เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
Bad Boys for Life (2020) - คู่หูขวางนรกตลอดกาล
 • ยอมรับว่าหลายครั้งเลยเหมือนกันที่ เรามักจะหยิบหนังคุณภาพมาดูบ่อยครั้งเพื่อจรรโลงจิตใจด้วยเนื้อหาที่สะท้อนสังคม แต่หลายครั้งอีกเหมือนกันที่เราอยากรับความบันเทิงแบบเพียว ๆเสียด้วย เราจึงมีหนังหลายเรื่องที่เราเลือกให้เป็น guilty pleasure ที่มอบความบันเทิงให้โดยที่ไม่ต้องคิดถึงคุณภาพของมัน ชีวิตช่วงนี้เลยชายตาแลไปหาหนังบู๊มันส์ ๆ ที่เคยกระทบโสตประสาทแบบปั่น ๆ อย่างคู่หูขวางนรกที่ครั้งนี้พวกเขาทั้งคู่ห่างหากจากจอไปร่วม 17 ปี กลับมาคราวนี้พวกเขาจึงมาทวงบังลังก์คู่หูสุดแสบด้วย Bad Boys for Life


  Bad Boys for Life เล่าเรื่่องของคู่หูตำรวจแห่งเมืองไมอามี่อย่าง ไมค์ ลาวรี่ และ มาร์คัส เบอร์เน็ต ในวัยลายครามใกล้เกษียณ เมื่อ มาร์คัส กลายเป็นปู่คน หลังลูกสาวให้กำเนิดหลาน มาร์คัสจึงตัดสินใจที่จะเกษียณอย่างจริงจังเสียที หลังเป็นคู่หูตำรวจกันมานานกว่า 25 ปี อีกทั้งเป็นช่วงเวลาที่หน่วยตำรวจใหม่ไฟแรงอย่าง AMMO กำลังปฏิบัติหน้าที่แทนตำรวจรุ่นเก่า แต่แล้ว ไมค์ ก็ถูกนักฆ่าหมายหัว ซึ่งแท้จริงแล้ว มีเหตุผลที่แฝงเร้นไว้ ทำให้ มาร์คัส และ ไมค์ ต้องกลับมาร่วมมือเป็นคู่หูขวางนรกกันอีกครั้ง

  ด้วยความที่เป็นหนังแอ็คชั่นมันจึงไม่จำเป็นต้องเล่าท่ายากอะไรมาก ผ่านเส้นเรื่องที่เล่าเป็นเส้นตรง ผ่านทิวทัศน์เมืองไมอามี่ รถหรู แทรกฉากแอ็คชั่นยิงหูดับตับไหม้ และที่ขาดไม่ได้คือมุกตลกที่ทั้งสองตัวละครนำต่อปากต่อคำกันอย่างดุเด็ดเผ็ดมันและชวนหัวเราะมาก ๆ

  ส่วนที่ดีที่ไม่คาดคิดเลยก็คือ การที่หนังตัดสินใจคาดเค้นจากมิติตัวละครหลักทั้งสองตัวให้ดูมีเลือดเนื้อมากขึ้นจากภาคก่อน ๆ ที่เป็นสองคู่หูสุดแสบ แต่ภาคนี้เราได้เห็นซึ่งถึงการที่หนังพูดเกี่ยวกับบั้นปลายของการเป็นตำรวจได้อย่างน่าขบคิด ซึ่งคงเป็นผลจากการเปลี่ยนผู้กำกับเป็น อาดิล เอล อาร์บี และ บิลลัล ฟัลลา ที่ยังคงดึงกลิ่นอายและลายเซ็นจากสองภาคก่อนมาได้โดยที่เราไม่ตะขิดตะขวงใจและยังกำกับฉากแอ็คชั่นได้ในปริมาณที่น่าพึงพอใจและสนุกอยู่พอสมควร

  ส่วนต่อมาคือ 2 นักแสดง อย่าง วิลล์ สมิธ และ มาร์ติน ลอว์เรนซ์ ที่ถือเป็นการกลับมาของคู่หูขวางนรกที่แท้จริง ทั้งสองต่อบทต่อปากต่อคำได้อย่างหูดับตับไหม้และบริหารเสน่ห์บนจอได้อย่างดีเหลือเชื่อ ทั้งที่ทั้งคู่ไม่ได้ร่วมจอกันมานานกว่า 17 ปีแล้วด้วยซ้ำ โดยเฉพาะในรายของ มาร์ติน ลอว์เรนซ์ ที่ยังคงท็อปฟอร์มเช่นเคย

  กระนั้น เราคิดว่าหนังมีปัญหาด้านการตัดต่อสลับฉากเล็กน้อย ๆ ส่งผลให้การลำดับและไล่อารมณ์ไม่ค่อยลื่นไหลเท่าไหร่นักในการเล่าเรื่อง หลายฉากที่หนังบิ้วดราม่าได้ค่อนข้างดี แต่หนังก็ตัดสลับฉากอย่างรวดเร็วจนแทบตั้งตัวไม่ทันเลยทีเดียว ส่วนตัวคิดว่า นี่เป็นหนังที่ใส่ insert คั่นฉากด้วยทิวทัศน์ไมอามีเยอะพอสมควร

  สรุปแล้ว Bad Boys for Life คือหนังแอ็คชั่นสุดเจ๋งที่ยังคงกลิ่นอายและลายเซ็นจากสองภาคแรกไว้ได้อย่างครบถ้วน แม้จะเปลี่ยนผู้กำกับ ฯ ก็ตาม หนังมาพร้อมแง่มุมและมิติตัวละครที่ดีอย่างคาดไม่ถึง อาจจะใช้เวลาปูเรื่องและมีปัญหาในการลำดับเล่าเรื่องหน่อย แต่ความสนุกและความฮายังคงท็อปฟอร์มเช่นเคย

  4 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
swiftism (@vividswift)
guilty pleasure นะครับ เห็น pressure ละอึดอัดแทน 5555
RulestheWorld (@fb2817385231657)
@vividswift โอ้ ขอบคุณนะครับพอดีพิมพ์เพลินไปหน่อย 555 แก้แล้วนะครับ