เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
The Suicide Squad (2021) – ทีมเดนตายวายป่วง
 • โรงภาพยนตร์เปิดเสียที! นี่คือช่วงเวลาที่ผมโหยหามานานหลายเดือน ผมเฝ้ารอบรรยากาศของโรงภาพยนตร์ที่มีเก้าอี้นุ่ม ลำโพงเสียงกระหึ่ม และบรรยากาศห้องที่มืดทะมึนพอจะให้เราจับจ้องไปยังเรื่องราวที่ถูกฉายอยู่บนจอภาพ แล้วภาพยนตร์เรื่องแรกที่ผมตัดสินใจตีตั๋วไปดูในโรงภาพยนตร์ IMAX ก็ได้แก่ผลงานแอ็คชั่นวายป่วงล่าสุดของ เจมส์ กันน์ อย่าง The Suicide Squad


  The Suicide Squad เล่าเรื่องของทีมเดนตายจากเรือนจำเบลล์รีฟ โดยมี อแมนดา วอลเลอร์ ผู้มีอำนาจจัดแจงทีมตัวร้ายหัวขบถเพื่อไปปฏิบัติภารกิจสะสางโครงการลับบนประเทศเผด็จการอย่างคอลโตมัลทีส ที่กำลังถูกเหล่าทหารรัฐประหาร นำโดย ผู้พันริค แฟล็กก์, ฮาร์ลีย์ ควินน์, บลัดช็อต, พีซเมคเกอร์, คิงชาร์ค, โพลก้า-ดอท แมน และ แรทแคชเชอร์-ทู ด้วยความแตกต่างที่ไม่เข้ากัน ทำให้ทีมนี้ต่างต้องร่วมหัวจมท้ายไปจนตลอดรอดฝั่ง

  แม้จะใช้ชื่อแทบเหมือนภาคเก่า แต่ภายใต้การกุมบังเหียนใหม่ของเจมส์ กันน์ ทำให้เราเห็นโทนและการเล่าเรื่องที่แตกต่างกันสิ้นเชิง ตัวหนังดำเนินเนื้อเรื่องเป็นเส้นตรงแต่เปี่ยมไปด้วยลูกล่อลูกชนแสนหวือหวา แถมมาเราไปทำความรู้จักกับทีมเดนตายหรือ “ทีมเฉพาะกิจเอ็กซ์” ที่มีทั้งชุดตัวละครหน้าใหม่และหน้าเก่าที่ชวนคุ้นตา อัดแน่นไปด้วยฉากแอ็คชั่นที่เปี่ยมสไตล์ แถมยังแทรกไปด้วยความรุนแรงเต็มขั้นและอารมณ์ขันแสนวายป่วง

  สิ่งที่โดดเด่นและยอดเยี่ยมมากก็คือ ความสร้างสรรค์ที่ปรากฎขึ้นในทุกอณูของตัวหนัง ทั้งเหล่าตัวละครที่เต็มไปด้วยสีสันและบุคลิกเฉพาะตัว แถมยังดุลความโดดเด่นไม่ให้มีใครเกินหน้าใครและยังมีบทบาทกับภูมิหลังในแบบตัวเอง ฉากแอ็คชั่น แม้จะไม่บู๊ล้างผลาญแต่ก็มีสไตล์มากพอจะสร้างความบันเทิงได้ นอกเหนือจากนี้ จังหวะการดำเนินเรื่องราวที่มาพร้อมลูกล่อลูกชน ก็ทำงานได้สนุกสนานน่าติดตามมาก จนคาดเดาแทบไม่ได้ แม้โครงสร้างของเรื่องราวจะเดินตามสูตรหนังก็ตาม

  การกำกับและเขียนบทของ เจมส์ กันน์ สามารถดุลอารมณ์และมิติตัวละครในแต่ละฉากได้ดีมาก ทั้งในฉากที่ต้องสร้างเสียงหัวเราะและในฉากที่ต้องสร้างอารมณ์ร่วม ก็สามารถทำได้ลื่นไหลไม่มีสะดุด โดยเฉพาะในภูมิหลังตัวละครก็ยังใส่เข้ามาได้จังหวะ แถมการสอดแทรกช่วงเวลาที่พลิกผันในทุกจังหวะที่เป็นไปได้และฉากโหดเลือดสาดมากมาย ก็แสดงออกได้ถึงความอิสระในตัวงานชิ้นนี้ของเจมส์ กันน์ อย่างมาก

  แม้จะเป็นหนังที่สร้างความบันเทิง แต่ก็ยังอาจหาญมากพอที่จะพูดถึงประเด็นทางการเมือง ผ่านประเทศสมมติที่ไม่มีอยู่จริงในทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งก็ถูกกลุ่มทหารบุกยึดรัฐประหาร ด้วยการพูดถึงอำนาจทางการเมืองที่สะท้อนถึงอำนาจที่มีอยู่จริงในโลกจนน่าสะเทือนใจ ผ่านการลักลอบทดลองใต้ดิน การส่งทีมไปปฏิบัติหน้าที่เพื่อความมั่นคง แท้จริงก็เพื่อรักษาอำนาจและภาพลักษณ์ที่สำคัญกว่าชีวิตผู้คนเหล่านี้ ที่ถูกบังคับไปปฏิบัติภารกิจโดยมีชีวิตเข้าแลก มันก็น่าสะอิดสะเอียนไม่น้อย

  สรุปแล้ว The Suicide Squad คือหนังแอ็คชั่นบ้าบอวายป่วง ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และมันส์เลือดสาด อุดมไปด้วยชุดตัวละครที่มีบุคลิกเฉพาะตัวและภูมิหลังน่าค้นหา การดำเนินเนื้อเรื่องที่มาตามสูตรแต่เต็มไปด้วยความพลิกผันน่าติดตาม ฉากแอ็คชั่นเปี่ยมสไตล์และความฮาเต็มพิกัด อีกทั้งยังสะท้อนถึงอำนาจทางการเมืองได้ห้าวหาญและเป็นเครื่องยืนยันว่า ไม่มีผู้กำกับ ฯ รายไหน มองความตายเป็นเรื่องน่าขันได้เท่าเจมส์ กันน์ อีกแล้ว


  4 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in