บทความสั้นpypme
Blackpink: Light Up the Sky (2020)
 •      สารคดีแรกของวง Blackpink ที่มีชื่อว่า Light up the sky มีความยาว 1ชั่วโมง 19นาที ซึ่งคาดว่าตั้งชื่อตามเนื้อเพลง ท่อนนึงในเพลง how you like that  , Light up the sky กำกับโดย แคโรไลน์ ซอห์ ผู้กำกับหญิงชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีใต้ ที่เคยได้ร่วมงานกับเน็ตฟิกมาแล้วหลายชิ้นงาน

  " Light up the sky "

       ความสนุกของสารคดีเรื่องนี้นั้นไม่จำกัดอยู่แค่ในกลุ่มแฟนคลับของวงBlackpink เท่านั้น ผู้ชมยังได้เห็นส่วนเล็กๆของระบบเทรนนี่ ในอุสาหกรรม K-POP และฟุตเทจส่วนตัวบางส่วนของสมาชิกในวงที่ไม่เคยได้เห็น แต่ถึงอย่างนั้นสารคดีเรื่องนี้ก็ไม่ได้นำเสนอ Blackpink ในด้านที่เป็นส่วนตัวมากเกินไป มีบางช่วงเวลาที่เห็นความยากลำบากที่ต้องเผชิญของสมาชิกในวง ซึ่งการไม่นำเสนอชีวิตส่วนตัวมากจนเกินพอดีถือว่าเป็นส่วนดีของสารคดีเรื่องนี้ ถึงแม้ว่าจะเป็นเช่นนั้นแต่ตัวสารคดีก็ได้นำเราให้เห็นด้านที่มีความเป็นมนุษย์ของสมาชิกในวงที่บางอย่างเราก็คาดไม่ถึง การกว่าจะได้มารวมตัวกันของสมาชิกในวงที่มาจากที่ต่างๆ ความฉลาดของผู้กำกับ แคโรไลน์ ซอห์ ที่ทำให้สารคดีเรื่องนี้ต่างจากเรื่องอื่นคือการที่เธอใช้การนำเสนอ ภาษาที่เป็นภาษาบ้านเกิดหรือความถนัดของสมาชิกเพื่อให้การสัมภาษณ์ส่วนตัวนั้นมีความเปิดเผยความรู้สึกอยู่ลึกๆ และหวังว่าผู้ชมจะรับรู้ถึงความแตกต่างและมิติความเป็นมนุษย์ของสมาชิกแต่ละคนได้อย่างที่เธอรู้สึก และเหมือนเช่นเดียวกับการได้พบว่าปัจจุบันไม่มีกำแพงภาษาสำหรับดนตรีหรือเพลงอีกต่อไปแล้ว

      

       การดำเนินเรื่องบางครั้งก็เหมือนการหยิบรูปถ่ายขึ้นมาแล้วอธิบายเรื่องราวของมันลงไป เราได้เห็นฟุตเทจของสมาชิกเช่นการออดิชั่น วิธีการที่ครอบครัวเลี้ยงดูพวกเธอมา ไม่มีค่อยมีการพูดถึงวิธีการที่พวกเธอสามารถขึ้นมามีช่ื่อเสียงอย่างตอนนี้ได้อย่างไร(เช่นจุดที่เพลงฮิตอย่างคาดไม่ถึง) มีแต่เส้นทางที่พวกเธอเดิน โอกาสที่เข้ามาการจัดการกับความรู้สึกและชื่อเสียงที่เข้ามาอย่างรวดเร็วและคาดไม่ถึง


  "เพลง whistle ขึ้นอันดับหนึ่งบนชาร์ต"

       ความสำเร็จของวงเรียกได้ว่าพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วแม้จำนวนเพลงและอัลบั้มจะปล่อยออกมาน้อยและล่าช้าไปบ้างแต่ทุกเพลงที่ปล่อยออกมานั้นได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมและเป็นที่ชื่นชอบของแฟนคลับต่างประเทศ Blackpink ได้ทำตามความฝันอีกขั้นของศิลปินทุกคนคือมีการทัวร์คอนเสิร์ตเกิดขึ้น Blackpinkจัดทัวร์คอนเสิร์ตทั่วโลก ผู้คนมากมายต้องการที่จะมาเจอพวกเธอการทัวร์คอนเสิร์ตที่ยาวนานนั้นได้ส่งผลอย่างไรต่อทุกคนกันละ

