เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
Tokyo Revengers (2021) - โตเบียว ถิ่นโตมัน
 • ในช่วงเดือนที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่น่าสนใจมากที่มีหนังเด่น ๆ เข้าฉาย โดยเฉพาะหนังไทยที่พูดถึงเรื่องราวอาชีวะยุคเก่าที่สร้างปรากฎการณ์อย่างมาก (แม้ว่าส่วนตัวจะยังไม่มีโอกาสไปดูก็ตาม) แต่น่าสนใจที่เดือนเดียวกันนี้ มีหนังที่มีธีมคล้ายกันอย่างเรื่องราวของวัยรุ่นเลือดร้อนตีกันมากถึง 3 เรื่อง เรื่องแรกก็คือ อาชีวะไทย เรื่องสองคือ สองแก๊งตีกันแบบมิวสิคัล และอีกเรื่องคือเรื่องนี้ Tokyo Revengers


  Tokyo Revengers เล่าเรื่องของ ฮานางากิ ทาเคมิจิ ชายหนุ่มไม่เอาไหนที่ใช้ชีวิตเป็นพนักงานไพร์มไทม์ร้านเช่าการ์ตูนในวัย 26 ปี ที่จู่ ๆ ก็ถูกใครหน้าไหนไม่รู้ผลักล้มลงรางรถไฟ ในวินาทีที่เหมือนกำลังจะตาย ทำให้เขาย้อนเวลากลับไปในช่วงชีวิตมัธยมที่เขาเป็นนักเลงหัวไม้ ที่นั่นทำให้เขาพานพบ ทาจิบานะ ฮินาตะ แฟนสาวเพียงคนเดียวของเขา ซึ่งจะเสียชีวิตในอุบัติเหตุในช่วงเวลาปัจจุบัน นั้นทำให้เขาตัดสินใจจะหาทางแก้ไข ปัญหาในอดีตที่ก่อร่างมาจากแก๊งนักเลงโตเกียวมันจิไค

  ความหาญกล้าของการดัดแปลงมังงะที่ยังไม่จบนี้ ทำให้เกิดการเลือกพล็อตหลัก รวมถึงเส้นเรื่องที่จะเล่าในฉบับหนังคนแสดง ตัวหนังจึงทำหน้าที่เข้าเรื่องอย่างรวดเร็ว หลังทำการเซ็ตบรรยากาศและตัวละครหลักอย่างทาเคมิจิ ก่อนจะพาเราไปสู่ยุคสมัยของนักเลงที่เต็มไปด้วยตัวละคร “แยงกี้” ที่มาพร้อมกับรูปร่างคาดตาทรงผมที่ดึงดูด ทำให้เราจดจำตัวละครได้ง่าย และระหว่างทางก็มีฉากสู้ชวนน่วมมือมากมาย

  ตัวหนังดัดแปลงจากมังงะที่เต็มไปด้วยความหวือหวาทางตัวละคร แต่ก็ยังยึดหลักใจความของพล็อตหลักอย่างการเดินทางข้ามเวลาไปยังอดีตเพื่อเปลี่ยนแปลงอนาคต รวมถึงอุปนิสัยตัวละครหลักหลายตัวก็ยังคงอยู่ครบ ไล่ไปตั้งแต่ ทาเคมิจิที่เป็นตัวละครเอกที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ฮินาตะ ผู้เป็นเสมือนแรงจูงใจหลักให้ทาเคมิจิ ไมกี้, ดราเค่น, คิโยมาสะ หรือแม้แต่ตัวละครอั๊คคุง ก็ยังเก็บใจความของตัวละครได้ครบ นอกเหนือจากนี้ การออกแบบฉากแอ็คชั่นภายในเรื่องก็ทำหน้าที่ได้น่าประทับใจมาก เพราะมันแสดงออกซึ่งถึงทักษะการสู้ที่แต่ละตัวละครมีได้แตกต่างกัน ยิ่งไปกว่านั้น การให้เหล่านักแสดงเล่นฉากบู๊เหล่านั้นเอง ก็เป็นอะไรที่น่าชื่นชม

