เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
Free Guy (2021) – พ่อหนุ่มเอไอคลั่งรัก
 • โดยปกติแล้ว ถ้าหากไม่ได้ดูหนัง ผมก็จะใช้เวลาส่วนหนึ่งของวันไปกับการเล่นเกมอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะมันถือเป็นอีกหนึ่งความบันเทิงที่ผมสามารถเลือกได้ ประจวบเหมาะอีกแล้วที่หนึ่งในหนังเรื่องใหม่ที่ได้เข้าโรงฉาย ก็จับเอากิมมิคเล็ก ๆ อย่าง ตัวละคร NPC ที่อยู่ในเกมจับมามีชีวิต นั่นคือ Free Guy
  Free Guy
   เล่าเรื่องของ กาย ตัวละครเอ็นพีซีในเกมที่ได้รับความนิยมอย่าง Free City ที่มักจะใช้ชีวิตอยู่ในวิถีประจำวันในฐานะพนักงานธนาคาร ที่ต้องเผชิญเหล่าผู้เล่นที่มักจะเข้ามาปล้นอยู่ร่ำไป แต่แล้ววันนึง กายก็พบเข้ากับหญิงสาวรายนึงที่ทำให้เขาตัดสินใจติดตามเธอ และการกระทำของเขาก็ส่งผลออกไปในทางที่ไม่คาดคิด

  Free Guy บอกเล่าเรื่องราวในสองแง่มุม หนึ่งคือมุมมองของกายในโลกของเกม Free City กับโลกแห่งความเป็นจริงที่บอกเล่าด้านตัวละครอย่างมิลลี่ และ คีย์ส ที่เคยเป็นคู่หูสร้างเกม แต่ก็แปรเปลี่ยนไป คนหนึ่งกลายเป็นฟันเฟืองในบริษัทยักษ์อย่าง Soonami ที่บริหารเกม Free City ส่วนอีกคนก็พยายามหาทางฟ้องบริษัท ด้วยข้อกล่าวหาว่าตัวเกมใช้รหัสที่มาจากตัวเกมที่ทั้งคู่เคยผลิต ตัวหนังจึงดำเนินเรื่องราวระหว่างสองโลกที่เต็มไปด้วยความขำขันและแอ็คชั่นเบาสมอง แถมยังแทรกความโรแมนติกในแบบที่คาดไม่ถึง

  ส่วนที่ดีและเจ๋งมาก ๆ คือ การสร้างตัวละครแบบกาย ให้กลายเป็นขวัญใจและตัวละครที่เราสามารถเอาใจช่วยได้ ทั้งที่ตัวละครเขาก็คือปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนฐานข้อมูลและไม่ได้มีตัวตนอยู่บนโลกจริงเท่านั้น แต่การได้เห็นแรงจูงใจหลักในการพัฒนาตัวละครคือความรัก ผลักดันให้เขาได้กระทำในสิ่งต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่งดงามมากเกี่ยวกับเรื่องราวนี้ แถมการสอดผสานพล็อตหลักและพล็อตรองเข้าหากัน ก็มาพร้อมบทสรุปที่ทำได้ดีมาก ๆ

  นอกจากนี้ ตัวหนังยังมีคุณค่าที่เหมาะแก่ผู้ชมทุกเพศทุกวัย ทั้งการนำด้วยภาพลักษณ์ของวิดีโอเกมที่น่าจะถูกใจวัยเด็ก แถมยังใส่มุกเหน็บแนมที่คอเกมน่าจะชอบไม่น้อย แถมเนื้อเรื่องกับเรื่องราวก็ยังใช้เป็นความเป็นแอ็คชั่นเบาสมองแทรกผจญภัยนำ และยังพอมีช่วงเวลาที่พอจะใส่องค์ประกอบความโรแมนติคเข้ามา ก็สามารถสร้างความประหลาดใจให้ไม่น้อยเลยทีเดียว

  สรุปแล้ว Free Guy เป็นหนังแอ็คชั่นผจญภัยเบาสมอง นำด้วยโลกของวิดีโอเกมกับการเติบโตของตัวละครอย่างกาย ปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถพัฒนาการตนเองได้ ผ่านแรงผลักดันอย่างความรักจนน้ำตาซึมได้ง่าย ๆ แถมมันยังสอดผสานกับพล็อตรองในโลกจริงได้โรแมนติคอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นความบันเทิงที่ได้ดูทุกเพศทุกวัยเลย

  4 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in