เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
1917 (2019) – ลองเทคสองทหารฝ่าสมรภูมิเดือด
 • อีกประมาณ 2 อาทิตย์แล้ว ในช่วงเวลาสุดท้ายที่กำลังจะเข้าใกล้สู่งานประกาศรางวัลออสก้าร์ครั้งที่ 92 ซึ่งยอมรับว่า ปีนี้เป็นปีที่หนังที่ได้เข้าชิงต่างมีคุณภาพและเรื่องราวรวมถึงคุณค่าต่อการพูดถึงอย่างมาก โดยเรื่องนี้เป็นม้ามืดประจำเทศกาลปีนี้ เพราะมันคือหนังสงครามโลกครั้งที่ 1 ของ แซม เมนเดส ที่มาพร้อมลองเทคยาวตลอดเรื่อง ที่เพิ่งไปคว้าลูกโลกทองคำมาหมาด ๆ  1917 เล่าเรื่องของสองทหารหาญในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 อย่าง วิลเลี่ยม สกอฟิลด์ และ ทอม เบลค ที่ได้รับภารกิจนายพลเอรินมอร์ ให้ส่งสาส์นไปยังกองพันที่ 2 อย่างเดวอนไชร์ เพื่อยกเลิกการบุกโจมตีเยอรมัน หลังเยอรมันถอยทัพไป แต่แท้จริงมันคือกับดัก สกอฟิลด์ และ เบลค จึงต้องแข่งกับเวลาและไปส่งสาส์นเตือนให้ทัน ก่อนที่ทหารทั้งกองพันกว่า 1,600 นายและพี่ชายของเบลคจะเดินเข้าสู่ทุ่งสังหาร

  หนังแทบจะเข้าเรื่องทันทีที่เปิดเรื่อง โดยที่หนังใช้กล้องเดินตามตัวละครเวลา119 นาทีของเรื่อง ทำให้เราได้อยู่กับตัวละครหลักทั้งสองแทบจะตลอดเวลา ในทุกสถานการณ์ที่ตัวละครต้องฝ่าฟันไป มันทำให้เราเหมือนได้สัมผัสประสบการณ์ของสมรภูมิสงครามโลกที่น่าสะพรึงกลัวและไม่น่าไว้ใจจริง ๆ ยิ่งเมื่อทั้งสองข้ามแนวหน้าไปยังแดนของฝ่ายเยอรมัน


  เราว่ามันเป็นหนังที่ใช้ศักยภาพของความเป็นภาพยนตร์ได้อย่างเต็มที่จริง ๆ เพราะทุกด้านที่ผนวกบวกรวมเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้กลายข้อดีอย่างหาที่สุดไม่ได้

  อย่างแรกที่ต้องชมหนีไม่พ้น การกำกับของ แซม เมนเดส ซึ่งเราพอเข้าใจแล้วว่า ผลงานแสนทะเยอทะยานนี้ทำไมถึงส่งให้แซมได้ลูกโลกทองคำและอาจจะคว้าออสก้าร์มาได้ในที่สุด การตัดสินใจถ่ายเป็นลองเทคเสมือนทำให้เราถูกดึงเข้าไปอยู่ในห้วงเวลาในหนังจริง ๆ และมันได้ส่งผลให้ดึงศักยภาพในแต่ละด้านของมาสูงสุด งานด้านภาพของ โรเจอร์ ดีกินส์ ที่เอกอุจับช่วงเวลาในหนังได้อย่างตื่นตาและสวยงามในเวลาเดียวกัน


  งานด้านเสียงก็เป็นอีกอย่างที่เติมเต็มประสบการณ์ขณะดูได้มากเหมือนกัน ทั้งการฝ่าสมรภูมิสงคราม เสียงของอาวุธปืน ระเบิด ก็ต่างมีมิติ ดนตรีประกอบของ โทมัส นิวแมน ก็เร่งเร้าอารมณ์ของเรื่องได้อย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะในฉากสำคัญ ทั้งในความสุนทรียและการสร้างความระทึกขวัญ และงานสร้างก็เป็นอีกส่วนที่น่าชื่นชม ส่วนทางด้านการแสดงที่ได้นักแสดงหนุ่มอย่าง จอร์จ แมคเคย์ และ ดีน-ชาร์ลส แชปแมน ก็แสดงบทนำได้อย่างน่าประทับใจ

  จริง ๆ แล้วข้อเสียเราว่า แทบไม่มี นอกเสียจากการใช้เทคนิค ลองเทค ตลอดเรื่อง จึงไม่มีเทคนิคอื่นเสริมในการเล่าเรื่องระหว่างตัวละคร โดยเฉพาะในช่วงแรกที่ตัวละครต้องสนทนากันก่อนที่ทั้งสองก่อนจะออกไปทำภารกิจ หนังจึงต้องใช้เวลา build up สักหน่อยนึง


  สรุปแล้ว 1917 คือหนังดราม่าสงครามที่มาพร้อมกับความเกือบจะสมบูรณ์แบบในทุก ๆ ด้าน ซึ่งได้แสดงศักยภาพออกมาอย่างสูงสุด ทั้งวิสัยทัศน์การกำกับที่ตัดสินใจใช้ลองเทค การแสดงของทั้งสองนักแสดง งานภาพที่เต็งออสก้าร์มาแต่ไกล และดนตรีประกอบที่เร้าอารมณ์ได้ดีอย่างยิ่งยวด อีกทั้งเทคนิคลองเทคทั้งเรื่องที่สามารถดึงเราเข้าสู่เรื่องราวและสร้างอารมณ์ร่วมเหมือนได้วิ่งฝ่าสมรภูมิไปพร้อมตัวละครจริง ๆ และยกให้เป็นหนึ่งในหนังสงครามที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล

  ตอนนี้ 1917 กำลังฉายรอบ Sneak Preview อยู่หลังเวลา 2 ทุ่มเป็นต้นไป ทั้งที่เมเจอร์ ซินีเพล็กซ์, เอสเอฟ ซีนิม่า และ House Samyan ก่อนจะเข้าอย่างเป็นทางการทุกโรงภาพยนตร์ในวันที่ 30 มกราคมนี้ครับ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in