  กระนั้นเองตัวหนังก็ทำหน้าที่ดัดแปลงมังงะเป็นลำดับขั้นเอามาก ๆ ทั้งการยึดเส้นเรื่องอย่างแก๊งเมบิอุสมาเป็นเรื่องราวหลัก หรือแม้กระทั่งฉากสำคัญ ๆ ตัวหนังก็ทำหน้าที่นำเสนออย่างตรงไปตรงมา จนทำให้ช่วงแรกที่ทำการย้อนเวลา เราเกิดความรู้สึก “เบียว” ไปกับเหล่าตัวละครที่มีเสื้อผ้าหน้าผมดูโดด แต่ยังดีที่การกำกับจังหวะของเรื่อง รวมถึงการออกแบบฉากไคลแมกซ์ยังดูน่าตื่นตาพอให้เรารู้สึกเครื่องติดจนสนุกได้

  แต่สำหรับขาจรที่ไม่ได้อ่านมังงะมาก่อน อาจต้องปรับตัวกับเรื่องราวและกลิ่นอายสักนิด เพราะตัวหนังก็มาพร้อมชุดตัวละครที่มากพอ ๆ กับมังงะช่วงแรกเลยทีเดียว ยังดีที่ตัวละครหลายตัวทุกออกแบบมาให้จดจำและแยกแยะได้ง่าย แต่ตัวหนังก็ยังมีการใส่ตัวละครที่มีผลใน arc อื่นจากมังงะเข้ามาเรื่องแบบไม่มีคำอธิบายด้วย ซึ่งหากคุ้นเคยกับมังงะก็อาจจะมีคุ้นหน้า แต่สำหรับขาจรก็อาจจะมีสับสนอยู่บ้าง (ส่วนตัวก็จำแทบจะแยกไม่ออก)

  ท่ามกลางเสื้อผ้าหน้าผม รวมถึงการต่อยตีเลือดเดือดตามประสาลูกผู้ชายแยงกี้ ที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่แท้จริงแล้ว มันคือภาพสะท้อนของการเลือกเส้นทางเดินของตัวเอง ทาเคมิจิในวัย 26 ปี มีช่วงชีวิตที่ไม่ได้อภิรมย์นัก ซึ่งมันเริ่มจากการเลือกวิถีชีวิตจากช่วงชีวิตวัยรุ่น หากเขาไม่ก้าวเข้าไปสู่หนทางที่เต็มไปด้วยกลิ่นคาวเลือด ทุกอย่างอาจจะง่ายดายกว่านี้ แก๊งโตเกียวมันจิไคก็เช่นกัน ในตอนเริ่มต้น มันเป็นเพียงแก๊งนักเลงในถิ่นโตเกียวที่มีอุดมการณ์หนักแน่นที่เห็นแก่พวกพ้อง ปกป้องกันและกัน ไม่ทำร้ายผู้บริสุทธิ์ แต่ยากที่จะรู้ว่า เหตุใดในอนาคตแก๊งที่มีจุดประสงค์ดีจะกลายมาเป็นองค์กรอาชญากรรมรายใหญ่ ซึ่งมันเริ่มง่าย ๆ จากการตัดสินใจเลือกของคน ๆ นึงเท่านั้น

  ไม่มีหรอกคำว่า โชคชะตา หากแต่เป็นพวกเราที่เลือกเส้นทางเดินได้เอง

  สรุปแล้ว Tokyo Revengers คือการดัดแปลงมังงะเป็นหนังคนแสดงที่น่าพึงพอใจ ดึงเอาเส้นเรื่องอย่างการเผชิญหน้าแก๊งเมบิอุสจากมังงะมาเป็นพล็อตหลัก และเก็บเอาใจความของตัวละครต่าง ๆ ไว้ได้ครบ แม้จะเป็นการดัดแปลงที่เป็นลำดับตามเส้นเรื่องไปบ้าง แต่การกำกับจังหวะก็ทำหน้าที่ได้ดี ขาจรอาจจะมีสับสนในชุดตัวละครที่มากมายอยู่บ้าง แต่เมื่อเครื่องติดแล้วก็สนุกพอสมควร และน่าจะเป็นแรงจูงใจที่ดีให้คนไปตามมังงะได้เช่นกัน

  3.5 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in