My Travel And dream storykarnnikro
สิ่งที่ควรรู้ก่อนไป เกาหลี เตรียมตัวไปเกาหลีใต้
 • สิ่งที่ควรรู้ก่อนไป เกาหลี เตรียมตัวไปเกาหลีใต้

  สำหรับคนที่มีแพลนจะไป เที่ยว เกาหลี หรือสนใจในการ ทัวร์ เกาหลีใต้ นะครับ บทความนี้จะพูดถึงข้อควรระวัง ข้อควรปฏิบัติในการเดินทางไปเกาหลีใต้ โดยรูปแบบการเล่าเรื่องจะออกมาเป็นเชิงบันทึกการเดินทาง และเป็นข้อควรทำที่ผมเจอเป็นประสบการณ์ตรง บางจึงไม่มีหลักการรองรับ และสิ่งที่จะบอกต่อไปนี้ล้วนเป็นความคิดเห็นทั้งสิ้นครับ โดยจะสรุปแต่ละหัวข้อให้เข้าใจและจะขยายความต่อครับ ไปเริ่มกันเลย

  ก่อนไป เกาหลี ต้องรู้อะไรบ้าง

  หัวข้อสำหรับคนไม่มีเวลาอ่าน

  • กระดาษชำระ ไม่ต้องทิ้งถังขยะให้ทิ้งชักโครกได้เลยส้วมไม่ตัน
  • T-Money สังคมไร้เงินสด ทำT-money ไว้ใช้ที่เกาหลี
  • ร้านสะดวกซื้อมีเยอะแต่จะแตกต่างกันไป GS25,7-11,CU
  • ห้ามแอบถ่ายรูปหรือวีดีโอ
  • กินเองเก็บเอง
  • ช้อนตะเกียบอยู่ตรงลิ้นชักของโต๊ะ
  • การเดินทางสะดวก รถเมล์และรถใต้ดิน ไม่ต้องกังวล
  • รถขับเร็วมาก ระวังซ้าย!
  • ถุงพลาสติกต้องจ่ายเพิ่ม
  • การวิ่งออกกำลังกายควรวิ่งในสวน
  • โหลด Never app


  เริ่มทำ Passport พาสปอร์ต ทำยังไง?


                   เราจะเริ่มกันตั้งแต่ขั้นเตรียมตัวเลยนะครับการทำ พาสปอร์ต (Passport) ในไทยทำได้ง่ายมากจนประทับใจเลยครับตอนแรกผมก็เก้ๆกังๆ พึ่งเคยไปต่างประเทศครั้งแรก แต่การทำพาสปอร์ตไม่เป็นอุปสรรคเลยและระยะเวลาทำเร็วมากครับ


  ขั้นตอนการทำพาสปอร์ต

  • จองคิวออนไลน์ https://www.passport.in.th/
  • ไปถ่ายรูปจ่ายเงิน
  • ไปรับพาสปอร์ต /หรือให้ส่งมาที่บ้าน

  แค่นี้เองครับ ง่ายจริงๆ จนผมคิดว่าจะตื่นเต้นทำไมกับการแค่ทำพาสปอร์ต ซึ่งผมไปรับด้วยตนเองที่กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ ใครจะทำแนะนำอย่า walk in หรือเดินไปทำตรงๆนะครับเพราะคนเยอะมาก ให้จองคิวเอาครับใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที (อันนี้พูดจริงๆ)

  แลกเงินไป เกาหลีใต้

                    ผมเลือกใช้บริการของ Superrich สีเขียวที่เซ็นทรัลพระราม 2 ครับซึ่ง ง่ายอีกเตรียมบัตรประชาชนและเงินสดไปเท่านั้นครับ เช็คสาขา

  ก่อนไป ทัวร์ เกาหลี ต้องแลกซิมก่อน

  SIM – SIM 2FLY AIS


                    ผมใช้บริการSim 2 fly Ais ก็ไม่มีปัญหาครับราคาอยู่ 200-300 ใช้ได้ ประมาณ 7 วันครับถ้านานกว่านั้นต้องเติมเงินเข้าไป สามารถซื้อได้ทีสนามบินครับ

  กระดาษชำระ

                    มาถึงหัวข้อแรกกันแล้วครับสำหรับทริคทีต้องขึ้นหัวข้อแรกเพราะว่ามันเป็น Culture Shock สำหรับผมมาก เพราะว่าหลังจากถึงที่อินชอน(สนามบินของเกาหลีใต้ไว้รับเครื่องบินที่มาจากต่างชาติ)

