เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
Malignant (2021) – ยัยตัวร้ายกับนายโคตรชั่ว
 • ในทุกประเภทแนวหนังที่โลกนี้มี ส่วนตัวเป็นคนไม่สันทัดกับแนวหนังโรแมนติคและสยองขวัญมากนัก เพราะตัวหนังมักจะมาตามสูตรสำเร็จของหนังแนวนี้จนยากที่จะหาความแปลกใหม่ได้ แต่กระนั้นเอง ก็มีหนังหลายเรื่องที่ถีบตัวเองออกมาจนโดดเด่นได้ จนกระทั่งหนังเรื่องใหม่ของ เจมส์ วาน ที่กล่าวขานว่า มันเป็นความสยองขวัญรูปแบบใหม่อย่าง Malignant


  Malignant
   เล่าเรื่องของ แมดิสัน เลค หญิงสาวที่กำลังตั้งท้องและต้องอาศัยอยู่กับสามีที่ชอบใช้กำลัง คืนนึงหลังทั้งคู่ทะเลาะกันรุนแรง แมดิสัน ก็ตื่นมาพบว่า สามีเธอเสียชีวิตอย่างปริศนาด้วยน้ำมือของฆาตกร จนเธอพลอยสลบไปด้วย ช่วงเวลาต่อมาเกิดเหตุฆาตกรรมในเมืองที่ใกล้เคียงกับของสามีเธอ แมดิสัน ที่พยายามจะใช้ชีวิตตามปกติก็ค้นพบว่า เธอมีนิมิตที่สามารถเห็นเหตุฆาตกรรมได้ด้วยจิตที่เชื่อมโยงกับฆาตกรรายนั้นแบบไม่ทราบสาเหตุ เธอจึงต้องค้นหาความเชื่อมโยงที่เธอมีกับฆาตกรให้ได้

  ตัวอย่างเปิดอย่างน่าฉงน ด้วยเรื่องราวในโรงพยาบาลจิตเวทของสิ่งปริศนาที่มีพลังอำนาจเหนือมนุษย์อย่างน่าสะพรึงกลัว ก่อนจะตัดมาที่เรื่องราวของแมดิสันในปัจจุบัน จนถึงจุดที่เธอเห็นภาพนิมิตของเหตุฆาตกรรมแบบไม่มีสาเหตุ และทุกครั้งที่เห็นเธอก็จะอยู่ในลักษณะของผีอำและต้องดูการฆาตกรรมแบบสด ๆ จนกระทั่งเหตุฆาตกรรมนั้นมีความเชื่อมโยงกันกับทั้งเธอและตัวฆาตกรรายนั้น โดยระหว่างทางจะแทรกด้วยฉากสยองขวัญ แต่เนื้อในก็มีอะไรที่น่าติดตามมากกว่านั้น

  ส่วนที่ดีมาก ๆ ก็คือ การกำกับของ เจมส์ วาน ที่ทำหน้าที่ไล่ระดับอารมณ์ตั้งแต่ต้นเรื่องไปท้ายเรื่องได้อย่างอยู่หมัด แถมด้วยการกำกับฉากสยองขวัญในแต่ละฉากก็เล่นกับความคาดหวังจนเรารู้สึกลุ้นระทึกได้ตลอด อีกทั้งเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ก็เป็นที่สุดของการเล่นกับความคาดหวังของคนดูที่ไปจนสุดทาง จนเราไม่อาจหาหนังสยองขวัญรสชาตินี้ได้จากที่ไหนอีก

  ตัวหนังเป็นหนังสยองขวัญที่มีหลากรสชาติ แถมยังมาพร้อมลายเซ็นที่เราคุ้นเคยจากหนังของเจมส์ วาน หลายเรื่องหลาก genre อีกทั้งความเก่งกาจในด้านการดำเนินเรื่อง ก็อยู่ในท่าทางที่ทำออกมาได้น่าติดตามไม่น้อย ทั้งการผ่อนจังหวะ เร่งความเร็วก็ทำได้ดีไม่ตก อีกทั้งความพีคเมื่อถึงตอนเฉลยตอนองค์สาม ก็ทำได้ดีสมบูรณ์แบบมาก ๆ น่าจะเป็นหนึ่งในหนังหลายเรื่อง ๆ ที่ทุกคนน่าจะตกใจอ้าปากค้างเมื่อถึงตอนเฉลย

  โดยส่วนตัวเราชอบเรื่องนี้มาก จากความทะลุปรอทของเนื้อหาหนังที่ไปสุดทางในองค์สาม แต่กระนั้นเอง เรามีความรู้สึกว่า ตัวหนังน่าจะเป็นตัวอย่างของหนังที่ “ถ้าไม่ชอบก็อาจจะเกลียดไปเลย” เพราะตัวหนังมีความเอกเทศค่อนข้างสูง แถมยังมีกลิ่นอายความ campy ที่ดูเกรดบี ๆ แถมยังไม่นับองค์ท้ายที่พาตัวหนังดันออกจากรูปลักษณ์ของตนเองพอสมควร แต่ด้วยการกำกับที่คุมอยู่ของเจมส์ วาน มันก็ผลักดันศักยภาพออกมาจนน่าชื่นชม และมันน่าจะกลายเป็น หนังคัลท์คลาสสิค แห่งยุคอนาคตแน่นอน

  สรุปแล้ว Malignant คือความสยองขวัญรูปแบบใหม่ของเจมส์ วาน ที่ไปสุดลิ่มทิ่มประตูกู่แทบไม่กลับ เป็นตัวอย่างของหนังที่เล่นกับความคาดหวังของคนดูและไม่กลัวที่จะผลักดันศักยภาพของตัวเองจนไปสุดทาง มาพร้อมกับวิสัยทัศน์การกำกับฉากระทึกขวัญและไล่ระดับทางอารมณ์ที่ดีมาก ซึ่งหากคุณไม่ชอบมาก ก็อาจจะเกลียดไปเลย แต่ส่วนตัวมองว่ามันจะกลายเป็นหนังคัลท์คลาสสิคในภายภาคหน้าแน่นอน

  4 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in