เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
Spider-Man: No Way Home (2021) - เราทุกคนล้วนโตขึ้น
 • ถ้าพูดว่าปีนี้คือปีของหนังซูเปอร์ฮีโร่เลยก็ว่าได้ ทั้งการเปิดปีด้วยหนังรวมดาวฮีโร่ DC ก่อนจะประดังมาด้วยทัพหนังฮีโร่มากมาย นับตั้งแต่โรงภาพยนตร์กลับมาเปิด รวมถึงซีรีส์ที่มาไม่ได้พักไม่ได้ผ่อน แต่โครงการหนังเรื่องนึงที่น่าจะเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ส่งท้ายปีได้อย่างสวยงาม นั่นคือ หนังเปิดเฟสพหุจักรวาลอย่างเป็นทางการอย่าง Spider-Man : No Way Home

  Spider-Man: No Way Home เล่าต่อจากเหตุการณ์ใน Far From Home แทบจะทันทีที่ว่า ทั่วทั้งโลกรู้ว่าปีเตอร์ พาร์คเกอร์ คือ สไปเดอร์แมน ที่จัดการฆ่ามิสเตอร์ริโอ้ นั่นทำให้ชีวิตส่วนตัวของปีเตอร์ รวมทั้งเพื่อนอย่างเนด และ เอ็มเจ พังทลายลง ปีเตอร์จึงออกโรงขอความช่วยเหลือไปยังด็อกเตอร์สเตรนจ์ เพื่อขอให้ร่ายคาถาที่ทำให้คนทั้งโลกลืมข้อเท็จจริงที่ว่าเขาคือสไปเดอร์แมน แต่แล้วการร่ายมนตร์ก็เผลอไปเปิดความเป็นไปได้ของพหุจักรวาลและจัดการดึงเอาวายร้ายจากทุกจักรวาลมาหาเขา เขาจึงต้องหาทางแก้ไขให้จงได้

  ตัวหนังดำเนินเนื้อเรื่องแทบจะทันที ตั้งแต่เปิดเรื่อง ช่วงแรกตัวหนังจะพูดถึงการรับมือและแก้ปัญหาที่ชีวิตส่วนตัวของเขาและคนรอบข้างของปีเตอร์ ก่อนที่เขาจะหันไปหาวิธีการประหลาดของด็อกเตอร์สเตรนจ์ ที่กลายเป็นการเริ่มความขัดแย้งพหุจักรวาลออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจ จากนั้นตัวหนังก็อัดแน่นและแทรกไปด้วยฉากแอ็คชั่นน่าตื่นตา รวมถึงมุกขำขันในจังหวะที่พอเหมาะ และเหล่าตัวละครหน้าคุ้นมากมาย

  ด้วยความไฮป์นับตั้งแต่ปล่อยตัวอย่าง มันจึงเป็นการยากที่เราจะข่มใจไม่ให้เกิดความคาดหวังในทุกนาทีที่หนังดำเนินไป แต่ตัวหนัง Spider-Man ฉบับทอม ฮอลแลนด์ ก็ยังไม่ลืมแนวทางของตนเอง ด้วยการเป็นหนังที่ทำให้ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ได้เติบโต ผ่านเรื่องราวการตัดสินใจและความรับผิดชอบต่าง ๆ นานา ภายใต้แนวทางของการเป็น coming-of-age เช่นเคย ซึ่งสำหรับภาคนี้ก็ทำให้ตัวละครเติบโตมากขึ้นเลยทีเดียว

  ส่วนที่เหลือก็เป็นไปอย่างที่คาด ทั้งการนำคอนเซปต์พหุจักรวาลมาใช้ การดึงเอาตัวร้ายจากหนังสไปเดอร์แมนมา ผูกเส้นเรื่องราวเข้าหากันก็ทำได้ค่อนข้างดี ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ การขีดเขียนบทสนทนาต่าง ๆ ที่อ้างอิงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน Spider-Man ของแซม ไรมี่ และ The Amazing Spider-Man ของมาร์ค เว็บบ์ ได้น่าสนใจมาก ๆ ยิ่งก่อให้คนที่เคยดูเกิดความประทับใจ และคนที่ไม่เคยดูก็น่าจะเกิดอาการโหยหาในการหยิบฉบับก่อน ๆ มาดูอีกครั้ง