  หมายเหตุ ** หัวข้อนี้ยาว สามารถข้ามได้ ประเด็นคือ : เวลาเข้าห้องน้ำไม่ต้องหาถังขยะสำหรับทิ้งกระดาษชำระ ให้ทิ้งลงชักโครกได้เลยครับไม่ต้องกลัวตันเพราะว่าเป็นแบบย่อยสลายได้อยู่แล้ว ห้องน้ำที่เกาหลีมีเอะทุกสถานนีรถไฟฟ้าใต้ดิน

  สิ่งแรกที่ผมวิ่งหาคือห้องน้ำผมไปถึงในช่วงเช้าครับเลยปวดถ่ายหนักนิดหน่อยแต่ประสบการณ์ที่ผมเจอในห้องน้ำเกาหลีครั้งแรกไม่ค่อยจะดีซะเท่าไหร่คือเปิดไปแล้วส้วมตัน (จะอ้วก) ทำให้พลางคิดในใจว่าทำไม? พวกเขาถึงทิ้งกระดาษชำระในชักโครกกันนะ(อันนี้เป็นความเชื่อของวัฒนธรรมไทยที่ว่าทิ้งกระดาษชำระแล้วส้วมตัน) 

                    คราวนี้ถึงตาผมบ้างครับ ไปนั่งทำกิจเสร็จเรียบร้อย แล้วผมมองซ้ายมองขวา“ทำไมพี่เกาถึงไม่มีถังขยะให้ทิ้ง” ทำให้ผมต้องห้อกระดาษชำระที่ใช้แล้วมาทิ้งถังขยะทางด้านนอกบวกด้วยความภูมิใจว่า “ประเทศไทยสอนไม่ให้ส้วมตันครับผม!!” 

                    ประเทศเกาหลีใต้ที่ผมไปสัมผัสมาในห้องส้วมจะไม่มีถังขยะสำหรับทิ้งกระดาษชำระทั้งนั้นเลยครับนั้นน่าสนใจใช่ไหมครับ ว่าเขาทิ้งกันยังไง ? ผมเลยใช้ความรู้ทั้งหมดที่มีเข้ากูเกิ้ลเพื่อหาข้อมูล(ใช้ความรู้ตรงไหน555) สิ่งที่ค้นพบยิ่งทำให้น่าตกใจเข้าไปอีก ความเชื่อที่ทิ้งกระดาษชำระลงชักโครงแล้วส้วมตันนั้นมีแต่พี่ไทยเท่านั้นแหละเชื่อเหมือนผมโดนตบกะบาลดังๆด้วยความเชื่อแบบนี้มาใช้ที่เกาหลีและเขายังบอกอีกเหตุผลว่า กระดาษชำระทำมาด้วยใยที่บางและย่อยสลายง่ายซึ่งผมมาจับดูของเกาหลีคือบางจริงๆ และย่อยสลายง่ายด้วยครับดังนั้นจึงสามารถทิ้งลงในชักโครกได้เลย

  ถึงว่าหละถึงไม่มีถังขยะให้ทิ้งกัน 

                    ในที่สุดเวลาเข้าห้องน้ำที่เกาหลีนั้นทำให้ผมรู้สึกเป็นผู้เชียวชาญด้านการเข้าห้องน้ำที่เกาหลีมากยิ่งขึ้นที่เกาหลีเวลาจะเข้าห้องน้ำแล้วสะบายใจมากๆ คือทุกห้องจะพร้อมด้วยกระดาษชำระไม่มีขาดตกบกพร่อง เท่าที่เข้ามา กดน้ำได้ทุกชักโครก ไม่ต้องลุ้นว่าน้ำจะขาดหรือเปล่าเหมือนห้องน้ำสาธารณะประเทศไทย(จากประสบการณ์ที่เจอ)และที่สำคัญ คุณไม่ต้องหาที่ทิ้งกระดาษชำระเพราะเขาทิ้งกันในส้วมได้เลยแต่ห้ามทิ้งอย่างอื่นที่ไม่ใช่กระดาษชำระนะ ไม่งั้นตันแน่นอน 

                    ผมเริ่มมาทำความเข้าใจว่าทำไมประเทศไทยถึงบอกว่าห้ามทิ้งอะไรในส้วมเพราะเดี่ยวส้วมตัน ผมเข้าใจไปเองว่ากระดาษชำระ กระดาษทิชชู่ ของคนไทยมีความใกล้เคียงกันมากและไม่ค่อยมีคนมาให้ความรู้เรื่องนี้อย่างจริงจัง มีครั้งหนึ่งชาวต่างชาติมาไทยเขาสงสัยว่าทำไมคนไทยถึงเอากระดาษชำระมาใช้เช็ดปาก(ตลกมั้ย) 

