บทความ Bigdreamblogkarnnikro
10 วิธีที่ทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองได้ทันที
 • “ในช่วงเวลาที่หลาย ๆ ดูซึม ๆ เราอย่าปล่อยให้ตัวเองซึมตาม”

  เราสามารถรู้สึกดีขึ้นได้ทันทีด้วยตัวของเราเอง อย่าให้ใครหรือบรรยากาศพาคุณซึมไปด้วย เพราะคุณเป็นคนที่เข้มแข็งกว่านั้นครับ

  10 วิธีที่ทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองได้ทันทีเป็นวิธีที่ง่าย ๆ และสามารถทำได้ทันที


  1.     ทบทวนความสัมพันธ์

  หลายครั้งความสัมพันธ์ เป็นเรื่องที่ฉุดเราจากความรู้สึกดีต่อตัวเองได้มากที่สุดสิ่งที่เราทำได้คือทบทวนความสัมพันธ์ที่ดี และไม่ดี ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างระหว่างความสัมพันธ์เหล่านั้นหากพบว่ามันไปในทิศทางที่แย่ เราสามารถใช้โอกาสนี้เปิดอกพูดคุยถึงปัญหาได้ แต่หากเขาไม่ได้สำคัญอะไรกับชีวิตเรามากก็ไม่ผิดที่จะเดินออกมาจากความสัมพันธ์นั้น

   

  2.     ยอมรับว่าความรักเป็นความเสี่ยง

  การรักใครสักคน หรือรักสิ่งใดมันงดงามแต่สิงที่ทำให้เรามีความทุกคือความคาดหวัง และการยึดติดกับสิ่งนั้นหรือคนคนนั้นการยอมรับว่ามันคือความเสี่ยง ที่อะไรก็เกิดขึ้นได้ทำให้ใจเราเบาขึ้นเยอะ และทำความเข้าใจว่าสิ่งต่างๆหรือคนอื่น ๆ ล้วนไม่ใช่ของเรา เขาต่างมีชีวิตของตัวเอง และเมื่อเราผิดหวังมันไม่ใช่ความผิดของเราเสมอไป

  3.     เปิดโอกาสให้คนอื่นปลอบใจบ้าง

  เมื่อเราเศร้า ผิดหวังหรือรู้สึกแย่ การไม่ยอมรับให้คนอื่นเข้ามาปลอบใจหรือเราอาจจะคิดว่าคนอย่างเราไม่สมควรให้ใครมาปลอบจากความมั่นคงในตัวเองที่ลดต่ำลง
  การรับคำปลอบโยนจากคนที่ใส่ใจและไม่ตัดสินคุณ ก็เป็นกระบวนการเยียวยาตัวเองในวันที่คุณเศร้าที่ดีเหมือนกันนะครับ

  4.     แสดงความรู้สึกออกมา

  อย่าแสร้งว่ารู้สึกเข้มแข็งคุณไม่จำเป็นต้องเข้มแข็งตลอดเวลา ยอมรับความรู้สึกของคุณแสดงความรู้สึกเศร้าและเสียใจของคุณออกมาบ้างมันไม่ใช่เรื่องผิด

  สุขภาพของคุณอาจจะแย่ลงได้จากความเครียดที่คุณเก็บเอาความรู้สึกเหล่านั้นไว้คนเดียว

   

   

  5.     นึกถึงจุดแข็งของตัวเองเสมอ ๆ

  ในวันที่เรารู้สึกแย่ เราจะลืมเรื่องที่เราเคยทำสำเร็จเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้น หรือเรื่องที่เราภูมิใจ ดังนั้นให้เราทำแบบฝึกหัดฝึกตัวเองอยู่บ่อย ๆ โดยการนึกถึงเรื่องที่เราทำสำเร็จได้ สัก 5เรื่อง เช่นเรื่องงาน เรื่องชีวิต เรื่องความสัมพันธ์ที่อาจจะดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ได้เหมือนกัน

  6.     ใช้ธรรมชาติเยียวยาจิตใจ

  ธรรมาชาติ ลมพัดแรง ๆ หรือต้นไม้ที่คุณปลูกไว้สักต้น ลองให้ความรักกับมันให้มากขึ้นดูใส่ใจกับมันมากขึ้นดูมันช่วยเยี่ยวยาจิตใจคุณได้เยอะ
  ธรรมาชาติ ลมพัดแรง ๆ หรือต้นไม้ที่คุณปลูกไว้สักต้น ลองให้ความรักกับมันให้มากขึ้นดูใส่ใจกับมันมากขึ้นดูมันช่วยเยี่ยวยาจิตใจคุณได้เยอะ

  7.     เป็นแบบอย่างให้ตัวเอง

  ในวันที่คุณพลาดหรือทุกหาต้นแบบหรือจุดยึดเหนียวให้ตัวเองไม่เจอ จงเป็นคนนั้นขึ้นมาเอง
  “เปลี่ยนตัวเองให้เป็นอย่างที่คุณอยากเห็นบนโลกใบนี้” มหาตมะ คานธี

  8.     อย่านั่งอยู่กับที่นานเกิน 1ชั่วโมง

  ร่างกายของเราไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ตัวติดอยู่กับที่หรือโต๊ะทำงานอาการที่จะตามมาคือคุณจะปวดหลัง ปวดหัวและเมื่อยได้ ในทุก ๆ 1ชั่วโมง พยายามหาโอกาสในการเดินไปรอบ ๆ ขยับตัวยืดเส้นยืดสายบ้าง

  9.     ทำให้ร่างกายได้ขับเหงื่อบ้าง

  ร่างกายเราควรออกกำลังกายอย่างเบา ๆอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้งซึ่งไม่ใช่เรื่องหนัก อาจจะเป็นการเดินให้รู้สึกเหงื่อออก หรือการเต้นแอโรบิกเบา ๆสัก 20 นาทีก็ช่วยให้ร่างกายเรามีชีวิตชีวาขึ้นไกเ

  10. พักบ้าง

  ในวันที่คุณเหนื่อยเกินไป เครียดเกินไป หาเวลาเพื่อพักกับตัวเองบ้างและทบทวนเรื่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นว่าเราได้เรียนรู้อะไรจากมัน และเราจะปล่อยให้ตัวเองเครียดอย่างนี้ต่อไปไม่ได้

  ในวันที่คุณเหนื่อยเกินไป เครียดเกินไป หาเวลาเพื่อพักกับตัวเองบ้างและทบทวนเรื่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นว่าเราได้เรียนรู้อะไรจากมัน และเราจะปล่อยให้ตัวเองเครียดอย่างนี้ต่อไปไม่ได้

  ดู บทความ อื่น ๆ | คำคม รวบรวมให้คุณ 

  ที่มา https://www.bigdreamblog.com/2020/12/24/10-วิธีที่ทำให้คุณรู้สึก/

  10 วิธีจาก ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นใจในตัวเองอันดับ1 ของอังกฤษ Gale Lindenfield

  บทความ รวมคำคม | https://www.bigdreamblog.com/home-คำคม/สารบัญ-คำคม-คำคมคนดัง/ไม่ต้องเร่งมูฟออน | https://www.bigdreamblog.comu/2021/01/09/ebook-moveon/


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in