  อย่างไรก็ดี No Way Home ก็ไม่ได้เป็นหนังที่มีความสมบูรณ์มากนัก หากคิดในแง่ข้อบกพร่องที่ในทางเรื่องราวก็ยังพอมี ทั้งตรรกะของพล็อตที่ดูยังมีช่องโหว่อยู่บ้าง การแก้ไขปัญหาของเรื่องที่ดูง่ายดายกว่าที่คิด แต่หลายอย่างก็ถูกมองข้ามได้โดยง่าย ด้วยความเซอร์ไพร์ซชวนประหลาดใจมากมายที่หนังเรื่องนี้มอบให้เรา

  ต้องบอกว่า เราเกิดทันในยุคหนังซูเปอร์ฮีโร่เพิ่งตั้งไข่ด้วย X-Men และ Spider-Man แต่ด้วยความสไปเดอร์แมนมีความติดดินและน่าตื่นตากว่า เราจึงชื่นชอบในตัวไอ้แมงมุมโดยส่วนตัวและเติบโตมาพร้อม ๆ กับมัน โดยที่ไม่คาดคิดว่าในอนาคตจะมีจักรวาลซูเปอร์ฮีโร่ครองตารางหนัง ความตื่นตาและความตื้นตันมันก่อเกิดในทุกครั้งที่ No Way Home มีช่วงเวลาที่พิเศษ เพราะช่วงเวลาที่เราเป็นเด็กและเราตื่นเต้นกับฮีโร่มันหวนกลับมาอีกครั้งอย่างไม่น่าเชื่อ

  และสำหรับเรา Spider-Man : No Way Home จะกลายเป็นของขวัญที่มีค่าสำหรับเรา ซึ่งส่วนตัวเราคิดว่า อีกนานกว่าจะมีปรากฎการณ์ที่สร้างความตื้นตันน่าประทับใจระดับนี้ออกมาอีก

  สรุปแล้ว Spider-Man: No Way Home คืออีกหนึ่งหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่หนังฮีโร่กู้โลกปราบเหล่าร้าย แต่มันเป็นของขวัญให้สำหรับแฟนหนังฮีโร่ที่ตามมาตั้งแต่เด็ก การได้เห็นเรื่องราวและวัยร้ายที่เราเห็นในวัยเด็กกลับมาโลดแล่นอีกครั้ง ทำให้เรารู้สึกตื้นตันในแบบที่เราไม่เคยเป็น รวมถึงการที่เราได้เติบโตไปพร้อม ๆ กับเส้นเรื่องและเรื่องราวของปีเตอร์ในภาคนี้ และจากความรู้สึกน่าประทับใจมากมายที่ตัวหนังมอบให้ มันน่าจะกลายเป็นหนึ่งโมเมนท์ที่น่าจดจำมากที่สุดของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ที่อาจจะไม่เกิดขึ้นอีกเลย

  4.5 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Rebben L Melendrez (@fb2328725556999)
Spider-Man: No Way Home - FULL MOVIE (English) 2022
Streaming HD2022
📺 CHANNEL LINKS :۞► 𝐡𝐭𝐭𝐩𝐬://𝐩𝐥𝐚𝐲𝐬𝐭𝐞𝐫.𝐱𝐲𝐳/𝐞𝐧/𝐦𝐨𝐯𝐢𝐞/𝟔𝟑𝟒𝟔𝟒𝟗/𝐬𝐩𝐢𝐝𝐞𝐫-𝐦𝐚𝐧-𝐧𝐨-𝐰𝐚𝐲-𝐡𝐨𝐦𝐞
Streaming : ۞► 𝐡𝐭𝐭𝐩𝐬://𝐬𝐞𝐞𝐦𝐨𝐯𝐢𝐞.𝐜𝐜/𝐞𝐧/𝐦𝐨𝐯𝐢𝐞/𝟔𝟑𝟒𝟔𝟒𝟗/𝐬𝐩𝐢𝐝𝐞𝐫-𝐦𝐚𝐧-𝐧𝐨-𝐰𝐚𝐲-𝐡𝐨𝐦𝐞-𝐟𝐮𝐥𝐥-𝐦𝐨𝐯𝐢𝐞