เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
Shang-Chi and the Legend of Ten Rings (2021) - สิบแหวนแสนสะท้าน
 • จะบอกว่าโชคดีก็ไม่ใช่หรือโชคร้ายก็ไม่เชิง หลังภาวะโควิดที่ทำให้ทัพหนังเลื่อนมาอย่างยาวนาน ก็ทำให้เรามีหนังดูหลายเรื่องในช่วงเดือนนี้ โดยเฉพาะช่วงอาทิตย์นี้ที่มีหนังซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลเข้าติดกัน ถึง 2 เรื่อง (แถมเดือนหน้าก็มีเข้าอีก) นั่นทำให้เสร็จสิ้นจาก Black Widow ก็มาต่อที่หนังเดี่ยวฮีโร่เชื้อสายเอเชียคนแรกอย่าง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings เลยทันที  Shang-Chi เล่าเรื่อง ชอน ชายหนุ่มที่อาศัยอยู่ในเมืองซานฟรานซิสโกในฐานะเด็กรับรอง จนอยู่มาวันนึงเข้าถูกจู่โจมโดยเหล่านักฆ่าฝีมือดีขององค์กรเท็นริงส์ ที่ ๆ ซึ่ง ชอนจากมาและเคยใช้ชื่อว่า “ชาง-ชี” ด้วยชีวิตวัยเด็กที่เขาไม่อาจรับไหวและถูกครอบงำโดย เหวินวู พ่อผู้เป็นหัวหน้า ซึ่งกำพลังอำนาจของเท็นริงส์และครอบครองกำไลทั้งสิบที่มีพลังมหาศาลเอาไว้ เขาจึงต้องออกเดินทางเพื่อหาคำตอบ ของจุดประสงค์ที่พ่อของตัวเองส่งนักฆ่ามาตามล่าเขา

  หนังมาพร้อมฉากเปิดที่ทำให้เราเรียนรู้ถึงองค์กรเท็นริงส์ รวมถึงศักยภาพของกำไลที่เหวินวูถือครองจนส่งผลให้ยึดครองหลายอาณาจักร ก่อนจะตัดเข้าสู่เรื่องราวของตัวละครหลักอย่าง ชาง-ชี ที่ต้องรับมือกับอันตรายที่มาจากอดีตของตน แทรกด้วยฉากแอ็คชั่นที่ถ่ายทอดลีลาท่วงท่าได้ชัดเจนเหมือนดูหนังกำลังภายใน แบบหนังจีนหรือหนังฮ่องกงเลยทีเดียว

  หนังเดี่ยวส่วนมากของมาร์เวลมักจะประสบปัญหาในการถ่ายทอดฉากแอ็คชั่นให้ดูสนุก บ่อยครั้งที่ฉากแอ็คชั่นเหล่านั้นถูกนำมาเพื่อเป็นส่วนเติมเต็มเพื่อให้หนังยังคงสถานะอยู่เป็นหนังแอ็คชั่นอยู่เสมอ บางเรื่องก็อาจจะสอดแทรกสไตล์หรือไม่ก็ใส่ความใหญ่ออกไป เพื่อให้ดูน่าสนใจ แต่สำหรับ Shang-Chi การนำเสนอฉากแอ็คชั่นที่พลอยให้นึกถึงหนังกำลังภายใน ก็ถ่ายทอดออกมาได้ดี แม้จะหวือหวา แต่มันก็เป็นการต่อสู้ที่ดูสนุกมากกว่าจะเป็นฉากโชว์สู้กันแบบหนังมาร์เวลเรื่องก่อน ๆ นั่นทำให้ ฉากแอ็คชั่นในช่วงสององค์แรกของหนัง ออกมาสนุกมาก

  ส่วนต่อมาก็คือ การแสดงของ เหลียงเฉาเหว่ย ในบทตัวร้ายหลักอย่างเหวินวู ก็เป็นจุดดีที่ทำให้หนังมีคุณค่ามากขึ้นไปอีกในทุกฉากที่เขาปรากฎตัว เขาเผยให้เห็นช่วงเวลาที่ตัวละครสงบได้น่าเกรงขาม และ เมื่อถึงเวลาน่ายำเกรงก็เผยรัศมีดำมืดอำหมิต เหมือนเป็นลาวาปะทุที่ไหลเอื่อยจนน่าขนลุก แต่กระนั้นเอง เขาก็ยังมอบมิติตัวละครในด้านที่เปราะบางจนเรารู้สึกเห็นใจ และกลายเป็นหนึ่งในตัวร้ายที่น่าจดจำในจักรวาลมาร์เวลไปเลย

  กระนั้นเอง หนังก็ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานมาร์เวลที่มักจะปูไปหาไคลแมกซ์ที่อลังการและอุดมไปด้วยทัพซีจี ซึ่งสำหรับเรื่องนี้ แม้หนังจะเล่าครึ่งแรกได้สนุก แต่ช่วงเวลาไปครึ่งหลังก็ปูง่ายจนน่าใจหายไม่น้อย แต่อย่างไรก็ดี มันก็เป็นหนังฮีโร่มาร์เวลที่อยู่ในเกณฑ์ที่สนุกประทับใจสำหรับเรา

  สรุปแล้ว Shang-Chi and the Legend of Ten Rings คือ หนังซูเปอร์ฮีโร่เชื้อสายเอเชียจากมาร์เวล ที่มาพร้อมฉากแอ็คชั่นที่ถ่ายทอดลีลาวรยุทธได้ชัดเจนจนดูสนุก จนได้กลิ่นอายหนังกำลังภายใน นำด้วยการแสดงของซีมูหลิวที่สวมบทฮีโร่ได้ดี สมทบด้วยการแสดงของเหลียงเฉาเหว่ย ที่ตีความตัวร้ายได้มิติจนน่าเห็นใจและน่าจดจำมาก ๆ ของจักรวาล MCU ถึงแม้การเล่าเรื่องครึ่งท้ายจะดูง่ายจนน่าใจหายจนผิดกับครึ่งแรก แต่ก็เป็นความประทับใจที่ดูสนุกได้ตั้งแต่ต้นยันจบ

  4 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in