เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
Eternals (2021) – รวมดาวเทพเจ้ากู้โลก
 • แม้แฟรนไชส์ของ Marvel Studios จะเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากสุดในโลก ด้วยการวางแผนงานสร้างระดับทศวรรษและมีฐานแฟนคลับมากมาย แต่ส่วนตัวหนังหลายเรื่องในแฟรนไชส์ก็เริ่มเดินตามสูตรสำเร็จที่คาดเดาได้และรู้สึกเฝือ แม้มันจะเป็นอะไรที่ประสบความสำเร็จก็ตาม จนกระทั่ง โคลอี้ เจา ผู้กำกับ ฯ สายรางวัลที่เพิ่งคว้าออสก้าร์มาหมาด ๆ ก็มาพร้อมกับหนังฮีโร่รวมทีมล่าสุดอย่าง Eternals


  Eternals เล่าเรื่องราวของกลุ่มผู้พิทักษ์นามว่า อีเทอร์นอลส์ ที่ถูกเหล่าเซเลสเทียลส่งมายังโลกตั้งแต่ 7,000 ปีก่อน เพื่อกำจัด “เดเวียนส์” อสูรร้ายที่รุกรานโลกมาอย่างโบราณกาล พวกเขาทำหน้าที่พิทักษ์มนุษย์จากเดเวียนส์และไม่แทรกแซงความขัดแย้งต่าง ๆ ที่มนุษย์เป็นผู้ก่อ ก่อนจะหลบเร้นอาศัยในโลกมาอย่างยาวนานและรอการเรียกตัวกลับ จนกระทั่งเหล่าเดเวียนส์กลับมารุกรานอีกครั้ง พวกเขาจึงต่างพากันมารวมตัวเพื่อกำจัดอสูรร้ายและรับมือภัยอันใหญ่หลวงที่กำลังย่างกรายเข้ามา

  น่าจะเป็นสิ่งที่หลายคนพูดว่า Eternals เป็นหนังที่มีกลิ่นอายแปลกและแตกต่างจากหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องอื่น ๆ ในแฟรนไชส์อยู่มาก ทั้งการเล่าเรื่องแบบตัดสลับ ทั้งฉากเปิดที่แนะนำตัวเหล่าอีเทอร์นอลส์ จนตัดกลับมายุคปัจจุบัน และค่อย ๆ เผยภูมิหลังผ่านเรื่องราวในอดีตที่มีเหล่าอีเทอร์นอลส์แทรกซึมและมีส่วนร่วมช่วยในการพัฒนาวัฒนธรรมในทุกช่วงเวลาของประวัติศาสตร์มนุษย์ หนังจึงมีการดำเนินเรื่องแบบค่อยเป็นค่อยไปแบบไม่รีบร้อน แทรกด้วยงานภาพที่เผยให้เห็นทัศนียภาพธรรมชาตและเผยความใหญ่ของภยันตรายครั้งนี้

  ไปดูด้วยความไม่คาดหวัง แม้ชื่อชั้นของ โคลอี้ เจา จะเป็นประกัน แต่ตัวหนังก็อยู่ในขั้นน่าประทับใจ เพราะด้วยวิสัยทัศน์ของเธอที่นำเอาเรื่องราวการรวมพลังกู้โลกซึ่งดูดาดดื่นทั่วไปในหนังฮีโร่ มายึดโยงเข้ากับวัฒนธรรมมนุษย์ที่วิวัฒน์และพัฒนามาตั้งแต่เมโซโปเตเมีย ถึงแม้จะไม่ลงลึกรายละเอียด แต่มันก็ชวนให้จรรโลงไปกับช่วงเวลาอันสวยงามของวัฒนธรรมอันแตกต่างและโดดเด่นของมนุษย์ นอกเหนือจากนี้งานด้านภาพที่นำเสนอ รวมถึงการทำฉากแอ็คชั่นต่าง ๆ ในช่วงไคลแมกซ์ก็สวยงามตระการตาและน่าตื่นตาไม่น้อย

  และด้วยวิสัยทัศน์งานภาพนี่เอง ที่นำเสนอฉากธรรมชาติได้สวยสดงดงามและแนะนำตัวเซเลสเทียลได้ยิ่งใหญ่และชวนขนลุกจนทำให้เรารู้สึกตัวเล็กจ้อยร่อยไปในทันที แถมด้วยการสร้างสรรค์ฉากแอ็คชั่นต่าง ๆ ในเรื่องที่ออกแบบพลังของเหล่าอีเทอร์นอลส์ให้ออกมาดูน่าตื่นตา ทั้งการสู้ของเทพีสงคราม ธีน่า, ความโฉบเฉี่ยวของอิคาริส และพลังความเร็วสูงของมัคคารี

  อย่างไรก็ตาม คำวิจารณ์ที่ส่วนตัวเคยเจอว่า นี่คือ หนังมาร์เวลที่ไม่ใช่หนังมาร์เวลที่สุด ก็ไม่ใช่คำที่เกินเลย เพราะตัวหนังไม่ได้ดำเนินตามสูตรสำเร็จแบบที่เราคุ้นจากแฟรนไชส์มาร์เวลเลย หนังมีความนวยนาดระดับนึง ไม่ได้รีบร้อนในการรวมทีม จากปกติที่ตัวหนังจะใช้เวลารวมทีมค่อนข้างเร็วในช่วงองค์แรก แต่สำหรับเรื่องนี้กว่าหนังจะเดินเรื่องรวมทีมได้คือช่วงองค์สองเลยทีเดียว แต่มันก็ทำให้เราเห็นตัวตนบุคลิกภาพของแต่ละตัวที่ค่อนข้างดี แม้การเผยแง่มุมบางจุดจะอีเหละเขะขะไปบ้าง

  กระนั้นเองตัวหนังใช้เวลาปูหนังซับซ้อนและค่อนข้างนาน ไหนจะช่วงสำคัญของเรื่องที่เล่าออกมาได้ไม่ดีเสียเท่าไหร่ (ใช้การกำกับและการแสดงเข้าช่วย) ซึ่งน่าจะเป็นผลจากตัวบทที่วางจังหวะการเล่าไม่ดีเท่าไหร่นัก จนทำให้รู้สึกอีรุงตุงนังไปหมด อีกทั้งเส้นเรื่องหลักและซับพล็อตรองก็ดูจะให้ความสำคัญแปลก ๆ ทั้งในแง่ของการเดินเรื่องกู้โลกฮีโร่ กับ ความงดงามของชีวิตมนุษย์ ก็ดูจะให้น้ำหนักผิด แต่ถึงอย่างนั้น มันก็กลายเป็นกลิ่นอายใหม่ที่ทำให้เราเห็นแง่มุมและแรงผลักดันของการช่วยโลกที่น่าประทับใจ

  สรุปแล้ว Eternals เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ของโคลอี้ เจา ที่เป็นดั่งการเฉลิมฉลองแง่มุมของมนุษย์ที่เติบโตและสรรค์สร้างวัฒนธรรมอันสวยงามผ่านเรื่องราวการกู้โลกของฮีโร่ แม้การปูเรื่องเฉลยปมจะอีรุงตุงนังวุ่นวาย แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธวิสัยทัศน์ในงานภาพที่นำเสนอทัศนียภาพธรรมชาติกับฉากแอ็คชั่นได้ยิ่งใหญ่ตระการตาน่าจดจำ และถือเป็นกลิ่นใหม่ของหนังฮีโร่มาร์เวลที่เราชอบมากในรอบหลายปี

  4 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in