เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
Supernova (2020) – เศษเสี้ยวของการสุกสกาว
 • หากให้คำนิยามความรักคือหนึ่งความรู้สึกที่มนุษย์สามารถให้แก่กันได้ มันก็อาจจะมีความหมายมากเกินกว่าที่กฎหมายในบางประเทศได้บัญญัติไว้ นั่นจึงทำให้เราเห็นความสัมพันธ์ที่เปิดกว้างมากขึ้นและไม่ขึ้นกับเพียงแค่เพศสภาพที่กำหนดมาโดยกำเนิด หนังดราม่าเรื่องหนึ่งที่เข้าฉายในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาอย่าง Supernova ก็ทำให้ได้เห็นคุณค่าของความรักรูปแบบหนึ่งเช่นกัน

  Supernova เล่าเรื่องของแซมและทัสเกอร์ คู่ชีวิตที่ออกเดินทางไปพักผ่อนกับญาติในแถบชนบทของประเทศอังกฤษ ทัสเกอร์ ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาที่สุขภาพและความทรงจำถดถอยจากการวินิจฉัยเป็นโรคความจำเสื่อม ทั้งคู่ที่พยายามประคับประคองความสัมพันธ์ รวมถึงการปรับความเข้าใจในการพยายามจะฝ่าอุปสรรคที่กำลังจะยากลำบากขึ้นทุกขณะ

  ในแง่ของความรักที่สังคมวิวัฒน์และเปิดกว้างมากขึ้น ความรักมีความหมายหลายหลากมากบริบท และนี่เป็นเรื่องความรักระหว่างชาย-ชายในวัยกลางคนที่เราไม่ได้เห็นกันบ่อยมากนัก ตัวหนังดำเนินด้วยโทนและบรรยากาศแบบหนัง road trip และมีศูนย์กลางเป็นตัวละครอย่าง แซมและทัสเกอร์ ท่ามกลางทัศนียภาพนอกตัวเมืองที่ทำให้เราเห็นทิวทัศน์ภูเขา ขับเน้นด้วยบทสนทนาที่สื่อถึงความสัมพันธ์และความรักที่ทั้งคู่มี

  ส่วนที่ดีมาก ๆ ก็คือ การแสดงของ โคลิน เฟิร์ธ และ สแตนลีย์ ทุชชี่ ที่ไม่เพียงแต่จะส่งมอบการแสดงที่สร้างอารมณ์ความรู้สึกได้จนเราเชื่อในความสัมพันธ์อันงดงามที่ทั้งสองตัวละครมี แต่มาพร้อมการกำกับที่คุมจังหวะอันราบเรียบ แต่ซึมลึกด้วยเนื้อหาที่บาดความรู้สึกอย่างมาก อีกทั้งการเล่าเรื่องก็ไม่เน้นปูพื้นแบบโต้ง ๆ แต่บอกเล่าผ่านบทสนทนาที่สมจริงทำให้เรารู้ถึงภูมิหลังและบุคลิกนิสัยของตัวละครได้อย่างเป็นธรรมชาติ

  กระนั้นเอง เรารู้สึกเส้นเรื่องในองค์สามดูจะเมโลดราม่าไปนิดหน่อย แม้จะเป็นการตัดสินใจที่ดูเป็นไปได้และน่าเชื่อถือจนรู้สึกหน่วงทางอารมณ์มาก อย่างไรก็ดี ทางเลือกในการแสดงและการกำกับก็ดูจะสร้างเสริมทางอารมณ์จนมากเกินไป ยังดีที่ตัวหนังยังชูด้วยการแสดงที่น่าประทับใจของสองนักแสดงนำ

  ในปีนี้เราได้ดูหนังที่เกี่ยวกับภาวะสมองเสื่อมไปเรื่องนึงแล้วอย่าง The Father ซึ่งนั่นเป็นตัวหนังที่บ่งบอกถึงภาวะสมองเสื่อมและอารมณ์ความรู้สึกที่แตกร้าวถดถอยชวนหดหู่ แต่สำหรับ Supernova ทำให้เราเห็นการแสดงออกทางความรักในอีกรูปแบบนึงอย่าง การยอมรับ ซึ่งในรูปแบบของชายรักชายก็ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่พวกเขาต้องการมากที่สุด ทั้งที่สิ่งที่พวกเขามีให้แก่กันก็คือรูปแบบหนึ่งของความรัก หาใช่ความผิดปกติไม่ มันทำให้เราได้ยินดีกับความรักและความห่วงหาอาทรที่พวกเขามีให้แก่กัน นอกจากนี้อีกความงดงามนึงที่หนังมี ก็คือการที่สังคมครอบครัวของแซมและทัสเกอร์ต่างให้การยอมรับอย่างปกติ

  สรุปแล้ว Supernova คือหนังดราม่าโรแมนติคที่เดินด้วยเรื่องราวการออกเดินทางของสองคู่รักชาย-ชาย คลอด้วยบรรยากาศการเล่าเรื่องที่ราบลึก ท่ามกลางทัศนียภาพภูเขาที่เงียบสงบแต่ดำเนินด้วยเรื่องราวที่ซึมลึก แม้จะรู้สึกเมโลดราม่าไปบ้างในองค์ท้าย แต่ด้วยการแสดงของนักแสดงอย่างโคลิน เฟิร์ธ และ สแตนลีย์ ทุชชี่ ที่น่าประทับใจก็ช่วยให้เราเชื่อมั่นในความรักที่ทั้งคู่มีให้แก่กันอย่างมาก

  3.5 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in