  " พอนึกออกมั้ยเวลาที่มีคนพูดว่ากลัวความสูง "


            คุณคงพอนึกออกว่าเวลาที่ศิลปินเตรียมตัวปล่อยเพลงหรือการแสดงพวกเขาจะพูดเสมอว่า เตรียมสิ่งนี้ด้วยความตั้งใจ หรือพยายามทำอย่างสุดความสามารถเพื่อที่จะไม่ให้แฟนคลับผิดหวัง แต่ขั้นตอนนั้นมันเป็นยังไงกัน ทุกคนมีช่วงเวลาที่ชีวิตไม่ราบรื่นและช่วงเวลานั้นก็อยู่ในขั้นตอนของการเตรียมตัวด้วย แม้ว่าทุกคนจะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนในสมาชิกทั้งสี่คนแต่เมื่อพวกเธออยู่ด้วยกันแล้วมันกลับเข้ากันได้อย่างวิเศษ ถึงไม่รู้ว่าสามารถเรียกได้ว่าช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ไหม แต่ทุกคนต่างขาดบางอย่างและสมาชิกในวงก็ช่วยเติมสิ่งนั้นลงไปมันคือความสัมพันธ์ที่วิเศษ        สมาชิกแต่ละคนแสดงด้านที่มีความสามารถและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นให้เราเห็นเสมอๆ ทั้งคนที่มีความสามารถรอบด้านและโดดเด่นเฉพาะด้านอย่างยากจะเปรียบเทียบ แต่เมื่อสารคดีเรื่องนี้เกิดขึ้นความสามารถในการมองเห็นซึมซับความเป็นส่วนตัวที่ลึกลงไปในบุคลิกภาพรวมทั้งจิตใจของผู้กำกับแคโรไลน์ ซอห์ เธอได้นำเสนอ Blackpink ในมุมที่เราคาดไม่ถึงจากด้านที่พวกเธอแสดงให้เห็น และทำให้เราได้เห็นมิติความเป็นมนุษย์ของ Blackpink ที่หลายคนหลงรักที่ไม่ว่าจะมุมไหนพวกเธอก็คือผู้หญิงที่เป็นต้นแบบ แรงบััันดาลใจและอยากจะเป็นแบบพวกเธอให้กับอีกหลายคนแต่สารคดีเรื่องนี้อยากให้ทุกคนมองเห็น เด็กสาวที่เป็นคนธรรมดา เด็กสาวที่กำลังเดินตามความฝันเท่านั้น สารคดีเรื่องนี้ไม่ได้แค่แสดงจุดเริ่มต้นหรือจุดสูงสุดของอาชีพศิลปินของ Blackpink สิ่งที่มันเผยให้เห็นคือการเดินทางที่เพิ่งเริ่มต้นและยังไม่สิ้นสุดของพวกเธอ ตามชื่อที่ตั้งมาอย่างเจาะจงและอธิบายทุกอย่างแล้วของสารคดีว่า Light up the sky และมันคงหวังว่าจะทำให้พวกคุณมองพวกเธอเป็นเด็กสาวธรรมดาที่ทำสิ่งที่รักและติดตามการเดินทางที่สว่างไสวและพบสิ่งที่คาดไม่ถึงและความไม่แน่นอน นั้นแหละคือความสนุกของดนตรี ความฝันและชีวิต


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
tamiaulia160 (@tamiaulia160)
https://kimetsunoyaibamugenresshahen1200.tumblr.com/
https://kimetsunoyaibamugenresshahen1231.tumblr.com/
https://demonslayerthemovie0227922278121.tumblr.com/
https://demonslayerthemovie022792227821.tumblr.com/
https://demonslayerthemovie0227922278229.tumblr.com/
https://kimetsunoyaiba-mugen-resshahen.tumblr.com/
https://blackpink-light-up-the-sky-123tv.tumblr.com/
tamiaulia160 (@tamiaulia160)
https://kimetsunoyaibamugenresshahen1211.tumblr.com/