห็นซึ่งทักษะ จากที่เราเห็นได้แบบหนังอย่าง John Wick ที่เกิดขึ้นได้จากคอนเซปต์เดียวกัน กระนั้นเองในช่วงหนังใหม่ที่เข้าฉายในปีนี้ ก็มีหนังเรื่องใหม่ที่มาด้วยคอนเซปต์อย่างเดียวกันนี้ แถมว่ากันว่า มันเป็นหนังที่มาพร้อมการแสดงที่สุดของนิโคลัส เคจในรอบหลายปีอย่าง Pig


  Pig เล่าเรื่องของ ร็อบ ชายลายครามที่อาศัยอยู่ในกระท่อมกลางป่ากับหมูแสนรักตัวหนึ่ง โดยเขามีกิจวัตรในการหาทรัฟเฟิล วัตถุดิบชั้นยอดในภัตราคารหรูให้กับอาเมียร์ แต่แล้ววันหนึ่ง ร็อบก็ถูกโจรปริศนาเข้ามาลักขโมยหมูของเขาไป ทำให้เขาต้องออกเดินทางตามทวงหมูกลับมา

  ตอนแรกเดินเข้าโรงโดยไม่รู้อะไรเลย นอกจากพล็อตหลักที่ว่าด้วยตัวละครของนิโคลัส เคจ ออกเดินทางตามทวงหมู ทำให้ในหัวมีความคิดว่าหนังจะต้องออกมาในโทนหนังล้างแค้นแน่ ๆ แต่กลับกัน หนังเปิดเรื่องมาอย่างราบเรียบ ค่อยเป็นค่อยไปและธรรมดาจนคาดไม่ถึง แถมด้วยกลวิธีของหนังที่เน้นปูเรื่องผ่านบทสนทนาเสียเป็นส่วนใหญ่ ก็ค่อย ๆ ทำให้เราได้รู้จักกับพื้นหลังและมิติของตัวละครแต่ละตัว ระหว่างที่ตัวละครอย่างร็อบเดินทางเพื่อไปเอาหมูแสนรักของเขากลับมา

  ส่วนที่เจ๋งและเก่งกาจมาก ๆ ก็คือ แก่นหลักของเรื่องที่แม้มองในปราดแรก อาจจะไม่รู้สึกว่าหนังพูดถึงเรื่องอะไร แต่ตลอดระยะเวลาที่หนังดำเนิน มันกลับพูดถึงเรื่องที่น่าสนใจและลึกซึ้งซึ่งว่าด้วยสัจธรรมของชีวิตได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งการพูดถึงการสูญเสียหมูและไม่ทราบชะตากรรมจนต้องไปตามทวงคืน การพูดถึงความเป็นตัวตนปัญเจก ที่ว่าด้วยการเดินหน้าทำตามฝัน หรือแม้กระทั่งการสูญเสียซึ่งตัวตน และที่สำคัญที่สุดคือ การยอมรับ

  นอกจากนี้ การแสดงของ นิโคลัส เคจ ก็ทำให้เราเห็นพลังทางการแสดงที่นุ่มนวล สุขุม และน่าค้นหาอย่างมาก ผ่านทางแววตาและการออกท่าทางที่ไม่ได้เ่ล่นใหญ่ ต่างจากเครดิตในการแสดงเรื่องหลัง ๆ ของเขา ยิ่งเสริมให้หนังเรื่องนี้มีความพิเศษยิ่งขึ้นไปอีก

  มีหลายช่วงเวลาที่เรารู้สึกประหลาดใจกับหนังที่ว่าด้วย “คนทวงหมู” ซึ่งน่าจะออกมาเป็นหนังแนวไล่ฆ่าไล่ล่าได้ง่าย ๆ หากแต่มันกลับพูดถึงคุณค่าของชีวิตได้คมคายและสื่อสารออกมาได้อย่างถ่องแท้

  ตลอดระยะเวลาของหนัง เราได้เรียนรู้ต่าง ๆ มากมาย ทั้งตัวตนที่แท้จริงของร็อบที่ว่าเขาเป็นมาอย่างไร เพราะเหตุใดเขาถึงผลักตัวเองออกจากสังคมมาอยู่ในป่า หรือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เขาต้องออกเดินทางตามหาหมู ทั้งหมดก็ดูเป็นเหตุผลที่ง่ายดาย แต่มันก็ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างดีและเต็มไปด้วยความเป็นมนุษย์มาก ๆ

  สรุปแล้ว Pig คือหนังดราม่าของชายลายครามที่ออกเดินทางไปทวงหมู หน้าหนังราบเรียบไม่หวือหวา แต่มาด้วยลีลาท่าทางและจังหวะที่ฉลาดในการเล่าเรื่อง ที่เน้นปูเรื่องผ่านบทสนทนา พร้อมเนื้อหาที่พูดถึงสัจธรรมอย่างคุณค่าชีวิต การสูญเสียและความเป็นปัญเจกที่แสนจะคมคายลึกซึ้ง และมีดีเกินกว่าจะเป็นหนังทวงหมูธรรมดา ๆ ทั่วไป

  4 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in