                    นั้นแหละครับที่ผมพยายามจะสื่อ คือความเชื่อของเราก็ไม่ได้ผิดซะทีเดียวเพราะบางครั้งในห้องน้ำก็ใช้กระดาษทิชชู่ชำระ และเนื้อของกระดาษทิชชู่ จะเหนียวและนุ่มย่อยสลายยากกว่าและทำให้ส้วมตันครับ

  สตาร์บัคที่เกาหลี ไม่รับเงินสด

  T-Money สังคมไร้เงินสด

                    ที่เกาหลี สิ่งที่ควรจะ (ต้อง) ทำเลยก็คือ T-money ซึ่งถ้าเป็นในไทยคือคล้ายบัตร Rabbit แต่จะครอบคลุมกว่าครับ เพราะสามารถใช้จ่ายได้ทั้งการเดินทาง (ซึ่งรวมถึง Taxi รถเมล์ และใต้ดิน) ร้านสะดวกซื้อ (GS25,7-11,CU) และไม่มีวันหมดอายุด้วย  แถมยังคืนบัตรเอาเงินได้อีกต่างหาก
  ขั้นตอนการทำก็เหมือนสมัครบัตร 7-11
                    ตอนผมทำก็เข้าไปที่ร้าน CU ของสนามบินอินชอน (สามารถทำได้ทุกร้านสะดวกซื้อครับ) ราคา 2,500 วอน หรือประมาณ 70 บาท จากนั้นต้องเติมเงินเข้าไปในบัตรด้วยนะครับ
  T-money ใช้จ่ายได้ที่สตาร์บัคด้วยนะครับ หลายที่ไม่รับเงินสดแล้วด้วย

  ถนนที่วัยรุ่นชอบในเกาหลี ฮงแด

  ร้านสะดวกซื้อ

                    ร้านสะดวกซื้อที่เกาหลีมีความเยอะแยะและหลากหลายแต่หลักๆจะเห็นมีอยู่ 3 เจ้าที่แข่งกันครับ GS25, 7-11 , CU ซึ่งมันก็แตกต่างกันเรื่องของที่ขาย ส่วนตัวผมชอบ GS25 สุดเพราะของกินเยอะที่สุด อารมณ์เหมือน lawson108 ครับ

  ห้ามแอบถ่ายรูปหรือวีดีโอ

                    อันนี้เป็นเรื่องของ ความเป็นส่วนตัว เป็นเรื่องเด็ดขาดเลย อย่าไปเที่ยวถ่ายคนอื่นเขาหละ อาจจะเข้าคุกเข้าตารางได้ 555 โทรศัพท์ของเกาหลีเวลาถ่ายรูปจะมีเสียงที่ไม่สามารถปิดได้เพื่อป้องกันการแอบถ่ายครับ

  จิมทั๊กอร่อยมาก ต้องกินที่เกาหลี อร่อยจริง

  กินเองเก็บเอง

                    ส่วนใหญ่พวกร้านกาแฟหรือร้านที่เป็น food court เวลากินเองต้องเก็บเองครับ ให้ระวังเรื่องการแยกขยะแห้งขยะเปียก เศษอาหาร หรือน้ำแข็งด้วยครับ เทคนิคถ้าเป็นภาษาเกาหลีก็ต้องดูเศษของที่อยู่ในถังหรือแอบดูคนทิ้งก่อนหน้าเอาครับ

  ร้านชาเกาหลี ที่วัด เกาหลี

  ช้อนตะเกียบอยู่ตรงลิ้นชักของโต๊ะ

  เวลาไปร้านอาหารจะมีการตกแต่งแตกต่างกันไปครับ แต่ส่วนใหญ่จะมีสิ่งหนึ่งเหมือนกันคือ ช้อนตะเกียบ ดูรอบๆโต๊ะครับ ช้อนและตะเกียบมักซ่อนตัวอยู่ในลิ้นชักของโต๊ะ และหลายที่นิยมเก็บช้อน ตะเกียบ กระดาษทิชชู่ไว้ใน

  รถไฟใต้ดิน เกาหลี เดินทางสะดวกมาก ที่ เกาหลีใต้

  การเดินทางสะดวก รถเมล์และรถใต้ดิน ไม่ต้องกังวล

                    ในหมวดการเดินทางที่เกาหลีกันแล้วนะครับคือที่เกาหลี(โซล)เนี้ย เดินทางง่ายมาก อย่างที่บอกไปคือสามารถจ่ายได้โดย T-money ครับ โดย รถไฟฟ้าใต้ดินก็จะประมาณนี้ครับ

                     ส่วน Taxi ก็ให้เลือกขึ้นรถที่เป็นสีส้มจะราคาถูกครับเริ่มต้น 3500 วอนครับ
  และรถเมล์เป็นการเดินทางที่ผมชอบมาก สามารถดูได้จาก App : navermap ซึ่งจะพูดถึงในหัวข้อสุดท้ายครับ

  รถขับเร็วมาก ระวังซ้าย!

