บทความ Bigdreamblogkarnnikro
รีวิวหนังสือOGreat One กึ่งสรุป
 •  

  รีวิวหนังสือOGreat One กึ่งสรุป

  O Great One หรือชื่อหนังสือ ภาษาไทยก็คือ จงเอ่ยชม! พลังแห่งการใส่ใจ ใช้ที่ไหนก็สำเร็จซึ่งเล่มนี้ผมโชคดีได้มาจาก MISSION TO THE MOON หยิบมารีวิวให้ครับประเด็นอีกอีกอันหนึ่งคือ หน้าปกทั้งภาคภาษาไทยและภาคภาษาอังกฤษน่าอ่านมาก เอาจริงๆ แล้วผมชอบปกหนังสือของต่างประเทศมากกว่านิดหน่อยครับ

   


   

  ถึงแม้Ogreat one จะเป็นหนังสือที่ถูกเขียนขึ้นโดยให้คนอ่านที่เป็นหัวหน้าผู้จัดการ หรือผู้บริหารอ่าน แต่ในเนื้อหาความจริงแล้ว คือไม่ว่าคุณจะทำงานคนเดียวหรือเป็นลูกน้อง มันก็ยังเหมาะสำหรับคุณนะครับ เพราะว่าโดยแก่นของเรื่องสำหรับผมนะมันทำให้เราเป็นคนที่ NICE ขึ้นได้เลยหละ และสามารถปรับใช้ได้กับทุกสถานการณ์

   

  เวลาจะเลือกหนังสือผมมักให้ความสำคัญของผู้เขียนมาก ๆ ว่าเขาคือใครทำอะไรมาบ้าง ซึ่งตอนแรกผมก็ไม่รู้จักDavidNovak นะครับพูดตามตรงเลย แต่หลังจากได้หนังสือมานั้นก็ไปหาข้อมูลเพิ่มพบว่า  ประวัติน่าสนใจมาก ๆ คือแก เป็นอดีต CEOของ YUM! แล้วYUM! ทำอะไร?สั้น ๆ คือ Yum! เป็นบริษัทเกี่ยวกับการบริหารร้านอาหารหลายๆ ร้านเช่น  KFCPizza Hut, Taco Bell, The Habit Burger Grill


   

   David Novak เขียนหนังสือเล่มนี้เป็นฟิกชั่น หรือวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องกับด้านการบริหารจัดการโดยสร้างองค์กรผลิตและจำหน่ายของเล่นเด็ก ที่ได้ CEO คนใหม่เข้ามาในช่วงที่สถานการณ์ของบริษัทไม่ค่อยดีนัก บริษัทมีแต่ความขัดแย้งพนักงานไม่มีแรงจูงใจในการทำงาน

  ซึ่งโดยมีการแก่นของเรื่องคือทำให้เราเป็นOGO(OGO= O Great One) นั้นเองครับ โดยมีหลัก 10ข้อดังนี้

   


  1.     คนอื่นไม่ได้สนใจคุณ ถ้าคุณไม่สนใจคนอื่น (People won’t care aboutyou if you don’t care about them.)

  คุณต้องใส่ใจผู้คนอื่นๆก่อนเป็นอันดับแรกด้วยความจริงใจก่อนจะไปคาดหวังสิ่งต่าง ๆ จากเขา

  2.     วิธีที่ดีที่สุดของการทำให้เขารู้ว่าเราใส่ใจก็คือการรับฟัง (Thebest way to show people you care is to listen to them.)

  ผู้คนจะไม่เชื่อว่าคุณใส่ใจถ้าคุณไม่สามารถแบ่งเวลามารับฟังพวกเขาได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าใครก็มีค่าที่เราจะรับฟังทั้งนั้น

  3.     ไอเดียดี ๆ มีได้จากทุกที่ (A Great idea can comefrom anywhere)

  ไอเดียดีๆ ความคิดสร้างสรรค์ ไม่ได้มาจากแค่กลุ่มผู้บริหาร หรือคนระดับสูงเท่านั้นแต่ความคิดดีๆ สามารถมาจากทุกกลุ่มพนักงาน ทุกระดับของพนักงาน ไม่ว่าจะอยู่สูงหรือต่ำแค่ไหน ทุกคนสามารถที่จะเสนอความคิดที่ดีได้เสมอดังนั้นจงมองทุกคนในฐานะของแหล่งที่มาของความคิดอันยอดเยี่ยม

  4.     ชื่นชมผลงานและความคิดที่ยอดเยี่ยมทุกที่ทุกเวลาที่คุณเห็น(Recognizegreat work and great ideas whenever and wherever you see them)

  ผู้นำที่ดีจะชื่นชมความคิดเห็นของผู้อื่นมากพอๆ กับความคิดของตัวเอง หรือมากกวาด้วยซ้ำ และหากว่ามันดีต่อภาพรวมเขาจะทำตามความคิดเห็นของผู้คนนั้นๆ อย่างเอาจริงเอาจังและจริงใจ โดยไม่ต้องรอให้ถึงการประชุมประจำเดือน หรือการประเมินผลงานเลยเขาจะชื่นชมและแสดงให้เห็นว่า เขาชื่นชอบไอเดียแค่ไหนและหาโอกาสชื่นชม คุณจงเป็นคนคนนั้น

  5.     ใช้การให้ความสำคัญเพื่อทำให้เกิดผลลัพธ์ (Make recognition acatalyst for results.)

