เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บทความ Bigdreamblogkarnnikro
ทำไม ? วันพิเศษ มนุษย์ถึงอยากอยู่กับคนสำคัญ

 • วันพิเศษ เราถึงอยากอยู่กับคนสำคัญ

  เพราะใครบางคนสำคัญ เราจึงอยากมีเขาใน วันพิเศษ (special day) ทำไมมนุษย์ถึงเป็นแบบนั้น และการอยู่กับใครในวันสำคัญนั้นมันดีจริง ๆ หรอ


  “มันเป็นสิ่งซึ่งวันหนึ่งมีความหมายต่างจากวันอื่นๆ เวลาหนึ่งมีความหมายเป็นพิเศษจากเวลาอื่น ถ้าทุกวันเหมือนกันหมด ก็จะไม่มีวันหยุดพักผ่อนหรือวันที่ประทับใจเลย" 

  สุนัขจิ้งจอก พูดกับ เจ้าชายน้อย ในหนังสือ Little prince 


  จดจำทุกวันไม่ไหว จึงมี วันพิเศษ

  ในแต่ละปีมีจำนวนวันที่มันเยอะ หากจะให้เราจดจำทุกช่วงเวลาของปีคงจะไม่ไหว มนุษย์เราอยากจะจำแค่ช่วงเวลาที่มันพิเศษจริง ๆ และช่วงเวลาที่พิเศษที่เราอยากจะจำ ก็คือช่วงเวลาที่มีคนสำคัญอยู่ในนั้นด้วย เราถึงอยากอยู่กับเขาในวันพิเศษ 
  จริงอยู่ที่การอยู่กับคนสำคัญนั้นมันอาจจะทำให้พิเศษทุกวัน แต่เราอยากมีบางเรื่องที่เราจดจำมันได้ไม่ว่าจะผ่านไปสักกี่ปี การมีวันพิเศษก็ถือเป็นโอกาสในการมีความทรงจำนั้น

  สร้างความทรงจำก่อนจะมีความทรงจำ

  แต่ก่อนที่จะมีความทรงจำนั้นได้ เราก็ต้องสร้างความทรงจำให้เกิดขึ้นเสียก่อน เราถึงหาโอกาสที่จะสร้างมัน โดยการอยู่กับคนที่สำคัญในวันพิเศษเหล่านี้ และวันเหล่านี้เรามักทำอะไรที่ ก่อให้เกิดความรู้สึก 

  “ที่สุด” ออกมา เพราะมนุษย์จะจดจำเรื่องราวแบบนั้นได้ หากเรานึกย้อนกลับไป เรามันจะจำวันที่ ดีใจที่สุด , เศร้าที่สุด , ซึ้งที่สุด หรือแม้กระทั้งโกรธที่สุดได้เสมอ ๆ 

  พื้นที่ของเรา

  แน่นอนว่าเรื่องที่เราจำได้นั้นไม่ใช่เรื่องที่ดีทุกเรื่อง แต่การได้อยู่กับคนสำคัญในวันพิเศษ อาจจะเพิ่มเรื่องที่ดีในลิ้นชักความทรงจำของเราได้อีกหนึ่งเรื่อง

  การได้เชิญชวนใครสักคนเข้ามาในพื้นที่ของเรานั้น เป็นเรื่องที่ต้องไม่ใช่ใครก็ได้ เพื่อที่จะบ่งบอกให้เขารู้ว่าเขาสำคัญกับเรา และการได้แลกเปลี่ยนเข้าไปในพื้นที่ของใครสักคนก็อาจทำให้เรารู้สึกเป็นคนสำคัญกับเขาเช่นกัน

  มันดีนะ การได้เป็นคนสำคัญ “ของกันและกัน” ไม่ใช่เพียงแต่เป็นของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

  ใกล้จะข้ามปีแล้ว เราออกไปข้ามปีกับคนสำคัญ เพื่อสร้างความทรงจำดี ๆ เพิ่มอีกสักเรื่องกัน

  ดู บทความ อื่น ๆ | คำคม รวบรวมให้คุณ 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in