  รถที่เกาหลี ขับไวมากกกกก

                    การจราจรในเกาหลีใต้ ยังมีข้อเสียอยู่บ้างครับ คือขับรถกันเร็วมากเป็นเรื่องปกติครับ แต่ก็เคารพกฏจราจรกันมากเช่นกันครับ ยกตัวอย่างการหยุดให้คนที่กำลังข้ามถนนครับ คือจอดไวมากแค่เรามีท่าทีจะข้ามก็จอดแล้วครับ

  ถุงพลาสติกต้องจ่ายเพิ่ม

                    ร้านสะดวกซื้อและร้านขายของทั่วไปของเกาหลีส่วนใหญ่จะไม่ให้ถุงพลาสติกแต่ถ้าเราอยากได้จริงๆให้บอกเขาว่าขอ Plastic bag ก็จะมีบวกเพิ่ม 100-200วอนแล้วแต่ที่เลยครับ

  การวิ่งออกกำลังกายควรวิ่งในสวน

                    ผมไปวิ่งที่เกาหลีมาครับแต่เป็นการวิ่งตรงฟุตบาทระหว่างทางซึ่งไม่ค่อยมีคนวิ่งกันเลยครับ ภายหลังมาถามเพื่อนที่เป็นคนเกาหลีเขาบอกว่าไม่มีคนวิ่งข้างถนนแต่วิ่งในสวนกันครับ ซึ่งเกาหลี(โซล)สวนเยอะมากอยู่แล้วครับไม่ต้องกังวล

  โหลด Never app

                    บอกลา Google map ได้เลยครับที่เกาหลีใต้ คุณจะไม่สามารถใช้มันได้ แต่ที่ใช้ได้คือ NaverMap ซึ่งดีกว่ามากๆในเกาหลี บอกวิธีการเดินทางบอกเวลารถเมล์มา รวมถึงค่าใช้จ่ายซึ่งดีมากๆครับตรงแม่นเป๊ะเวลาด้วยครับ แต่ต้องดูให้ดีนะครับตอนโหลดเพรมันจะมี 2 App คือ Naver ธรรมดา จะเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คของเขาคล้ายกับGoogle และจะมี Naver Map ครับ(ต้องโหลด)

  สรุป

  นี้คือทั้งหมดของข้อควรรู้จากการเดินทางไป ทัวร์ เกาหลี ครั้งแรกในชีวิตของผม ใจความคือเราต้องสังเกตและปรับตัวครับ ยิ่งเราสังเกตเยอะๆเราก็จะปรับตัวในการอยู่ที่ต่างๆได้ง่าย เปิดใจรับวัฒนธรรมและคนที่แตกต่างครับ

  จริงๆตอนนี้ไปมา2 รอบแล้วก็แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงครับ บทความนี้เป็นการ Rewrite ใหม่ครับเพราะว่าบทความเดิมมันหายไปต้องมาเขียนใหม่ อาจจะได้รายละเอียดไม่ครบเท่าเดิม แต่แก่นของมันไม่หายไปแน่ครับ และรอติดตามบทความหน้าจะมารีวิวสถานที่ต่างๆที่ได้ไปมาในเกาหลีใต้ครับ!!


  ฮงแด แหล่งช็อปที่เกาหลี
  พึ่งเคยเจอ หิมะ ครั้งแรกกก
  มหาวิทยาลัยหญิง อีฮวา เป็นที่ยอดฮิตใน เกาหลี เพราะ มีทั้งที่ช็อป และที่ถ่ายรูป ใครไป ทัวร์ เกาหลี ต้องไปเลยครับที่นี้

  ถนนที่ เดินไปชิลๆไม่ร้อนเลย


  อ่าน หัวข้ออื่นๆ คำคม แรงบันดาลใจ ความฝัน

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
karnnikro (@karnnikro)
หวังว่าจะไม่อ่านยากเกินไปนะครับ เครียดด ขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับ
my blog : https://www.bigdreamblog.com/