  ให้ใช้การให้ความสำคัญและคำชมเหล่านี้ เป็นตัวกระตุ้นผลงานที่ดีอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ชมแบบลอยๆ แล้วจบไปแต่ต้องเชื่อมโยงกับผลลัพธ์ของงานที่ทำด้วย เพื่อทำให้พนักงานรู้ว่านี่คือสิ่งที่ดี และต้องทำต่อไปให้ดีขึ้นไปอีก การชมลอยๆ หรือชมแบบไม่เชื่อมโยงกับผลงานเลย จะไม่มีประโยชน์อะไรต่อผลงานของพนักงานเลย

   

   

  6.     ทำให้มันสนุก (Make it fun)

  ทำให้เรื่องการให้ความสำคัญและการชื่นชมผลงานนี้ เป็นเรื่องสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อแบ่งปันประสบการณ์นี้ให้กับทุกคนในทีม ทำให้คนอื่นรู้สึกดี และสนุกไปด้วยก็จะเป็นการส่งเสริมให้คนอื่นอยากที่จะทำดีๆ แบบนี้ด้วยเช่นกัน

  7.     ทำให้เป็นเรื่องเฉพาะตัว (Make it personal)

  คือเวลาจะชื่นชมใครไม่จำเป็นต้องทำเป็นพิธีรีตองแต่ควรเลือกหรือคิดวิธีที่เหมาะกับคนคนนั้น พร้อมรู้เหตุผลว่าทำไมเขาถึงควรได้รางวัลแบบนี้ คำชมแบบนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจพร้อมระบุให้ชัดเจนว่าทำไมเขาถึงได้รางวัลนี้ที่คุณให้

  8.     การให้ความสำคัญเป็นเรื่องสากล (Recognition isuniversal)

  ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงเวลาไหนของชีวิตอายุเท่าไหร่ ตำแหน่งอะไร การ Recognition คือเรื่องที่ทุกๆ คนต้องการ

  9.     การให้ความสำคัญเป็นเอกสิทธิ์พิเศษ (Giving recognition isprivilege)

  การให้การRecognitionไม่ใช่เรื่องที่ (ต้อง)ทำในฐานะหัวหน้า ให้เรามองว่าเราทำให้ใครสักคนในฐานะคนคนหนึ่งเพราะมันช่วยหล่อเลี้ยงความรู้สึก ทำให้เขารู้สึกเติมเต็มกับชีวิตให้เขารู้สึกดีกับตัวเองและมันจะสะท้อนความพิเศษเหล่านั้นกลับมาหาคุณเช่นกัน  มันดีกับทั้งผู้ให้และผู้รับ

  10.  พูดขอบคุณทุกครั้งที่มีโอกาส(Saythank you every chance you get)

  คำว่า“ขอบคุณ” มันสั้นและไม่ต้องใช้ความพยายามมากในการพูด ดังนั้น จงใช้มันให้บ่อย!


  REFLEX 

  ในห้วงชีวิตเราเราพบเจอคนเยอะแยะมากมายเต็มไปหมด ซึ่งแน่นอนมันต้องมีคนที่เรารู้สึกว่าคนคนนี้คือคน nice คนคนนี้คือOGO ของเรา

  ลองนึกดูสักครู่ครับว่าใครคือ OGOของคุณ แล้วจากนั้นถามตัวเองว่าคนคนนี้เข้ามาส่งผลกระทบต่อชีวิตเราอย่างไรบ้าง เพราะอะไร? เขาหรือเธอมีบทบาทอะไรในการทำให้ฉันมายืนอยู่ตรงจุดจุดนี้ได้ในทุกวันนี้บ้างแล้วมันมีความหมายแค่ไหน

  เช่นกันคุณเป็น OGOของใครบ้าง
  ลองคิดดูหลังจากอ่านสรุปทั้งหมดของ
  บทความนี้ ลองถามตัวเองว่าหากเราสามารถส่งผลอะไรกับการทำงานของใครสักคนได้จะเป็นอย่างไร ? ถ้าหากเรามารถส่งผลกับชีวิตของใครสักคนได้จะเป็นอย่างไรและมันจะมีความหมายแค่ไหน?

  ดู บทความ อื่น ๆ | คำคม รวบรวมให้คุณ 

  https://www.bigdreamblog.com/2020/11/20/รีวิวหนังสือ-o-great-one/
  รีวิวหนังสือ https://www.bigdreamblog.com/2020/11/19/jack-welch-book-mba/

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in