เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังที่ดูวันนี้ | Movie ReviewRulestheWorld
A Hidden Life (2019) – เห็นต่างไม่ได้แปลว่าต่อต้าน
 • รีวิวนี้เขียนขึ้นเมื่อ กรกฎาคม 2563

  เป็นเวลานานมากที่เราไม่ได้ชมภาพยนตร์ในโรง (ซึ่งเอาจริง ๆ ก็กินเวลาเพียง 2 – 3 เดือนเท่านั้น) เป็นช่วงเวลาที่แม้จะไม่มีหนังฟอร์มยักษ์ใหม่ ๆ บนตารางเลยก็ตาม แต่ในบ้านเราก็มีหนังน่าดูมากมายจ่อเข้าโรงฉาย ซึ่งน่าสนใจแทบทั้งสิ้น ซึ่งส่วนตัวก็ได้ดู Guns Akimbo และ Akira ฉบับรีมาสเตอร์ไปแล้ว แต่อีกเรื่องนึงที่น่าสนใจและต้องลงรีวิวก่อน ก็คือ หนังเรื่องล่าสุดของผู้กำกับ ฯ มากฝีมือ เทอร์เรนซ์ มาลิค อย่าง A Hidden Life


  A Hidden Life เล่าเรื่องของชาวไร่ในชนบทของประเทศออสเตรียอย่าง ฟรานซ์ ยาเกอร์สตาทเตอร์ ที่ได้ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขในเมือง แซงต์ ราเดอกุนด์ ซึ่งเป็นที่ ๆ เขาได้พบรักกับ ฟานี และใช้ชีวิตเยี่ยงครอบครัวพร้อมลูกสาว 3 คน ท่ามกลางสงครามโลกครั้งที่สองที่กำลังโรมรันกันอยู่ในภาคพื้นทวีปยุโรป ฟรานซ์ จึงถูกเรียกตัวเพื่อไปรบแต่เขากลับยืนกรานปฏิเสธอุดมการณ์ของกองทัพนาซี

  เป็นครั้งแรกเหมือนกันที่ได้ดูหนัง เทอร์เรนซ์ มาลิค ในโรงภาพยนตร์ แถมเป็นประสบการณ์การดูภาพยนตร์ความยาวร่วม 3 ชั่วโมงที่ไม่ธรรมดา ซึ่งในยุคหลัง มาลิค มักจะมาพร้อมงานภาพทิวทัศน์ที่สวยงามและการอารัมภบทถ้อยคำที่สละสลวยเหมือนถอดมาจากบทกวี ซึ่งเรื่องนี้ก็เช่นกัน หากจะเล่าให้ย่นย่อ พล็อตเรื่องนี้สามารถเล่าจบได้ในย่อหน้าเดียวแต่การเล่าเรื่องและการกำกับที่ละเมียดและละเอียดอ่อนก็สามารถพาให้เราดิ่งไปกับเรื่องราวที่ยาวระดับ 174 นาที

  ข้อโดดเด่นที่นึกได้ทุกครั้งเมื่อคิดถึงหนังเรื่องนี้คงเป็นเหมือน สมุดภาพที่แฝงไปด้วยบทกวีสละสลวยมากมาย ซึ่งส่วนนึงต้องชม เทอร์เรนซ์ มาลิค ที่ยังคงไว้ลายในการเล่าเรื่องของชีวิตให้ดูอ่อนช้อยและดูเป็นมนุษย์มาก อีกทั้งการเล่าเรื่องราวแบบค่อยเป็นค่อยไปทำให้จังหวะของหนังเนิบช้าอย่างมาก แต่กลับดึงดูดให้เราสู่ห้วงความคิดแบบที่ตัวละครมีได้ แถมการดัดแปลงเรื่องราวจากเหตุการณ์จริงให้ดูจับต้องได้มาก นอกจากนี้งานด้านภาพที่เต็มไปด้วยทิวทัศน์ของประเทศออสเตรียที่ปรากฎในเรื่องก็สวยสดงดงามมากจริง ๆ

  ข้อเสียหลัก ๆ คือ หนังค่อนข้างยาวมากอย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ แต่มันก็ส่งผลอย่างมากในแง่ภาวะทางอารมณ์ที่ มาลิค ทำให้เราเห็นถึงความผูกพันต่อครอบครัวของฟรานซ์ที่ทำให้เรารู้สึกได้ไม่แพ้เขาเลยทีเดียว เมื่อถึงภาวะวิกฤตเราจึงรู้สึกหน่วงไปกับเรื่องราวได้ไม่ยาก

  อย่างนึงที่ทำให้เรารู้สึกเศร้าสร้อยก็คือ การถกเถียงกันระหว่าง 2 ความเชื่อมั่นในเรื่อง A Hidden Life นั่นก็คือ ความเชื่อมั่นทางอุดมการณ์ และ ความเชื่อมั่นทางศาสนา ที่ ฟรานซ์ กับ ฟานี มักจะถามถึงพระเจ้าอยู่เสมอในภาวะยากลำบากซึ่งเป็นสิ่งปกติที่คนเรา เมื่อมีความเชื่อมั่นต่อศาสนาจะถามหาสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจเพื่อให้ข้ามผ่านช่วงเวลาทุกข์ยาก แต่กระนั้นก็เป็นสิ่งที่น่าโศกเศร้า ที่บางครั้งโลกนี้ก็ไม่ได้ความยุติธรรมมากนัก ทั้งที่ความเชื่อทั้งคู่เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น แต่ความเชื่อนึงที่ดูอยุติธรรมกลับอยู่เหนือความศรัทธาที่เรียกร้องหาสงบสุขเสียอย่างนั้น

  และดูเป็นภาพสะท้อนของอุดมการณ์ทางการเมืองที่ยังกระทบมาถึงปัจจุบัน

  สรุปแล้ว A Hidden Life คือหนังแนวดราม่าที่ได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริง เต็มไปด้วยจังหวะที่เชื่องช้าและความยาวระดับ 3 ชั่วโมง ด้วยจังหวะของหนังที่แสนจะอ่อนช้อยแต่ก็มาพร้อมเรื่องราวที่แสนหนักหน่วง อีกทั้งสะท้อนถึงความศรัทธาที่มีต่อศาสนาและเฉลิมฉลองความงดงามของชีวิตได้อย่างจรรโลงใจ

  4 / 5

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in