เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
Cruella (2021) – ฉันคือโฉมหน้าของความหัวขบถ
 • บันทึกไว้ ณ ช่วงเดือนกันยายนปี 2021 หลังบ้านเราเพิ่งคลายล็อคแบบเบาไปหมาด ๆ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แต่ชีวิตก็ยังโหยหาการเข้าโรงหนังแบบมาก ๆ แม้จะบรรเทาด้วยการหาหนังและซีรีส์ที่น่าสนใจมาดูประทังไปก็ตาม แต่ก็ไม่มีบรรยากาศใด ดีไปกว่าการตีตั๋วเดินเข้าไปในห้องสีเหลี่ยมที่มีจอเงินยักษ์ใหญ่ฉายหนังแบบโรงภาพยนตร์อีกแล้ว กระนั้นเอง ด้วยความยาวนานที่ไม่รู้ว่าความโกลาหลของไวรัสนี้จะจบลงเมื่อใด ตัดกลับมาอีกทีก็ค้นพบว่า ตัวหนังที่เกือบได้ฉายโรงบ้านเราได้ลงสตรีมมิ่ง Disney+ แล้ว ซึ่งเรื่องนั้นก็คือ Cruella

  Cruella เล่าเรื่องของ เอสเตลล่า เด็กสาวผู้มีพรสวรรค์ในการดีไซน์และโดดเด่นด้วยความหัวขบถ เมื่อวันหนึ่งเธอต้องออกจากโรงเรียนและกลายเป็นเด็กกำพร้า เธอได้พบกับสหายสายต้มตุ๋นอย่าง แจสเปอร์ กับ ฮอเรซ และทั้งสามก็ใช้ชีวิตเยี่ยงโจรเพื่อประทังชีวิต จนกระทั่งเธอตัดสินใจเดินตามฝันสายแฟชั่นและได้พานพบกับ บารอนเนส ฟาน เฮลล์แมน เจ้าแม่แฟชั่นของลอนดอนในยุค 70 เธอจึงเห็นเป็นเสมือนบันไดที่ให้เธอไต่เต้าและกลายเป็นสัญลักษณ์ของความนอกคอก และหนึ่งในสุดยอดวายร้ายที่โลกนี้เคยรู้จัก

  แม้จะบอกว่าเป็นวายร้ายก็ตาม แต่ตัวหนังเล่าเรื่องโดยมีศูนย์กลางของเรื่องเป็น เอสเตลล่า เราจึงมองโลกผ่านสายตาที่เธอมีด้วยบุคลิกและตัวตนความแปลกแยกของเธอ ตัวหนังเล่าเป็นเส้นตรง ลำดับตั้งแต่เธอเกิดเติบโตและมาใช้ชีวิตวิถีโจร จนถึงการไล่ล่าตามฝันแฟชั่นดีไซเนอร์ ที่ดูเหมือนจะธรรมดาแต่หนังก็ใส่และแทรกความแสบสันต์ลงไป ผ่านแผนการและเป้าหมายอลเวงที่แสนหฤหรรษ์ ท่ามกลางกลิ่นอายบรรยากาศพังค์ร็อคและลอนดอนยุค 70

  ความโฉบเฉี่ยวจากการกำกับของ เคร็ก กิลเลสพี ที่ทำไว้อย่างน่าประทับใจใน I, Tonya เป็นส่วนหนึ่งที่เข้ากับคาแรคเตอร์อย่าง ครูเอลล่า อย่างมาก ตัวหนังจึงเต็มไปด้วยความปราดเปรียวผ่านการดำเนินเรื่องราว รวมถึงการเคลื่อนกล้องที่ทำให้เส้นเรื่องของหนังดูเคลื่อนไหวอยู่ตลอด อีกทั้งการเลือกใช้เพลงหลาย ๆ เพลงก็เป็นฮิตติดหูที่ประกอบจังหวะของเรื่องราวได้ค่อนข้างดี

  นอกเหนือจากนี้ตัวหนังยังมาพร้อมการแสดงที่ฉายแสงและแข่งขันกัน ไม่แพ้บทในเรื่อง ทั้งการสวมบทของ เอ็มม่า สโตน ที่วาดลวดลาย ฉายความปั๊วะปังน่าตื่นตาและยังเผยมิติตัวละครได้อย่างน่าประทับใจ กับ เอ็มม่า ธอมป์สัน ที่เป็นดั่งนางพญาในเรื่องได้น่าจดจำ อีกทั้งนักแสดงสมทบรายอื่นก็ทำได้ดี พอล วอลเตอร์ เฮาเซอร์ ก็เป็นอีกรายที่เพิ่มเติมสีสันให้กับเรื่องราวได้ดี

  ด้วยความที่เป็นแฟชั่น ตัวหนังจึงอุดมไปด้วยเสื้อผ้าหน้าผมและงานสร้างที่ยกกลิ่นอายลอนดอนยุค 70 มาได้น่าเชื่อถือ ทำให้ชุดแต่งกายแฟชั่นแบบโอต์ กูตูร์ ที่ออกแบบโดยครูเอลล่าดูน่าตื่นตาและแหกขนบของยุคสมัยนั้นได้อย่างโดดเด่น ทำให้ตัวหนังบางช่วงไม่ต่างจากการดูแฟชั่นโชว์ที่มีการดีไซน์และออกแบบนำเสนอชุดได้น่าประทับใจ ซึ่งก็เข้ากับบุคลิกตัวละครของครูเอลล่าดี

  กระนั้นเอง แม้ตัวหนังจะมาพร้อมการนำเสนอ กำกับ เครื่องแต่งกายที่บอกถึงบริบทตัวตนจนกลายมาเป็น “ครูเอลล่า เดอ วิลล์” ได้อย่างสมบูรณ์จนน่าพึงพอใจ แต่เส้นเรื่องและเรื่องราวก็บอกเล่าตามสูตรจนแทบจะธรรมดา อย่างไรก็ตาม ด้วยความโดดเด่นจากองค์ประกอบโดยรวมอื่น ๆ ทำให้ Cruella เป็นหนังบอกเล่าจุดกำเนิดตัวละครของวายร้ายได้อย่างน่าพอใจ

  สรุปแล้ว Cruella คือหนังตลกร้ายแสนปราดเปรียว ที่โดดเด่นด้วยการแสดงของเอ็มม่า สโตน ในบทนำที่มาพร้อมบุคลิกความนอกคอกและมิติตัวละครน่าประทับใจ การกำกับที่แสนโฉบเฉี่ยวจนทำให้หนังเคลื่อนไหวตลอดเวลา ขับกล่อมด้วยบรรยากาศกับเสื้อผ้าหน้าผมกลิ่นอายพังค์ร็อคที่น่าตื่นตา เหมือนกำลังดูงานกาล่าแฟชั่นโชว์ แม้เรื่องราวจะบอกเล่าตามสูตรแสนธรรมดา แต่ด้วยสไตล์ของหนังก็สามารถบ่งบอกถึงตัวตนความหัวขบถของครูเอลล่าได้อย่างดี

  4 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in